Gourmet Haus Staudt, một nơi thật tuyệt để thưởng thức hương vị của những ly bia Đức. Và nếu bạn là một kỹ sư phần mềm của hãng Apple với cái tên Gray Powell, đó cũng là một nơi thật dễ chịu và xứng đáng để mắc một lỗi lầm để đời: để quên chiếc iPhone thế hệ mới; chiếc điện thoại mà các con nghiện trên khắp thế giới đang khao khát cháy bỏng đợi chờ.


Anh chàng tội nghiệp Gray Powell

Anh chàng Powell 27 tuổi, tốt nghiệp năm 2006 từ trường đại học Nam Carolina, một nhiếp ảnh gia không chuyên có tài, là một kỹ sư của hãng Apple chuyên về phần mềm giúp cho chiếc điện thoại iPhone có thể thực hiện các cuộc gọi. Một công việc đáng mơ ước đối với một kỹ sư tài năng như Powell, anh chàng này thực sự là một fan hâm mộ của Apple, người luôn luôn muốn có cơ hội để gặp Steve Jobs.
Vào cái buổi tối quái quỷ ngày 18 tháng 3 năm nay, Powell đang có mặt để thưởng thức những ly bia hảo hạng được nhập khẩu tại Gourmet Haus Staudt, một nơi tuyệt vời để thưởng thức bia trong thành phố Redwood, bang California. Chàng ta đã rất là vui vẻ trong một không gian tuyệt vời với những ly bia không thể nào ngon hơn.

“Mình đánh giá thấp chất lượng của loại bia Đức này” , Powell đã ghi lại như vậy trong chiếc iPhone thế hệ mới của mình; chiếc điện thoại trong tay Powell là chiếc điện thoại mà Apple đang trong quá trình thử nghiệm, đã được ngụy trang một cách khéo léo như thể một chiếc iPhone 3GS vậy. Đó là lần cuối cùng Powell cập nhật tin tức trên Facebook của mình thông qua chiếc iPhone bí mật kia. Đây cũng là lần cuối cùng chàng ta nhìn thấy chiếc iPhone thế hệ mới, ngay trước khi Powell bỏ quên nó trên chiếc ghế đẩu trong quầy Bar của nhà hàng bia Đức này và đi về nhà.


Chiếc iPhone mới được ngụy trang trông như một chiếc iPhone 3GS bình thường

Đây thực sự là một sai lầm bình thường và ai cũng có thể mắc phải, ngay cả khi người đó là Steve Jobs hay Jonathan Ive đi nữa. Biết rõ rằng Apple sẽ tàn nhẫn và nổi cơn thịnh nộ như thế nào về việc rò rỉ thông tin sản phẩm thế hệ mới của hang, Powell chắc chắn hiểu là có lẽ đó là những cốc bia đắng nhất trong cuộc đời của chàng ta.
——————————————————————————————————————————————-

Sự Bảo Mật Gần Như Tuyệt Đối Của Apple
Cho tới nay thì vấn đề bảo mật tuyệt đối tưởng như chỉ có trong chuyện cổ tích của Apple luôn hoạt động một cách hoàn hảo. Có lẽ là đã từng có vài bức ảnh không rõ nét được đưa ra hay chút chút thông tin được rỉ tai một cách đầy ý đồ của Apple đối với giới truyền thông về các sản phẩm của hang; tuy nhiên, một khi cái kim đã trở thành rắc rối lớn thì mọi đầu mối thông tin sẽ được bịt kín ngay lập tức bằng mọi giá. Tại trại Cupertino của hang, tất cả các thiết bị hay máy tính cần phải được bảo mật đều nằm dưới sự bảo vệ bởi các cánh cửa bọc thép, được mã hóa để đóng mở, mật khẩu thay đổi lien tục vài phút một lần. Những nguyên mẫu được xem xét và kiểm tra qua rất nhiều bàn. Ẩn trong các phòng thí nghiệm, phần cứng, phần mềm và những chi tiết thiết kế kiểu dáng công nghiệp bé tí xíu của sản phẩm được hoàn thiện riêng biệt và không có bất cứ bức ảnh nào về một sản phẩm hoàn chỉnh.

Ẩn trong từng góc nhỏ của khu thí nghiệm của Apple là các cảnh sát mật, họ thuộc một đội gồm nhiều người với những nhiệm vụ riêng lẻ: Đảm bảo không một ai nói chuyện; Nếu có một sự “rò rỉ” thông tin nào thì phải truy tìm ngay kẻ phản bội và hộ tống kẻ đó ngay lập tức ra khỏi tòa nhà. Sử dụng những “ổ khóa” cũng như “kỹ năng gây khiếp sợ” của mình, “những kẻ áo đen” này là tuyến phòng thủ của cuối cùng của Apple trước những con mắt vụng trộm và lén lút. Steve tin tưởng đội ngũ này sẽ tránh cho Apple khỏi những con ác mộng tồi tệ: Sự rò rỉ thông tin về sản phẩm chiến lược của hang có thể phải trả bằng cái giá hàng tỉ Dollar dung trong chiến lược tiếp thị hình ảnh sản phẩm của hãng trên thị trường. Đây cũng chính là yếu tố có thể làm hãng mất kiểm soát trong việc cho ra đời các vòng đời sản phẩm mới của hãng trong tương lai.

Tuy vậy, có một thực tế mà Apple không thể không thừa nhận, đó là không có một hệ thống bảo mật nào hoàn toàn hoàn hảo; đặc biệt là khi việc bảo mật đó dính tới con người. Vâng, con người, những động vật cao cấp nhất trên thế giới, nhưng vẫn có thể làm mất nhiều thứ, giống như trường hợp của chiếc iPhone thế hệ mới này.
——————————————————————————————————————————————-

Đánh Mất và Tìm Thấy
Hệ thống bảo mật của Apple có lẽ là đã sụp đổ vào nửa đêm của ngày thứ Năm, 18 tháng 3 vừa qua. Vào lúc đó, Powell đang vui vẻ ở Gourmet Haus Staudt, chỉ cách trụ sở đầu não của công ty có 20 dặm. Chung quanh cậu ta, từng nhóm khách khác nhau đang say trong bầu không khí vui nhộn bên những vại bia vàng óng.

Người cuối cùng có được chiếc iPhone thế hệ mới của Apple là người ngồi cạnh Powell trong quầy bar lúc đó. Anh ta cũng đang uống bia với một người bạn của mình. Anh ta biết là Powell đang ngồi cạnh mình trên chiếc ghế đẩu những chẳng nghĩ gì về chàng ta lúc đó. Ngay cả khi mà Powell đã bỏ quên chiếc điện thoại và ra về, anh ta cũng chẳng hề hay biết cho đến khi một gã đã say khướt loạng choạng trở về ghế của hắn từ nhà vệ sinh, ngay cạnh chiếc ghế Powell đã ngồi và cất giọng lè nhè hỏi người đàn ông may mắn có được chiếc iPhone để quên đó:
“Này, anh bạn! cái iPhone này là của anh bạn hả?”, gã say khướt hỏi!
“Hmm..! Cái gì cơ! Không, nó không phải của tôi”, người đàn ông trả lời.
“Ồ, vậy tao nghĩ nó là của thằng bạn mày đấy”, gã say này cho rằng đó là của bạn người đàn ông này (thực tế không phải, và anh kia đang ở trong nhà vệ sinh).
“Này, cầm lấy đi, mày không muốn mất nó đâu” gã say cầm chiếc điện thoại thế hệ mới của Apple đưa cho người đàn ông may mắn rồi cũng bỏ đi khỏi quán bia như Powell.

Người đàn ông may mắn có được chiếc điện thoại đã hỏi khắp mọi người chung quanh đó nhưng không ai nhận là chủ của chiếc điện thoại. Người đàn ông này cho rằng đó là của anh bạn trẻ trước đó đã ngồi canh mình, do đó anh ta và bạn của anh ta đã ngồi đợi xem Powell có trở lại tìm không. Thực tế là Powell đã không bao giờ quay lại để tìm chiếc điện thoại.

Trong lúc chờ đợi, người đàn ông đó đã nghịch chiếc điện thoại. Nó trông giống như những chiếc điện thoại iPhone thông thường khác. “tôi đã nghĩ rằng nó là một chiếc iPhone 3GS” người đàn ông này trả lời phỏng vấn qua điện thoại. “Nó trông giống một chiếc iPhone thôi. Tôi thử sử dụng máy ảnh của chiếc điện thoại nháy tới 3 lần”. Chiếc iPhone không có vẻ có điều gì đó đặc biệt, chỉ có 2 hàng code gắn trên lưng của nó: 8800601pex1 và N90_DVT_GE4X_0493. Bên cạnh phím âm lượng có một miếng dán khác có nội dung: iPhone SWE-L200221. Ngoài phần đó ra, chiếc iPhone có 6 trang ứng dụng. Một trong số đó là ứng dụng Facebook, và trên màn hình của Facebook là gương mặt của anh chàng kỹ sư của Apple, Gray Powell.


Face Book của Gray Powell

Nghĩ rằng sẽ trả lại chiếc điện thoại cho chủ nó vào ngày hôm sau, người đàn ông may mắn rời quán bia. Khi mà anh ta thức dậy sau một đêm chếnh choáng, chiếc điện thoại đã “chêt”! Chiếc điện thoại đã bị khai tử từ xa, thông qua hệ thống MobileMe, dịch vụ do Apple cung cấp để truy tìm và xóa sạch dữ liệu của những chiếc iPhone bị mất cắp hay đánh rơi. Chỉ tới khi này, người đàn ông này mới nhận thấy những thứ “không bình thường” của chiếc iPhone này. Vẻ bề ngoài không có vẻ giống như chiếc iPhone thông thường và lại còn có cả camera ở phía trước màn hình. Sau khi “vọc” chiếc máy, người đàn ông này quyết định “mổ bụng” chiếc điện thoại iPhone 3GS “nhái” này.
Và thực tế là, một ý nghĩ lóe lên, đây là một chiếc iPhone có cấu tạo hoàn toàn khác những gì người ta đã từng biết trước kia.

Người đàn ông này đã lấy điện thoại và gọi đến rất nhiều số của Apple, cố tìm để liên lạc với ai đó mà có thể chuyển cuộc gọi tới đúng người mà anh ta cần. Thật không may mắn là chẳng ai tại Apple thực sự đoái hoài đến anh ta; tất cả những gì anh chàng này có được là một cái tích kê xếp lượt. Anh ta cho rằng rồi thì cái tích kê này cũng giúp anh ta tiến dần đến lượt mình để nói chuyện với người của Apple, nhưng sự thật là chẳng có một cuộc gọi nào từ Apple cho anh ta cả. Anh ta có thể trông mong điều gì nhỉ? Đi vào một cửa hàng của Apple và trao chiếc điện thoại này cho một cậu nhân viên bán hàng chỉ ngoài 20 tuổi và để rồi cuối cùng nó sẽ bị rao bán trên eBay ư? Chắc chắn là không rôi!
——————————————————————————————————————————————-

Hệ Quả Sau Những Nỗ Lực Bất Thành Của Người Đàn Ông Nhặt Được Chiếc iPhone Thế Hệ Mới
Nhiều tuần sau đó, Gizmodo đã có được chiếc điện thoại của Apple. Đó thực sự là một chiếc điện thoại thật hoàn toàn. Khi chúng tôi xem xét cả trong và ngoài của chiếc điện thoại, chẳng có gì đáng nghi ngờ nữa cả. Chúng tôi đã học được từ câu chuyện này, nhưng chúng tôi không biết chắc nó là chiếc điện thoại của Powell cho tới khi chúng tôi có cuộc nói chuyện với câu ta qua điện thoại.

Gray Powell (GP): Xin chào, ai vậy?
John Herman (JH): Có phải Gray không nhỉ?
GP: Vâng?
JH: Chào, tôi là John Herman, từ trang web Gizmodo.com
GP: Chào!
JH: Cậu làm cho Apple phải không?
GP: Vâng, Tôi nghĩ là Tôi không nói chuyện được nhiều bây giờ!
JH: Tôi hiểu. Chúng tôi đang có chiếc điện thoại. Chúng tôi cho là cậu có lẽ đã để quên nó ở quầy bar và chúng tôi muốn trả nó lại cho cậu.
GP: Được, tôi sẽ chuyển email của anh (eMail gửi với mục đích xác nhận điện thoại này là của GP) và sẽ có người liên lạc lại với anh.
JH: Okie
GP: Tôi có thể gửi kèm cả số điện thoại này không?
JH: (JH cho GP thông tin liên lạc)!

Powell nói chuyện với một giọng mệt mỏi và đứt quãng. Mặc dù vậy, chí ít thì cậu ta vẫn còn sống, và trên thực tế thì có thể vẫn đang làm việc tại Apple.
Sau tất cả, đó cũng chỉ là một chiếc iPhone và sai lầm đó có thể mắc phải bởi bất cứ ai, Powell, Phil Schiller, tôi, bạn, hay thậm chí cả Steve Jobs.
Có duy nhất một lỗi thực sự có thể làm cho Powell mất việc đó là sự phá hỏng danh tiếng của hệ thống bảo mật huyền thoại gần như không thể xuyên thủng của Apple; nó đã bị xuyên thủng bởi sức mạnh của những cốc bia Đức cộng với sai lầm của một cá nhân.

Hình ảnh chi tiết về chiếc điện thoại iPhone mà Gray Powell đã để quên:

Đoạn Video do Gizmodo thực hiện giới thiệu về chiếc iPhone được cho là thế hệ tiếp theo do Apple sản xuất:

Lưu ý: vui lòng đề nguồn khi thực hiện mọi hành động sao chép nội dung từ bài của chúng tôi.
Nguồn:
Dịch: Ministry of Knowledge
Gizmodo.com
Youtube.com

Advertisements