“Ban đầu, mình nghĩ Jack chỉ là một gã thích hẹn hò đang chuẩn bị làm một cuộc chinh phục mới” Fiona nói với cô bạn của mình. “Nhưng anh ấy gọi mỗi ngày kể từ ngày đầu bọn mình gặp mặt, và, thật sự, anh ấy rất ngọt ngào nữa. Anh ấy nhớ tên bài hát yêu thích của mình, đọc blog của mình- nói chung là mình thấy bọn mình khá là hợp nhau”.
“ Có vẻ như giấc mơ của cậu đã thành hiện thực rồi ấy nhỉ?” Cô bạn nói
“Thế nhưng” Fiona nói tiếp, “ anh ấy không ngừng kể về những người bạn gái cũ của anh ấy và còn có những lời gạ gẫm về ‘chuyện ấy’ 5 phút sau khi bọn mình gặp nữa”
“ Dấu hiệu xấu rồi” Cô bạn nói,. “Đừng để những chuyện như ‘anh ấy nhớ hết những thứ mình yêu thích’ lừa gạt cậu, gã chỉ là một tay chơi thôi. Có khi anh ta đang nghĩ thầm ‘Oh yeah, tôi là vậy đấy’”
“ Thế mọi chuyện sẽ ra sao nếu cả hai điều đó đều đúng?” Có thể anh ta là một tay chơi vơi nhiều kinh nghiệm đau thương trước đây và đang tìm một miếng dán cho vết thương chưa lành của mình. Và anh ấy cũng là một người tận tình, thấu hiểu và thật sự thích bạn.
Chàng trai được nhắc đến trong câu chuyện ở trên có vẻ như là tổng thể của những mặt đối lập nhưng cũng có thể không phải.
Chắc hẳn bạn đã gặp những điều tương tự trong cuộc sống hàng ngày. Cuộc hôn nhân của bạn vừa tuyệt vời vừa kinh khủng, công việc của bạn vừa thú vị vừa mệt mỏi…. Và thường thì việc dung hòa những mặt đối lập này là điều không thể, hãy cùng hiểu kĩ hơn về những tình huống kiểu này nhé.

Trên thế giới này có hai dạng người, loại thứ nhất là những người có chia mọi người hay sự việc thành hai dạng và loại thứ hai là những người không làm vậy. Xu hướng đầu tiên vô cùng phổ biến. Có thể là do cách chia rẽ mọi việc như vậy khiến chúng ta dễ dàng hơn trong việc đánh giá hay ra quyết định và cũng bởi vì đó là hình thức đơn giản nhất của tư duy: Bằng cách lựa chọn một thứ trong hai và bạn đã quyết định xong cách nhìn nhận đánh giá một sự việc. Cách suy nghĩ này cũng giống như việc ta biết rắn có thể cắn chết người, và vì thế ta tránh xa tất cả loài bò sát này.
Nhưng khi mọi chuyện trở nên phức tạp hơn, khi một người hay một tình huống có vẻ như sẽ mang lại cho bạn sự yêu thích và tình yêu nhưng cũng hàm chứa trong đó cả nỗi buồn, thậm chí nỗi đau.

Việc phải đối mặt với những tình huống như vậy, hầu hết chúng ta sẽ chọn một trong số đó. Bản năng của bạn phân tích thiệt hơn giữa những sự lựa chọn và chọn một thứ gọi là “điều đúng đắn”. Sau hết, làm thế nào để bạn quyết định nên ở lại hay li dị, từ bỏ hay dính lấy nó?
Hạn chế bản thân với một lựa chọn hay một câu trả lời thường làm chúng ta bỏ quên nhìn ra thực tế xem chuyện gì thật sự đang diễn ra và chúng ta ra quyết định dựa vào những dấu hiệu bề nổi kiểu như “ Hắn là một tay chơi vì vậy không có hẹn hò gì hết” hay “ Tình bạn này tồn tại quá nhiều yếu tố khó lường, không nên gắn với nó ” Cách suy nghĩ này thoạt tiên có vẻ đúng, cho đến khi gã trai nọ hay người bạn kia làm điều gì đó thật sự ngọt ngào, thật sự tốt với bạn, mang đến cho bạn tình yêu, tình bạn hay bất cứ thứ gì bạn đang cần và… bạn đứng đó, giữa những suy nghĩ …“Nước đôi”
Vấn đề là suy nghĩ “thế này HOẶC thế nọ” sẽ không giải quyết được những vấn đề “thế này VÀ thế kia”. Nói đến những vấn đề này khiến tôi nghĩ đến một câu chuyện tôi đã gặp trước kia. Bạn tôi, Janet có cô con gái tuổi teen là Angela, rất ngoan ngoãn và biết vâng lời. Một ngày kia, cô bé thú nhận một điều thật khủng khiếp với Janet: “mẹ, con đang quan hệ tình dục với bạn trai và sử dụng thuốc kích thích”. Janet bạn tôi bình tĩnh đáp lại” Không thể đâu, con là cô bé ngoan của mẹ mà”

Và sau đấy, Janet hỏi tôi “vấn đề thật sự ở đây là gì vậy?” Vấn đề thật sự là Janet không có cách nào để đối mặt với khả năng là con gái cưng của bạn ấy đang sự dụng chất kích thích và quan hệ tình dục. Theo quan niệm của Janet, một người tốt, giống như cô con gái yêu trong suy nghĩ của bạn ấy, phải là người không được phép có một thói xấu nào. Không thể vượt qua được cách suy nghĩ đó, Janet trở nên lạ lẫm với Angela hiện tại.
Cũng giống như Janet, chúng ta có đánh giá về tất cả mọi người và quyết định thái độ ứng xử với họ qua những đánh giá ban đầu ấy. Ví du như một huyền thoại thể thao với nu cười chết người và một gia đình hạnh phúc mọi thứ đều hoàn hảo thì không thể chết trong nghiện ngập và nợ nần. hay cái bà nội trợ hôi rình nhà bên cạnh thì không thể là chủ một blog được rất nhiều người quan tâm và hâm mộ. Vì vậy, khi đối diện với sự thật nhiều khi trái ngược, chúng ta không chỉ cảm thấy shock mà còn không biết phải xử trí ra sao với những tình huông ấy.
Cách duy nhất giành cho Janet hay những người gặp phải những vấn đề hoàn toàn đối lập như vậy là hãy từ bỏ ngay tâm lí rẽ đôi mọi việc và sắp xếp lại cách suy nghĩ của bạn, định hướng lại thái độ cũng như cách hành xử của chúng ta.
Việc bạn làm thế nào để đối phó với ông sếp hay quấy rối bạn nhưng lại cho bạn những lời khuyên tuyệt vời trong công việc cũng như với nấc thang sự nghiệp của bạn. Hay một người bạn trung thành, hoàn hảo trừ việc cô ấy cô ấy quên mất việc ở bên bạn sau khi bạn trải qua ca phẫu thuật ruột thừa. Bạn sẽ phải đối diện với suy nghĩ liệu những con người này là bạn tốt của bạn hay là những người bạn cần tránh xa?
Quả là như vậy.
Nếu bạn giành thời gian suy nghĩ kĩ về cuộc đời bạn, bạn sẽ nhận thấy bạn làm rất nhiều việc mà đi ngược lại với cách suy nghĩ phân đôi mọi việc của bạn, và tôi cũng vậy. Chúng ta đều là những người khoan dung, độ lượng và khôn ngoan mà (trừ những lúc không được như vậy thôi). Hay chúng ta là những kẻ thua cuộc không chút may mắn. Đây là vấn đề với tư duy “thế này HOẶC thế nọ”: cách suy nghĩ này kéo chúng xa rời với hiện tại và khiến ta tốn thời gian và năng lượng vào việc thuyết phục bản thân rằng cuộc sống chỉ có một con đường như vậy và lờ đi những bằng chứng cho thấy rằng cuộc sống không – hoàn – toàn – như- vậy. Quan trọng hơn, lối suy nghĩ ấy sẽ chẳng bao giờ khiến bạn cảm thấy thoải mái bởi nó chỉ dẫn đến những câu trả lời đúng- một – nửa mà thôi.

Vậy chúng ta phải làm gì trong những trường hợp CẢ HAI ĐỀU ĐÚNG

Điểm mạnh của lối tư duy “thế này VÀ thế kia” là nó đưa bạn ra khỏi khuôn khổ của cách suy nghĩ “chỉ có 2 lựa chọn” và mở ra những triển vọng hay những lối nghĩ vô cùng mới mẻ. Nếu cả hai bên đều có thể ngồi lại và bàn luận về hành vi ứng xử của họ, hầu hết các khúc mắc trong các mối quan hệ đều có thể được giải quyết, việc bạn cần làm chỉ là tuân thủ ba bước cơ bản sau:

1. Chuẩn bị tâm lí cho những điều tồi tệ nhất
Theo như biểu đồ nồi tiếng của Abraham Maslow về cách nấc thang của nhu cầu của con người thì điều đầu tiên được nhắc tới đó là cảm giác an toàn. Đó là lí do vì sao khi bạn ở bên cạnh một người nào đó có cả những đặc điểm tốt và xấu, điều bạn nên làm (có vẻ hơi tàn nhẫn) đó là đặt ranh giới và chuẩn bị tinh thần để đối diện với những khi mà mối quan hệ ấy xấu đi. Đây là cách để bạn tránh khỏi việc trở nên mù quáng bởi quá tin vào một điều gì đó.
Nếu ông chủ của bạn là một người dễ mến nhưng cũng sẵn sàng nổi cơn tam bành bất cứ lúc nào, hãy thỏa thuận với ông ấy vào một thời điểm thuận lợi rằng bạn và ông ấy sẽ đề ra một luật lệ, rằng “không la hét hoặc chúng ta sẽ về phòng của mình và chỉ nói chuyện khi cả hai đều đã bình tĩnh”. Nếu người bạn thiện chí của bạn luôn vắng mặt, hãy tìm một người nào đó đáng tin cậy hơn để giúp đỡ bạn những việc quan trọng. Nếu người mẹ yêu quý của bạn có tính hay quên và lẩm cẩm, đừng giao phó những đứa trẻ của bạn cho mẹ.

2. Luôn trân trọng và ghi nhớ những giờ phút tốt đẹp nhất.
Trong cuốn sách điều những người hạnh phúc hiểu (what happy people know), tiến sĩ tâm lý học Dan Baker có miêu tả một người phụ nữ tên Marlene và cách bà ấy gợi nhờ về người chồng quá cố của mình. Khi Baker nói rằng chắc hẳn ông ấy là một người đàn ông tuyệt vời, Marlene nói: “ông ấy chỉ là một người tôn thờ phụ nữ và nhiều khi còn say xỉn nữa, lúc nào cũng khiến tôi lo lắng”. Bà ấy chọn cách tập trung vào tình yêu sâu đậm của hai người và cách họ chia sẻ tình yêu ấy. Baker coi cách suy nghĩ đó là chìa khóa dẫn đến sự hạnh phúc của bà, cả về thể chất và tinh thần.
Để ý hơn bạn sẽ thấy Marlene không phủ nhận những điểm chưa tốt của chồng mình, hơn ai hết bà hiểu rõ những điều đó và không có ý định tô vẽ những điều không thật. đặt nên ranh giới vững chắc về những điều tuyệt vời sẽ khiến bạn có được thái độ vị tha và độ lượng, và nó đưa chúng ta đến gần hơn với hạnh phúc, điều mà thật ra, đang ở ngay gần bạn.

3. Giữ thái độ điềm tĩnh trong quá trình đánh giá con người hay một tình huống nào đó.
Cụm từ “ngay lúc này đây” rất là quan trọng.Trong những tình huống kiểu nước đôi, bạn nên chú tâm vào những gì đang xảy ra, đừng quá để ý đến hành động tốt (hay xấu) mà người đó đã làm trong quá khứ rồi dùng nó để phỏng đoán tương lai. Nghĩa là hãy linh hoạt áp dụng bước 1 và 2 của chúng ta. Chắc chắn bạn không muốn giành cả cuộc đời của mình để tiên đoán khi nào sếp lại lên cơn nóng gận, và hẳn bạn cũng không muốn ngồi mơ tưởng rằng sự hóm hỉnh và quyến rũ của sếp sẽ kéo dài thêm vài tuần nữa phải không? Khi mà bạn đã nắm được điểm mấu chốt trong cách ứng xử của mọi người, bạn sẽ cư xử bình tĩnh và chủ động hơn.
Trong trường hợp của Fiona như chúng ta đã nhắc đến ở đầu bài, cô ấy cần phải nhận ra rằng: Uh, Jack có thể là một tay chơi, nhưng cũng có thể là một mảnh ghép phù hợp với mình. Có thể nhiều khi anh ta có thái độ bất cần nhưng cũng có những lúc anh ấy tỏ ra nồng nhiệt và giàu tình cảm- điều có thể làm cân bằng những thói xấu của anh ấy.
Điều cuối cùng, hãy nhìn bản thân và thế giới theo cách này: sẵn sàng đối diện với bất cứ điều gì xảy ra trước mắt bạn với tư duy mọi việc đều có thể xảy ra theo chiều hướng “thế này VÀ thế nọ”. Bạn có thể vừa tốt vừa xấu, vừa mềm mỏng vừa cứng rắn, vừa thông minh lại vừa ngu ngốc…Và tôi cũng vậy. Chúng ta đều như vậy.

Advertisements