Cũng giống như Word, Excel 2011 cũng có nhiều tính năng mới như dẫn trực tiếp tới Microsoft store trực tuyến với rất nhiều mẫu có sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Một số mẫu là tập tài liệu nhiều trang và bạn có thể hoặc click vào từng dùng phím mũi tên hoặc đưa chuột vào từng icon.
Nhìn lên phía trên bạn sẽ thấy thanh công tụ Ribbon với rất nhiều thanh công cụ tiện dụng hơn. Contional Formatting xuất hiện trong thanh Home và trải xuống là một list rất nhiều lựa chọn được thiết kế một cách bắt mắt.

Không chỉ có vậy, những bước làm còn được đơn giản hóa một cách tối đa bằng những thay đổi thông minh trong Format. Ví dụ bạn đánh một dãy số từ 1-5 theo cột, từng số sẽ hiện ra trong 1 ô và bạn có thể dễ dàng so sánh chúng với nhau. Một ví dụ khác, nếu bạn để hiển thị một dãy màu từ đỏ đến xanh, khi bạn đưa vào một giá trị mới, từng ô hay màu sắc sẽ tự thay đổi để tổng thể vẫn giữ đúng những màu bạn đã chọn. bạn có thể sử dụng màu này để phân loại hay chọn lọc từng ô một cách tự động.
Việc phân loại đã được cải tiến một cách đáng kể và khiến nó trở nên ưu việt hơn trước. Phân loại được chia thành các cột và sử dụng tiếng anh dễ hiểu hơn như thay từ “Ascending” được dùng trong phiên bản 2008 thành “smallest to largest”. Thật ra, nếu bây giờ quay lại với Excel 2008 bạn sẽ thấy nó thật cổ lỗ sĩ và không hiểu tại sao mình có thể tìm kiếm được một cái gì đấy. Nhưng thay thế trong phiên bản lần này có thể tự chắp nối nội dung của những cell đã được phân loại và vậy ngay cả khi bạn phân loại bằng màu sắc thì nó vẫn có thể giúp bạn nhận ra màu nào sẽ được xếp ở đầu danh sách.
Rất nhiều những chức năng của Ribbon vẫn được giữ lại. Thanh Review cho phép bạn thêm, điều chỉnh hoặc loại bỏ những ghi chú và bảo vệ mục bạn đang làm bằng nhiều cách. Thanh Data giúp bạn quản lí tài liệu, remove duplicate và làm với Pitvot Tables- một trong những lí do khiến người sử dụng gắn bó với sản phẩm này.

Thanh SmartArt có lẽ là phần thông minh nhất trong Ribbon. Thanh công cụ này có thêm nhiều đồ thị được định dạng sẵn và những biểu đồ được làm sẵn mà bạn chỉ cần chỉnh sửa trực tiếp hoặc qua bảng công cụ hiện lên ngay khi kích chuột vào đó. Điểm khác biệt so với phiên bản 2008 đó là việc bạn có thể chỉnh sửa lúc sau, bạn có thể thay đổi màu sắc, vị trí …kết quả là những thứ bạn làm ra trông như sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể minh họa được như vậy và nó cũng giúp ích rất nhiều trong bài thuyết trình PowerPoint nữa.
Trong một thời gian dài Excel vẫn luôn nổi bật trong khả năng thiết kế biểu đồ và nay còn được đưa vào thêm Sparklines, đó là những bảng biểu được xuất hiện trong từng cell để có cái nhìn tổng quát về những tài liệu đính kèm. Nhìn chung chức năng này khá hữu dụng khi được để ở cuối mỗi cột dữ liệu và nó cho phép bạn nhìn những sự thay đổi mà không cần phải rà lại từng số.
Có thể nói bước chuyển từ Excel 2008 sang 2011 là bước chuyển mang tính chất căn bản.Excel 2011 là một công cụ hoàn hảo cho bất cứ nhu cầu nào của bạn, từ những tính toán căn bản nhất cho đến những hoạch định tài chính phức tạp nhất.

Advertisements