Điều đáng trông đợi nhất ở Office 2011 lần này chính là Outlook cái mà đã rất thành công đối với máy tính bàn. Người dùng Mac phải quen với Outlook Express và sau đó là Entourage thường thì không bằng phiên bản Outlook dành cho PC.

Giờ đây đã có hẳn một phiên bản Outlook cho Mac và Microsoft đang sử dụng một trong những yếu tố khác biệt sẽ khiến bạn phải trả tiền cho Office 2011. Mua phiên bản Home and Student với giá 89 bảng (109 bảng cho phiên bản dành cho 3 người) và không kèm theo Outlook. Trả thêm 100 bảng 1 người dùng hay 239 bảng cho 2 người dùng để mua phiên bản Home and Business thì bạn mới được sở hữu Outlook. Tuy nhiên, liệu Outlook có xứng đáng với giá phải trả thêm là 100- 130 bảng không?

Setup là một cái túi hỗn hợp, vừa đơn giản đến đáng ngờ, vừa phức tạp hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Nó quản lí tài khoản MobileMe, yêu cầu nhập địa chỉ email và password. Sau đó là tất cả nội dung trong các hộp thư – cái mà ta đã check trước đó- sẽ hiện ra và tạo ra những entry ở phần sidebar cho Note và Apple Mail To Do vì vậy nó sẽ hiện thị đồng thời note được tạo ra ở iPad, iPhoe hay iPod touch.

Chúng tôi không thể dùng Outlook cùng với đối tác là Exchange server, một điều không ngạc nhiên lắm vì đây là vấn đề đã được cảnh báo. Và điều đó có nghĩa là Outlook cũng không khá hơn Mail. Tuy nhiên, còn ngạc nhiên hơn khi chúng tôi không thể nhập trực những dữ liệu cũ từ Entourage. Thực ra bạn vẫn có thể đồng bộ các contacts của bạn trong   Mac OS X Address Book bằng cách dùng Sync Services nhưng không có cách nào để đưa lịch trong iCal vào Calender.

Mục Message mà Outlook coi như là “những cuộc đối thoại” thực ra không khác Mail nhiều lắm, với một hình tam giác mở cạnh mục những tin nhắn gần đây nhất trong danh sách Inbox. Một chức năng khác cũng giống Mail là chắc sắp xếp hệ thống thư cũng theo folder với thứ tự: Inbox, Sent, Draft và Delete  và từng tài khoản sẽ có từng mục riêng như vậy. Nhấn chuột vào từng tài khoản sẽ chỉ hiện ra những tin nhắn của tài khoản đó, nhưng nếu nhấn vào cả thư mục chung thì tất cả nội dung của các tài khoản sẽ hiện ra và được sắp xếp theo thứ tự thời gian.

Thanh công cụ Ribbon không phức tạp như  Word hay Excel nhưng vẫn có đầy đủ những danh mục cần thiết và hay sử dụng nhất. My Day, Office Task manager có thêm nhiều màu mới bớt sặc sỡ hơn và thống nhất với Outook một cách hiệu quả hơn, nhắc nhở bạn khi có một sự kiện sắp tới sẽ có cả một mục ghi trên  mục Calender.

Outlook là một sự thay thế hoàn hảo cho Entourage và cho bất cứ ai đang hàng ngày dùng Entourage. Sẽ không phải là ý kiến tồi khi nâng cấp lên Office 2011 khi nó có thể tương thích với Exchange Server. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá cả khá lớn của hai phiên bản Office một loại có Outlook và một loại không tức là đó là giá của Outlook khiến ta không thể không cảm thấy đó dường như là một cái giá quá cao.

Advertisements