Nếu có một chương trình nào mà được đặt một cái tên tồi tệ nhất từ người sử dụng của nó thì có lẽ đó là PowerPoint: Cái chết. Đó là tên gọi để thay thế cho tên của chương trình này trong những bài thuyết trình dài và căng thẳng- những bài thuyết trình thường được tạo ra bởi những người không biết cách gắn kết các tính năng của Powerpoint hoặc diễn giải nó một cách chưa phù hợp.

Tuy PowerPoint không thể làm gì để giúp người làm thuyết trình nói hay hơn được nhưng thật sự nó đã có những thay đổi đáng kể khiến người sử dụng có thể tạo ra những slide thuyết trình hiệu quả hơn và thuyết phục hơn. Nói tóm lại, phiên bản này là một sự thành công của Microsoft.

Cũng giống như những ứng dụng khác trong bộ sản phẩm Office 2011 này, PowerPoint nay cũng có những sắp xếp lại trong Presentation Gallery và những template được cài đặt sẵn. Cuộn nó theo chiều ngang ( chứ không phải theo chiều dọc như Excel) của từng trang, click vào sẽ hiện ra những hình ảnh xem trước (preview) ở sidebar và bạn có thể trực tiếp chọn màu sắc, thiết lập phông và kích cỡ màn hình. Cỡ màn hình có những lựa chọn dành cho cả màn hình theo tỉ lệ 16:9 hay 16:10 và cả 4:3. Hơi  thất vọng một chút là không có template được thiết kế dành riêng cho iPod hay iPhone.

 Ngoài ra, Microsoft đã đưa thêm chức nằng Broadcast Slide Show trong phiên bản sửa lại. Bạn có thể đưa file thuyết trình của bạn lên  dịch vụ PowerPoint Broadcast và cũng có thể đọc được các file này ở dang compatible khi dùng với iPhone, iPod touch hay iPad. Không có chức năng ghi âm trực tiếp trong nhưng Microsoft gợi ý bạn có thể dùng Messanger cái mà được đi kèm với cả gói Office 2011 này để nói với đại diện của bạn qua bài thuyết trình. Bởi vì file của bải thuyết trình được đưa vào server của Microsoft nên bạn có thể yên tâm về tính năng bảo mật của nó ở một mức độ nhất định vì vậy khi kết thúc bài thuyết trình người nghe không thể lưu lại bài thuyết trình của bạn. Tối đa 50 người ở xa có thể tham gia vào bài thuyết trình của bạn tại một thời điểm. Để làm được như vậy mỗi người cần có một ID Live miễn phí (cũng giống như Hotmail hay Messenger).

Bên cạnh những template đã được cài sẵn, có 5 mẫu hướng dẫn là những slide đã được viết trước về những chủ để liên quan đến cá nhân để bạn có thể chỉnh sửa và đứng lên nói ngay.

Thêm nữa, bạn còn có thể thay đổi theme ngay giữa quá trình làm slide mà không sợ phải làm lại từ đầu. Hỗ trợ bài thuyết trình của bạn trở nên ngắn gọn súc tích là một loạt những hướng dẫn sẽ hiện ra ngay mỗi khi bạn khi bạn đang chỉnh sửa slide, tuy nhiên chỉ trong giới hạn là những thứ bạn đưa vào không vượt quá khuôn khổ của slide. Và một điều thật tuyệt nữa là bạn cũng có thể thay đổi màu sắc ngay khi đang chỉnh sửa slide để khi bạn muốn in đen trắng các slide nhưng không muốn thay đổi tât cả những minh họa của mình.

Có thêm những cách lật trang mới có thể vượt xa Keynote mặc dù Microsoft nói rằng một số hiệu ứng 3D có vẻ hơi cường điêu hóa. Dù sao thì những hiệu ứng mới này khá là ấn tượng và những lựa chọn mà bạn có thể áp dụng cho từng mục tăng lên rất nhiều nhưng có một điều chúng tôi muốn nhắc nhở bạn: Đùng dùng quá nhiều hiệu ứng trên cùng một slide nhé, và cũng đừng nổi điên lên với những âm thanh đi theo từng hiệu ứng.

Phiên bản mới này cho phép bạn chọn một mục trên slide và tạo ra những hiệu ứng có thể đi kèm. Animation có thể áp dụng theo hình thứ tự trước- sau hay bằng cách nhấn chuột. Bạn cũng có thể cài đặt thời gian cho từng hiệu ứng đề phù hợp với bài thuyết trình của mình. Tính năng này giúp liên kết các phần với nhau khá hiệu quả.

Công cụ chỉnh sửa hình ảnh mới giúp bạn chuẩn bị slide nhanh hơn bởi bạn có thể thêm và sửa tất cả các hiệu ứng trực tiếp trong PowerPoint thay vì phải dùng đến Photoshop hay các công cụ chỉnh sửa hình ảnh khác. Tính năng Remove Background  cũng giúp cho việc đảm bảo hình ảnh bạn chọn giữ được nguyên vẹn và bỏ qua những rườm rà trong theme bạn chọn.

PowerPoint 2011 không phủ nhận đã đảm bảo cho vị trí là thần hộ mện của các buổi thuyết trình cho dù Keynote có sáng tạo thế nào đi chăng nữa. Những công cụ mới trong phiên bản này thật sự rất hữu ích và thuận tiện. Điều chúng ta băn khoăn nhất là tính tương thích bởi vì cũng không có gì là lạ khi chúng ta chuẩn bị thuyết trình trên một máy và làm thuyết trình trên một máy khác. Sử dụng quen thuộc với những phiên bản trước sẽ giúp bạn tự tin hơn với phiên bản 2011 này.

Advertisements