Tiểu đường dạng 2- Mối lo không của riêng ai

Tỉ lệ số người bị tiểu đường dạng 2 (chiếm khoảng 90-95% số ca bị tiểu đường) đang tăng nhanh trên toàn thế giới. Năm 1985, trên thế giới có khoảng 30 triệu người mắc bệnh này, đến năm 2005, con số đó tăng lên 250 triệu người và theo dự đoán, đến năm 2030 sẽ có khoảng 350 triệu người mắc tiểu đường trên toàn thế giới.
Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tỉ lệ tăng chóng mặt này? Câu trả lời vô cùng đơn giản: Lối sống và thói quen của chúng ta.

Mặc dù những yếu tố di truyền cũng có tác động không nhỏ, nhưng tiểu đường loại hai còn có mối liên quan trực tiếp đến cách sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Cơ thể chúng ta lấy năng lượng từ thức ăn, đặc biệt là từ thức ăn chứa glucozo như gạo, bánh mì, khoai tây và đường. Insulin là tên loại hóc- môn được tiết ra từ tuyến tụy để kiểm soát lượng glucozo trong máu.
Ở những người mắc tiểu đường dạng 2, ngay cả khi tuyến tụy không tiết ra đủ lượng insulin cần thiết hay cơ thể không sử dụng hết lượng insulin sinh ra. Kết quả là lượng đường glucozo trong máu tăng cao dẫn đến phá hủy các cơ quan và hệ mạch.
Việc ăn uống không điều độ kèm theo không tập luyện về thể chất thường xuyên đã khiến tỉ lệ bệnh tiểu đường tăng tương đương với tỉ lệ bênh béo phì. Điều trị bệnh tiểu đường còn dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới thị giác, tim mạch, suy giảm chức năng của các cơ quan và hệ mạch. Vì vậy, trong quá trình điều trị các bác sĩ thường kết hợp ba phương pháp: Phòng bệnh, phát triển phương pháp điều trị và kiểm soát các biến chứng của bệnh. Hơn nữa, họ cũng đã tìm ra nhiều biện pháp để giúp đỡ bênh nhân tiểu đường ở các giai đoạn có một cuốc sống khỏe mạnh hơn.
Như chúng ra đã biết, ở người bình thường lượng glucozo trong máu vào khoảng 6mmol/L. Tiền tiểu đường là lúc lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để gọi là mắc bệnh tiểu đường( thường là những người có lượng đường trong máu khoảng 7mmol/L). Không phải tất cả những người tiền tiểu đường đều mắc bệnh, nhưng hầu hết là như vậy.
Từ tuổi 40 trở đi, bạn nên đi khám bác sĩ định kì để kiểm tra lượng đường trong máu ( hãy đi khám từ sớm hơn và thường xuyên hơn nếu trong gia đình bạn có tiền sử cao huyết áp hay tiểu đường).
Ngay cả khi bạn mắc chứng tiền tiểu đường, đừng quá hoang mang, bằng việc thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt, bạn có thể khiến lượng đường trong máu trở lại mức bình thường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy: Nếu một người giảm khoảng 5-6% trọng lượng cơ thể và tập thể thao đều đặn 30’ mỗi ngày, 5 ngày 1 tuần thì nguy cơ chuyển từ tiền tiểu đường sang tiểu đường sẽ giảm đi 50%.
Còn những người không làm được như vậy? Zinman- giám đốc trung tâm nghiên cứu về tiểu đường tại bệnh viện Mount Sinai, Toronto đã nghiên cứu những biện pháp y học thay thế. Bằng cách sử dụng liều thấp hai loại thuốc chữa tiểu đường phổ biến nhất hiện nay là Rosiglirazone và metformin, kết quả khá khả quan. Bệnh nhân điều trị kết hợp hai loại thuốc kể trên đã giảm sự phát triển của bệnh tới 66%. Hơn nữa, những bệnh nhân sử dụng thuốc liều thấp hơn này còn có thể giảm bớt nguy cơ béo phì- tác dụng phụ của hai loại thuốc nói trên khi dùng liều cao. Cách thức kết hợp thuốc và dùng liều thấp đã mang lại những kết quả tuyệt vời với cả những bệnh khác như cao huyết áp trong giai đoạn đầu.
Thuốc điều trị mới
Khi bị chuẩn đoán là mắc tiểu đường, những cách chữa trị thông thường sẽ là ăn kiêng, tập luyện và dùng thuốc nếu cần thiết. Bác sĩ của bạn sẽ dựa vào lượng đường glucose trong máu và những yếu tố có thể ảnh hưởng để đưa ra một biện pháp điều trị phù hợp.
Có rất nhiều loại thuốc chữa tiểu đường trên thị trường với những cộng dụng và tác dụng phụ khác nhau. Và gần đây xuất hiện một loại thuốc mới với những đặc tính ưu việt và giảm được khá nhiều tác dụng phụ tên là INCRETINS (incretins là tên một loại hóc môn tiết ra từ ruột giúp tăng sự sản sinh insulin). Thuốc có tác dụng rất tốt trong việc duy trì ổn định lượng đường trong máu. Đặc biệt, incretins không gây tăng cân, một tác dụng phụ của hầu hết các loại thuốc chữa tiểu đường hiện nay.
Không dừng lại ở đó, một loại khác có tên là Liraglutide( hay còn được biết đến với cái tên Victoza) thậm chí còn giúp người dùng giảm cân. Chỉ có điều bệnh nhân sẽ phải tiêm thuốc một ngày một lần nhưng có lẽ đây không phải là vấn đề vì nếu có một loại thuốc tiểu đường có thể giảm được cân thì làm gì có ai ngại tiêm cơ chứ- theo bác sĩ Blumer.
Quả là đã có nhiều loại thuốc được phát minh và sử dụng khá hiệu quả, nhưng chúng ta cũng không nên lạc quan quá sớm bởi cũng theo bác sĩ Blumer, hầu hết các loại thuốc này đều chưa qua một thời gian dài thử nghiệm để có thể đưa ra những kết luận toàn diện và đầy đủ.
Tính phức tạp của bệnh tiểu đường
Bệnh nhân mắc tiểu đường dạng 2 ít khi tử vong do lượng đường trong máu tăng cao mà chủ yếu là do các bệnh liên quan mà đặc biệt là đau tim hay đột quỵ. Bởi tiểu đường thường ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác nên rất dễ dẫn đến khả năng ta bỏ qua một cơ quan nào đấy trong quá trình điều trị đặc biệt là nếu bạn không sử dụng phương pháp khám chữa tổng quát bởi một đội ngũ bác sĩ chuyên ngành. Với việc có một đội ngũ các bác sĩ theo dõi sẽ giúp bạn kiểm soát được những triệu chứng có vấn đề như huyết áp cao, vấn đề về thị giác hay thần kinh từ đó sẽ có những chữa trị kịp thời, tránh nguy cơ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như đau tim, mù,…
Sức mạnh của con người

Ram Krishma, 61, Toronto là người đã mắc bệnh tiểu đường trong 25 năm và bà nói rằng duy trì một thái độ sống tích cực là điều cần thiết nhất. “Kiểm soát bệnh tiểu đường quả là một thử thách thường trực nhưng nếu bạn có thái độ sống phù hợp thì bạn vẫn có thể sống khỏe mạnh.”
Sự gia tăng chóng mặt của bệnh tiểu đường là hậu quả của những thay đổi trong xã hội và trong lối sống của mỗi chúng ta và vì vậy để giải quyết vấn đề một cách triệt để nhất hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của mỗi người trong chúng ta. Cùng với những biện pháp điều trị của các nhà nghiên cứu, các bệnh nhân cũng cố gắng thay đổi và kiểm soát được sức khỏe của mình ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc sống thì chắc chắn, tiểu đường sẽ không còn quá đáng sợ nữa.

Advertisements