Đối với hầu hết mọi người, có lẽ đây là ứng dụng quan trọng nhất. Giao diện ở giữa chỉ là những thanh công cụ được bằng chữ đơn giản nhưng đây chính là điểm khiến cho Word nổi bật hơn các đối thủ của mình.
Sau một vài thao tác, ứng dụng này đã bước ra khỏi những công cụ sửa chữ văn bản từ trên xuống dưới mà thay bằng những sự sắp xếp linh hoạt hơn nhiều. Thật ra thì Word 2008 và giờ là Word 2011hay cả iWork đều sử dụng phương thức sắp xếp với nhiều templates phức tạp hơn và tách biệt với dạng văn bản thông thường.
Document Gallery mới mà qua đó bạn chọn được những template và gắn vào với tài liệu được cải tiến hơn so với phiên bản 2008. Thêm nữa, list danh sách được thiết kế giống với iLife, sẽ chỉ cho bạn tập tài liệu bạn sử dụng gần đây, và thanh menu chạy xuống để bạn chọn màu hay phông được sử dụng trong từng template.
Từng template bạn chọn cũng sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ chủ yếu là nhờ vào mục Online Template, cái mà sẽ dẫn bạn đến online store của Microsoft ngay từ đầu. Cách thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và giúp bạn viết ra những điểm khởi đầu một cách chuyên nghiệp mà không phải download từ safari.
Thanh công cụ Ribbon có thể ẩn đi hoàn toàn nếu bạn muốn hình ảnh những thanh công cụ trượt xuống khi trỏ chuột vào giữ lại những thanh công cụ ấy tiện lợi hơn. Thanh menu trải xuống là những tài liệu với nhiều kích cỡ và căn lề được định sẵn giúp bạn nhanh chóng thiết lập văn bản để in, chia cột hay áp dụng những style khác nhau và nhiều ứng dụng khác nữa. Hầu hết các thanh công cụ đều khá trực quan kèm theo những giải thích, minh họa súc tích dễ hiểu nên kể cả khi tiếng Anh của bạn không giỏi bạn cũng có thể dễ dang lựa chọn và sử dụng.

Việc hiển thị layout view có những công dụng và tính năng khá khác biệt, nó khiến cho phiên bản Word trở thành ứng dụng quan trọng cho cả những người sử dụng Mac. Ngoài ra còn có công cụ bút vẽ vơi những tính năng cơ bản ( tuy nhiên không chỉnh sửa được) kết hợp với Bézier để có thể xoay chữ ngang hay dọc và thanh công cụ Layer sẽ giúp bạn thoải mái điều chỉnh hơn. Click vào nút Reorder trên bảng thanh công cụ sẽ sắp xếp các file dữ liệu vào những mục riêng. Tất cả những hỉnh ảnh trên được chạy dọc màn hình có thể kéo sang trái, sang phải, lên, xuống khỏi các file dữ liệu để đưa nó vào đúng chỗ bạn cần sắp xếp. Sau khi làm xong, click Ok sẽ đưa bạn trở lại của sổ để sửa chữa, với những điều chỉnh mà bạn đã làm.
Chương trình quản lí nội dung (Cmf-F) kèm theo công cụ tìm kiếm trước đây đã được bỏ đi. Giờ bạn chỉ cần gõ những kí tự bạn muốn ở trên thanh công cụ và đánh dấu toàn bộ những cụm từ bạn đình tìm ngay trong mục chứa các văn bản của bạn chứ không cần phải tìm với từng văn bản như trước nữa.
Bạn cũng có thể lên danh sách những kết quả trong sidebar với những tóm tắt về văn bản được hiển thị. Đây là một sự hỗ trợ vô cùng hợp lí vì bạn có thể có được dễ dàng thứ mình đang tìm mà không phải cuộn lên cuộn xuống trong đống các file văn bản đó.

Chưa hết, chức năng nhìn toàn màn hình (view full screen)- niềm tự hào của
Apple nay có thể sử dụng cả khi đọc lại văn bản hay khi đang chỉnh sửa nó. Chức năng này cùng với thanh công cụ trượt xuống với những ứng dụng cơ bản nữa như save, zoom, print. Chế độ đọc giúp bạn có thể chuyển trang theo một trong ba cách sau: nhấn vào thumbnail, nhấn nút navigation hay nhấn luôn vào chính trang mà bạn đang đọc. Có 2 hiệu ứng chuyển trang cơ bản để lựa chọn là cuộn sang trang mới hoặc hiệu ứng làm mờ đi và chuyển sang trang tiếp và bạn còn có thể chuyển được màu nền của trang văn bản với màu nền gỗ, màu xanh, màu da và cả màu nhôm của Mac để bạn có thể thay đổi tùy theo tâm trạng.
Điều chúng tôi phàn nàn của chế độ xem toàn màn hình là nó không được ổn định lắm. Chỉ cần chạm vào bất cứ cái gì khác là nó sẽ biến mất còn nhanh hơn bong bóng xà phòng. Điều này khá là bất tiện khi bạn có hai văn bản đang dùng đến và muốn copy từ văn bản này sang văn bản kia. Tất cả các văn bản ở chế độ xem toàn màn hình(bạn chỉ có thể chọn một văn bản để dùng chế độ này) và khi bạn mở cửa sổ khác lên thì chế độ này sẽ trở về cửa sổ bình thường.
Nói chung đây là phàn nản vô cùng nhỏ nhặt và không thể ảnh hưởng đến phiên bản Word 2011 này. Có thể nói phiên bản lần này là một bước cải tiến rõ rệt từ phiên bản 2008. Nếu bạn chưa nâng cấp Word từ lần trước thì có thể lần này bạn nên nghĩ lại.

Advertisements