Lời khuyên của các CEO: Hãy tích lũy kinh nghiệm làm việc trước, rồi mới tới MBA

Những bạn trẻ đang có ý định học MBA nên cân nhắc đến việc tích lũy kinh nghiệm trước đã.Lãnh đạo cao nhất của các công ty(CEO) khi được hỏi trong một cuộc thăm dò gần đây của COMPAS Inc. rằng họ có lời khuyên nảo dành cho sinh viên vừa ra trường và đang có ý định tiếp tục với MBA, 66% các nhà lãnh đạo khuyên rằng sinh viên nên làm việc để có kinh nghiệm trước. Một trong số họ đã nói rằng: “Kinh nghiệm chính là người thầy thật sự, bằng cấp chỉ để tô điểm thêm thôi,” và một người khác thì nói rằng: “ Tấm bằng MBA có thể sẽ có tác dụng SAU KHI bạn đã xác định được chính thức nghề nghiệp mà mình lựa chọn.”. 13% khuyên bạn có thể cứ lấy tấm bằng, và 8% khuyên bạn nên học cao học về chuyên ngành mình đã học ở đại học.

Cuộc thăm dò cũng đã cho thấy các lãnh đạo nghĩ rằng các trường đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh chưa tìm ra cách hiệu quả để tăng cường các kĩ năng giao tiếp cho sinh viên. Kết quả điều tra cho thấy so với những học sinh có chứng chỉ MBA, những học sinh không có có khả năng làm việc với người khác và có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn là 12%.
Chương trình MBA sẽ dạy bạn làm việc chăm chỉ, nhưng nó cũng hình thành những thói quen xấu như khả năng giao tiếp hạn chế và có thể là rào cản với công việc họ lựa chọn.

Nhìn chung, kết quả cho thấy chỉ có sự chênh lệch nhỏ giữa những người có bằng MBA và không có trong việc làm việc chăm chỉ, làm báo cáo hay về đạo đức nghề nghiệp. Tuy nhiên, những người học MBA được đánh giá cao hiểu biết về tài chính hơn những người không học là 21% và hiểu biết về marketing và bán hàng là 8%.
Khi bàn về giá trị của chương trình MBA, các CEO có quan điểm khá khác nhau. Theo một vài người thì giá trị của bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh đang được người ra thổi phồng lên. Và thật sự thì tấm bằng đâu làm nên thành công của một người mặc dù nhiều khi cũng thật khó để kiếm việc nếu không có tấm bằng đó.”
Một điều mà tất cả CEO đều đồng ý là tấm bằng MBA sẽ có giá trị hơn nhiều nếu bạn lấy nó sau khi đã có kinh nghiệm làm việc. Điều quan trọng hơn nữa là những chương trình MBA tốt thật sự sẽ không chấp nhận sinh viên chưa chứng minh được kinh nghiệm của mình.

Share

Advertisements