Một vụ điều tra án giết người tại Nam Phi vừa gặp phải những tình tiết hoàn toàn khó hiểu và không thể lý giải khi một nhân chứng đã quả quyết đã nhìn thấy nạn nhân có mặt tại chính đám tang của anh ta.

Một vụ xét xử án giết người đã được tiến hành tại khu vực East London, thuộc khu Eastern Cape, Nam Phi. Nạn nhân của vụ án này là một nam thanh niên 22 tuổi có tên Siphamandla Hlatshwayo bị cho là đã bị đâm bằng dao găm đến chết tại Nompumelelo vào năm 2008. Phiên xử của tòa đã bị hoãn lại và là một trong  những vụ kiện tụng chưa được xử nhằm điều tra và xác nhận lại những thông tin liên quan. Theo như một báo cáo của tờ Daily Dispatch, người ta đã nghe thấy những tiếng “rì rầm” & tiếng thở “hổn hển” tại phòng xử án khi nhân chứng đầu tiên xác nhận những gì anh ta nhìn thấy về Hlatshwayo chỉ một tuần sau khi vụ giết người bằng dao trên xảy ra.

Bài báo đã nói đến kẻ bị kết tội, Bongekile Nqwiliso, 22 tuổi, kẻ đã bị bắt vào năm 2008 vì đã giết Hlatshwayo và bạn của anh ta Sonwabo Walter Mpisane, người đã thoát chết trong vụ tấn công sau một cuộc tranh cãi nảy lửa tại Aaron’s Tavern. Hlatshwayo được thông báo là đã bị giết tại vụ án trên trong khi Mpisane chỉ bị những vết thương do dao gây ra.

Nqwiliso đã được thả tự do và được tuyên bố là vô tội đối với vụ giết người cũng như cuộc tấn công trên vì đã tự về chính đáng trong trường hợp bản thân bị tấn công nguy hiểm.

Mpisane, được tòa gọi tham gia phiên xử án với tư cách là nhân chứng số một, đã nói rằng, anh ta đã bị sốc khi thấy Hlatshwayo đã xuất hiện tại chính đám tang của mình, khoảng một tuần sau cái chết của anh ta. Mpisane nói anh ta thấy nạn nhân mặc chính bộ quần áo giống như tại cái đêm anh ta bị giết.

Sau khi được sự chăm sóc của chị của Hlatshwayo, người mà được cho là đã ngất đi khi nhìn thấy em trai của mình. Mpisane nói anh ta cố gắng theo sau Hlatwayo nhưng nạn nhân đã biến mất. Chủ sở hữu của Tavern tên là Aaron Simandla đã xác nhận những lời tường thuật của Mpisane. Ông ta nói rằng ông ta cũng trông thấy một người đàn ông “ người nhìn…rất giống một cách chính xác Hlatshwayo”, và đã ông ta cũng đã cố gắng để “tóm” được anh này. Ông ta, cũng đã xác nhận rằng Hlatshwayo đã “biến mất”.

Sự náo loạn có vẻ đã xảy ra sau vụ án và một vài thành viên trong cộng đồng đã kêu gọi hỏa thiêu cả quan tài và cái xác. Tuy vậy, gia đình nạn nhân đã hoãn lại và việc tiến hành hỏa thiêu chỉ xảy ra một tuần sau đó, thẩm phán phiên tòa đã nghe điều này từ các lời khai của nhân chứng.

Ngày hôm qua,  một người bạn của gia đình Hlatshwayo, được đề nghị giấu tên vì không muốn tự biến mình thành vật hi sinh, đã nói rằng cô ta đã chứng kiến sự hỗn loạn tại đám tang, nhưng từ chối khẳng định rằng đã thấy nạn nhân xuất hiện để chứng kiến lễ hỏa thiêu xác của mình.

“Những tiếng la thét tức tưởi…một vài người đã ngất, một số đã chạy loạn lên chung quanh đám tang và nói rằng họ đã thấy Hlatshwayo, nhưng bản thân tôi thì không thấy gì”, cô gái này cho thẩm phán phiên tòa hay. “Tôi ở rất gần cơ thể của cậu ấy….nếu cậu ta ở đó thì tôi chắc chắn phải nhìn thấy chứ? Cậu ấy nên để tôi nhìn thấy mình lần cuối”. Những giám định y khoa sẽ được trình bày tại tòa vào phiên xử năm tới.

Nguồn: theo Daily Dispatch, Nam Phi ngày 5 tháng 10 năm 2010.

 

Share

Advertisements