Thông Tin Chung

Cửu Trại Câu (trong phiên âm tiếng Anh là Jiuzhaigou hoặc 九寨沟 trong tiếng Hoa, là Khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở phía bắc tỉnh Tứ Xuyên hay phía tây nam của đại lục. Người ta vẫn biết đến khu vực này với cái tên Thung Lũng Cửu Trại (người phương tây thường dùng cái tên này). Cửu Trại Câu được biết đến như là khu vực sống lớn nhất của Gấu Trúc Trung Hoa cũng như nổi tiếng với những tháng nước nhiều tầng và có rất nhiều hồ tự nhiên có mặt nước nhiều màu sắc đẹp lung linh giữa chốn phàm trần. Cửu Trại Câu đã được UNESCO phong tặng danh hiệu là di sản thiên nhiên của thế giới từ năm 1992. Chính phủ Trung Quốc hiện này đang làm hết sức mình dể bảo tồn và duy trì môi trường sống tự nhiên ở nơi đây một cách tốt nhất.

Bản đồ từ Thành Đô tới Cửu Trại Câu (phía trên là hướng Nam, phía dưới là hướng Bắc)

Cửu Trại Câu được biết đến như một điểm son đỏ chói của cả vùng, nằm cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên hơn năm trăm kilomet về phái bắc. Trên bản đồ, khu vực thung lũng Cửu Trại nằm ở tận cùng của phía Tây Bắc, nằm trong khu vực bảo tồn thiên nhiên tuyệt đẹp của dãy núi Min Shan. Về văn hóa, vùng đất này nằm một phần trong khu vực người Hồi, và đặc biệt là khu tự trị của người Tạng sinh sống. Ở Cửu Trại Câu có 9 khu nhà ở của người Tạng (còn gọi là Trại) và Câu trong tiếng bản địa là Thung Lũng.

Cảnh trên đường từ Thành Đô tới Cửu Trại Câu

Ngoài cách đi đường bộ từ Thành Đô tới Cửu Trại Câu có 2 cung đường khác nhau. Bạn còn có thể tới thiên đường hạ giới bằng đường bay Thành Đô – Cửu Hoàng.

Lợi thế của đường không so với đường bộ thì khỏi nói rồi. Với đường bộ, bạn sẽ mất ít nhất 10 tiếng trên đường, nghĩa là coi như sẽ mất 2 ngày đi và về. Trong khi đó, với đường không, bạn chỉ mất chừng 45 phút để bay từ Thành Đô tới sân bay Cửu Hoàng (viết tắt từ tên 2 địa danh Cửu Trại Câu và Hoàng Long). Sau khi tới Cửu Hoàng, bạn có thể di chuyển bằng xe khách là tới được Cửu Trại Câu.

Người dân bản địa (đây là khu vực tự trị của dân tộc Hồi và người Tạng)

Tất nhiên, đường không đắt gấp hơn đường bộ .Một tấm vé khứ hồi Thành Đô – Cửu Hoàng lên tới gần 2000 tệ. Giá này sẽ có discount tùy từng thời điểm song không nhiều. Ngoài ra, di chuyển bằng đường không theo tuyến này có tỷ lệ bị hoãn chuyến rất cao bởi tình trạng thời tiết xấu (bị lùi 3-4 tiếng là chuyện thường ngày). Trong khi đó, nếu thuê xe trọn tuyến bạn sẽ tốn khoảng 1100-1300 tệ/ngày, nghĩa là một đoàn đi đông thì số tiền bỏ ra vẫn rẻ hơn rất nhiều so với việc phải di chuyển bằng đường không.

Di Chuyển Tới Cửu Trại Câu

Di Chuyển Bằng Đường Bộ

Để tiện lợi cho các bạn nếu muốn di chuyển bằng đường bộ, chúng tôi xin giới thiệu hai cung đường bộ từ Thành Đô (Chengdu) tới Cửu Trại Câu và những lưu ý như sau:

1.      Cung đường phía Đông:

Thành Đô – Quảng Hán – Miên Dương – Bình Vũ – Huyện Cửu Trại Câu: độ dài 520km

2.      Cung đường phía Tây:

Thành Đô – Đập Đô Giang – Vấn Xuyên – Mao Huyện – Tùng Phan – Xuyên Chủ Tự – Cửu Trại Câu: độ dài 430km

Cảnh vật và thời tiết thay đổi theo độ cao và vùng, khi thì nắng vàng rộn và trong lành

Cả hai cung đường trên đều bị tàn phá nặng nề trong trận động đất năm 2008 tại Tứ Xuyên, đặc biệt là khu vực Vấn Xuyên. Hiện nay, người ta vẫn vừa tiến hành khôi phục và khai thác xong xong. Đoạn đường đồi núi Hoàng Long và Cửu Trại Câu khá nguy hiểm vì tình trạng sạt lở đất, nhất là mùa mưa. Xe đi qua dễ gặp nguy hiểm hoặc phải dừng để đợi sửa đường. Thời gian đi bằng Bus hoặc bằng ô tô riêng cho cả hai cung đường trên gần như tương tự nhau, nếu không kẹt xe thì sẽ khoảng 9 hoặc 10 tiếng đồng hồ là tới nơi. Có thể mua vé Bus với giá  120 tệ từ bến xe Tân Nam Môn, Thành Đô. Tại Cửu Trại Câu thì mua vé chiều ngược lại ở bến xe ngay ngoài Cửu Trại.

…khi lại là tuyết phủ trắng xóa

Di Chuyển Bằng Đường Không

Lịch Trình:

  • Bay: Thành Đô – Sân Bay Cửu Hoàng (viết tắt của Hoàng Long và Cửu Trại): thời gian bay 45 phút

Giá: 1 chiều khoảng 1000 tệ, mùa thấp điểm rẻ hơn không nhiều.

  • Đường Bộ: Cửu Hoàng – Cửu Trại Câu: độ dài 83km, mất từ 1,5 đến 2 tiếng đồng hồ.

Giá: Bus: 45 tệ. Đi Taxi hết 200 tệ.

Từ Hà Nội, thông thường các bạn có thể đi Bus trực tiếp của một số công ty lữ hành cung cấp dịch vụ (ví dụ hãng xe Sơn Đức).

Lịch Trình:

  • Hà Nội – Nam Ninh : 300,000VND đến 350,000VND/người/chiều
  • Nam Ninh – Thành Đô: có thể bay, giá thấp điểm là 700 tệ/người/khứ hồi; cao nhất là 2000 tệ. Nếu chọn đi xe Bus đường dài, sẽ mất khoảng 27 đến 30 tiếng ngồi xe, giá vé tầm 300 tệ.
  • Thành Đô – Cửu Trại Câu: đường bộ/đường bay như trên

Lưu ý:

Để tiện cho giao dịch và tránh rắc rối, trước khi đi, các bạn nên chuẩn bị kế hoạch cẩn thận, nhất là vấn đề đặt vé và cách thức di chuyển. Thẻ tin dụng là thứ cần thiết để thanh toán từ khách sạn đến đặt vé máy bay, rút tiền tại Trung Quốc. Ở Trung Quốc, dollar Mỹ không được sử dụng nhiều như tại Việt Nam nên tốt hơn hết là chuẩn bị một số tiền nhân dân tệ kha khá trong túi đủ dùng.

Đi Lại Trong Cửu Trại Câu

Thường các bạn sẽ ở khách sạn bên ngoài Cửu Trại Câu, cách cổng chừng 10-20 phút đi xe taxi (mất khoảng 10-20 tệ) (Cửu Trại Câu không cho trọ trong khu du lịch tuy nhiên thỉnh thoảng những người du lịch bụi vẫn ở trộm trong nhà người Tạng).

Bản đồ toàn bộ các danh thắng và đường đi trong khu vực thung lũng Cửu Trại

Trong Cửu Trại Câu có 2 hệ thống đường: đường ô tô và đường gỗ. Đường gỗ dành đi bộ ngắm cảnh, còn đường ô tô tất nhiên là để ô tô của khu Cửu Trại Câu chạy.

1.Đi ô tô:

Khi mua vé vào cổng thì phải mua luôn vé xe bus (giá 90 tệ); vào trong thì bạn muốn nhảy lên nhảy xuống thoải mái bao nhiêu tùy thích mà (phải đúng bến) không mất thêm tiền, không giới hạn số lần.

Xe bus xuất phát từ cửa là chân hình chữ Y, hành trình thẳng đến Nặc Nhật Lang là trung tâm chữ Y, từ đó xe sẽ đi theo 3 ngả:

– Đi nhánh trái:

  • Chiều đi: lên thẳng Trường Hải
  • Chiều về: Trường Hải – Ngũ sắc trì – Nặc Nhật lang.

– Đi nhánh phải:

  • Chiều đi: Nặc Nhật Lang – Kính Hải – Tiên Trúc Hải – Rừng nguyên sinh
  • Chiều về: Rừng nguyên sinh – Thiên Nga Hải (cái này hôm bọn tớ đi họ bảo không đỗ nhưng họ ưu ái bọn tớ nên đỗ, chả hiểu thế nào, tớ nghĩ cứ gào là họ cho xuống) – Tiên Trúc Hải – Hùng Mao Hải – Ngũ Hoa Hải – Bãi Trân Châu – Nặc Nhật Lang.

– Đi ngược lại Thụ Chính Câu:

  • Nặc Nhật Lang – Tê Ngưu Hải – Lão Hổ Hải – Thụ Chính Trại – Hỏa Hoa Hải – Song Long Hải – Bãi Bàn Cảnh – Cửa.

Muốn đi hướng nào thì lên xe các bạn phải hỏi trước là xe đi đâu, hoặc là đứng đúng điểm chờ theo biển chỉ dẫn (nhưng tốt hơn vẫn hỏi kỹ cho chắc). Đến mỗi điểm du lịch và trước các điểm đỗ hướng dẫn viên trên xe đều giới thiệu rõ, và nếu bạn muốn xuống ở đâu thì nói với họ trước là họ cho bạn xuống.

Lần đầu tiên đến đây, thật khó để bạn tinh vào những gì mắt mình thấy được

2.Đi đường gỗ:

Đường gỗ: trừ một vài đoạn không có cảnh ra, còn lại trên tất cả 3 nhánh đều bố trí đường gỗ song song với đường ô tô (ở bờ bên kia của chuỗi hồ), ngoài ra còn những đoạn đường gỗ dẫn đến những vị trí khác nhau để ngắm cảnh. Ở mỗi điểm đỗ xe bus đều có đường gỗ tỏa ra xung quanh để ngắm cảnh và có đường nối vào đường gỗ bên trong.

Đến mỗi chỗ có ngã 3, ngã 4 thì sẽ có những biển chỉ dẫn (lưu ý điểm màu đỏ trên biển chỉ dẫn là điểm bạn đang đứng).

Có rất nhiều hồ lớn, nhỏ khác nhau, màu sắc của nước cũng khác nhau (xin đừng thử uống nước hồ, mặc dù rất ngọt những nếu bị phát hiện, bạn sẽ phị phạt một số tiền rất lớn)

Thông Tin Du Lịch

Cửu trại câu và Hoàng long là quần thể di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Việc bảo vệ môi trường ở đây vô cùng nghiêm ngặt: Tất cả các xe bus trong khu vực Cửu trại câu đều là xe chạy bằng năng lượng mặt trời; hệ thống WC và thùng rác được bố trí khắp nơi; cấm nghiêm ngặt việc hút thuốc, vứt rác bừa bãi, thò tay ngắt lá, thò tay xuống hồ, vứt thức ăn cho cá…

Tất cả các khách sạn đều không trang bị những thứ đồ vệ sinh dùng một lần như dầu gội, xà bông, kem, bàn chải đánh răng…,du khách đến thì tự chuẩn bị hoàn toàn.

Có lẽ chẳng có một tác phẩm hội họa nào có thể diễn tả hết được vẻ đẹp nơi đây

Vé vào cửa: 220 tệ, vé xe bus 90 tệ, bảo hiểm 3 tệ, vé sử dụng cho 1 ngày, vào ngày sau phải mua lại. Cửu Trại Câu là điểm tham quan có vé vào cửa đắt nhất ở Trung Quốc.

Người già 60 tuổi trở lên, trẻ em, học sinh, sinh viên, nhà báo, quân nhân, thương binh (quân nhân và thương binh thì tất nhiên là chỉ người Trung Quốc) được giảm giá.

Mùa vắng khách (từ 16/11 đến cuối tháng 3 năm sau) giá vé vào cửa là 80 tệ, bus 80 tệ.

Khách sạn rẻ nhất cỡ 150 tệ/phòng. Nếu các bạn chịu ở hostel (phòng nhiều người nam nữ ở chung, chung nhà vệ sinh, tuy nhiên điều kiện theo như mọi người nói là khá tốt, đây là chuỗi hostel quốc tế đang được giới du lịch bụi rất ưa thích) thì giá khoảng 50-60 tệ/giường. Có ăn sáng hay không tùy thuộc các bạn đặt và tùy khách sạn.

Ăn trưa ở Nặc Nhật Lang 50 tệ/người trở lên.

Kinh nghiệm là ăn sáng xong thì mang theo đồ ăn nhẹ và nước uống trong ba lô và đi thăm một mạch luôn, lúc nào đói thì có thể ăn.

Cửu Trại Câu mỗi mùa có vẻ đẹp riêng. Mùa xuân hoa nở, mùa hè nước đặc biệt nhiều và cây cối xanh tốt, mùa thu sắc màu rực rỡ, mùa đông băng tuyết phủ. Tuy vậy thông thường người đi vào mùa xuân và mùa thu là nhiều hơn cả. Thời điểm đến Cửu Trại Câu có thể ngắm lá vàng lá đỏ là từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 11, trong đó khoảng 15 đến 25 tháng 10 thường là thời gian đẹp nhất. (Đây là nơi được chọn làm bối cảnh của rất nhiều bộ phim Trung Quốc, trong đó dễ thấy nhất là hình ảnh thác Trân Châu được quay trong Tây du ký).

Cửu Trại Câu có dạng hình chữ Y (thực ra hình chữ nhân thì đúng hơn, vì tất cả các bản đồ Cửu Trại Câu đều lộn ngược: phía trên là nam, phía dưới là bắc, cái này đối chiếu với bản đồ trên bạn sẽ thấy. Nhánh dưới là Thụ chính câu, nhánh trái là Trắc Tra Oa câu, nhánh phải là Nhật Trắc câu. Ngoài ra còn đang khai thác thêm một nhánh nữa là Trát Như câu (chủ yếu là phục vụ cưỡi ngựa).

Chú thích các điểm tham quan:

– Thụ Chính Câu ( từ trên xuống): Tê Ngưu Hải (Hồ tê giác), Lão Hổ Hải (Hồ hổ), Thác Thụ Chính, Thụ Chính Quần Hải, Ngọa Long Hải, Song Long Hải, Hỏa Hoa Hải, Lô Vĩ Hải (Hồ Lau), Bàn Cảnh Hải hay Bãi Bàn Cảnh.

– Trắc Tra Oa câu (từ trên xuống): Trường Hải, Ngũ Sắc Trì (Hồ Ngũ Sắc), Thượng Quý Tiết Hải, Hạ Quý Tiết Hải.

– Nhật Trắc Câu (từ trên xuống): Rừng nguyên sinh, Kiếm Nham huyền tuyền (suối Kiếm Nham), Thiên Nga Hải (Hồ thiên nga), Phương Thảo Hải (Hồ cỏ), Tiên Trúc Hải (Hồ trúc), Hùng Mao Hải (Hồ gấu trúc), Thác Hùng Mao, Ngũ Hoa Hải, Khổng Tước Hải hay Khổng Tước Hà Đạo (Hồ/sông chim công), Kim Linh Hải (Hồ chuông vàng), Bãi Trân châu, Thác Trân châu, Kính Hải, Thác Nặc Nhật Lang.

Không phải ai cũng có khả năng, sự may mắn và niềm hạnh phúc như đôi bạn trẻ này

Chắc chắn, nó sẽ là những phút giây không thể quên trong cuộc đời của bạn…

Còn còn rất nhiều điều thú vị mà trong phạm vi một bài viết chúng tôi không thể đề cập được, mong rằng những hình ảnh đi kèm bài viết sẽ giúp các bạn cảm nhận thêm được về nơi được mệnh danh là thiên đường chốn hạ giới này.

Thiên đường nơi hạ giới

Share

Advertisements