Thiết kế của tương lai

Mặt tiền của căn nhà màu đen tạo ấn tượng về một căn nhà hiện đại nhưng lạnh lẽo. Trái lại, phía trong nhà tràn ngập ánh sáng. Ở một khu đông dân cư như Saitama, gần Tokyo khiến cho căn nhà như biệt lập và tạo một không gian không quá xô bồ cho gia đình.


Chủ nhân của căn nhà, Motoshi Yatabe lớn lên tại một vùng gần như là ngoại ô thuộc quận Saitama, cách Tokyo khoảng 15 dặm. Ngày nay, khu phố này đã trở nên sầm uất với những ngôi nhà nối tiếp nhau san sát.

Đến năm 2005, Yatabe bàn với kiến trúc sư Russell N. Thomsen về việc xây lại căn nhà ở Saitama sau khi căn nhà cũ đã được dỡ bỏ, và anh muốn ngôi nhà mới sẽ chứa cả những kí ức tuổi thơ của anh ở nơi này, Thomsen bắt tay vào công việc và tiếp tục nó kể cả khi về Mỹ. Anh bàn bạc với đồng nghiệp của mình về mong muốn của Yatabe và trên diện tích 300m2 ngôi nhà với đúng nguyện vọng ủa Yatabe đã được hình thành.

Đằng sau mặt tiền màu đen là tấm kính nhìn ra khoảng trời thoáng đãng, một vườn cây nhỏ được đặt ở tầng dưới và một góc có mái hiên rộng ngoài trời ở tầng hai ngay phía ngoài phòng khách. Với những tấm chắn được khoan lỗ và sơn trắng đặt gần nhau tạo cảm giác không gian như sáng hơn và rộng hơn.

Từng phòng trong nhà đều nhìn ra vườn và hiên nơi mà tràn ngập ánh sáng với cường độ khác nhau của cả một ngày.

Cấu trúc bằng sắt của ngôi nhà bao gồm cả khung nhà chắc chắn được dựng mặt tiền đã được đúc đặc biệt bởi công ty của Yutabe. Chính anh đã trực tiếp giám sát quá trình thực hiện chúng. “Thật ra đây là một công việc khá khó khăn vì những người thợ trong công ty của tôi đã phải mất rất nhiều thời gian để hiểu bản thiết kế, nhưng cuối cùng thì ai cũng tự hào về kết quả đã đạt được”.

Bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng bên trong căn nhà hoàn toàn không giống một pháo đài. Thể theo yêu cầu của Yutabe, phía trong nhà rất sáng và rộng mở. những đường rạch khéo léo ở phía ngoài giúp cho căn nhà hướng chính nam này luôn đón được ánh nắng và đặc biệt là phần hiên trước phòng khách. Con trai út của anh, Kouga rất thích cái sân ấy vì cậu bé có thể ngắm được hoàng hôn khi vào buổi chiều.

Mặc dù cấu trúc ngôi nhà vô cùng đặc biệt nhưng nó vẫn có những nét kiến trúc Nhật Bản. Không gian bên ngoài là sự pha trộn giữa kiến trúc của Los Angeles, Châu âu và California. Nhưng kiến trúc sư của ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng bởi kiểu nhà truyền thống của Kyoto với những khoảng vườn nhỏ cả ở trong và ngoài nhà.

Một điều nữa khiến ngôi nhà tạo cảm giác vô cùng thoải mái đó là căn phòng đa năng, vừa là phòng ăn, vừa là phòng khách, vừa là bếp. Nó có sự kết hợp Đông và Tây, không có tường bao quanh và trần nhà cao khoảng 3,6m và là nơi tuyệt vời để cả gia đình sum họp hay chơi đùa.

Tuy kiến trúc sư của ngôi nhà là người tây phương nhưng có thể nói, sự kết hợp hài hòa giữa các nền văn hóa được tìm thấy ở ngôi nhà này đã thật độc đáo và khác biệt nhưng cũng không kém phần gần gũi và thoải mái.

Share