iTunes 10 đã thật sự lộ diện với rất nhiều tính năng mới đầy hấp dẫn. Dưới đây là những mẹo để bạn có thể làm chủ những tính năng mới tuyệt hảo này.

1. Thiết lập Ping:

Apple dường như đã học được ít nhiều từ Facebook rằng Facebook sẽ tự động nhận và lựa chọn người dùng khi có những tính năng mới. Có nghĩa là bạn có thể bật Ping lên để bắt đầu đánh giá với bạn bè mình về album mới của Justin Bieber chẳng hạn. Thật dễ dàng để đăng kí: Nhấn vào biểu tượng Ping trên thanh trượt và làm theo những chỉ dẫn trên màn hình. Hãy ghi nhớ rằng việc kết thêm bạn đồng nghĩa với việc họ có thể biết được đỉa chỉ email của bạn, điều này có thể khiến bạn bị spam với số lượng khủng khiếp nếu không cẩn thận. Nên nhớ “ An toàn là bạn, tai nạn là thù”.

2. Đăng tải

Nếu mà cứ theo Apple thì có lẽ tất cả chúng ta sẽ là fan của Lady Gaga mất. Chúng ta không thể giải thích nổi tại sao cô ta luôn đứng đầu nổi bật tại trang hoạt động thường xuyên. Sự thật là những trang này mặc định sẽ hiển thị 1 người hoặc 1 nghệ sĩ nào đó mà có thể thậm chí bạn chẳng mảy may thích. Để tránh sự lộn xộn này, nhấn vào dấu X góc trên cùng bên trái. Nhưng đừng lo lắng gì nhé, chúng vẫn nằm ngoan ngoãn ở cột bên tay trái này mà.

Sau khi bạn hoàn tất việc làm trên, bây giờ là lúc bạn đề cử 1 số album hay cho bạn bè cùng thưởng thức. Sau khi nhấn vào nút Post, bạn sẽ đọc được lời quảng bá về album. Lúc nào đã nghiền ngẫm xong album bạn có thể ấn nút “ Like” và nhận xét về album đó, thậm chí mua album đó và nói cho cả thế giới biết lý do bạn lựa chọn mua album đấy mà không phải một album nào khác.

3. Thay đổi thủ công 10 bài hát đứng đầu

Ping sẽ tự động lựa chọn 1 danh sách gồm 10 bài hát cho mỗi người dùng nhưng thật không may phần lớn người sử dụng không thích sự lựa chọn này. Để sửa đổi hãy làm theo chỉ dẫn sau: Vào My Profile -> Edit Profile và đẩy xuống dòng “ Music I like”. Kiểm tra “ Manually pick the music to display”. Sử dụng hộp thoại “ Search for music” để tìm kiếm bài hát bạn thật sự thích. Thật không may là cho đến lúc này bạn không thể chọn nhạc mà không có trong iTunes nên lựa chọn của bạn cũng bị hạn chế chút ít.

4. Chia sẻ hồ sơ cá nhân

Cách hữu hiệu nhất để đưa những người bạn ngoài đời thật thành bạn Ping là tìm họ qua những mạng xã hội nổi tiếng. Nhấn chuột trái vào tên của bạn trong Ping rồi chọn Copy Link sẽ copy đường link giúp bạn bè có thể tìm kiếm được hồ sơ về bạn. Sau đấy đưa link này lên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác. Cách thức này nhanh và dễ hơn nhiều so với việc sử dụng email.

5. Tạo thêm những Playlist cho thiết bị iOS của bạn

Đặt Ping sang một bên, chúng ta có thể thấy thêm những tính năng mới mà iTunes mang lại. Bạn sẽ không còn phải tạo ra những danh sách “thông minh” chỉ để cho các file âm thanh mới nhất được cập nhật trên iPhone một cách tự động nữa. Giờ đây, cùng với việc phân loại, tạo danh sách chơi nhạc theo bài và theo tên nghệ sỹ, bạn có thể chọn cho mình một album để luôn luôn đồng bộ với thiết bị iOS của mình. Những lựa chọn mới được tích hợp thêm hoạt động tương tự đối với các tính năng khác như Podcast, TV show, Movies và Audiobook.

6. Phân loại các ứng dụng theo nhóm tính năng

Tìm kiếm một ứng dụng đặc trưng nào đó trong iTunes có lẽ là một việc tốn thời gian và ngổn ngang giữa nhiều thứ hổ lốn. Thật may mắn, bây giờ đã có một lựa chọn để phân loại các ứng dụng trong iTunes theo tính năng. Quyền lựa chọn theo sự phân loại này thực sự hữu ích, nó giúp cho bạn khi bạn phải cố gắng tìm một thứ gì đó đặc biệt, như là một trò chơi bạn không thể nhớ nổi tên nó chẳng hạn. Việc phân loại này thực sự nhận được những lời chào mừng từ người sử dụng, đặc biệt là khi bạn cứ phải sắp xếp hàng trang các ứng dụng.

7. Thay đổi cách bố trí các nút điều khiển cửa sổ

Có lẽ sự cho thêm tính năng kỳ quặc và linh tinh nhất trong iTunes 10 là sự bố trí các nút điều khiển cửa sổ theo phương thẳng đứng như bộ đèn tín hiệu giao thông vậy. Thay vì vẫn dựa theo thiết kế cơ bản truyền thống dạng UI như những năm trước đây, Apple đã bố trí lại các nút kiểm soát cửa số như thứ mà bạn vẫn thấy để điều khiển tín hiệu giao thông trên đường vậy. Để có thể lấy lại định dạng bố trí nút theo kiểu cũ (bố trí theo kiểu nằm ngang và ở góc bên trên cùng của cửa sổ iTune Media) bạn phải mở Terminal bằng cách: Điều hướng đến Applications > Utilities > Terminal. Đánh dòng lệnh sau đây và ấn nút Return:

“Defaults write com.apple.iTunes full-window -1”

Restart iTunes và tèn ten, bạn đã điều chỉnh lại các nút ở vị trí như xưa.

8. Album Art Playler

Khi bạn click chuột vào phần album các file nhạc hoặc ảnh/video trong ô cửa sổ Now Playing, chúng sẽ được phóng to các ô bé xíu ấy lên, cho phép bạn có thể kiểm soát và điều khiển iTunes. Chỉ cần “lảng vảng” con chuột của bạn ở trên các “tác phẩm nghệ thuật”, giống như cửa sổ QuickTime X, chế độ chỉnh âm thanh, chơi/tạm dừng nhạc, nút kiểm soát tua tiến hoặc lùi các bài hát, sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác mong muốn của mình. Thu nhỏ cửa sổ iTunes và kiểm soát mọi thứ chỉ bằng qua giao diện tắt như trên thực sự là một lựa chọn tiện lợi và “đáng yêu” trong mắt người sử dụng.

9. Xem danh sách Album Artwork

Cách thức xem danh sách Album Artwork cũng được Apple sửa chữa lại cho iTunes 10. Với phiên bản mới này, khi album có 5 hoặc nhiều hơn nữa các bài hát, Album Artwork sẽ xuất hiện trong danh sách List View của bạn. Nếu bạn muốn có album artwork cho tất cả các bài hát (điều này thực sự có tầm quan trọng nếu bạn mua rất nhiều bài hát đơn từ một đĩa CD của nghệ sỹ nào đó) – điều chỉnh nó về View > Always Show Artwork. Tất cả các bài hát của bạn sẽ nằm trong cục một danh mục List View của Album Artwork, thuận tiện khi truy cập.

10. Tạm biệt những biểu tượng vớ vẩn không cần thiết

Nếu bạn muốn bỏ đi những ô checkbox xấu xí ngớ ngẩn của iTunes luôn xuất hiện sau mỗi bài hát, đã có lựa chọn mới cho chúng ở phiên bản mới iTunes 10 này. Điều hướng đến iTunes > Preferences > General. Có mục để loại bỏ lựa chọn “Show Checkboxes”, chọn Uncheck và ấn nút OK.

Trong ô quyền lựa chọn ưu tiên này (Preference) bạn cũng có thể bỏ đi danh sách những biểu tượng máu xám. Thay vì những biểu tưởng cũ này, iTunes chỉ cho bạn thấy tên của chúng như Library, Store, Shared v…v (không có bất cứ nút biểu tượng màu nào mới được đưa vào). Chỉ cần bạn tích vào ô không lựa chọn “Show Source Icons” là có thể vĩnh viễn không phải nhìn thấy chúng nữa).

Share

Advertisements