1 tháng: Waaah…

Tiếng khóc của một đứa trẻ sơ sinh có vẻ như rất khó hiểu đối với phần lớn chúng ta phải không? Nhưng đó lại là “cách thức giao tiếp” của con bạn, nó chứa đựng rất nhiều ý nghĩa từ “Con mệt”, “Con đói” hoặc như “Ở đây sáng quá”. Việc khóc cũng chuẩn bị cho con bạn cách nói sau này bằng cách làm vững chắc các dây thần kinh, tạo một đường trên não phần dùng để thực hiện lời nói sau này. Và khóc cũng tác động đến dây thanh quản, khiến nó phải hoạt động thường xuyên và có thể nói, đó là một bài thể dục và một sự chuẩn bị hữu hiệu cho những tháng tiếp theo.

Bố mẹ nên đáp lại như thế nào?

Hãy nhẹ nhàng dỗ dành bé để bé bớt hờn. Có thể tiếng khóc là một bài thể dục tốt cho thanh quản nhưng bạn dỗ bé nín càng nhanh thì bé sẽ cảm thấy bạn đang lắng nghe bé và sẽ cố gắng để “nói” những gì bé muốn trong những lần sau.

2- 5 tháng: Ooh…aah

Những âm thanh đáng yêu vô cùng này là âm có hơi và và nó đến trực tiếp từ thanh quản. Và nhưng âm thanh này cũng dễ phát âm hơn khi trẻ dần dần học cách sử dụng môi và lưỡi. Nghe thật dễ thương phải không nào? “Trẻ ở tầm tuổi này thường bật ra những âm thanh như vậy khi chúng ta gọi chúng.”- Theo giáo sư D. Kimbrough Oller, chuyên gia nghiên cứu về các bệnh liên quan đến khả năng ngôn ngữ. Những âm phát ra này sẽ giúp bé yêu của bạn học cách điều khiển âm lượng- một trong những điều đầu tiên để hình thành nên việc nói được các từ sau này.

Bố mẹ nên đáp lại ra sao?

Bạn có thể ngân nga trong cổ họng những âm thanh theo đĩa CD các ca khúc thiếu nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm thanh ở nốt cao sẽ khiến trẻ chú ý đến và muốn bắt chước.

5-7 tháng: Ah…goo.

Khi con bạn đã có thể phát âm thêm những phụ âm tức là bé đã có thể hoàn thiện được cách phát âm- một trong những dấu ấn quan trọng bởi phát âm phụ âm thường khó hơn nguyên âm vì nó đòi hỏi sự kết hợp của cả lưỡi và môi.

Bố mẹ nên đáp lại như thế nào?

Hãy kể lại cho bé những chuyện xảy ra hàng ngày với bạn hay nói về kế hoạch mà hai bạn sẽ cùng làm với bé (Chúng ta sẽ đi siêu thị để mua sữa và bố sẽ đưa con đến công viên). Nói chuyện với em bé chưa biết nói có thể hơi kì lạ các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ ở tầm này tuổi có thể hiểu nhiều hơn bạn tưởng đấy. Theo một nghiên cứu gần đây cho biết, trẻ 6 tháng tuổi sau khi nghe thấy tiếng “mommy” có thể phản ứng bằng cách nhìn vào bức hình có mẹ của bé.

Từ 7 đến 9 tháng: Ma- ma- ma.

Đó có phải là từ đầu tiên không ? Hmm…, mặc dầu có thể  đó vẫn chỉ là những âm thanh bập bẹ nhưng một khi bé có thể phát ra được những từ mà nghe gần giống với ngôn ngữ của chúng ta kể cả khi nó vẫn còn khó hiểu thì dần dần bé cũng sẽ có thể ghép được những âm thanh rời rạc ấy lại với nhau để tạo nên một những từ có ý nghĩa.

Bố mẹ nên đáp lại bé như thế nào ?

Hãy kể tên những đồ vật xung quanh cho bé để bé có thể tự phát âm những từ đó. Nhưng bạn cũng không nên liên tưởng rằng  ‘bo bo’ tức là ‘ball’ (quả bóng) nếu con bạn nói đang với tay lấy chiếc giày của bé. Chú ý xem bé đang quan sát cái gì và gọi tên đồ vật đó để bé tập phát âm và sẽ nhớ tốt hơn.

Từ 9 đến 12 tháng : Nee- nigh.

Việc phát âm đúng đòi hỏi phải có sự luyện tập vì vậy ngay từ bây giờ và đây là thời điểm để bé làm việc đó.

Bạn nên trả lời bé như thế nào?

Vì bạn hiểu con mình đang cố gắng học nói nên đừng cố gắng sửa ngay nếu con bạn phát âm chưa đúng. Nếu bé có thể nói được những từ gần giống với sự việc, bạn có thể dùng từ ngữ dễ thương đó thay cho tên gọi của đồ vật. Sau này khi khả năng phát âm của bé hoàn thiện hơn bạn có thể sửa lại sau.

12 đến 15 tháng tuổi: Phát âm những từ hoàn thiện

Bất cứ từ nào bạn nghe và có thể hiểu được từ việc bé nói, có thể đó là những thứ bé đang rất thích thú và đó là những từ dễ phát âm. Đó cũng là lí do mà bé dễ dàng nói ‘ma’ ,‘ba’…

Bố mẹ đáp lại bé nào!

“Hurrah!” Hãy khen con bạn vì những nỗ lực của bé và điều đó sẽ thúc đẩy bé học nói tốt hơn. Thêm nữa, bạn cần nhớ một nguyên tắc khi trẻ con học nói đó là “càng học nhiều từ càng quên nhiều từ”, vì vậy hãy duy trì nói chuyện với bé thường xuyên. Bằng cách đó, bạn đã cung cấp thêm cho bé vốn từ để gọi tên đồ vật yêu thích hay bày tỏ cảm xúc. Nhớ khen bé khi bé nhớ được những từ cũ và con bạn sẽ có được khả năng ngôn ngữ tốt sau này.

Share

Advertisements