Khi hầu hết các gia đình đều muốn hạ thấp mái nhà của mình xuống và mở rộng bề ngang với khoảng sân vườn rộng rãi. Chạy dọc đại lộ Galley đến khu dân cư Roncesvalles tại Torront, bạn sẽ thấy những dãy nhà tường đỏ bao kín như đã ở đó hàng thế kỉ. Tuy nhiên, có một ngoại lệ. Một căn nhà nhỏ hẹp nhưng hiện đại bao quanh là những ô cửa kính và gạch màu tím như một điểm nhấn nổi bật giữa hai ngôi nhà cổ kính bên cạnh. Đó là nơi Karen White và David MacNaughtan cùng với hai cậu con trai ở- ngôi nhà 3 tầng với diện tích nhỏ và hẹp hơn nhiều những nhà ở khu vực họ ở.

Donal Chong, kiến trúc sư của ngôi nhà nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi họ chọn mua lô đất này”. Khi lần đầu nhìn thấy nó, nó chỉ là một túp lều với diện tích khoảng 260m2 và là ngôi nhà cũ kĩ và xập xệ nhất dãy phố.

Nhưng đối với White và MacNaughtan, nó là cơ hội với họ. Họ đã phải di chuyển hết nơi này đến nơi khác trong hàng chục năm trời và khi nhìn thấy ngôi nhà này, họ đang ở một căn hộ cho thuê nhỏ với đứa con đầu lòng và cần tìm kiếm một nơi ở ổn đinh. Hơn nữa, họ muốn sống trong môi trường cộng đồng và phát triển những dự án kiến trúc.

Chong- bạn của một người bạn- là người đầu tiên họ tìm đến. Anh là một kiến trúc địa phương, trẻ, vừa mới bắt đầu công việc ít lâu. Sau khi Chong nhận lời là kiến trúc sư, họ đã quyết định mua lô đất và cùng nhau bắt đầu dự án với mảnh đất rộng hơn 5m với yêu cầu là phải có một khoảng trống khoảng 1m ở một bên và cửa sổ đều phải bằng kính bởi “bạn sẽ chẳng thể có đủ ánh sáng vào nhà nếu dùng tường gạch như những ngôi nhà bên cạnh.” Macnaughtan nói.

Là một người mới, Chong hiểu đó là một thử thách với những yêu cầu mà hai vị chủ nhân của ngôi nhà này đặt lên cho anh. Diện tích nhà ở sẽ là 10m chiều cao và 20m với kính bao quanh ba mặt trước, sau và phía trên. Kết hợp với MacNaughtan, Chong khéo léo thêm vào những chi tiết truyền thống cho ngôi nhà mà điển hình là dãy cầu thang qua nhà.

Cửa ra vào hướng nam và phòng khách ở tầng 1 và thêm một bậc nữa để đến phòng ăn ở phía bắc và đi xuống năm bậc ở phía đông là bếp, từ bếp có thể đi thẳng ra vườn phía sau nhà. Một dãy cầu thang thẳng hướng nam dẫn lên tầng 2 nơi có một căn phòng khách trần cao được bày trí rất đẹp. “ Ở những ngôi nhà truyền thống, người ta thường để phòng ngủ ở phía trước” Chong nói “Nhưng thật là lãng phí khi chúng ta dành toàn bộ ánh sáng cho phòng ngủ, nơi mà ta chỉ sử dụng chủ yếu vào cuối ngày.”  Tầng 2 cũng là nơi đặt chiếc cầu thang cuốn dẫn lên tầng 3, hướng ra ngoài sân cỏ thẳng mượt ở phía trước nhà.

Khi ngôi nhà đang được xây dựng, ý tưởng về một ngôi nhà gắn bó với cộng đồng cũng cùng lúc được thực hiện.  White cùng cậu con trai nhỏ là Grinffin đi dọc khu phố và gặp gỡ những người hàng xóm mới và họ làm quen với Antje Bulthaup và Stefan Sybydlo. “Họ hỏi chúng tôi ai sẽ làm bếp” và White nói “tôi là người thiết kế nội thất nên có lẽ tôi sẽ đảm nhiệm việc đó”. Thực ra lúc đó chính White cũng không chắc là mình có làm việc kịp tiến độ hay không và khi tìm hiểu thông tin về người hàng xóm của mình, bà đã rất ngạc nhiên bởi Antje Bulthaup là con cháu nhà Bulthaup, nhà sản xuất đồ bếp cao cấp của Đức. Họ hiện mở một phòng trưng bày ở Toronto và Ngôi nhà Galley này chính là hợp đồng đầu tiên với địa phương mà họ thực hiện. Chong vô cùng hào hứng với điều này bởi anh là một fan cuồng nhiệt của sản phẩm của Bulthaup.

Một hệ thống đồ bếp đồng bộ màu trắng của Bulthaup hoàn toàn phù hợp với căn bếp dài hơn 4m ở phía sau của ngôi nhà. White làm sàn nhà gạch màu xanh da trời đậm- một sự kết hợp hài hòa với đồ nội thất. Phòng ăn được White dùng gỗ sồi và đồ nội thất của Hans Wegner,Eoos và thiết kế đồ nội thất ở Toronto- Speke Kline. Thiết kế đậm chất cổ điển của Wegner là một thiết kế tiêu chuẩn. “ Đây chính là giải pháp cho những ngôi nhà chật chội.” – White nói.

 

Hệ thống đồ bếp của Bulthaup- Hàng xóm của gia đình


Phòng ngủ của con


Vườn sau nhà

White và Chong rất hào hứng chỉ ra sự liên kết giữa nội thất và kiến trúc nhà. Và sự hài hòa đó không chỉ mang tính thẩm mĩ bởi Chong và khách hàng của mình đã mang đến ý tưởng về kiến trúc hiện đại, kiến trúc dành cho những ngôi nhà ở thành phố nơi có diện tích khiêm tốn và ta luôn phải tận dụng mọi cách để đưa ánh sáng vào nhà và tạo ra một không gian phù hợp với mô hình gia đình. Có thể nói đây là một thiết kế hoàn hảo cho nhưng ai đang có ý định chuyển ra sống ở khu ngoại ô.

Share