Đọc rất nhiều về LỆ GIANG, lòng ngập tràn mơ ước về một chốn yên bình lặng lẽ nằm dưới bóng NGỌC LONG TUYẾT SƠN, tôi quyết định phải một lần đi đến.
Từ Sài Gòn ra Hà Nội, bị JETSTAR hành đã đời vì chuyện thay đổi giờ bay, vé lên Lào Cai đã mua, bạn bè đã hẹn… nên tôi phải bỏ luôn vé JET mua vé Hàng Không Việt Nam để bay ra Hà Nội cho kịp giờ.
Đến nơi vào lúc chập choạng tối, một cú điện thoại từ Sài Gòn cho biết 3 người bạn đồng hành của tôi vẫn còn ngồi hóng mát tại Tân Sơn Nhất, hoãn giờ bay… không xác định do chưa có thông báo.
Ôi trời! chúng tôi gồm 2 người, tiếng TRUNG ko biết, lịch trình không có vì đã giao hết cho trưởng đoàn quyết cho cả nhóm, nên bơ vơ giữa Hà Nội chưa biết phải đi thế nào.
Chúng tôi đành méo mặt quyết định: đi 2 người. Đường đi thì ở tay chân vì miệng có nói được đâu! cứ như 2 nàng câm điếc đi bụi vậy.

Hai người ngồi ở Thủy tạ, lòng đầy lo lắng bỗng điện thoại reo: chị đấy à, em là “đèn đom đóm” đây, em đi cùng nhóm đấy, em ở Hà Nội, các anh chị đã ra đến chưa?
Mừng quá, vì vớ thêm được một bạn đồng hành, may ra bạn nhiều am hiểu về chuyến đi trước mắt!, hóa ra bạn còn hốt hoảng hơn: chị ơi em mới phượt lần đầu! Thôi rồi!

EmĐom đóm lại líu lo một thôi một hồi nữa bằng giọng BẮC rặt rất dễ thương nhưng tôi nghe chả kịp gì cả. Cuối cùng kết luận rằng em sẽ gặp chúng tôi vào sáng mai tại Lào cai.
Vẫn là 2 người miền Nam giữa thủ đô!
Thủy Tạ vắng tanh, mấy em phục vụ có vẻ ngạc nhiên về 2 gái Miền Nam lỉnh kỉnh balô trong nhà hàng này, có vẻ không hợp cảnh cho lắm!
Gì thì gì, lo cái bao tử trước đã, tôi chén thật lực để lấy sức. Gái em bên cạnh mặt mũi bần thần, nuốt không trôi vì lo lắng, chả là em nó cũng… phượt lần đầu!
Bản tính gái em này vốn cẩn trọng, làm gì cũng phải chắc chắn mới dám, chuyến này nghe tôi ba hoa về chuyện phượt với các bạn sướng quá nên đu theo, giờ rơi vào cảnh phượt vô định nên chưa biết bây giờ về lại Sài Gòn hay tiếp tục phiêu lưu chuyến này.
Các bạn đồng hành vẩn còn ở Tân Sơn Nhất, giao nhiệm vụ là ra ga bán lại 3 vé tàu giúp và hẹn gặp nhau tại Côn minh.
Làm sao bán lại đc vé? làm sao đi đến Côn minh? Tôi chẳng biết, ra ga rồi tính tiếp vậy.

Sân ga”tiền sảnh” lố nhố người… Hơn 15 năm rồi tôi mới có dịp đặt bước vào ga Việt Nam, vẫn nhếch nhác vẫn đầy vẻ bất hảo. Được chỉ đến một cái bàn con đặt trong góc “phòng”, anh chàng đứng ngay bên bàn nhiệt tình cầm điện thoại hỏi liếng thoắng gì gì đấy với nhà đại lý tàu ( số điên thoại có in trên phiếu mua vé), rồi xoay sang phán 3 vé này chúng em mua lại giúp chị giá 600 ngàn, còn bây giờ em đổi vé đoàn ra vé lẻ, 2 chị cầm vé này, ra lối này lên tàu nhé!
Tôi cứ cảm thấy ngờ ngợ thế nào!
Vé tàu trưởng đoàn nhờ ngoài Hà Nội mua cho cả nhóm, hình như là 700-800 ngàn gì đấy, chỉ nhớ rằng đại lý bảo vé này là hạng cao cấp nhất của đoàn tàu, bởi vì các loại vé giá thấp hơn đã được bán hết, mình tự nhủ ” bước ra cửa là phải đại gia bất đắc dĩ rồi” gật đầu đồng ý gửi tiền mua vé.
Theo chỉ dẫn của anh chàng, 2 người vác hành lý ra tàu, vừa ra đến đường tàu bỗng xuất hiện một anh mặt mũi bậm trợn giằng ngay lấy cái vali tôi đang kéo ” để cho anh! đừng kéo thế, gẫy hết cả bánh xe…” Ủa, ở đâu ra người tốt vậy ta?
Tôi vẫn nắm chặt vali, gái em thì thào vào tai ” kệ nó đi, mình đang ở ngoài Bắc đó!”. Tôi nghệch mặt trong khi nhỏ em thương lượng với gã ta ” 2 chục phải ko?” gã vẫn xách bổng vali và 1 balô của tôi đi phăng phăng qua các đường tàu. Tôi bực lắm, nhưng nhỏ em cứ nháy nhó, thôi kệ! cho nhỏ yên tâm; chẳng là nhỏ rất sợ cái sự ương bướng của tôi, dễ gây chuyện lắm, quan niệm của nhỏ là Hà Nội là một “nước” khác rồi, phức tạp .
Tưởng gì! xách đi được chưa đến 20m, gã lại lôi vali đi khành khạch trên mặt đường gập ghềnh, thế thì sao phải trả 20 ngàn ?Bực cả mình!
Lên được tàu, vào toa, y như rằng gã dở quẻ: 20nghìn 1 người, 2 em là 40 nghìn (hắn làm như là hắn cõng tôi nên tính tiền theo người). Tôi nổi nóng định vặt gã, nhỏ em vội vội vàng vàng chặn ngang trước mặt dúi cho hắn ba chục rồi đẩy hắn ra cửa, hắn còn lèm bèm gì gì về sự vất vả công xá gì gì… nhưng rồi cũng cầm tiền , biến. Cảm nhận của tôi về ga tàu là một chốn phức tạp đầy lừa lọc từ 15 năm trước đến nay vẫn không thể thay đổi!

Xong chuyện gã nọ rồi, ngồi phịch xuống nhìn quanh để cảm nhận “sự phát triển của đường sắt VN”, dù gì cũng trả tiền mua vé cao cấp đệ nhất mà.
Thấy cũng lạ, sao chẳng có vẻ gì…cao cấp cả.
Bởi vì tôi so sánh toa tàu được chụp ảnh và in trên vé đang cầm với cái toa thật sự mình đang ngồi, chả giống gì cả. Gái em biết tôi đang bực sắp sửa gây sự rồi nên chộp lấy vé bảo: để em ra hỏi xem, chắc bị đưa lộn rồi…xong phóng ngay ra ngoài.
Tôi nghĩ bụng, lại gặp quả lừa nữa rồi, dễ gì chúng nó tha cho 2 chị miền Nam ngơ ngơ như bò đội nón giữa sân ga chứ!
Gái em trở vào khẳng định: nhà tàu nói đúng rồi ko sai số toa số giường đều đúng cả, yên tâm đi! Tôi nghe, chẳng ý kiến gì.
Sau này trên chuyến tàu từ Lào cai về Hà Nội bằng toa hạng sang thật tôi mới được công nhận: bị lừa thật. Vì anh chàng ngay tại cái bàn con ấy đã lấy tất 5 vé hạng nhất, đưa cho chúng tôi 2 vé giường nằm hạng tầm tầm, thế thì làm gì mà chẳng đúng toa đúng giường chứ!

Gái em chập chờn suốt đêm trên chuyến tàu vì lo lắng cho chuyến đi, sợ trộm cướp trên tàu, lo đủ thứ…Tôi thì mặc kệ thế gian, đánh thẳng tuột một giấc đến khi nhà tàu đi khua dậy.
Xuống tàu, tinh mơ mờ sáng, lôi vali ra khỏi ga, gặp được một nhóm đang lao xao về chuyện vé xe Hà khẩu Côn minh, nhảy ngay vào hỏi thăm làm quen đúng tinh thần phượt tứ hải giai huynh, các bạn sẵn lòng cứu nguy trên đường phượt, bằng lòng cho 2 bạn miền Nam tham gia vào nhóm ngay tại chỗ. Mừng quá sức!
Em Đom đóm cũng vừa trờ tới, thế là nhóm từ 9 bạn cộng 3 thành 12, gồm 11 gái và 1 giai da vàng mũi tẹt nhưng không biết nói tiếng Việt. Tất cả cùng nhau lên đường qua biên giới.

Chuyến xe Côn minh xuất bến khoảng 11g30, cả nhóm hết đứng lại ngồi, đi vơ vẩn chờ xe đến.
Lão lão cao niên nhất đã quá ngũ tuần, tôi gọi là Hàn đại đi cùng em gái trạc tuổi tôi. Em của lão lão là dân đại học Trung văn nên tiếng Trung làu thông nước chảy mây trôi,tên nàng là Hàn nhị.
Một nàng Nguyệt Nga, tiếng Trung cũng trình Đại học ( tôi vốn dốt ngôn ngữ nên cửu ngưỡng vụ tiếng Trung dữ lắm), tháp tùng là một chàng Lục Vân Tiên quê xứ Mã; TIẾNG Việt tự nhận không rành, không hiểu nhưng thỉnh thoảng lại buông một câu với ngữ âm và ngữ cảnh hết sức chính xác.
5 tiểu thư Hà Nội trẻ đẹp xinh xắn, mắt nai, hồn nhiên đến ngạc nhiên, nhất là em Đom đóm.
Một tiểu thư trong quá trình xuất ngoại đã biểu lộ một tình yêu động vật bao la đến diệu kỳ làm tôi vô cùng ấn tượng, nhờ nàng mà một chú Tạng ngao thứ thiệt trong huyền thoại về Mật mã Tây Tạng đã được đưa về đến VN… chuyện sau này sẽ kể nhé.

Chuyến xe Côn Minh đến, xe to và cũ, ghế rách tả tơi, Nguyệt Nga than phiền thì được nhà xe xởi lởi trả lời: ồ không xe nhà tao mới lắm đẹp lắm chứ, nhưng tháng sau mới có. Cả bọn lên xe, ngồi đúng số ghế hẳn hoi, đúng giờ xe xuất phát.
Nhà xe chạy thẳng đến điểm dừng đầu tiên cho mọi người giải tỏa, các tiểu thư Hà Nội tỏ ra rất kinh ngạc về hệ thống nhà vệ sinh thiếu tiện nghi.
Tôi thì đã được tập dượt trên các chuyến phượt trước rồi nên thủ sẵn vũ khí đặc dụng mà người Việt quen dùng: khẩu trang, kèm thêm chai nước hoa xịt thẳng vào khẩu trang 2 lớp thế là …hoàn toàn yên tâm!
Chặng dừng thứ 2,một căn nhà lụp xụp ven đường, nhà xe bảo xuống ăn cơm. Cả bọn đã nghiên cứu kỹ các lời dặn dò của những nhóm đi trước nên kiên quyết cố thủ trên xe với lương khô, không ai đặt chân xuống ăn uống gì cả.
Đến Côn Minh sau 7giờ di chuyển.
Một tiểu thư mắt nai cùng Hàn nhị đi tìm mua vé cho chuyến về tàu Lệ Giang – Côn Minh. Cả bọn theo Nguyệt Nga về Hostel Hoa Trà đã đc các bạn đi trước truyền lại.
Nguyệt Nga lôi cả bọn ra bến xe bus.
Ái chà! hành trình đến Hoa trà còn gian khổ hơn cả chặng Hà Khẩu – Côn Minh nữa.

Chẳng là Hàn đại và Hàn nhị mang theo 2 cái vali to hơn cái tủ áo của tôi trong chuyến phượt Hoàng Sơn (vụ khiêng vác cái tủ áo này đã làm tôi khốn khổ cả chuyến Hoàng Sơn, nên bây giờ tôi đâm ra kinh hãi khi nhìn thấy ai mang theo tủ áo như thế trên đường phượt). Hàn nhị đi mua vé, giao lại 2 tủ áo cho Hàn đại đưa về khách sạn.
Đường về Khách Sạn trải qua mấy chặng chuyển bus và cuốc bộ…
Ra bến bus sau khi cuốc bộ đánh một vòng bến xe to vật, Nguyệt Nga tóm được một em gái nhiệt tình dẫn đường cho chúng tôi đi xe bus, em thì đi tay không rất ung dung, còn cả bọn đánh vật với 2 tủ áo cùng balô của mình tha lôi lên bus. Lên bus, ngồi chưa kịp thở thì xuống, em dẫn đường đi thoăn thoắt, gió thổi mạnh, cả bọn bắt đầu run lập cập…kéo vali sang 1 bến bus khác, lại lên lại xuống lại chuyển…
Cuối cùng em chia tay bỏ lại cả bọn đứng ngơ ngẩn rét run trên lề đường của một đại lộ Côn Minh xe chạy vun vút.
Nguyệt Nga lại đi hỏi đường người chỉ đi tiếp lên phía trước, người bảo là đi ngược về sau…
Chàng Lục của Nguyệt Nga thì mắc chứng hen kinh niên, gặp thời tiết lạnh nên vật vờ như mèo mắc mưa, mà vẫn phải cưu mang cái tủ áo khổng lồ trông hết sức nghĩa hiệp đến tội nghiệp.

Cuối cùng Nguyệt Nga quyết định thẳng tiến, bỗng trước mặt xuất hiện một cái cầu vượt cao ngất nối 4 cung đường, nhìn 2 cái tủ áo mà ngao ngán, làm sao vác nổi qua từng ấy bậc thang?
Muốn hay không cũng phải qua thôi, khiêng lên cầu vượt rồi khiêng xuống cầu vượt, rồi đi, đi nữa, đi mãi…
Bỗng Nguyệt Nga hét lên: đây đây rồi! cả bọn mừng còn hơn Colombo tìm ra Châu Mỹ.
Xăm xăm tiến vào lối nhỏ, xa xa là bảng khách sạn HOA TRÀ, trước mắt là tấm bảng to tướng FOOT MASSAGE. Tấm bảng này đã góp phần làm chúng tôi làm đại gia đêm đó: ở khách sạn bốn sao của Trung Quốc. Lý do sẽ kể lại dưới đây.
Trở lại đoạn xăm xăm tiến vào khách sạn, cả bọn ngỡ ngàng vì khách sạn sang trọng quá, các bạn đi trước hay thật, tìm đc khách sạn tốt thế này mà giá rẻ thế…Ngồi rung đùi trên salon chờ Nguyệt Nga lấy phòng, bàn tán rôm rả xem ai ngủ với ai đêm nay
Nguyệt Nga bật ra khỏi reception: 250 tệ một phòng, giá đã giảm, giá công bố là 450 tệ. Cả bọn suýt ngất.

Lao xao, xôn xao giọng Bắc véo von nào là bọn ks này láo toét, thừa cơ nâng giá… nào là tip sai…, nào là thông tin các bạn không cập nhật…,nào là đắt quá…v. v…, nhưng không ai nghĩ ra được nguyên nhân thực sự lại là : vào nhầm chỗ. Nguyên nhân này chỉ được phát hiện ra vào sáng hôm sau, sau một đêm hưởng thụ nghiến răng nghiến lợi giá 260tệ/ phòng.
Sau khi nhận phòng, bụng đói meo, người lạnh cóng, nhìn đồng hồ đã gần 10 giờ đêm, tôi không hy vọng tìm được món lẩu nấm Côn Minh để thưởng thức như đã dự định.
Xuống lễ tân vận dụng tất cả khả năng ngôn ngữ lẫn ngôn ngữ body vẫn không giải quyết được chuyện hỏi đường đi ăn lẩu nấm, gái em liếc thấy bảng ghi Restaurant phục vụ đến 10 giờ ngay trên tầng 2, cả 2 phi lên lập tức.
Bếp đang cất dọn, nhà hàng vắng ngắt, tôi liếc quanh rồi ngồi phắt vào bàn, ngay lập tức một em xuất hiện tay cầm menu đầy chữ Tàu, chết rồi! mù chữ thì làm sao?
Em tuôn ra một tràng tủng xẻng, thấy tôi tròn mắt” pú tủng”, em gật gật rồi xìa ra một cái menu điện tử hết sức hiện đại, hình ảnh rực rỡ, sử dụng chấm đa điểm nhiệt bằng ngón tay kiểu Iphone, ồ! văn minh quá nhỉ!!!!
Nhưng tôi chỉ vào món nào em cũng lắc đầu ” pủ xứa” ( tôi hiểu là không có!). Sau một hồi chỉ trỏ tôi mệt quá quát em bằng tiếng Việt: vậy còn gì mang hết ra đây. Kinh ngạc thay, bạn đầu bếp đứng xa xa theo dõi nãy giờ hiểu ngay, đẩy ra một xe nào thịt nào rau nào nấm đủ cả.
Buồn ngủ gặp chiếu manh, 2 bên mắt sáng rỡ hợp tác ăn ý, chỉ chỉ trỏ trỏ, cả bếp hớn hở chạy lăng xăng cuối cùng dọn ra được một bàn la liệt các món nhúng cùng một cái lẩu uyên ương nửa đỏ nửa vàng rực rỡ.
Chúng tôi hoành tráng bao nguyên tầng lầu với 2 em phục vụ,liên tục rót thêm nước, chăm sóc hết sức chu đáo, 2 bạn bếp chầu chực, 1 bạn quản lý và mấy bạn lấp ló… chỉ chờ chúng tôi ăn xong để… đóng cửa!!!!. Chầu hoành tráng này chỉ mất hơn 100tệ, quá xứng đáng.

Sáng hôm sau, tôi và gái em dậy khá sớm đi dạo một vòng quanh ks, khi trở về bỗng dưng trước mắt tôi, ngay dưới tấm bảng Foot Massager hiện ra thêm 1 tấm bảng to tướng với mũi tên chỉ rõ Hostel Hoa Trà đi vào theo hướng này. Hóa ra ngay trong cụm này có Hotel Hoa Trà 4 sao và có Hostel cũng Hoa Trà giá 40tệ/ người phòng dorm.
Dù gì cũng sự đã rồi, tự A.Q là hưởng thụ thế cho nó bõ hành trình vất vả.

Tối hôm đó, tôi và gái em nghe nhà hàng mở cửa mời ăn sáng lúc 8 giờ loanh quanh làm sao lại tưởng nhầm là check out lúc 8 giờ, cho nên bảnh mắt đã lục tục kéo vali xuống sảnh, nhìn quanh chả thấy đồng bọn, 2 chị em bảo nhau: quái thật, các tiểu thư nhà mình xài giờ dây thép thật, đúng boong 8h mà đã tác chiến xong xuôi ra xe cả rồi sao? đáng khâm phục!
Ra hỏi Receptionist các bạn tao đâu? đi hết rồi à? nó phán xanh dờn: còn ngủ.
Thế mới có chuyện lang thang đi dạo chung quanh và phát hiện cái sự bé cái nhầm to tướng vụ khách sạn và hostel đã kể.
Phải nói một chút về buổi sáng này ở Côn Minh. Thành phố này thức dậy khá trễ tràng, 8-9 giờ sáng mà vẫn còn mờ sương vắng vẻ, tôi dạo lại trên con đường kéo vali hùng hục tối qua trong một cảm giác khác hẳn, nhẹ bỗng trong cái thanh tân của buổi sáng… băng qua cái cầu vượt cao ngất , ngắm con đường trôi nhè nhẹ dưới chân cầu, thả thêm vài bước, tạt vào một cửa hàng bán trà vừa mở cửa.
Côn Minh cũng là một xứ trà danh tiếng nên tôi muốn thử vài ngụm trà sáng. Trà được đóng thành bánh, màu trà vừa pha lóng lánh vàng ấm như hổ phách, đẹp tuyệt! Nhẩn nha nhấp thử vài loại trà, chọn mua vài thứ rồi trở về, loại trà mua sáng đó là loại trà ngon nhất mà tôi mua được trong hành trình này.
Trở về đến khách sạn là lúc các bạn đang bàn thảo khẩn trương về chuyện thuê xe tại trạm du lịch ngay trước ks hay mua vé xe đi Đại Lý, bàn tính lợi hại, giá cả…kết cục là tất cả lên 4 chiếc taxi ra bến xe.
Đến bến xe, 2 bạn tiên phong đi mua vé cho biết những 2 giờ sau mới có xe xuất bến, cả bọn tiu nghỉu vì nghĩ cảnh 2 giờ phơi mặt trong gió lạnh tại bến xe…
Một anh chàng mon men đến dọ hỏi, sau một thôi một hồi thao thao nước chảy với chàng ta Hàn nhị và Nguyệt Nga thống nhất cả bọn kéo vali theo anh chàng í.

Lục tục kéo nhau đi theo một anh mặc áo thun ngắn tay do anh chàng lúc nãy chỉ, băng qua đường đi một đoạn dài, cách xa khỏi bến xe, anh chàng dẫn đường đưa cả nhóm đến một con đường nhỏ, cả bọn ngơ ngác hỏi xe đâu, xe đâu? Anh ta chỉ vào một chiếc xe đang đỗ bên lề: choáng ngợp !
Một con xe mới cáu, nhìn thoáng như một con Santa Fe 7chỗ, đen tuyền bóng nhoáng, lịch lãm …và không có biển số.

Hàn nhị không tin nổi, hỏi đi hỏi lại… mày cho bọn tao đi xe này thật à? hắn gật đầu khẳng định chắc chắn làm Hàn nhị sướng rơn, cả bọn hớn hở chuyến này oách thật, sướng nhé…!
Sau khi cơn phấn khích giảm cường độ, cả bọn lại chưng hửng: bọn tao 12 người mày nhét làm sao vào xe này? hắn lại trấn an, chúng mày chờ tí chờ tí tao dang điều 1 xe to nữa đang trên đường tới, xe đẹp lắm, tốt lắm, sang lắm tương tự chiếc này đấy…
Cái sự ” chờ tí” ấy kéo dài đến hơn 2giờ sau.
Trong thời gian chờ đợi ấy, bạn Lục bày tỏ một số lo lắng với Nguyệt Nga khi ngẫm nghĩ về chiếc xe không biển số trước mặt. Sau một hồi thì thầm với chàng LỤC bỗng Nguyệt Nga rút trong túi đeo hông một con dao bấm và bật tanh tách cho anh chàng dẫn đường xem và huyên thuyên một thôi một hồi rất chi là hào hứng với anh chàng ấy.
Sau này Nguyệt Nga giải thích cho cả bọn rằng tớ móc dao ra bảo với nó rằng bọn tao…võ nghệ cao cường, mang theo đủ thứ ” đồ chơi” để phòng thân trên đường du lịch, nói thế để dọa cho nó sợ.

Cuối cùng xe cũng tới, quả là một chiếc xe tốt thật, 9 chỗ, rộng rãi êm ái.
Hành trình Đại Lý bắt đầu sau hơn 2 giờ chờ đợi ngoài đường thay vì chờ đợi trong bến xe, và chi phí theo như Nguyệt Nga tính toán thì tuy không rẻ hơn mua vé bus nhưng cũng không đắt hơn nhiều, và được đi xe xịn hẳn hoi, muốn dừng đâu là a lê hấp phanh ngay nhé ! Thế cũng được !
Nhóm chia 2: tôi, gái em Nguyệt Nga và chàng Lục lên con xe không biển số. Các bạn khác lên chiếc 9 chỗ. Hàn nhị cẩn trọng dặn dò 2 sư phụ là nhất thiết phải chạy cùng nhau, không được tách rời ( vì vẫn lo lo là chúng nó lại chở đi…bán mất tăm, hết biết đường về)
Sư phụ mở cốp xe lôi ra một biển số rồi hí hoáy lắp vào xe, liếc vào trong tôi thấy sư phụ còn dự trữ thêm khoảng 3 chiếc biển số khác nữa, kinh quá! nhưng thỏa thuận rồi mà, phải đi thôi, bụng lầm rầm hy vọng mọi sự bình an.
Hai xe thẳng tiến trên “cao su lu” (là đường cao tốc), ngoái lại phía sau thấy một nhóm 7-8 người lố nhố chụm đầu bàn bạc, chỉ chỏ theo xe…Chàng Lục càng thêm khiếp hãi.
Bỗng đến 1 giao lộ, chiếc 9 chỗ ngoặt sang một lối rẽ phải còn xe chúng tôi vẫn bon bon đi thẳng. Chàng Lục tái mặt khều Nguyệt Nga, chết chửa, nó chia bọn mình ra thật kìa!

Nguyệt Nga đăm chiêu một lúc rồi khẽ khàng hỏi bác sư phụ cầm lái:
Chẹp chẹp… xe này tốt thật, thế ngày kia tao lại có một nhóm bạn nữa cũng muốn đi thế này, mày có chạy được không nhỉ? Sư phụ gục gặt được được!
Thế mày cho tao số điện thoại đi nhé, để tao còn bảo bạn tao gọi cho mày.
Sư phụ đọc một dãy số, Nguyệt Nga ghi ngay vào sổ còn gái em bấm ngay vào điện thoại, một lúc sau xoay sang thì thầm với Nguyệt  Nga số này gọi ko đc chị ạ!
Nguyệt Nga bụng than thầm, thằng quỷ này ko dám cho số đt thật, rõ ràng là có ý đồ bất hảo- cố gắng thêm lần nữa : tao đọc lại số đt của mày nhé 12333444xxxxx hắn xua tay: sai rồi, thế này 1234xxxxxxx mới đúng.
Gái em âm thầm bấm số hắn vừa đọc; Reng! Điện thoại của hắn reo, cả bọn thở phào, yên tâm rồi, hắn nói thật!!!
Sau đó câu chuyện trở nên cởi mở hơn :
Sư phụ giải thích: xe kia phải quẹo đường khác vì đường này chỉ dành cho xe nhỏ lưu thông, nào là ngày kia thì phải đi Thượng Hải, nhưng bảo bạn chúng mày yên tâm, cứ gọi cho tao tao sẽ sắp xếp xe khác đi chu đáo nhé…
Sở dĩ xe tao có nhiều biển số là vì đường này có camera chứ ko có công an gác, có quay được bảng số giả thì tao chả bị gì, có khi tao cũng chạy xe chả cần đeo biển gì cả, biết ai mà phạt. Đấy chúng mày xem kìa: xe không đeo biển khối ra đấy…
Quả thật có rất nhiều xe vụt qua chả chiếc nào có biển số.
Đến đây là đã hiểu, mặt chàng Lục giãn hẳn ra, cả bọn yên tâm lôi ra đủ thứ bánh mứt hoa quả mời sư phụ cùng thưởng thức.
Đường tốt, xe phóng vèo vèo tầm 120 km/h qua hai chặng dừng xả nước cứu thân tại trạm xăng lớn sạch sẽ văn minh, thoáng cái đã vào đến Đại Lý.

Ngày còn trẻ tôi đọc Kim Dung tiên sinh viết về mối tình si của chàng Đoàn Dự cảm thấy xúc động tận đáy lòng, đọc những đoạn tả những đóa hoa trà mà chàng ta am hiểu lại càng thêm ngưỡng mộ. Trong suy nghĩ thuở thiếu thời ấy Đại Lý cứ như là một vương quốc huyền thoại với cơ man nào hoa trà, nào mỹ nhân (chứ không thì Đoàn lão gia tìm đâu ra ngần ấy trang quốc sắc thiên hương), nào là môn võ công tuyệt thế Nhất dương chỉ…
Hôm nay tôi đang ở giữa vương quốc Đại Lý huyền thoại.
Xe vùn vụt lướt qua những căn nhà cổ kính, khí trời se se lạnh, thật là một thời tiết lý tưởng.
Những con đường dần nhỏ lại, xưa cũ hơn, rồi xe rẽ vào một ngõ nhỏ, thật nhỏ, hai bên là những căn nhà cổ dẫn thẳng ra con phố chính của khu thành cổ.
Khách sạn mini này nằm ở một vị trí hết sức tuyệt vời, chỉ cần thả vài bước là chạm ngay phố cổ trung tâm. Không cần phân vân gì nữa, duyệt ngay, mang đồ đạc vào phòng rồi nhanh chóng phóng ngay ra phố.

Ba người bạn miền Nam của tôi hẹn hội ngộ tại Côn Minh, nhưng giờ tôi đã đến Đại Lý rồi mà vẫn chưa gặp được! Sau này tôi mới biết chuyến đi bão táp của các bạn trên đoạn đường rượt đuổi theo chúng tôi.
Hôm khởi hành các bạn bị hãng HÀNG KHÔNG CHÚNG TA cho ngồi hóng mát tại Tân Sơn Nhất từ 3h chiều mãi đến tối mịt mới lên được máy bay, ném ra Hà Nội thì tàu Lào Cai đã chạy mất tăm từ lâu. Thế là phải khăn gói quả mướp đón xe đi qua ngã Nam Ninh, các bạn chấp nhận vì muốn lấy lại thời gian đã mất. Từ Nam Ninh đi Côn Minh các bạn đứng suốt chặng vì bị nhà xe cho vé đứng, vẫn chấp nhận! tinh thần thà hy sinh tất cả chứ nhất định phải phượt của các bạn thật đáng nể!
Đến Côn Minh thì chúng tôi đã đi Đại Lý, 2 cô gái và 1 chàng trai quyết đón lỏng đoàn chúng tôi nên thẳng luôn bằng xe giường nằm đến Lệ Giang, tạm bỏ qua Đại Lý.
Chặng đường này là đỉnh điểm của bão táp: đêm đó trên đường đi, mỗi người một giường thiu thiu ngủ, sáng ra thì ô hô ai tai: túi xách và cả vali đều bị rọc tung, máy ảnh, tiền đi phượt… đều lên đường theo kẻ mà ai cũng biết là ai đấy!
Nghe điện thoại bạn gọi đến tôi mừng quá hỏi tới tấp rằng bọn em đến kịp chưa, đang ở đâu, bla bla bla…?
Nghe em thều thào: dạ tụi em đang ở đồn công an chị ơi! Tôi kinh ngạc quá thể vì không nghĩ nổi sao lại có cả tiết mục tham quan đồn công an trong hành trình của các em nó.
Khổ thân các em, khổ thân các bạn miền Nam lúc nào cũng đi trước về sau, biết bao gian khó!
Sẵn đây chắc phải đưa vào mục cảnh giác trên đường phượt vụ này. Các bạn lưu ý cẩn thận tài bảo chuyến xe đêm Côn Minh – Lệ Giang nhé!

Tôi và gái em chỉ kịp vứt vội mớ hành lý vào phòng rồi phóng ngay xuống phố cổ, vội vội vàng vàng vì hai nhẽ: phố cổ chiều vàng long lanh quyến rũ quá, thứ nữa là 2 cái bao tử chỉ có ăn nhẹ từ sáng sớm đến giờ này chúng réo lên òng ọc.
Thành cổ và phố cổ quyện vào nhau, gió xuân se se lạnh. Hai bên phố là những dãy mua sắm dường như bất tận với những sản vật địa phương.
Một bà cụ trong bộ áo váy dân tộc mời tôi mua một thứ gì giống như kẹo;  thử xem (gái em mà đang đói thì ai bán thứ gì ăn được là mua tất), cắn ngập vào thỏi kẹo trắng bông, tôi sặc sụa vì lớp bột như tơ gòn phà ra đầy mặt, không thể bảo rằng ngon, nhưng ăn xong thỏi kẹo tôi thấy như mình mọc râu rồng trắng phếu.
Thả bộ dọc phố một hồi lại gặp Vân Tiên và Nguyệt Nga cũng đang khoác vai đắm đuối, hớn hở rủ đi tìm hàng ăn, đồng ý ngay!
Sau một hồi rẽ ngang rẽ dọc, Nguyệt Nga phấn khích: đấy đấy, thơm rồi đấy, có nghe không?
Thơm thì có thơm thật nhưng sao chả thấy chỗ nào, đã thế Nguyệt Nga tay lăm lăm máy ảnh, bộ tứ di chuyển với tốc độ 5 phút/3 mét vì phải chờ nàng tác nghiệp.

Chúng tôi lạc vào một dãy phố ven rìa thành cổ, dãy phố này có rất nhiều nhà nghỉ thật dễ thương với những mảnh sân trong ngập bóng mát, tiếng nước ở đâu đó róc rách, sân bày vài chậu kiểng cổ,bộ bàn trà trông thật ấm cúng, nếu có thời gian để được ngồi thư thả trong những khoảnh sân này, nhấp chén trà và nghe thời gian nhè nhẹ trôi qua những khung cửa nhỏ, tôi thoáng nghĩ mình sẽ hạnh phúc lắm!
Nguyệt Nga lôi tôi trở về với thực tại: thôi rẽ lối này trở vào thành nhé, đây chả có gì ăn!
Lại một hồi quanh co nghiêng ngó, tác nghiệp thỏa thuê những quán bar với các không gian bày trí rất xinh xắn đặc chất Đại Lý…
Nắng tắt dần trên phố cổ, đêm buông.

Quán chúng tôi chọn cho bữa tối này là một quán ăn nhỏ, nguyên liệu chế biến có gì bày hết ra trước cửa: rau xanh đủ loại, nấm vài kiểu, cá còn bơi, có cả ốc nữa. Nguyệt Nga dõng dạc bảo nhà hàng chặt 2 con gà, làm cái lẩu to rồi rút điện thoại ra gọi cho các bạn, hướng dẫn tìm đường đến hội ngộ.
Các bạn nhà mình hay thật, í ới một lúc đã tề tựu đông đủ tại quán ăn đường Nhân dân. (2 tiểu thư không biết tiếng cho biết đã tìm đên đường nhân dân bằng cách rút một tờ tiền Tàu chỉ vào chữ Nhân dân (tệ) trên đấy để hỏi đường, múa may thế nào mà cũng tìm đến đúng được đường Nhân dân chứ,các em thật là sáng tạo.
Người đã đến đủ, nhà hàng mang ra một nồi lẩu to tướng và cay đến không thể diễn tả. Bữa ăn hội ngộ đầu tiên của chúng tôi kể từ ngày lên đường diễn ra trong không khí cực kỳ xúc động, ai nấy mắt rưng rưng, mũi sụt sịt, tay chan chan gắp gắp trong sự chia sẻ nồng nàn cay xé.
Cuối cùng chịu không nổi tất cả đồng lòng xin nhà hàng một phích nước sôi, dốc tuột vào nồi lẩu dưới con mắt trợn tròn của bà chủ (chắc ko hiểu cái bọn này ăn kiểu gì lạ thế, khinh thường tài nghệ bếp nhà bà quá thể!).
Câu chuyện quanh bàn ăn trở nên rôm rả khi bàn về chủ đề mua sắm, vài tiểi thư đã chết ngất ngay từ cái nhìn đầu tiên vào những hàng bạc quanh phố cổ. Các hàng bạc và đá ở đây nhiều vô số và nếu anh dũng trả giá thì cũng vơ vét được những món đáng kể. Đá Đại lý vốn nổi tiếng vì những vân hoa sơn thủy kỳ tuyệt trên mặt đá, vào đây cứ như lạc vào rừng đá các loại.

Bữa tối chấm dứt trong sự hưng phấn, tất cả cứ như đạn đã lên nòng chuẩn bị lao vào cuộc mua sắm, chia tay còn hẹn nhau tối nay cùng ngồi bar thưởng thức một đêm Đại Lý cho trọn vẹn.
Lý thuyết là thế nhưng thực tế là các chị em chả ai dứt ra được khỏi những thứ lóng lánh, tua rua, rung rinh các kiểu cho đến khi thành cổ Đại lý tắt hết đèn.
Tôi ngồi vào một gian hàng trà lớn ( lại uống trà) bà chủ đang ngồi nhận ngay ra chị em chúng tôi, bà tinh mắt thế, xởi lởi tủng xoỏeng một thôi một hồi, áp tay lên má, nghiêng nghiêng đầu rất điệu, tôi nhìn hình đoán chữ dịch ra rằng: chào hai tiểu thư, hai tiểu thư cứ thong thả ngồi đây nếm thử trà các loại, hàng nhà chị toàn là hạng nhất thiên hạ, nhìn đi quanh đây có hàng nào to hơn hàng nhà chị đâu, cứ ngồi đây muốn trà nào chị có tất, vả lại chị biết 2 tiểu thư ngủ trọ nhà chị tối nay, chỗ quen biết cả, chị tính giá đặc biệt cho, thật đấy !
Hàng nhà chị to thật, chị giàu thế, có cả 2 gian to vật ngay giữa trung tâm phố, lại thêm cái nhà trọ phố cổ nữa chứ…
Thế là tôi ung dung ngồi thưởng thức một lô xích xông các loại trà Vân Nam, mê tơi! Một chỗ ngồi tuyệt vời để ngắm đêm Đại Lý.
Dĩ nhiên là trước khi đứng dậy cũng đã ủng hộ bà chị một mớ kha khá.

Buổi sáng Đại Lý  khi các con phố chưa nườm nượp người qua lại- duyên dáng như một nàng thiếu nữ long lanh rực sáng với những trang sức bạc lanh canh, mưa lác đác điểm giọt trên những hàng hiên cổ, dòng nước được dẫn về từ dãy Thương sơn chăng? như một dòng suối nhỏ lúc len lách, lúc tuôn tràn qua những mép đá bóng nhẵn màu thời gian, xuyên qua những biểu tượng phú quý, dư dật được chạm khắc tinh tế trên đá. Thành cổ chưa thức dậy dù ánh mặt trời đã ngập tràn trên từng phiến đá…

Một quán nhỏ thật nhỏ dậy sớm. Cô chủ má hồng rực bên nồi nước dùng bốc khói thơm lừng trong nắng sớm, lác đác vài chiếc bàn nhỏ bày trước nhà. Tô mì Đại lý có nước dùng thơm lạ, vài lá rau, dăm miếng tóp mỡ và vài hạt thịt băm, đầy ụ những mì. Một bữa sáng đầy tính địa phương nhỉ! Nhưng phải nói rằng dân ở đây ăn thịt ít quá, tôi tha thẩn nếm hầu hết các món địa phương, từ quán nhỏ đến quán bày trí như đại tửu lầu thì rút ra được kết luận thế. Thịt heo thì băm nhỏ, thịt gà thì chặt miếng bé ơi là bé, đạm ít vậy nhưng phần tinh bột thì cực kỳ dồi dào.

Rời khu trung tâm thành cổ tôi băng qua phía những dãy phố nhà dân, cuộc sống thường nhật với phong cách đặc Trung quốc, những hiên nhà cửa gỗ nâu xỉn, khói bếp lan tỏa không gian, giọng tủng xẻng í ới, những cụ già sưởi nắng trong sân, trẻ con chạy quanh tròn mắt nhìn người lạ…
Tôi lạc bước vào một dãy phố hệt như cái chợ bán đồ lạc xoong trong Chợ lớn, mỗi ông chủ bà chủ sở hữu một tấm trải con con ngay trên nền đất, bày bán những thứ lỉnh kỉnh kiểu “tiền xưa bạc cắc xưa”, hết sức thú vị.
Hai chị em tôi trở thành một kiểu ” người ngoài hành tinh” lạc vào nơi đó, cơ man nào cặp mắt chú mục vào từng bước của chúng tôi, bởi có vẻ như nơi này không phải dành cho khách du lịch mà là nơi mua bán của dân địa phương.
Những món bày bán ở đây đều có vẻ cũ kỹ, cổ xưa kiểu như của ông bà để lại nhặt nhạnh mang ra bán: những xâu chuỗi đá bám bụi, những pho sách cũ kỹ, những món đồ bạc xỉn màu, những chiếc chén đá vân hoa, ống điếu cổ…cơ man những thứ tôi hoa cả mắt vì vẻ đẹp thuần phác, cổ xưa của chúng, khác hẳn những món hàng sáng choang trong khu phố cổ.
Tôi không chắc lắm về sự cổ xưa của chúng, nhưng tôi xúc động vì sự chân phương của họ, những ông bà chủ hàng hầu hết là những lão niên có vẻ ngoại lục tuần, người dân tộc ( tôi nghĩ thế vì nhìn trang phục của họ), họ cố gắng nói cho tôi biết giá mà họ muốn bán, khi tôi đưa chiếc máy tính bỏ túi ra hiệu cho họ bấm giá, họ ngơ ngác chẳng hiểu dùng cách nào… loay hoay, í ới một hồi họ gọi ra được một cô gái xinh xắn, đến lúc này cuộc mua bán mới diễn ra được khi cô gái đứng ra diễn giải hộ cho cả 2 bên mua và bán.
Cả khu phố chợ xôn xao cuộn theo sự di chuyển của chị em tôi, bà cụ bán cho tôi xâu chuỗi hạt đá chạm trổ được các ” đồng nghiệp” vây quanh hỏi han, chia sẻ, nói cười hớn hở làm tôi cũng thấy vui lây.
Nhặt lên đặt xuống săm soi đủ các thứ hàng ” đồ cổ” thật hấp dẫn. Sau khi chọn mua dăm ba thứ, tôi thấy xuất hiện bên cạnh mình kè kè 2 chú mặc cảnh phục, hic! lần đầu tiên trong đời tôi đi mua sắm mà có lực lượng an ninh đi theo hộ tống, tôi thấy mình quan trọng cỡ nguyên thủ quốc gia, oách chịu không nổi!

Khi tôi nhìn có ý hỏi vì hai chú ấy xua xua tay ra hiệu, tôi lại phải nhìn hình đoán tiếng: rằng tôi cứ việc tùy ý mua sắm, hai chú chỉ đi theo làm công tác bảo vệ thôi, vì ở đây không phải khu dành cho khách lạ như chúng tôi.
Thế là hai chú lẽo đẽo di chuyển sát theo chúng tôi, mỗi lần gái em móc ví trả tiền hai chú lại nhìn quanh cảnh giác rất nghiêm túc.
Cuộc mua bán tan, hai chú tiễn chân chúng tôi ra hết ngõ, thật là chu đáo.
Thật là một chuyến phượt đầy màu sắc, từ phượt ” đại gia” nâng tầm lên thành phượt ” yếu nhân” nữa mới sợ chứ!

Hành trình Đại Lý – Lệ Giang êm ả diễn ra trên chiếc xe 12 chỗ không cũ nhưng cũng chẳng mới. Lệ Giang, điểm đến mong đợi của tất cả chúng tôi đón cả bọn ngay tại cổng vào bằng việc chặn xe ngay tại điểm đầu thành phố: đếm người bán vé bảo tồn, ha ha…chả bạn nào trốn được nhé! Vé bảo tồn cũng đắt phết đấy, chỉ Hàn nhị là thoát được bằng cách chính thức tuyên bố rất hách: tao là hướng dẫn của đoàn! Vé được trao tận tay từng bạn với lời dặn dò ân cần: luôn cầm theo người trong suốt thời gian ở Lệ Giang nhé, bởi vì sẽ bị kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào, không có là phải mua vé phạt đấy. Cả bọn xanh mắt, ngoan ngoãn xùy tiền: kiểm tra ghê thế !
Sư phụ thả cả bọn ngay bãi xe, đếm tiền cười tít toác, chai chen! tạm biệt!
Liên lạc được với chị chủ nhà khách rồi, thương lượng trả giá kịch liệt, cuối cùng chị đồng ý và bảo sẽ cho người ra đón cả bọn vào.
Lại một hành trình vào khách sạn: vali nặng trĩu sau một đêm bơ vơ của ở Đại Lý, lại bắt đầu lộc cộc trên đường lát đá…

Hôm trước kéo vali trên phố Côn Minh tuy có vất vả chuyện khiêng vác lên xuống dăm bảy bận, nhưng quả vali hành Lệ giang này làm tôi đâm ra nhớ mãi những con phố LỆ GIANG này.
Phố cổ lát đá, những phiến đá mòn nhẵn, bóng ánh lên như loang loáng nước, đẹp lung linh trong chiều muộn.
Tôi thong thả kéo chiếc vali nhỏ đi theo tiểu thư dẫn đường. Phố cổ với dòng nước quanh co róc rách dưới chân, uốn lượn qua từng dãy phố… Được ở ngay trong một khung cảnh cổ xưa thế này thật tuyệt!
Rẽ qua phố, rồi quanh qua ngõ, rồi nhiều ngõ đã qua… sự lâng lâng vì dạo trên phố cổ chiều tà của tôi dần hạ xuống theo trọng lượng của chiếc vali càng lúc càng nặng trĩu trên tay, tiểu thư dẫn đường vẫn đi thoăn thoắt. Đoàn ” lữ hành phố cổ” của chúng tôi bắt đầu đứt quãng với nhiều khoảng cách đáng kể “mệt quá! đi đến những đâu vậy?…”
Lòng hưng phấn của tôi đã hạ xuống là đà sát mặt đường mất rồi! than ôi, tôi nhận ra những con đường lát đá duyên dáng này là một thử thách lớn cho những bánh xe vali kéo vì chúng ta liên tục phải lôi chúng vượt qua những kẽ đá giáp từng viên, sự “kéo vali” lẽ ra là tiết kiệm sức thì bây giờ làm chúng tôi lử lã. Lục Vân Tiên và gái em đã trở thành 2 bạn đồng hành chặn hậu cho cả đoàn vì sắp sửa nhấc chân không nổi với mớ hành lý đu đeo trên người.
Những lối nhỏ Lệ Giang đã để lại cho tôi cảm giác đỉnh cao và là đà như thế!

Sau này khi có thời gian lượn lờ khắp ngõ Lệ Giang tôi mới biết chiều hôm ấy chúng tôi đã làm một vòng từ đầu phía Nam lên tận phía Bắc phố Lệ Giang, (còn riêng tôi và Nguyệt Nga thì còn kịp đánh thêm một vòng từ Bắc xuống Nam ngay trong chiều ấy), thật là một cuộc dạo chơi tốn quá nhiều thể lực).
Nhưng thôi, ở đời chuyện gì có bắt đầu thì cũng có kết thúc, tiểu thư dẫn chúng tôi quanh qua những ngõ hẻm nhỏ thật nhỏ rồi đưa vào một khoảng sân mù mịt khói thuốc lá, một nhóm khách đang quây quần trong sân liên tục nhả khói. Chị chủ trẻ trung, tiếng Anh rau ráu đứng lên từ giữa nhóm khách, đon đả chỉ cho chúng tôi xem phòng.
Ôi! tuyệt vời!
Phòng rộng rãi, lắp kính trong suốt hết 3 bề, sàn ốp gỗ ấm áp, một chiếc giường đôi cỡ King size chăn gối rực rỡ, lại có thêm bộ trường kỷ gỗ chạm để ngồi uống trà thật đúng điệu, hệt như phòng của lão gia!
Cả bọn nhìn ngắm xôn xao, hài lòng cực điểm: thế cũng bõ công lê vali suốt nửa tiếng đồng hồ đến đây nhỉ!

Tôi ngồi trên trường kỷ, nhấm nháp ly trà của mình trong lúc chờ…cả bọn cũng nhộn nhịp giải tỏa ” xỉ xầu chen” ( là W.C ạ), giúp nhau tha lôi đồ đạc vào sân ( chẳng là để vào được sân phải băng qua lối nhỏ quanh quanh, rồi mấy cái bậc cửa cao cao nữa).
Nguyệt Nga sau một hồi tủng xẻng tiếng Trung cùng chị chủ, vụt cái nhảy 3 bước trên thang dẫn lên gác nhỏ…
Ít phút sau, nàng thẫn thờ bước xuống: chỉ có 1 phòng “lão gia” duy nhất ở chỗ này , còn lại trên này là phòng “gia đinh” bé tẹo, ngộp chết đi được, làm sao mà ở ! phải đi chỗ khác thôi!
Nghe qua như sét giữa trời quang!
Cả bọn lòng đau như cắt lục tục giúp đỡ lẫn nhau lôi hành lý lộc cộc rời nơi đó…
Tôi ấm ức cho công lao lặn lội suốt buổi, nhất quyết hiên ngang bước vào cái ” xỉ xầu chen” hạng nhất của phòng lão gia để ” oánh dấu” như Tôn ngộ không ” ta đã từng tới chốn này”.
Bước ra tôi gặp ngay cặp mắt cú vọ của một lão già khọm đứng ngay trước cửa phòng, lão ấy lẽo đẽo theo cả bọn ra đến đường lớn và cứ nhất định đứng đấy đăm đăm nhìn cả bọn suốt quá trình bàn bạc ngoài phố, chả hiểu có ý giề!
Trở ra đến phố lớn mới thấy tỷ muội Hàn lếch thếch ủn vali vào đến trên một chiếc xe đạp 3 bánh chất lổng chổng mớ cam, hóa ra là 2 tỷ muội bó tay với 2 tủ áo trên chặng đường Bắc nam Lệ Giang thăm thẳm nên đã thương lượng kiêm ép uổng một bà bà đẩy xe bán cam cho chất nhờ 2 tủ áo lượt phượt mãi giờ mới đến nơi.

Phố Lệ giang chạng vạng, gió lạnh bắt đầu vi vút, đoàn “lữ hành LỆ GIANG” mệt ngất ngư với đống đồ đạc vây quanh ngẩn ngơ giữa phố.
Biết làm sao!, tôi Nguyệt Nga cùng Chè tiểu thư thu hết sức tàn đi tìm chỗ ở.
Nguyệt Nga vừa đi vừa làu bàu: lúc nãy ngay ngoài đầu kia nhà đẹp thế mà không ở lôi nhau vào đây để giờ khổ thế này! đành rằng có đắt tí nhưng chưa trả giá mà! rõ khổ thân cả bọn lôi bao nhiêu là hành lý! giờ biết tìm đâu ra chỗ đây tối mịt đến nơi rồi, làm sao mà lần ra đường cũ được đây v.v…
Ba người đi trong gió lạnh, bụng sôi ùng ục vì đói, miệng khát khô, quanh co trong các ngõ nhỏ Lệ giang, không định hướng vì có biết hướng nào đâu, cứ có lối là rẽ…

Giờ ngồi nghĩ lại tôi cảm thấy khâm phục cho thể lực còm cõi của mình quá thể! Bởi vì trong 2 giờ đồng hồ chúng tôi liên tục đi với tốc độ vũ bão, mắt chăm chăm nhìn bảng hiệu trong cảnh tranh tối tranh sáng, nhảy ra nhảy vào các nhà nghỉ ven đường, trèo lên trèo xuống các bậc thang khấp khểnh để xem hàng loạt phòng… vất vả nhất là Nguyệt Nga còn phải liên tục nhoẻn cười, hỏi giá, trả giá, chào tạm biệt… (yêu Nguyệt Nga quá).
Với tinh thần trách nhiệm cao độ, quyết tìm cho bằng được nơi ở ưng ý cho cả đoàn, 3 người chúng tôi cứ đi mải miết, chẳng biết đã đi qua bao nhiêu nơi! Khổ một nỗi chỗ trông được thì lại đắt quá, chỗ không đắt thì lại trông không được! Trời đã tối mịt.

Ngước nhìn bảng tên đường, ngạc nhiên quá: lần mò thế nào mà từ một chỗ hẻm nhỏ quanh co heo hút giờ đây 3 đứa tôi đã đứng ở …Mộc phủ.
Trước mặt 2 bên đều có hotel, rẽ trái hay rẽ phải đây? Phù, thở ra đằng tai mất rồi, rẽ trái đi nhỉ, cho gần trái tim, biết đâu may mắn!
Vuông cửa nhỏ, bậc cửa cao nứt nẻ dấu thời gian, khoảnh sân xinh xinh có chiếc xích đu đong đưa mời gọi, giàn lá phủ nhẹ như lá rèm xanh thấp thoáng trước cửa phòng, xinh quá đi thôi!
Ngồi ngay xuống xích đu, tôi nhủ thầm, giá nào thì giá, tớ thì ở đây thôi chả còn hơi sức nào lê đi đâu nữa.
Nguyệt Nga sau một hồi xem xét phòng ốc,thương lượng kịch liệt thỉnh thoảng lại nựng má cô bé tiếp tân rất âu yếm, hớn hở quay ra: nó đồng ý rồi 60 tệ/ phòng. Bây giờ nó sẽ đi cùng Chè tiểu thư trở về điểm đợi đón cả hội sang đây, sướng nhé!
Đúng là ông Trời không phụ người có lòng nhỉ! Khả năng thương lượng của Nguyệt Nga thật đáng nể!
Rút phắt điện thoại, Nguyệt Nga gọi cho Hàn nhị báo tin khải hoàn.

Nói về nhóm ” lữ hành với những chiếc vali” đang đứng chờ chúng tôi trên góc phố Bắc: đứng nhìn xa xăm, đi loanh quanh, rồi nhìn quanh quẩn, kiên cường chống chọi với gió lạnh chiều hôm, cùng nhau chia sẻ hết gói thịt bò Yak của gái em mua với giá đắt lòi 48 tệ/ nửa cân Tàu.
Sau chặng khổ ải trong gió lạnh lại là chầu hoành tráng bằng cách kéo hết vào quán bar làm vài vại bia nhấm nháp với khô bò lông dài trong khi chờ đợi. Gato quá sức, trong khi chúng tớ bôn ba như thế này, các cậu lại sung sướng như thế í.
Chắc sướng thế rồi nên khi nghe điện thoại của NGUYỆT NGA báo tin tìm được chỗ, thì Hàn đại lại khăng khăng: bây giờ lão nương nhất định ở đây, chả đi đâu sất.
Lão khọm già vẫn đăm đăm nhìn nhóm chúng tôi -có lẽ là gián điệp của cô chủ quán trọ khi nãy, được cử theo để rình những con mồi đã xổng- chả biết thông báo thế nào về tình hình nội bộ có lục đục của chúng tôi mà cô chủ lại cử ra một tiểu thư khác đưa một bạn đi xem một quán trọ khác, bảo là cũng của cô chủ í.
Đúng là buồn ngủ gặp chiếu manh: đoàn lữ hành vớ được một lữ quán xinh xắn, chăn đệm sạch sẽ với giá 40tệ/ phòng. Cự ly di chuyển từ quán bar đến đấy trong vòng 20m, thỏa mãn cú ăn vạ của Hàn đại.

Bây giờ tình hình lại có 3 nhân vật đang ở tận Nam Lệ giang, ngay Mộc phủ, trong số đó lại có một lão bà hết hơi, cũng khăng khăng ” tao là cứ ngồi đây, không quay lại đâu à nha!”.
Cực chẳng đã Gái em và chàng Lục đành chia tay nhóm lữ hành vali, cùng tiểu thư dẫn đường sang Mộc phủ.
Khi tiểu thư dẫn đường đưa được 2 đồng bọn về đến nơi liền dở quẻ: lúc nãy các bà bẩu rằng có 12 nhơn, bây giờ chỉ có 4 thế phải giá khác nhớ, 80 tệ nhớ!
Nguyệt Nga tím mặt nghĩ thầm: mày lừa thế bắt chẹt bà, bà nhịn mày đêm nay thôi nhé, mai thì bà đi cho mày mất…doanh thu xem ai thiệt nhé!
Nghĩ là làm, Nguyệt Nga như có thêm sức mạnh bất ngờ từ cơn phẫn nộ, bước ra ngoài sang ngay hotel phía phải đàm phán tiếp.
Tôi vẫn còn đong đưa trên chiếc xích đu ngoài vườn để tận hưởng cho bõ 80 tệ phải trả đêm nay, sai tiểu thư tiếp tân mở cửa, dọn phòng, bật điện, rót trà nhặng xị ( híc, tiểu thư í ngoan ghê cơ, phải cái thích nói nhiều, còn lão lại chả hiểu gì!)
Bỗng vuông cửa xịch mở, 4 chú mặc cảnh phục trang trọng bước vào. Thế quái nào mà lão nương đi đâu bọn này cũng cúc cung chạy theo hộ tống thế nhỉ?

Bốn chú kéo ghế ngồi vắt chân chữ ngũ,tự rót trà uống rất thong dong. Tiểu thư tiếp tân quay sang tôi tủng xẻng một thôi một hồi nữa rồi nhận ra lão bà này cứ thản nhiên đong đưa thưởng trà trên xích đu, có nói cũng chả thèm hiểu giề, bèn bươn bả đi tìm Nguyệt Nga!
Chàng Lục thì chẳng hiểu sao lại nghĩ rằng mình bị mất điện thoại nên loay hoay tìm kiếm. Tôi chả biết chàng tìm gì, chứ điện thoại của nhà chàng thì trong cơn thịnh nộ lúc nãy Nguyệt Nga bỗng dúi phắt điện thoại đang cầm trên tay vào lòng tôi rồi vọt đi mất.
Gái em thì huỳnh huỵch với mớ đồ đạc, sắp xếp ,cất dọn vào phòng…
Trong vuông sân nhỏ mà mỗi người một cảnh
Nguyệt Nga từ ngoài cửa ào vào, tiểu thư tiếp tân mừng quýnh nhào đến: bla bla…chỉ chỏ vào 4 chú kia.
Nguyệt Nga khoát tay: chuyện nhỏ, rồi quay sang bảo: chúng nó muốn kiểm tra cái vé bảo tồn di tích ấy mà, cho chúng xem!
Phì, may quá, mua vé rồi mà lập tức có dịp trình ra ngay, thật là không uổng phí vé, có khối đứa bỏ tiền mua vé mà có ma nào thèm soát vé đâu chứ lị
Bốn chú trân trọng đón lấy vé xem kỹ rồi 2 tay trao trả lại,mỉm cười cúi chào, bước ra ngoài.

Đêm đó chúng tôi phải trả cho căn phòng Mộc phủ là 100tệ chẵn, bởi thằng con chủ nhà đang chơi game trong phòng bước ra phán như thế sau khi chúng tôi mang hành lý vào xong xuôi
Thôi thì lại A.Q dù gì ta cũng ở ngay trên đất nhà Mộc phủ,ngay trong cổ thành Lệ giang,cổng soát vé vào Mộc phủ chỉ cách cửa phòng chúng tôi ở tầm 29m theo đường chim bay thôi, mấy ai có dịp thế này…( đất này có lẽ xưa kia là đất gia nô nhà Mộc phủ chứ chả đùa đâu nhé! )
Nửa tiếng sau 4 chúng tôi sạch sẽ chỉn chu quần áo sẵn sàng bát phố Lệ giang.
Đầu tiên là giải quyết cái bao tử đang cồn cào réo gọi.

Phố cổ lung linh đèn soi bóng nước, liễu rũ bên dòng nước, nước trong văn vắt thấy rõ từng nhánh rong uốn lượn và đàn cá lửng lơ chờ…
Bộ tứ chúng tôi chọn một chiếc bàn sát mép nước trong một tửu lầu lớn. Nguyệt Nga xăn xái gọi một cái lẩu lớn, tủng xẻng liên tục với tiểu nhị để gọi món- khổ nỗi tiểu nhị là người dân tộc Bạch nói tiếng Hán còn Nguyệt Nga lại cũng là người…dân tộc Kinh, 2 vị người dân tộc này bi bô tủng xẻng cùng nhau suốt 10phút để ra kết quả là: chả biết chúng mày muốn ăn giề!
Nguyệt Nga giải thích phân bày cùng chúng tôi rằng ngày xửa học đại học ngôn ngữ Tàu mà chỉ học tuyền là những áng văn chương bất hủ, phong hoa tuyết nguyệt… chứ chả được học những thứ đơn giản chẳng hạn như trái chanh gọi là giề, nấm gọi là giề v.v…
Động não mãi tiểu nhị đưa ra phương pháp trực quan sinh động: bưng ra một mâm hàng mẫu: mỗi thứ rau 1 nhánh, mỗi thứ nấm vài tai, mỗi thứ thịt vài lát. Thế là vấn đề dân tộc đã được giải quyết, thức ăn lập tức đầy bàn.
Nồi lẩu thơm lừng nghi ngút trong gió lạnh, lạ thay mặt chàng Lục lại dài đuỗng ra: đây là nồi lẩu thứ 4 mà tiểu đệ đã ăn trong vòng 3 ngày, kể từ mai đừng lẩu nữa nhé, em xin. Ngày chỉ được ăn có mỗi 1 bữa, mà cứ thấy bàn ăn là thấy lẩu nà dư lào?
Nguyệt Nga ngớ ra, rồi xuýt xoa an ủi: Ôi thế à, lẩu nốt tối nay rồi từ mai không lẩu nữa nhé, nhé! ngoan nào! bụng bảo dạ: từ mai bà cho ăn toàn bánh mì cho biết nhớ!

Lệ giang trong đêm rực rỡ và ồn ào quá mức! Quảng trường xập xình các loại âm thanh đan xen một cách ngang ngược, các cô gái mặc trang phục dân tộc nhún nhảy ngay trước cửa bar, những cửa tiệm bày hàng tiếp nối,người qua kẻ lại đan xen như mắc cửi. Tôi thật có chút thất vọng, bởi một Lệ giang ồn ã khác hẳn những mộng mơ của tôi!
Thôi thì không gặp được mỹ nhân như mộng thì ta lại có dịp ngắm cô gái miền sơn dã trong lớp son phấn thị thành vậy! Nếu bỏ qua lớp phấn son vụng về thì nàng cũng đáng là một tiểu mỹ nhân.
Mảnh trăng treo trên lưng trời, những tầng mái cong cong tỏa sáng, những phiến đá lát đường nhẵn bóng vết thời gian, sương giá phủ mờ khi những bước chân đổ về lối nhỏ…

Cổ trấn tĩnh lặng, xưa cũ đúng như tôi mơ tưởng về Lệ giang.
Mưa giăng nhè nhẹ trên những tàng cây, rơi rả rích qua những hiên nhà nâu gỗ, mưa đủ để những bóng dù loáng ướt, mưa kịp chớp trên rèm mi cô dâu trẻ váy hoa tươi.
Những căn nhà cũ kỹ, nặng trĩu lớp thời gian.
Tôi bước vào một vuông sân nhỏ, ẩn sau khung cửa lỗ chỗ nứt, một ông lão mù ngồi thu lu trong góc khuất, lặng yên.
Căn nhà cổ, phòng khách với những chiếc ghế lưng cao tay vòng cũ mòn như muốn kể về thời hoàng kim quá vãng: những chàng trai phi ngựa dẫn đoàn lữ hành trĩu nặng hàng hóa, đinh đoong tiếng chuông cổ lạc đà…xôn xao dừng chân nơi này, chất tiếp những bánh trà rồi lại lên đường tiếp qua bao đồi núi…
Căn gác kẽo kẹt dưới gót giày lại giáp với sườn đồi thoai thoải, những cụm hoa vàng rải rác, hương hoa hồng thoảng trong làn mưa lất phất, vách gỗ ám khói tựa lưng cho dãy kệ gỗ chất đầy hương liệu.
Hàng hiên treo đầy cung tên, sừng trâu hẳn là chiến tích của một thời.
Ngôi nhà như một dấu lặng của cung bậc thời gian.

Dừng chân trong một trà quán lãng mạn ven đường, lối vào che một giàn hồng tỉ muội thơm xa vắng, sàn gỗ cũ kỹ bày những dãy bàn gỗ phóng khoáng với những chiếc ghế to trải nệm êm ái gọi mời…bếp lửa than ấm sực trong giá lạnh, nhạc buông những khúc đồng quê bằng giọng nam trầm ấm.
Chủ quán có vẻ là người thích sưu tầm đồ gỗ cổ, bày la liệt khắp nơi trong quán, thô mộc nhưng rất phong cách.
Tôi gọi một ấm trà đắt nhất trong chuyến đi này: 120tệ, bởi vì thích cái tên dịch nghĩa phảng phất như kiếm hiệp: ngọn cỏ trên đỉnh tuyết sơn. Quả thật lá trà hệt như những ngọn cỏ trắng phất phơ trong làn nước, vị trà đắng đến lạnh lùng trong đáy cốc, dù ấm trà bốc khói mit mờ.

Cảm nhận xong rồi, bây giờ lại kể nốt chuyện tối qua nhé: sau khi ngây ngất với âm nhạc cùng giọng ca thảo nguyên, lẩu cũng chén xong đến tận những cọng rau cuối cùng cho xứng đáng với cái giá 240 tệ. Nguyệt Nga được một gái xinh đến tỉ tê gì gì đấy, lại một hồi tủng xẻng thương lượng rồi lại bên lên bên xuống (giá tiền). Nguyệt Nga cùng Hàn nhị bàn bạc đàm phán liên thông qua sóng di động, quyết: sớm mai gái xinh sẽ đón cả bọn ngay tại cổng Mộc phủ nhà chúng tớ, sẵn dịp ngó qua cho biết đất gia nô nhà Mộc là như thế nào. Gái sẽ xếp cho 3 xe to đẹp rạng ngời để đưa cả bọn đi du ngoạn cả ngày cho thỏa thích, sướng!
Còn bộ tứ, sáng mai kiên quyết trả phòng, dọn sang phủ phía phải, nghĩa là ngay cạnh phòng tiểu thư Mộc phủ ấy, không ở đất nhà gia nô nữa. Đấy, phía phải làm ăn đàng hoàng, phòng ngay trong đất Mộc phủ luôn chỉ lấy 80 tệ thôi. Có thế chứ, cho phía trái chúng mày thiệt mất 400tệ nhé!

Sáng ra nhóm Sài Gòn hội ngộ lần đầu tiên trên đất Mộc phủ. Ôi ! trải bao gian nan và khó nhọc trên chốn giang hồ giờ 3 bạn mới đến được Lệ giang!
Cả hội lên 3 xe con, gái xinh tự tay cầm lái một xe 4 chỗ ngon lành nhé! Điểm đầu tiên là Thúc Hà cổ trấn, tiếp theo dự định là Ngọc Long Tuyết Sơn, rồi Hắc Long Đàm rồi v.v… rất chi là khí thế. Các vị tiểu thư lôi tư liệu đã được mang theo ra đọc vanh vách các mô tả từ đường đi, giá cả, cảnh vật…y như đã đến và đã thấy.
Nhưng thực tế diễn ra: sau khi đến được Thúc Hà, các tiểu thư đắm say ngây ngất với những phong-vũ-hoa-cư, mãi đến chiều tà mới lưu luyến rời xa.

Thúc Hà là những căn nhà gỗ thô mộc xen giữa những khoảnh vườn, những luống rau xanh ngọt mắt nép dưới cây cao bóng tỏa, những dàn hồng tỉ muội nở đầy hoa thơm ngát, rải rác lại có những mảnh sân che dù bày những bộ bàn ghế êm ái thưởng thức không gian. Nếu được thả mình lún sâu vào một chiếc sofa ấy, nhìn nắng lấp lánh trên những luống cải vàng, rồi thoáng lại nghe mưa gõ trên tầng mái cổ, lao xao tiếng lá xạc xào…thỉnh thoảng hít căng một làn hương hoa hồng đưa nhẹ, tay cầm một chén trà ấm áp, tỏa hương…
Chuyến đi này Lệ Giang chẳng để lại trong tôi nhiều mỹ cảm mà Thúc Hà cổ trấn lại cho tôi một gợi nhớ êm đềm!
Tạm biệt một ngày lang thang trong cổ trấn an hòa.
Bây giờ thì Ngọc Long là không thể rồi, với lại tình hình được cập nhật là cáp treo hư hỏng gì đấy không hoạt động, đi ngựa thì cũng không khả thi mấy, cho nên cả bọn ngậm ngùi xếp lại giấc mơ tuyết trắng vào đáy vali.
Gái xinh đưa cả bọn rời Thúc Hà đến một nơi goi là Quan Âm Miếu.
Giá vé vào cửa quá chát, thẻ sinh viên quốc tế chả tác dụng gì cộng với gió lạnh lùa từng cơn, cả lũ bắt đầu lập cập…răng môi, quyết định: VỀ!
Nguyệt Nga tiếc rẻ công sức đổ bao đường đất đến Lệ Giang thế mà chả nhẽ chỉ khoe rằng xem được Thúc Hà! nhưng mọi người về hết thì phải về theo chứ biết làm thế nào?
Thôi thì chiều bạn mình tý, tôi và gái em ở lại cùng vào Quan Âm Miếu.
Thế là bộ tứ chúng tôi lại cùng nhau du sơn và ngoạn thủy tiếp. Giữ lại 1 xe gái xinh chờ, còn 2 xe đưa các bạn về lại Lệ Giang.
Nguyệt Nga quay sang tiểu thư bán vé dõng dạc: cho 3 vé nhé, còn tao là hướng dẫn của 3 đứa này, miễn vé.
Tiểu thư bán vé đòi Nguyệt Nga trình thẻ hướng dẫn viên, suy nghĩ 2 giây Nguyệt Nga chìa ra cho tiểu thư một thẻ nhỏ, có gắn ảnh,ép nhựa cứng dập dấu quốc huy chói lóa: BẰNG LÁI XE CƠ GIỚI A1(HAI BÁNH) NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM.

Tiểu thư xoay lật ngược xuôi ” thẻ hướng dẫn viên” rồi trợn mắt : thẻ gì mà tao chả đọc được gì cả?
Nguyệt Nga hỏi lại: thẻ viết tiếng nước tao mày đọc không được thì phải rồi, tao là hướng dẫn viên đẳng cấp quốc tế, quanh năm đi khắp nơi trên thế giới, chả nhẽ tao dẫn khách sang Bồ Đào Nha thì trên thẻ phải viết tiếng Bồ à, mỗi nước đều phải viết cho đọc được thì tao phải có”quyển hướng dẫn viên” thì họa may mới đủ viết chứ thẻ thì làm sao. Với lại ở nước tao thẻ hướng dẫn là thế này, mày không hiểu thì sang nước tao mà hỏi…
Nghe HƯỚNG DẪN VIÊN QUỐC TẾ nói cho một tràng lưu loát quá, tiểu thư bán vé đâm hãi, thôi chẳng lôi thôi gì nữa, gật đầu chấp nhận thẻ Bằng lái của Nguyệt Nga.

Đi qua rất nhiều điểm tham quan của Trung Quốc, điều tôi bực bội nhất là mỗi khi va phải những đoàn khách nội địa đông nghịt, chen lấn, tủng xẻng ầm ĩ rồi khạc nhổ tung tóe… mà rõ khổ, những điểm mình đến đều danh tiếng lẫy lừng nên luôn luôn đông đảo, mỗi khi chìa máy lên chụp là y như rằng lổn nhổn đầy người.
Quan Âm Miếu làm tôi ngạc nhiên và ấn tượng không phải vì cảnh trí hữu tình mà vì lần đầu tiên tôi đến được một điểm tham quan ở Trung Quốc mà chung quanh …không một bóng người.
Chiều chưa muộn, ánh sáng vẫn trong trẻo, mưa không còn vậy mà cả một vùng rộng lớn chỉ có đúng 4 người chúng tôi là khách tham quan. Ôi, tôi tận hưởng sự sung sướng cực kỳ hiếm có này: hồ nước trong veo, cá thảnh thơi bơi lội từng đàn, hoa kề, liễu rũ trong một sự tĩnh lặng lạ kỳ.

So với Lệ giang ồn ào thì với tôi Quan âm miếu có vẻ đẹp thanh thản an nhiên của non xanh hồ biếc. Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng hiếm hoi…
Nếu có thời gian tôi sẽ muốn ngồi yên bên bờ hồ này, nhìn những đàn cá thong dong trong làn nước, nghe buổi chiều tan dần trên mặt nước nhấp nhô.
Thế nhưng, lại nhưng: làm gì có đủ thời gian cho cái chuyện ” phù phiếm” ngắm chiều tà của tôi chứ. Phải đi tham quan cho bằng hết cho nó khỏi phí tiền .
Vòng vèo qua những lối đi ken gỗ ven hồ, trèo lên, trèo lên, lên trèo lên, qua những bậc thang…
Mải miết theo những bậc thang, khi nhìn lại chúng tôi tự khâm phục mình đã trèo lên đến lưng chừng núi rồi mà không biết, hồ nước đã nằm xa ,xa tít tận dưới kia, chung quanh cũng chỉ có đúng 4 người mình.
Miếu thờ Phật nằm chênh vênh trên núi, bên một dòng thác nhỏ. Một chiếc cầu treo bắc ngang qua thác để sang phía bên kia là một hẻm núi nhỏ. Muốn sang thì phải xùy tiền…
Trèo đến đây rồi thì cũng phải sang chứ chả nhẽ tiếc.
Băng qua chiếc cầu treo, giậm cho bõ tiền nhé, lắc cho đỡ tiếc nhé, chạy để tìm cảm giác mạnh nhé…
Bên kia là một hẻm núi nhỏ, trèo lên một cái hang động bé xíu, sâu chừng 30m, có đặt một pho tượng Quan Âm và một nguồn nước nhỏ giọt từ thạch nhũ, biển đề : nước cội nguồn sự sống.
Quay trở lại cầu treo, thế là hết Miếu Quan Âm.
Các bạn Trung Quốc cũng cố gắng bày vẽ thêm để khách tham quan khỏi hụt hẫng: đi tàu hỏa mini.
Sau đọan MIẾU THỜ, những bậc thang dẫn chúng tôi ra trạm xe: một đoàn tàu kiểu dành cho các bé trong công viên, mỗi toa sơn một màu rực rỡ. Bạn gác trạm xếp cho mỗi đứa ngồi một toa, thắt dây an toàn cẩn thận.
Chàng Lục ngồi toa đầu tiên, nam nhi chi chí mà!
Nguyệt Nga và gái em cẩn thận hỏi lại bạn gác trạm: chạy có nhanh không?(vì sợ tàu thế này mà nhỡ các bạn cho chơi trò cảm giác mạnh, phóng vèo xuống núi thì có mà sợ vỡ mật)
Bạn tủm tỉm cười, lắc lắc đầu bảo yên tâm nhé!

Vu…u..tttt… toa lăn bánh, ơ hay! sao chỉ có 1 toa của chàng Lục đi? đứt khớp nối chăng? toa kế là tôi ngồi vẫn đứng ì tại chỗ.
Toa chàng Lục đã khuất sau khúc quanh triền núi.
Vu…u..t… toa của tôi trườn theo đường ray, bỏ lại 2 bạn còn lại đang ngẩn ra trong toa của mình.
Toa vẫn nhích chầm chậm tới men theo vách núi, phía trước không thấy ai, phía sau tôi cũng chẳng thấy người nào, ôi! chỉ còn ta với nồng nàn gió núi cây cao, trên toa tàu lắc lư qua núi.
Đoạn này không thể gọi là khung cảnh hữu tình được vì núi bị bạt góc để làm đường ray, phát quang để trải đường bộ, nhìn nham nhở phát ngán. Chỉ có toa xe xình xịch này đưa tôi” trở về dòng sông tuổi thơ” một cách ngộ nghĩnh
Sau khoảng 8-10 phút “tàu anh qua núi” thì về đến trạm.
Chàng Lục có tâm sự rằng đinh ninh mình dẫn toa đầu, các bạn xình xịch ngồi sau nên chàng đã giật thót người sau khi đi một đoạn, quay đầu nhìn lại thì… các bạn đồng hành biến mất tăm,lại không biết làm sao nhảy xuống khi đang băng qua núi.
Lần lượt toa gái em xuất hiện khá lâu sau tôi, gái em nói toa của gái khục khà khục khặc như sắp hết pin, gái lo lắm, nhỡ nó ngừng giữa đường thì biết làm sao mà đánh đu qua hẻm núi ( gái rất có năng khiếu tưởng tượng ra được rất nhiều tình huống xấu để tự hù dọa mình ), may mà khặc khừ mãi toa cũng lê được gái về đến trạm, tôi thì nghĩ vấn đề khặc khừ này liên quan chủ yếu đến trọng lượng của khách thôi chứ tàu của tôi cứ bon bon đúng tiến độ có gì đâu chứ!
Bộ tứ sau một hồi chia cắt ngoài dự kiến- tàu hỏa thì phải đi cả đoàn tàu chứ có đâu mà từng toa nhúc nhắc đi đơn côi như thế- đã hội ngộ tại ga tàu, an toàn.

Lại chinh phục một đoạn đường núi nữa để đến bến thuyền, may là đoạn này đi xuống nên không mệt .
Xa xa, dưới bến, một chiếc thuyền rồng nguy nga đang chờ đón, chuyến hưởng thụ này tầm cỡ Mộc vương gia chứ chả kém, bởi ngẫm xưa hồ này dành cho vương gia dạo thuyền vịnh cảnh thì nay nhóm chúng tôi cũng độc chiếm trọn hồ.
Sau khi an vị, thuyền lướt êm ru trên mặt hồ hoàng hôn, vài chú le le nâu xám lượn quanh, mặt hồ lăn tăn sóng gợn, liễu rũ xa xa …cảm giác đi thuyền này còn thú vị hơn thuyền dạo Tây hồ nữa , thích thật
Băng ngang qua hồ, thuyền cập bến, chấm dứt một buổi chiều ngoạn cảnh lam sơn lục thủy. Với tôi thì sự tĩnh lặng của núi non nước biếc này đáng giá gấp đôi khoản tiền vào cửa.
Khu vực này hẳn xưa kia là một khu miếu thờ của họ MỘC như kiểu Thế miếu, vì có ảnh chụp, tranh vẽ các vị vương gia kèm lý lịch, huân công rất đầy đủ. Cảnh trí rất phong nhã, có núi cao, thác đổ, hồ xanh xứng tầm vương giả vùng cao làm nơi hương khói đời đời.

Gái em vốn người có tính cẩn trọng, lại hay lo xa, đi chuyến này với tôi gái mang theo rất nhiều nỗi lo, lo đủ thứ; trong đó có một nỗi lo ám ảnh nhất: lo hết tiền. Nguyên nhân cái sự lo này là lỗi tại tôi. Số là sáng trước khi đi, gái hỏi tôi là cần mang bao nhiêu tiền tệ để gái đi đổi tiền, tôi thì đang tơ lơ mơ gì đó nên đọc cho gái 1 con số, gái gật gù” đi phượt tốn ít tiền quá há, sướng thiệt!, nhiêu đó là đủ rồi à ?” tôi gật, gái chả hỏi gì thêm.
Tối qua sau khi trả tiền để ở phòng gia nô Mộc phủ, thấy gái cứ băn khoăn…rồi đêm lại trằn trọc… tôi gặng hỏi; gái bảo chả hiểu sao mà mới đi chưa đến nửa hành trình mà tiền vơi đi kỳ lạ quá, gái đếm kỹ lắm, không hề bị mất tệ nào, cũng không bị móc túi, mà sao sắp hết ngân lượng rồi.
Tôi cáu: có mua sắm gì đâu mà bảo hết tiền chứ! ( bởi gái biết tính tôi tiêu xài hoang phí, thường hay lèm bèm hết tiền để chặn đà mua sắm của tôi).
Gái thần mặt ra: không giỡn đâu, hết tiền thiệt đó, em mang theo xyz tệ, hôm trước hỏi thì chị nói dzậy mà.
Đến lượt tôi hoảng vía: trời đất ơi! hỏng bét rồi, đó là tiền dự kiến cho 1 người, mình đi 2 người thì phải tự biết nhân 2 lên chứ. Bây giờ chỉ mang theo có nửa tiền thì đi đứng làm sao?

Gái mếu xệch: thì em nghe chị nói đem nhiêu đó,tưởng đi phượt tốn ít tiền! Ai dè đâu…còn phải nhân 2!
Tôi khoát tay bảo: thôi không lo, thì từ mai mua sắm gì thì trả thẻ, ăn uống thì cứ nhà hàng lớn mà vào, cứ credit card thanh toán thôi, không lo! rồi ngủ thẳng mặc gái vẫn trằn trọc.
Sáng ra: khách sạn bảo chỉ nhận tiền tươi, không cà thẻ, túi vơi thêm một ít.
Ăn uống nhà hàng to vật: vẫn tiền tươi, không xài tiền nhựa, chết chửa!
Quả thật hết sức đáng ngại! Thêm nữa dọc đường, mấy tiểu thư Hà Nội mắt nai cũng kêu rên về chuyện: ôi, đi chuyến này tiêu hoang quá, sắp hết tiền mất thôi! càng làm gaí em hoảng sợ bội phần.
Trên đường về từ Quan Âm Miếu, gái em đem sự lo lắng này cùng Nguyệt Nga.
Nguyệt Nga bảo vào ngân hàng mà rút tiền, đưa xem thẻ coi nào! Thẻ gì? Chàng Lục xen vào: thẻ mà không có PLUS là không rút tiền ở nước ngoài được đâu nhé
Gái em vẫn rất hoang mang, ngừng xe ngay một ngân hàng to vật vã ngay đại lộ, gái rủ Nguyệt Nga đi cùng: vào ngân hàng thì phải có người biết tủng xẻng với ngân hàng chứ!
Hai bạn dắt nhau vào ngân hàng: hết giờ, không nói năng gì được rồi. Mang ra cột ATM nhỡ ngôn ngữ bất đồng, bấm sai nó nuốt luôn thẻ thì chết… nhưng không rút được tiền thì cũng… chết dở! thôi đành một liều thì 3, bảy cũng liều: vào nhét thẻ vậy.
Một dãy cột ATM nhấp nhóa trong căn phòng thênh thang vắng ngắt, chọn 1 cột có vẻ thân thiện nhất, gắn đầy logo của các ngân hàng quốc tế, gái em rón rén nhét thẻ vào, khẽ khàng bấm yêu cầu 100 tệ ( để nhỡ có việc gì thì thiệt hại cũng ít thôi! cẩn thận mà!) hồi hộp lắng nghe phản ứng của máy.
Xoặch, xoạch, xoạch…máy hoạt động…xẹt xẹt xẹt: nhè ra một tờ trăm tệ đỏ ối, thành công rồi
Gái em yên tâm thao tác lại để rút được con số như mong muốn! Phù, phù…lo lắng đã được giải tỏa, mặt mày tươi hơn hớn chạy ra khỏi ngân hàng.

Ăn mừng việc thoát khỏi nỗi lo hết xiền bằng một bữa chén ngon lành ở một quán dễ thương xinh xắn ngay cửa vào Mộc phủ: canh nấm nè, nguyên cả con vịt béo múp, một đĩa tôm giống Lệ Giang, rau chân vịt xào xanh mướt… tất cả chế biến theo lối Mộc phủ Nạp tây, với những tên gọi tiếng Hoa hết sức hoa mỹ ( tiếc cái là lão nương không rành tiếng Hoa nên không nhớ ).
Sau đó là một màn lượn phố đêm và mua sắm Lệ Giang, chuyện không có gì để nói!
Mộc phủ và Vạn cổ lầu
Sáng hôm sau, điểm tâm bằng 1 tô mì Naxi ngon lành trong quán cũ, sau bữa này tôi nhất quyết chọn nơi này làm ” nhà cung cấp năng lượng” cho tất cả các bữa ăn của chúng tôi ở Lệ Giang vì đầu bếp ngon này, thực đơn có tiếng Anh mô tả rõ ràng thành phần nguyên vật liệu ( để chắc chắn không bị bất ngờ khi thức ăn được dọn ra ), bà chủ quán lẫn các tiểu thư phục vụ đều vui vẻ nhiệt tình, khung cảnh lại hữu tình có thể ngắm người qua lại ngay sân trước Mộc phủ, giá cả tuy không rẻ nhưng cũng không quá đắt… và nhất là cự ly rất gần với cổng “phủ” của chúng tôi.
Mộc phủ là một cung điện cố gắng tạo một khí thế như Tử cấm thành Bắc kinh nhưng nhỏ hơn nhiều, những đình tạ lầu các sự phục hiện cũng chỉ ở mức độ hạn chế không thể hiện được tầm vóc của một Mộc vương phủ xa hoa tráng lệ của cả vùng Vân Nam xưa.
Tôi khá thất vọng về điểm tham quan này.

Vạn cổ lầu ở trên lưng chừng núi, may ra phong cảnh hữu tình hơn chăng?
Lối lên vạn cổ lầu nằm ở hậu viện, khuất sau sân khấu nội triều, theo những bậc thang thoai thoải, qua vài trăm bậc Vạn cổ lầu hiện ra trước mắt, thành cổ Lệ Giang với những mái nhà xám lô xô như những đợt sóng gợn.

Vạn cổ lầu nhìn xuống Lệ Giang nhấp nhô trải rộng, dãy Ngọc Long lóng lánh phía xa, chập chùng bao quanh sườn đồi là những thân cây lưu niên thanh cảnh,quả là một nơi ngắm cảnh với góc nhìn tuyệt đẹp!
Vạn cổ lâu, một cái tên bàng bạc những hoài niệm. Từng dãy từng dãy mái nhà xám nhạt nhòa trải dài miên man theo tầm nhìn gợi một nỗi buồn vạn cổ.
Tầng 2 của Vạn cổ lâu treo đầy tranh giả cổ, tôi chọn một bức hàn mai cô sơn, bức tranh này gợi cho tôi một hoài niệm u uẩn pha lẫn phóng khoáng khi trải tầm nhìn xa hút nơi Vạn cổ lâu trong chuyến đi đáng nhớ!

Rời Mộc phủ tôi lại loanh quanh phố cổ Lệ Giang.
Nếu bỏ qua những ồn ào tấp nập thì phố cổ Lệ Giang thật đẹp trong phong cách miền sơn dã. Lệ Giang không cầu kỳ chuốt lục tô hồng như kiểu tiểu thư Giang Nam mà có sự duyên dáng trong nét thô mộc. Những con phố quanh quanh nhè nhẹ theo dòng nước tuôn chảy suốt đêm ngày gợi nên một vẻ đẹp hiền hòa, miên viễn…
Tôi tránh những ngã rẽ về hướng quảng trường Tứ phương vì quá đông đúc, những lối rẽ về phố nhỏ thật êm đềm theo bước chân đi…

Tôi cũng không thể nào tránh khỏi những cám dỗ của cơ man những thứ đồ vật tua rua, lanh canh, lóng lánh ở Lệ Giang.
Nhón một gói kẹo trong một quầy hàng bài trí theo phong cách Naxi cổ kính, chỉ vài thanh kẹo được giải thích là làm theo một kỹ thuật gia truyền, nguyên liệu là sữa bò Yak tươi nguyên; sự gia truyền có hương vị beo béo ngậy ngậy này có giá 60tệ, đúng là hương đồng cỏ nội mà bán được với giá hoa tulip.
Quanh qua mấy ngõ nữa, tiếng chuông ngân nhè nhẹ dẫn tôi về hướng ấy: một cửa hiệu chuông gió Lệ giang.
Ngay cửa hiệu là một quầy nhỏ xinh xắn treo một dãy chuông be bé chạm khắc khá tinh xảo, anh chàng mặc trang phục Naxi ngồi, tay cầm dùi chuông, thỉnh thoảng lại buông một tiếng chuông ngân xa vắng.

Bạn chủ hiệu này hoành tráng quá, ngay bên cạnh dãy chuông là một bức ảnh phóng lớn tài tử lừng lẫy Lưu Đức Hoa đang hớn hở cầm một chiếc chuông của bổn hiệu.
Vào trong, từng dãy chuông treo thành hàng dẫn tới một bức ảnh tài tử nổi danh không kém: Trương Mạn Ngọc, tay cũng nâng niu một chiếc chuông.
Từng dãy từng dãy chuông với đủ hình thù, chạm khắc: từ kiểu chuông mang phong cách Tần Hán, đến những chiếc chuông décor rất hiện đại…âm thanh mỗi chiếc một vẻ: âm trầm cổ kính, thanh tao, lanh lảnh đều có cả, khua chuông nghe thử một hồi tôi tưởng như sắp loạn thính đến nơi.
Thôi thì để cho 2 ngôi sao này mồi chài qua vẻ mặt hớn hở lắc chuông: tự giác xách về một chiếc giống hệt chiếc trong tay chàng Lưu, mang về làm kỷ niệm Lệ Giang chiều quyến rũ!

Vài bước thả tiếp theo lối nhỏ bỗng nghe tiếng gọi ríu rít, hai tiểu thư mắt nai cũng đang lượn qua: tụi em đi dạo à? không! bọn em đi về ấy chứ- sáng giờ bọn em đi hồ chị ạ, đến đấy để xem con bò lông dài màu trắng cơ…
-Vậy à, có cưỡi được bò không, hồ đẹp không?
-Chán lắm chị ạ! bò thì có mỗi 1 con xơ xác, hồ thì chả có hoa cỏ gì…, nhưng khi đến nơi thì …hết giờ…đóng cửa mất rồi.
– Bây giờ về tí rồi lại lượn tiếp
-Ủa, tụi em ở gần đây hả, đường ngang dọc dzậy mà biết đường há!
-Ôi chị ơi, từ hôm ở đây đến nay bọn em đi lạc không biết bao nhiêu lần, cứ mỗi lần về lại lạc, có lần mất 2 giờ mới tìm về đến nơi ấy chứ…
Nghe em tíu tít tôi mới nhớ hôm bảo bọn NHÀ PHÍA TRÁI đi đón cả hội sang ở, chúng nó chạy ra chạy vào, mở cả bản đồ Lệ giang ra để xác định vị trí, quả là chỗ trú đóng của cả hội thật là bí ẩn, tuy hơi hẻo lánh xa xôi nhưng bù lại là có được một không gian rất chi là dễ thương.
Hai tiểu thư mắt nai khuất sau lối rẽ, loanh quanh một chặp tôi lại sà vào một hàng bạc có tiểu thư bán hàng xinh ơi là xinh trong bộ áo Nạp Tây.
Hàng bạc của tiểu thư bán theo cân tiểu ly cơ đấy!
Tiểu thư đưa ra một chiếc vòng chạm hoa sen cầu kỳ, ra sức quảng cáo tủng xẻng một hồi liên thanh… tôi thì ra sức diễn tả thắc mắc làm sao biết hàng của tiểu thư là đồ xịn? xứng đáng với chừng đó tiền.
Mạnh ai nấy nói, và chả ai hiểu gì.
Gái em tìm cách minh họa:xoay tấm bảng SILVER 999 trên quầy, gõ gõ vào ra ý hỏi, bỗng dưng tiểu thư à lên vẻ thấu hiểu vô cùng rồi rút ngay ra chiếc que hàn xì lửa xanh lè phần phật.

Que hàn xì cật lực, lửa hàn lem lém miết trên chiếc vòng, các hoa văn bạc từ sáng bóng chuyển sang trắng mờ như phủ lớp sương mỏng. Tôi trố mắt: xì lửa vào thì trông còn đẹp hơn lúc bóng láng vì màu bạc thô trông hết sức đặc biệt. Chưa kịp nói gì thì tiểu thư đã lẹ làng kẹp chiếc vòng vứt tọt vào thau nước reo xèo xèo.
Cầm lấy vòng, nâng niu lau kỹ, tiểu thư dùng một thanh mã não mài nhẹ lên thế là những đường nét chạm trổ lại hiện ra lóng lánh… ôi giời! lần đầu ( lại lần đầu) được tận mắt xem thao tác kim hoàn của một nàng Naxi xinh đẹp và được biết thêm cách làm dư thế lào để kiểm tra bạc thật các bạn ạ.
Nàng chỉ chiếc vòng bạc tôi đang đeo trên tay( chiếc này tôi mua ở hàng khác) ra ý bảo tôi đưa cho nàng xì vào để biết thật giả thế nào…thôi, cho em xin, em chả dám, nhỡ xì vào nó đen sì thì vứt à.
Thế là vớ luôn chiếc vòng vừa được thử, khoan khoái trả tiền vì rất chi là yên tâm: bạc thật nhé, chạm trổ tinh tế nhé, kỷ niệm Naxi nữa nhé, sướng.

Lượn lờ một hồi lại gặp Hàn đại Hàn nhị cùng mấy tiểu thư mắt nai cũng đang nhiệt tình cống hiến cho sự phồn vinh của Lệ giang y hệt tôi.
Sau chầu lẩu hoành tráng ( lại lẩu, may là không có chàng Lục đi cùng chứ cho chàng ” dùng ” lẩu nữa chắc mặt sẽ dài như cái bơm, hi hi hi…) cả bọn lần lượt sa vào như ruồi dính mật ấy: quần đồng phục – mông bè, ống túm, đính kim sa lấp lánh – giày vải handmade mỗi nàng bê vài chiếc, màu sắc kích cỡ hệt nhau, thế mà cứ đòi thử, lục tìm…làm loạn xị cả cửa hàng nhà người ta, Hàn nhị làm phiên dịch các yêu cầu đến sái cả mồm. Đang cơn sung sướng thì Nguyệt Nga gọi điện: khẩn cấp đến ngay một hàng bạc đẹp cực kỳ, ngất ngay tại chỗ, long lanh , độc đáo vô hạn bla bla bla… độ phấn khích lại tăng vọt, mỗi nàng vơ vội vài món rồi phóng ngay đến chỗ Nguyệt Nga đang chết ngất.

Chàng Lục được Nguyệt Nga cử ra đón cả bọn ngay quảng trường Tứ phương và trở thành cái cây máng đồ di động điều khiển bằng giọng nói phục vụ cho các tiểu thư, ôi! Lục thật hào hiệp quá!
Vòng vèo qua vài hẻm nhỏ, cả bọn lọt vào một căn tiệm như động của báu Tây Tạng, không gian tranh tối tranh sáng đầy vẻ bí ẩn…
Những quả chuông to khủng bố đu đưa từ trần nhà sà xuống, dăm chiếc trống da kiểu Tạng đặt loanh quanh, trên tường phủ kín cơ man là những vòng chuỗi hạt đá to sụ, những chiếc mặt nạ dữ tợn mắt mũi long sòng sọc, đủ thứ vật dụng chẳng biết gọi là gì chất đầy trên dãy kệ gỗ thô tháp, phảng phất trong không gian mùi hương Tạng…và giữa đống hỗn độn đầy vẻ man rợ đó hiện ra một nhân vật.
Bao nhiêu ánh sáng mờ ảo của căn tiệm dường như tập trung vào một tấm gương lồi bóng choáng: trán của lão chủ.
Phụ họa thêm cho khuôn mặt là cặp mắt ốc nhồi và dáng vóc hầm hố hết sức hòa hợp với cái hang động mà lão đang đứng giữa.
Nguyệt Nga mong manh của chúng ta đang đứng sát bên lão mắt long lanh đắm đuối.

Tia nhìn đắm đuối của Nguyệt Nga chiếu thẳng vào giữa bàn tay lão: một chiếc mề đay bạc tinh xảo lấp lánh huyền hoặc.
Thấy cả bọn ùa vào Nguyệt Nga như sực tỉnh.
Hang động của lão chủ tắt ngấm vẻ huyền ảo, trở nên sôi sùng sục theo cơn lốc các bóng hồng thoắt trái thoắt phải, lượn vào, lượn ra, cầm lên, đặt xuống, xem ,ngắm, ngửi, sờ, bình loạn…
Và càng lúc càng nóng lên theo cuộc trả giá quyết liệt của một mình lão chủ trán bóng giữa vòng vây của các nữ kiệt Nam phương.

Sáng sớm Nguyệt Nga dẫn tôi cùng đi mua lương thực dự trữ cho chuyến đi Shangri-La. Nhờ Nguyệt Nga mà tôi được hưởng thụ một vòng dạo phố Lệ Giang vào một buổi tinh mơ đẹp tuyệt. Quán ăn mà nàng đưa tôi đến nằm ở tận quảng trường Tứ Phương mà chúng tôi thì ở Mộc phủ, băng qua những con phố Lệ Giang không một bóng người, cửa cài im ỉm trong giá lạnh. Chỉ có tôi cùng những phiến đá mòn nhẵn của phố Lệ Giang…
Buổi sáng ấy Lệ Giang đẹp tuyệt, vẻ đẹp nguyên sơ trong trẻo: tiếng suối chảy róc rách qua những góc phố lặng yên ngái ngủ, mái hiên thanh tĩnh với những phiến cửa gỗ khép chặt, thoáng xa thật xa một bóng áo xanh bước thu lu trong khí lạnh, những phiến cầu cong cong trầm mặc bên khóm liễu phất phơ… Lệ Giang như một tiên nữ yêu kiều thoáng hiện ra trong chớp mắt trần gian.

Sau những thất vọng về một Lệ giang ồn ào tấp nập thì Lệ Giang buổi sớm ấy là một sự đền bù hậu hĩ cho tôi. Buổi sáng cuối cùng ở Lệ Giang tôi mới cảm nhận được tất cả những gì mà tôi hằng tưởng tượng và ao ước về một chốn yên bình nằm bên dãy Tuyết Sơn… những góc phố huyên náo khi nào giờ đây bỗng hiện lên thanh thản, u tĩnh đến lạ lùng, những màu sắc lòe loẹt như biến mất tăm để lại những nét trang trí duyên dáng Nạp Tây trên từng cửa ,ngõ…
Và dòng nước…, dòng nước lúc lững lờ hiu hắt, lúc lại tuôn chảy dạt dào qua những phiến đá, khi thì nhẹ nhàng luồn qua chân cầu cổ, những lá rong nhè nhẹ mơn man trong làn nước trong leo lẻo…
Tôi nghe tiếng gót giày của mình siết nhẹ trên từng phiến đá cổ, không gian mông lung hư ảo như một giấc mơ…
Tạm biệt Lệ giang!

Bác tài đưa chúng tôi đi Shangri- La thật đáng iu! Suốt đoạn đường cứ vừa lái xe vừa ngân nga hát dân ca. Bác còn biết hát cả bài Việt nam Trung hoa, núi liền núi, sông liền sông nữa chứ…
Đoạn đường đi qua những cánh đồng lúa mạch vàng mơ màng trong nắng, rồi lại tiếp những ruộng hoa oải hương tím nhạt nhòa, men theo những trại dâu với những trái dâu lấp ló đỏ rực giữa đám lá xanh lúp xúp sà sát đất. Các tay máy cứ là xuýt xoa, bắn phá liên tục, cố gắng săn tìm con nghệ thuật…đang còn lẩn trốn đâu đó trên những cánh đồng.
Bác tài ghé cho cả bọn vào tham quan nơi dòng sông đổi hướng, tôi chỉ thấy được một dòng nước chảy lờ đờ giữa những dãy núi chập chùng và…chỉ thế mà thôi! rồi khe Hổ nhảy cũng mua vé tham quan. Tôi chỉ khâm phục tài chận cửa bán vé của các bạn Trung Quốc thật cao thâm, chỉ cần dựng lên một vài câu chuyện, phục chế lại một truyền thuyết gì đó, khoanh rào lại, dựng cổng bán vé, thế là có thu nhập hàng ngày từ những con ngỗng béo ” khách du lịch”.
Xe lại băng băng chạy trên đường thiên lý…

Qua hết những thôn trồng dâu là đoạn đường như dẫn đến vô cực, con đường uốn lượn như một dải lụa xám mờ vắt ngang qua những dãy núi đồi và thảo nguyên. Thảo nguyên mùa này thật buồn vì xơ xác quá, thi thoảng vài chú dê, bò bình thản gặm cỏ trong gió lạnh. Tôi tự tưởng tượng -một màu xanh mướt mát phủ lên những cánh đồng này như những bức ảnh thảo nguyên đã từng nhìn thấy- cho đỡ chán mắt. Xa xa vẫn là những dãy núi tuyết vĩnh cửu ôm trọn lấy thảo nguyên.
Bỗng xe rẽ ngoặt vào một con đường nhỏ, chạy thẳng về hướng núi tuyết.
À, Shangri-La nghe bảo là giáp đất Tạng, mà đất Tạng thì phải ở trên…núi, mà núi tuyết thì ngay trước mặt, ra là sắp tới nơi à? Suy diễn chưa xong trong lúc bác tài thì cứ nhấn ga vun vút, hai bên đường số bò dê có vẻ đông đúc hơn, có khi lại có hàng đàn Yak gặm cỏ nữa, các bạn hí hửng: đấy! chả bù hôm trước cất công lặn lội xem bò Yak, bây giờ có hẳn cả đàn cơ, tha hồ nhé…ngắm bò Yak mà làm như thấy mẫu chân dài vậy, xuýt xoa mãi.

Xe chạy thẳng mãi rồi cũng tới… chân núi. Một dãy núi tuyết hùng vĩ thình lình chắn ngay trước mặt chúng tôi để kết thúc con đường. Shangri -La đây sao?
Không, chắc chắn là không phải rồi. Tại sao chúng ta lại đến đây? đây là đâu?

Bác tài ung dung huýt sáo, chụp lên đầu chiếc mũ lông bò Yak trông hết sức Tạng, ra hiệu cả bọn xuống xe. Các tiểu thư Nam phương ngơ ngác bước xuống, bác tài khoát khoát chỉ: tuyết đấy. Hàn nhị tủng xẻng một hồi với bác tài rồi cả bọn vỡ òa sung sướng: CÓ T… TUYYYY…ẾT THẬT Á?!!!!

Ra là bác đã tự ý quyết định rẽ vào đây cho các tiểu thư được lên núi vọc tuyết thỏa thuê rồi bác sẽ đưa đi tiếp, giờ thì mua vé rồi lên núi, muốn bao nhiêu tuyết cũng có cả.
Ôi chao, còn sung sướng nào bằng sau nỗi thất vọng sâu xa về một Ngọc Long Tuyết Sơn không sờ được tuyết!
Tuyết là một ao ước cháy bỏng của những tiểu thư ở một đất nước quanh năm chỉ 2 mùa mưa và nắng, ôi! tuyết, tuyết, tuyết..!!!
Còn chần chờ gì nữa, cả bọn xôn xao ai có áo dùng áo, ai có khăn quàng khăn, tập trung tất cả những gì có thể giữ ấm chồng chất lên người để chuẩn bị lên đường băng vào núi tuyết.

Cả bọn hừng hực khí thế băng qua dãy chuyển pháp luân ngay trước cổng vào, bất kể gió thổi vù vù rét mướt, xông thẳng vào phòng vé: xùy tiền, rồi vội vội vàng vàng phóng vào ” chuồng” cáp treo: đăng sơn.

Dãy núi tuyết này mang một cái tên hết sức lãng mạn: Lam Nguyệt Sơn Cốc! Nghe tên núi, nhìn những bông tuyết bé như những hạt mưa bay lất phất , ngẩng nhìn đỉnh núi tuyết mênh mông tưởng chừng như lạc vào giữa cảnh Tuyết Sơn Phi Hồ vậy.

Khu núi tuyết khá vắng vẻ, gần như chỉ có các tiểu thư độc chiếm sơn cốc trong lúc này.
Đom đóm tiểu thư liên tục bày tỏ sự phấn khích tột đỉnh.
Lục Vân Tiên tay lăm lăm bình oxy sẵn sàng chống lại chứng hen nếu chúng dám xuất hiện ngay thời khắc quý giá này.
Nguyệt Nga mơ màng theo những bông tuyết bay lả tả…

Băng qua 2 chặng cáp treo, chúng tôi lọt vào giữa mênh mông là tuyết. Tuyết trắng xóa trải dài khắp đỉnh núi, tuyết phủ đầy các tán cây hệt như cảnh một tấm thiệp giáng sinh.
Tuyết xốp mềm lún lút cả giày, và rét thì ôi thôi : rét buốt !
Gái em tròn ủm trong chiếc áo khoác vàng chóe, khăn quàng quấn đến tận mũi, môi tím ngắt vì lạnh không ngừng níu tôi lại, gái sợ buông ra ngộ nhỡ tôi sẽ phi ngay lên tận đỉnh núi, rồi lăn đùng ra đấy không trèo xuống được thì chết! gái vốn nhát chết í mà ,lại sợ rét nữa.
Ôi dào! tuyết thế này mà không được lăn lê thì có phí công trèo đến đây không chứ! thế mà gái cứ liên tục làu bàu cản trở: nào là ướt giày thì ốm ngay, trèo thế nhỡ ngã trẹo chân thì làm sao, tay không mà sục vào tuyết thế thì bỏng lạnh mất, lăn vào tuyết ngấm ướt thì tị nữa chết cóng đấy… trời ạ! cứ như là tôi vác theo cái máy dự đoán tình huống xấu chạy bằng năng lượng thiên nhiên vậy.
Của đáng tội, tôi nào có dự trù tình huống lăn vào tuyết thế này nên quần áo cũng khá phong phanh, đế giày dẫm trên mấy thanh gỗ lót đường trơn như bôi mỡ, suýt lăn mấy bận.
Các tiểu thư đã tản ra vọc tuyết, làm hàng các kiểu cho thỏa mãn cái sự ” lần đầu” chạm tuyết.
Nguyệt Nga mất hút đâu tự nãy giờ bỗng xuất hiện ngay cạnh rủ rê:
– Đi lên nữa không?
-Ơ ! Thế nãy giờ ở đâu, tưởng vừa từ trên kia xuống…?
Nguyệt Nga thở hắt: đi đâu mà đi, làm y tá nãy giờ nào xoa bóp, nào oxy, nào động viên các kiểu vẫn chẳng nhấc hắn ra được tuyết!
Ra là chàng Lục đưa được nàng lên đến đỉnh thì… khặc khừ.
Chỉ Nguyệt Nga đủ sức băng mình ra thưởng tuyết, còn chàng Lục trong dãy nhà chờ, liên tục sưởi ấm trên bếp lò, xuýt xoa: Super Woman!

Đom đóm tiểu thư liên tục bấm máy tác nghiệp suốt đoạn khinh thân đăng sơn bằng dây cáp, lòng rạo rực một niềm hân hoan tột đỉnh, quyết săn bằng được tất cả các con nghệ thuật đang lởn vởn trong băng tuyết, đến khi thật sự được đặt chân lên tuyết thì hỡi ôi! máy đình công do hết…pin, tiểu thư thiếu điều nhảy xuống núi vì tiếc nuối. Sự thất vọng của tiểu thư đom đóm làm cho núi tuyết cũng suýt lở! Thương thay!
Sau cuộc chinh phục núi tuyết, một tiểu thư mắt nai oanh liệt trở về, sau lưng theo bén gót là hai chàng mắt xanh Địa trung hải đẹp giai như thần Hy lạp.

Tiểu thư mắt nai thỏ thẻ cùng chúng tôi ý định sẽ mang cả hai chàng theo cùng đến Shangri- La, bởi chỉ gặp nhau trong phút chốc trên đỉnh tuyết sơn mà lòng lưu luyến khiến hai bên không muốn rời nhau nữa. Liếc chàng LỤC một phát bén như dao, ngầm ý – đấy thấy chưa, ranh con như thế tung tăng một tí là đã có ngay đứa theo, ở đấy mà chỉ ngồi lo ấm thân, tôi mà bước ra ấy à… sau này đừng có mà hậm hực nhé!
Xoay sang tiểu thư mắt nai, Nguyệt Nga phán tỉnh rụi: xe chật lắm rồi, muốn đưa theo thì ngồi lên lòng nó nhá!
Cho dù viễn cảnh ngồi trong lòng chàng trên suốt chặng hành trình có hấp dẫn đến mấy cũng không qua được nền nếp gia phong của một tiểu thư Hà thành nước Việt, nàng đành ngậm ngùi chia tay chàng trong giá lạnh, ôi ! cảnh biệt ly sao mà… ly biệt quá!

Xe lại tiếp tục hành trình sau khi từ giã Lam nguyệt sơn cốc trong không khí tưng bừng như lễ hội. Các phương tiện tác nghiệp được mang ra trình diễn những pha nghệ thuật độc nhất vô nhị vừa săn được. Những tiếng xuýt xoa tự khen nhau nhiệt liệt được dịp tuôn ra như thác đổ… giữa lúc các tiểu thư hớn hở trầm trồ, chàng Lục buông gọn một câu bình luận lạnh băng hơn tuyết bằng một giọng Bắc chuẩn như phát thanh viên: “Hà nội nhà quê!”
Lục hẳn cay cú vụ 2 giai đẹp trên đỉnh cốc định phá thế độc quyền gươm lạc giữa rừng hoa của Lục nên buông một câu dìm hàng các tiểu thư đến tận đáy sông Hồng.

Shangri- La
Một cái tên mang đầy vẻ huyền hoặc lừng danh! ( mấy lần tôi đi nước nào đó đã nhìn thấy vài cái khách sạn 5 sao mang tên này, nên tự nghĩ chắc là một nơi… mê hoặc lắm!).
Tôi cảm giác miền đất này có vẻ như nằm lưng chừng đâu đó giữa hạ giới với thiên đường. Đến Shangri- La chắc sẽ gần lắm với chốn các chư thiên… quả thật là tôi đã từng mơ tưởng như thế.
Shangri – La đây rồi:
Nhưng chư thiên đi vắng tự khi nào?!!!

Chúng tôi được mời ghé thăm một tu viện (?) Tạng trên đường vào phố trung tâm Shangri-La. Người hướng dẫn chúng tôi vào tham quan nói sơ qua về các vị đang được thờ trên cao, cho chúng tôi vào lễ rồi dẫn đi xem vòng quanh điện thờ. Tôi không cảm nhận được sự thiêng liêng của một nơi thờ phụng mà lại thấy hệt như được dẫn đi vào một cửa hàng nào đó, nhan nhản trên đường du lịch tour Trung Quốc. Khổ thật! sự thành tâm của mình ít ỏi quá chăng?

Trên tầng lầu của điện thờ treo rất nhiều những bức thanka Tạng.Người hướng dẫn cho biết các bức thanka này quý giá lắm, được vẽ bằng những vật liệu như vàng, bạc, son chu sa… người vẽ thì phải thành tâm chay tịnh suốt mấy tháng ròng, và chúng tôi có thể ” thỉnh” về với giá có ghi rõ ở góc. Mặc dù rất thích những bức vẽ này nhưng sự thương mại hóa của họ làm tôi ngao ngán! Với lại giá cả được ” niêm yết” thì cao ngất ngưởng chả lẽ lại trả giá thì… kỳ cục quá, nhưng mua với giá ” công đức” thì…

Chẳng biết cái điện này có cùng kiểu với những “chùa” chất đầy hòm công đức trên đường đi chùa Hương xứ ta không! Suy nghĩ của tôi thật là đáng…! Tội lỗi, tội lỗi! Nhưng quả tình ngay từ cửa vào Shangri – La tôi đã thương thay cho mảnh đất e rằng giờ đây đã vắng chư thiên!

Bác tài dừng xe ở quảng trường ngay phố trung tâm, chúng tôi lại tiếp tục ” hành trình với những chiếc vali” vào nơi ở ( bác tài dẫn đường, đưa vào tận nơi, rất nhiệt tình!). Chiều chập choạng, giá lạnh trùm lên người như một lớp băng, các gái phương nam ấm áp nay mới được biết thế nào là băng giá nhé!
Vali nặng trĩu trong những ngón tay rét cóng, con đường lát đá như níu chặt từng bước chân hổn hển…

Vào được đến nơi tôi cuộn ngay vào chiếc giường có chăn điện, chẳng ăn thua gì. Trong phòng có chiếc máy sưởi – bật là trả thêm tiền nhé, cậu chủ trẻ cho biết (chả biết sao hắn nói tiếng Tàu mà tôi hiểu ngay!) trả thì trả, bật ngay không thì lão chết cóng mất. Máy sấy tóc của tôi phát huy tác dụng phụ: máy sưởi khẩn cấp, hiệu quả tuyệt vời! sức khỏe hồi phục ngay tắp lự.

Nhưng chả nhẽ lại cứ ngồi sưởi thế sao? Phải khám phá CHIỀU SHANGRI-LA có gì lạ chứ!

Tiếng nhạc rộn rã từ hướng quảng trường: một vòng tròn lớn đầy người đang say sưa nhảy múa, ôi! hay quá, được nhảy thế này là ấm người ngay. Tôi hớn hở định nhào vào múa may một lúc thì gái em nhăn nhó kéo lại: đói sắp chết rồi nhảy múa gì nữa! Mọi người đang chờ có mình chị kìa…Cụt hứng thật! Ăn để sống hay sống để ăn? Tôi lầm bầm trong lúc tiếc nuối rời khỏi quảng trường!

Bữa ăn này theo như bác tài chu đáo của chúng tôi nói: sẽ là bữa ăn cực hoành tráng bằng món thịt bò Yak thứ thiệt, ăn vào chắc chắn không lở mồm long móng như thứ bò Yak rởm bán ở Lệ Giang. Bác ta khẳng định ở Lệ Giang chả có bán bò Yak thật, toàn là bò ốm lở mồm mang ra xẻ thịt giả Yak thôi, thế là mấy nay chén toàn Yak rởm có chết không chứ! Làm sao phân biệt nhỉ? bò nào chả giống bò?

Rời khỏi quảng trường trong tiếc nuối nhưng các cô gái trong trang phục Tạng xoay mình duyên dáng vẫn giữ chân tôi lại. Trang phục Tạng thật độc đáo, chẳng lẫn vào đâu được: áo ngoài chỉ xỏ có một ống tay còn tay kia lúc thì phơ phất, lúc lại nhét gọn vào thắt lưng. Vì áo ngoài chỉ mặc một bên vai nên khoe được lớp áo kế tiếp, thường thì có màu sắc rất tương phản với áo ngoài nên bộ trang phục Tạng lúc nào cũng rực rỡ.
Áo ngoài thường là một tấm trường bào dài ngang gối, may bằng thứ vải dày dặn, dệt bằng một kỹ thuật dệt rất cầu kỳ nổi bật những họa tiết và màu sắc Tạng như những bức thanka lộng lẫy, những điểm dệt bằng sợi ngân tuyến cứ rực lên lấp lóa trong nắng. Điểm đặc biệt nhất là hai ống tay áo được may dài đến gần phết đất. Áo này chỉ xỏ vào một ống tay, tay áo còn lại được choàng quanh người, giữ lại bằng chiếc thắt lưng bản rộng cẩn đá quý.
Các cô gái Tạng tóc thắt thành nhiều bím nhỏ và đính trên mỗi dây bím rất nhiều những hạt đá xanh turquoise to nhỏ đủ cỡ, trên đỉnh đầu thường cài thêm một viên đá to gần bằng nắm tay em bé đặt trên một chân đế vàng. Cổ thì lúc nào cũng choàng một vòng chuỗi hạt đá to khủng khiếp, tôi thấy mỗi viên đá trong chuỗi đeo cổ bé nhất cũng bằng viên bi đại (loại bi thả trong hồ cá ấy), còn những viên đá chính trong chuỗi thì dễ ra cũng cân được gần nửa kí một viên ấy chứ. Tôi nghĩ xâu chuỗi ấy mà tròng vào cổ mình khéo lại dập mặt xuống đất chứ nói gì đến chuyện đi đứng, thế mà các cô ấy cứ nhảy múa nhẹ như chim, hay thật!

À mà chưa kể những viên đá turquoise, đá mã não, đá mắt mèo… to to là được đính trên thắt lưng nữa chứ, các cô gái trong trang phục Tạng mang trên người ít ra cũng vài kí đá.

Xứ sở này có vô số mỏ đá quý mà, thảo nào người cứ nặng trĩu những đá là đá!

Nhân đang bình luận về chuyện thưởng thức các loại đặc sản nơi vùng đất Lệ Giang xa xôi này, tôi lại muốn kể về món ngon nhất tôi được thưởng thức trong chuyến đi này, có vẻ rất ngộ nghĩnh: Tép.

Bò Yak chỉ trông con bò có vẻ lạ mắt tí thôi, thịt ăn thì thua xa bò Úc, so với bò Kobe thì… ực ực, thèm bò Kobe quá! Cá ở xứ này thì cũng như rất nhiều loại cá của Trung Quốc: lắm xương, ít thịt, nhiều vẩy, tôi không thích!

Trong một cái quán xinh xắn nằm gần Mộc phủ, thực đơn đặc biệt của họ có món TÉP LỆ GIANG CHẾ BIẾN THEO KIỂU MUFU. Tép này là tép suối nhé, sống trong những dòng nước tuôn tràn từ tuyết sơn ,mảnh mai nhưng căng mọng, tươi rói.
Tép chỉ to bằng nửa con tép bạc sông nhà thôi, thân gần như trong thấu suốt, đầu bé, mình dài, ướp với các loại hương liệu Nạp Tây, chiên sơ rồi nướng qua lửa,đỏ hồng, thơm nức, ngọt lừ! !!

Ngon tuyệt, nhưng phải nói là đắt kinh! Chắc nước trong quá, tép cũng trong nên khó bắt tép hay sao í ! Hay là giống tép này hiếm như …tê giác! Dư vị của cái giống bơi trong nước tuyết này làm tôi thòm thèm mãi!

Món ngon thứ nữa là Mì NAXI tô đặc biệt ( tức là loại có đạm ấy), chứ mì Naxi chỉ tuyền là tinh bột thì… không ổn!
Sáng nào ở Lệ Giang tôi cũng chén 1 tô Naxi ngon này: sợi mì to bản, không dai như mì Quảng đông, ngấm nước dùng có những loại hương liệu và mùi vị lạ lùng rất đặc trưng của Naxi, vị béo thì hơi dư thừa một chút… tô mì nóng sực bốc khói thơm ngào ngạt đầy quyến rũ trong tiết trời lạnh giá… tuyệt !!!!!

Tại vùng đất lừng danh Shangri- La này câu chuyện về tình yêu động vật bao la của một tiểu thư mắt nai bắt đầu…
… bên cạnh đó là câu chuyện về hành trình phượt của một CHÚ NGAO TẠNG LẦN ĐẦU ĐƯỢC PHƯỢT XUYÊN BIÊN GIỚI.

TẠNG NGAO : Tôi là một chú CÚN CON được sinh ra nơi vùng đất lạnh giá này: đất Tạng, bố mẹ tôi cũng có nguồn gốc ở đây nên khi lớn lên người ta sẽ gọi tôi là Tạng ngao.

Tiểu thư mắt nai: ôi! con cún này sao mà mày trông bẩn kinh! theo tao làm giì?

Tạng ngao: tối hôm ấy, trời rét như cắt, kiểu này thì sáng mai có khi mình chết cóng mất. Tôi đang thu lu trên bậc cửa một ngôi nhà trên đường lang thang, cố gắng nép vào thằng bạn cùng cảnh ngộ mồ côi không nhà tìm chút hơi ấm chống chọi với từng cơn gió thốc tới.
Xa xa kia là ánh đèn ấm áp, mùi thịt thà chín mềm thơm nức đầy hấp dẫn …

Tạng ngao: tôi rời thềm nhà đi theo cái cô xinh xinh đã nhìn tôi lúc bước ngang qua, cô ấy nói với các cô đi cùng một tràng nghe lạ tai lắm. Đi một đoạn, cô ấy lại quay sang nhìn tôi nhưng chẳng đuổi, rồi cô ấy đi thẳng về hướng ánh đèn và mùi thức ăn thơm ngào ngạt kia, tôi bám theo sát gót.

Tiểu thư: lạ quá, sao con cún bẩn kinh này cứ lẳng nhẵng bám theo mình là thế nào? nhưng trông nó thảm thương quá, trời rét thế này mà ở ngoài đường thì chết mất, chắc là chú mày đói lắm? thôi để xin nhà hàng đãi chú một bữa no nhé, vào đây…

Tạng ngao: một đĩa thức ăn to sụ đặt trước mặt tôi, ôi tự lúc cha sinh mẹ đẻ chưa bao giờ tôi nhìn thấy nhiều thức ăn đến thế cho mình! Tôi chén một bữa no cành, hai mắt díp lại… tôi ngủ ngay bên đĩa thức ăn tự lúc nào không biết. Tôi ngủ thật say và mơ hồ thấy mình bay bổng trong không gian…
Tôi chỉ thức dậy khi một luồng nước nóng phun thẳng vào người, ôi cha mẹ ơi ! tôi chưa bao giờ biết có một thứ nước không lạnh.

Tạng ngao: tôi mở mắt ra và thấy mình ngập trong một thứ gì đó giông giống như tuyết, có mùi hăng nồng, cay xè còn cô ấy thì liên tục chà xát mớ lông nhàu nhĩ trên mình tôi, mồm lẩm bẩm gì đấy…

Tiểu thư: tao chưa thấy một con chó nào bẩn như chú mày, xát hết 2 viên xà phòng mà bọ vẫn nhảy tanh tách thế kia. Làm gì với mày đây? ai bảo mày theo tao? tao lại chẳng nỡ quẳng mày ra ngoài đường…chết rét mất cún ạ! Tội nghiệp, chắc mày sống khổ sống sở lắm nhỉ…

Tạng ngao: đêm ấy là một đêm sung sướng nhất cuộc đời tôi!, được no nê! sau một màn tắm táp đến tuột cả lông, bị một con quái vật kêu xè xè phun từng luồng hơi nóng vào người rồi cuộn mình trong một tấm khăn ấm áp, dày cộp, tôi biết rằng từ nay cuộc đời tôi đã khác. Tôi chỉ cần đi theo cô ấy!

Mặc cho các chị khuyên can, cằn nhằn, dấm dẳng… tiểu thư nhất định mang con cún kinh khủng bẩn ấy theo cùng. Tối đấy sau màn tắm chó trong cái rét kinh người nơi đất Tạng, nhóm cùng phòng với tiểu thư lại hân hạnh lẫn khiếp hãi đón thêm một thành viên gia nhập vào phòng. Lại còn phải mắt trước mắt sau giấu giấu diếm diếm để bọn nhà nghỉ không phát hiện đã đưa động vật vào phòng.

May là chú cún tỏ ra biết điều, cứ im thin thít, chẳng sủa tiếng nào, chắc là nó sung sướng quá mức!

Sau bữa chén thịt bò Yak ” thật 100%” no nê, ngất ngưỡng với vài chai bia Tạng, cả bọn mạnh ai nấy khám phá đêm Shangri La. Trở về quảng trường thì hội nhảy múa đã tan từ khi nào rồi, chỉ có những dãy hàng hóa là còn sáng đèn, phố vắng, người qua lại thưa thớt, đêm lạnh, gió lẳng lặng lùa… Tôi không nhìn thấy những khuôn mặt Tạng mà chỉ thấy tuyền các bạn Hán bán bán mua mua, dãy phố chính thường có nhiều khách du lịch chắc là đã bị các bạn Hán chiếm cứ hết rồi, ngoài cái giá rét và chiếc chuyển pháp luân khổng lồ xa xa tôi chẳng còn thấy thứ gì để xác định mình đang trên đất Shangri- la cả, thất vọng!
Lang thang qua các dãy phố,theo các con dốc nhè nhẹ lát đá, quấn chặt khăn quàng, tay thu trong túi, bước thật chậm để thưởng thức sự lạnh giá và không khí ở vùng đất “cao cao gần với thiên đàng” này, với tôi đêm duy nhất ở Shangri- La chỉ có vậy!

Sau một đêm ngon giấc trong căn phòng ấm áp ( nhờ bật máy sưởi ), hành trình buổi sáng sẽ đến nơi được mệnh danh là : TIỂU POTALA
Sáng ấy nhiệt độ chỉ 2oC, băng mỏng đóng mờ mờ trên lối đá…
Uống hết ly trà Phổ nhĩ nóng hổi kèm vài chiếc bánh cookies, thêm 2 quả trứng luộc: nạp năng lượng buổi sáng trên đất Tạng.
Trời sáng mờ mờ.Xe trực chỉ hướng tiểu Potala.
Cả bọn có” ngỏ ý” nhờ bác tài đưa vào bằng cách trốn vé nhưng bác ấy lắc đầu nguầy nguậy bảo là không thể được. Thế thì đành móc hầu bao cống nộp góp phần thúc đẩy kinh tế cho các bạn vậy.Sảnh đón tiếp vắng ngắt, tìm kiếm mãi mới có tiểu thư chạy ra bán vé kiêm xé vé. Cả bọn chuyển lên chuyến bus riêng chạy vào khu vực tu viện- ấy là vì các bạn chận cửa từ xa để bán vé, còn chung quanh tu viện vẫn là nơi sinh sống của ” nhân dân” nên chắc chắn có đường vào mà không cần vé, mỗi tội là bác tài của chúng tôi ” ngoan” quá, chả dám đưa đường!
Kia rồi tiểu Potala, ngạo nghễ vươn lên bên những chóp vàng rực rỡ là 2 chiếc… cần cẩu.
Trời ạ! chẳng khác gì một vết mực tèm lem trên dung mạo mỹ nhân.Cậu chàng hướng dẫn ( dịch vụ tặng kèm khi có mua vé) đưa chúng tôi men theo những bậc cấp dẫn lên chính điện. Vây quanh khu vực tu viện là những mái nhà kiểuTạng, cậu hướng dẫn bảo rằng những nhà này là được cấp không cho ” nhân dân” có thành tích gì gì ấy, nhưng hiện tại có khá nhiều nhà bị bỏ hoang ( chắc vì không có đủ nhân dân đạt thành tích được cấp nhà ).
Khu vực chính điện đang trong quá trình xây sửa nên nhìn đâu cũng thấy ngổn ngang, xốn xang cả mắt, chắc là mình đòi hỏi cao quá nên cứ thấy… hụt hẫng thế nào!
Bước vào khu vực điện thờ: bạn hướng dẫn khẽ khàng dẫn đi vòng quanh, vừa đi vừa nói… ( tôi thì chả hiểu giề, Hàn nhị phiên dịch thì bảo rằng cậu í nói bằng giọng người dân tộc nghe không thủng, mí lị cậu í nói nhiều từ mang tính chất chuyên môn quá, vừa Phật vừa Tạng, Hàn nhị dịch không nổi, túm lại là có cũng như không… nhìn là chính còn lại tất thảy đều… pú tủng!)
Những pho tượng thờ thật sự là những tác phẩm tuyệt vời của nghệ thuật Tạng.
Điện thờ mờ ảo trong ánh sáng leo lét của những ngọn đèn mỡ Yak, soi lên những pho tượng thần thái mãnh liệt, lấp lánh ánh vàng, nạm ngọc, những cờ phướn ngũ sắc rực rỡ đung đưa, không khí đậm mùi hương Tạng, một vị tăng choàng áo đỏ ngồi đắm chìm trong thế giới riêng…

Tôi không hiểu nhiều về Tạng giáo, những thứ biết được cũng chỉ là lượm lặt nhỏ nhoi, nên khi đến nơi này chỉ cảm nhận bằng tâm nguyên sơ rằng Thần Phật nơi đây cao cao tại thượng, đầy vẻ thần bí, và điều làm tôi hơi ngỡ ngàng là vắng hẳn cảm giác an hòa.

Những pho tượng trang trí cầu kỳ, vàng đeo ngọc dát trừng trừng nhìn xuống, hoặc lim dim khóe mắt trong một cõi xa xăm cách biệt hẳn với thế gian ngày ngày diễu qua ngước mắt trông lên.

Bạn hướng dẫn hỏi chúng tôi có muốn lên gác để diện kiến Lạt ma cao nhất ở điện này và được ngài ban phúc. Chúng tôi khẽ khàng từ chối!
Bước ra ngoài điện, chạm mắt một bầu trời xanh thẳm, làn không khí rét ngọt mơn man trên tóc tôi lại cảm thấy thế gian này đẹp biết bao nhiêu , khác biệt hẳn với không gian trầm mặc đẫm chất huyền bí trong gian điện.

Bầu trời nơi này xanh trong kỳ lạ, một màu xanh da trời thăm thẳm trong nắng sớm. Những tia nắng chạm vào đỉnh chóp vàng trên mái điện phản chiếu ánh kim quang lóe sáng. Vài cánh chim đen tuyền chao liệng…, những vạt áo đỏ sẫm của các tăng điểm xuyết một cách hoàn mỹ một bức tranh Tạng đẹp kỳ vĩ trong mắt tôi.

Trở về khu phố cổ cổ ở trung tâm Shangri-La, dạo quanh những ngôi nhà có mặt tiền mang phong cách Tạng. Đường phố vắng vẻ, cửa đóng then cài, không nhìn thấy được những sinh hoạt đời thường của người Shangri- La ” thật”
Vòng lại phố chính tôi tạt vào một quán kiểu như” quán cafe ” Tibet, quán nằm ngay góc phố, gác lửng bày những chiếc ghế bành rộng, nệm dày êm ái, nhìn xuống dãy phố Tạng. Cô chủ quán nói tiếng Anh tốt vì có ông chồng da trắng, chọn nơi này làm nơi sinh sống.

Tôi hỏi cô một bữa ăn đúng kiểu người dân Tạng, cô cười cười bảo rằng tôi sẽ không ăn được đâu, ăn thứ khác đi…

Tôi vẫn cứ muốn một bữa ăn Tạng.
Loay hoay, lạch cạch trong bếp một lúc cô mang ra một mâm: bình trà chứa một chất lỏng nóng hổi có màu vàng nhờ nhờ, chứ không trong trẻo như trà, đó là trà bơ; một âu nhỏ xinh đựng đầy bột có màu xi măng gọi là tsampa; đĩa thịt Yak bé xíu xiu giông giống một loại thịt hun khói lát mỏng; một đĩa bé xíu nữa là bơ- những thỏi vuông vuông lớn hơn đầu đũa một chút. Đó là phần ăn mà cô khẳng định Tạng 100%.

Cô hướng dẫn rất tận tình cho tôi đổ bột tsampa(?) ra đĩa, chế chút trà, trộn lên bằng ngón tay thành một hỗn hợp y hệt hồ xây nhà, nhúm một ít cho vào miệng, nhón thêm một ” hạt” bơ rồi chiêu một ngụm trà bơ nữa, cứ thế, cứ thế…

Quả thật tôi chưa bao giờ nếm một bữa ăn nào đơn giản hơn! Kể cả khi ăn kiêng toàn diện ( mà nếu dùng công thức này cho việc ăn kiêng giảm béo ắt hẳn công hiệu lắm!).

Cố gắng lắm thì tôi cũng chỉ ” thưởng thức” được 2 nhúm Tsampa thì chịu thua không ăn được nữa! trà bơ nóng có vị mằn mặn beo béo rất… không giống một thứ gì cả, hẳn là chỉ có trà bơ mới có mùi vị đặc trưng đến vậy! Bữa ăn địa phương của tôi đành bỏ dở… tội lỗi tội lỗi!!!!
Tsampa làm tử bột lúa mạch rang và bơ của trâu Yak và là thực phẩm chính của người Tây Tạng và có độ dinh dưỡng cao. Tây Tạng là một quốc gia nằm trên cao độ 4.900 m trên mực nước biển nên khí hậu khô ráo và rất khắc nghiệt, với cao độ đó, nước sẽ sôi khi đạt đến 90 độ C chứ không phải 100 độ C như các nơi thấp và rất dễ bốc hơi; do đó nấu nướng bằng nước rất khó trong điều kiện này. Bột Tsampa hòa cùng bơ trâu Yak thường có vị mặn, bột Tsampa nấu cháo thì có vị ngọt!
Nhưng thế chuyến này cũng đủ thỏa mãn sự tò mò về những món ăn như huyền thoại xứ Tạng cứ nghe nhắc mãi, nào là trà bơ, nào là tsampa, nào là thịt bò Yak…

NGAO TẠNG ĐI PHƯỢT ( tiếp theo )

Ngao Tạng: chẳng biết vì sao mà cô ấy nói chuyện với mình mà cứ khe khẽ, suỵt mình luôn khi mình muốn nói với cô ấy, cứ vụng trộm thế nào… mình là mình chả thích thế.
Sáng nay cô ấy đãi mình một bữa ngon tuyệt, chén đẫy! Sướng thế chứ lị!

Ăn no rồi, mình lò dò ra phía cửa, chưa kịp ngó nghiêng gì, cô ấy tóm phắt lấy mình ấn vào một chỗ tối om, chật ních, suýt ngộp.

Tiểu thư: tao phải hy sinh chiếc túi xách tay đáng giá để làm phương tiện đi phượt cho mày đấy nỡm ạ! thêm chiếc khăn quàng cổ vừa mua ở Lệ giang, quấn tạo dáng làm hàng được mỗi 1 lần, thế mà đành phải… mang đi trùm chó. Nằm yên trong túi nhá, cựa quậy bị phát giác là chết đấy!

Ngao tạng: cha mẹ ơi, xóc gì mà xóc thế này! khó chịu quá, nôn nao quá, bụng với dạ! Sao cứ vùn vụt như bay thế, bố mình có phóng nhanh hết cỡ cũng chưa nhanh bằng, cô ấy cưỡi lên con gì chạy được nhanh thế nhỉ? Chịu không nổi mất, bao nhiêu thứ chén vào bụng trào hết ra … ôi! sợ quá, mệt đứt cả ruột… Khổ thật! đang yên đang lành, tham một bữa no để giờ ăn gì trả nấy trong có hốc tối om này có chết không chứ!

Tiểu thư: giời ôi! chó mà cũng say xe nữa à! mày hành bà vừa thôi chứ!

LỆ GIANG CHIỀU CHIA TAY
Về lại Lệ Giang, hưởng một buổi chiều muộn trước giờ lên tàu xuôi Vân Nam. Ngồi trong quán nhỏ xế cổng Mộc phủ( hôm nay bà chủ nhận ra khách quen sắp chia tay nên ân cần đặc biệt ), gọi một bữa thịnh soạn hương vị Lệ Giang, ngắm trai thanh gái lịch dập dìu ngang Mộc phủ…

Lệ Giang! Lệ Giang!
Giai điệu ngân nga trong chiều tím…
Cổng phủ từ trắng lóa … rồi xám dần theo gió lạnh hoàng hôn…
Liễu xanh…
Đèn lồng soi ánh đỏ…
Đêm buông.

Tạm biệt Lệ Giang…

Tàu băng qua núi – Đường về Côn Minh

Bác tài đáng yêu đưa cả bọn ra sân ga, chia tay trong lưu luyến…
Tiểu thư mắt nai bận mắt trước mắt sau đem Tạng ngao qua cổng soát nên phó mặc hành lý cho các tiểu thư khác, muốn làm sao thì làm, bê sao thì bê.
Hàn nhị thì vơ được món hời là bình lọ hoa gì đấy mà phải đợi nhà hàng giao đến tận cổng ga, suýt tí là phải đu tàu vì muộn, phó mặc 2 cái tủ áo và hàng lô xích xông chiến lợi phẩm cho Hàn đại khuân lên tàu (cơ khổ là Hàn đại cũng chỉ khuân được mình không cũng là may rồi, nên nhiệm vụ quan trọng ấy được các bạn còn lại …tích cực giải quyết)

Bọn kiểm soát sân ga bắt vác từng kiện hành lý cho qua máy soi, cứ như sắp lên máy bay vậy, cả đám huỳnh huỵch khiêng lên vác xuống nóng cả người, may là chúng nó không soi người, chứ không đã lộ tẩy vụ tiểu thư mắt nai độn bạn Tạng ngao vào trước bụng, khoác áo lù xù, khăn quấn tận mũi, đi đứng khoan thai như bà… bầu.

Lặc lè với đống hành lý, khuân lên được toa thì làm tắc nghẽn cả giao thông nội…toa vì chẳng đứa nào biết tiếng,lại sợ muộn giờ tàu chạy mất nên cứ phóng đại lên toa rồi mới lò dò đi tìm chỗ, tới tới lui lui loạn cả lên. Các bạn Trung Quốc cũng chẳng kém, cứ tủng xẻng ầm ĩ váng cả óc…

Tàu chạy.

Tất cả rồi cũng ổn! Hành lý chất vào hết một chỗ, không có em nào bị rơi lại, tạng ngao im thin thít… Phù…!

Sau chuyến tàu này, cả bọn sẽ chia làm hai nhóm: bạn Sài Gòn, bạn đom đóm sẽ ở lại Côn Minh một ngày /đêm rồi sáng hôm sau lên xe về lại Lào Cai, vé tàu đã mua rồi…tiểu thư cùng Tạng ngao theo cùng nhóm này để về nhanh và hy vọng cửa khẩu Lào cai sẽ dễ dàng lọt qua chú khuyển Tạng(!!!). Nhóm các tiểu thư Hà Nội thì xuống ga Côn Minh sẽ chuyển ngay lên xe đi xem một thị trấn ” nghe nói” là đầy hoa cải vàng ruộm mê ly, ngủ một đêm trong làng hoa cải rồi sẽ về qua ngã Nam Ninh…

Đêm chia tay đầy xúc cảm, bao nhiêu quan điểm đã được nâng lên đặt xuống, mấy bản kiểm điểm về những sơ xuất trên đường đã được thảo ra, tất cả điện thoại í mèo được trao lại… hẹn một ngày tương lai lại cùng nhau phượt tiếp.

Nguồn: Ariel, diễn đàn Phượt


Share

Advertisements