Theo tạp chí Parenting, thu nhập bình quân của các hộ gia đình tăng khoảng 24% trong 10 năm qua nhưng chi phí để nuôi một đứa trẻ đã tăng 66% trong cùng thập niên ấy. Không có lý do gì để phủ nhận rằng có những vật dụng làm cho việc làm cha mẹ của bạn dễ thở hơn và cũng có những sản phẩm làm phong phú thêm thời gian thơ ấu của các bé, nhưng cũng có rất nhiều thứ đồ không cần thiết và nhiều khi còn phản tác dụng nhưng vẫn được các bố mẹ mua nhiệt tình và vì thế khiến cho khoản tiền đầu tư vàoc con cái tăng lên một cách chóng mặt. Nào, giờ ta hãy tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.Ngay cả trước khi bạn có kết quả dương tính với việc có thai thì bạn đã nghe nói về tầm quan trọng của  việc thúc đẩy khả năng biểu đạt cảm xúc và sự phát triển trí tuệ của con ngay từ khi trẻ lọt lòng. Tuy nhiên, có một điều bạn cần nhận thức rõ ở đây là “thúc đẩy” tức là “nói chuyện”, “hát”, “ôm ấp” và “âu yếm” con (tất cả đều không lấy đi của bạn xu nào) chứ không phải chỉ từ việc giơ lên trước mặt con những bộ đồ chơi nhiều màu sắc và âm thanh. Đối với một đứa trẻ 4 tháng tuổi thì chiếc quạt trần đã đủ để khiến bé vui thích rồi. Bằng việc thêm vào những thứ đồ trang trí rườm rà, bạn cũng không thể khiến con bạn phát triển nhanh hơn hay có những bước tiến nhảy vọt được. Tuy nhiên, có những áp lực vô hình khiến chúng ta buộc phải làm những việc đó. Đối với những ông bố bà mẹ trẻ mới có con đầu lòng, họ luôn bị ám ảnh bởi câu hỏi “liệu con mình có phát triển đúng mức không?” Hay “ Liệu thức ăn của con mình có thật sự an toàn không” Hay “ Sẽ ra sao nếu những đồ chơi này chưa đủ độ khó cho con mình chơi, mà liệu nó có khó quá không?” và trong một thế giới tràn ngập hàng hóa như hiện nay, những câu hỏi này đã trở thành nỗi lo lắng thường trực của các bậc phụ huynh.

Cha mẹ, đặc biệt là những người sắp hoặc mới sinh con muốn làm tất cả những gì có thể cho con mình. Điều này hoàn toàn bình thường và thật tuyệt vời nhưng nhiều khi nó bị hiểu nhầm thành mua- tất- cả- những- gì- bạn- có- thể. Các chuyên gia và các công ty sản xuất đồ trẻ em đã vô cùng thuyết phục khi khuyên bạn nên mua loại đồ chơi này hay tham gia khóa học kia. Và bởi bị bạn luôn cảm thấy có lỗi nếu không làm được những điều ấy cho con nên rất hiếm khi bạn có thể nói “không” với những lời đề nghị ấy.

Và thế là bạn sẽ mua cho con thật nhiều tã lót đẹp tuyệt, những chiếc yếm dãi dễ thương và hàng loạt những đồ hình thú bông xinh xắn, những thứ mà chắc chắn sau vài lần sẽ chẳng bao giờ được mó tới nữa. Vì vậy hãy cố gắng đừng coi thường những đồ mà chị gái để lại cho con bạn. Thêm nữa, bạn nên nhớ tự đặt ra câu hỏi về những mục tiêu cho con mình và chắc chắn rằng chúng ta không phản ứng với khoăn của cha mẹ khác. Hãy chấp nhận một điều rằng có rất nhiều thứ sẽ làm con mình thất vọng và nhiều những sản phầm và dịch vụ hiện nay chưa chắc đã giúp bạn được nhiều như bạn mong đợi. Quan sát con mình. Nếu bạn nhận thấy bé đang cố gắng diễn đạt một điều gì đó như là “cái tã này bẩn rồi”… thì hãy giành thời gian đọc, tìm hiểu để có thể cắt nghĩa được những gì bé muốn biểu đạt. Tại sao chúng ta không tự hỏi tại sao mình luôn phải cố gắng để con tránh được cảm giác thất vọng trong khi nó là một phần của cuộc sống và nhiều khi nó còn là động lực thúc đẩy chúng phát triển những kĩ năng thỏa hiệp hay giải quyết tình huống. Học cách đối diện với cảm giác thất vọng vì không phải lúc nào muốn gì cũng được nấy là một điều quan trọng. Dường như đôi khi chúng ta đã quên rằng trẻ con cũng có những lúc vui, buồn, thất vọng hay chán trường cũng như người lớn vậy, bởi đó là cuộc sống.(Đọc thêm về mục này ở Đây)

Trước khi quyết định mua một món đồ gì cho con, bạn nên dừng lại một chút để suy nghĩ và đặt câu hỏi về mục đích việc đó. Tại sao bạn nên mua bộ DVD này hay bộ đồ kia. Cân nhắc trước khi mua sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn sáng suốt hơn. Thường thì chúng ta luôn ý thức được món đồ đó dùng để làm gì nhưng các cặp bố mẹ trẻ luôn thường trực cảm giác phải dành cho con những điều tốt nhất nên kết quả là bạn thường mua những đồ không thật sự cần thiết.

Hầu hết chúng ta ngày nay có vô vàn thông tin luôn có sẵn và nhiều đến mức đôi khi những thông tin ấy còn mâu thuẫn nhau. Bạn cũng có thể gặp trực tuyến những người bạn của mình cũng đang là bố mẹ trẻ qua mạng và có thể thảo luận với họ về những vấn đề như: có nên dùng núm vú giả không, có nên để trẻ ngủ chung giường với bố mẹ không… với rất nhiều quan điểm và cách giải quyết vấn đề khác nhau. Các bà mẹ cũng thường có thói quen dựa vào những kinh nghiệm truyền miệng để đưa ra quyết định cho những vấn đề của mình, nhưng đôi khi họ cũng khinh  thường hay đánh giá, chỉ trích cách lựa chọn của nhau. Và bởi vì rất nhiều người trong số họ có trình độ rất cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong công việc và quá quen với việc cạnh tranh nên họ  dùng những điều đó vào “đấu trường của các bà mẹ.”

Tuy nhiên, luôn có nhiều hơn một cách để bạn có thể tìm ra cách làm đúng đắn mà không nhất thiết phải dựa vào người khác. Có một câu nói rất nổi tiếng là “Hãy tin tưởng vào bản thân mình. Bạn hiểu nhiều hơn bạn nghĩ đấy.” Thật ra đâu có ai hiểu về con của bạn rõ hơn bạn đâu, chỉ có bạn mới biết điều gì là tốt nhất cho con của mình và chẳng ai có thể làm cho bản năng làm mẹ của bạn bị ảnh hưởng cả. Tuy nhiên, không thể phủ nhận bạn cũng cần sự giúp đỡ. Và sự thật là có rất nhiều chuyên gia có tâm và họ thực hiện công việc của mình với sự nhiệt thành và tinh thần trách nhiệm. Chính vì vậy, bạn hãy ra những quyết định khi mua đồ và cả trong những việc khác một cách có cân nhắc để có những sự lựa chọn hợp lí nhất. Thứ đắt nhất chưa hẳn đã tốt nhất và quá nhiều đôi khi sẽ mang lại hiệu quả không như ta mong muốn. Chúc bạn sẽ trở thành những ông bố bà mẹ thông thái.

Share

Advertisements