Nikkor 24mm F/1.4G ED

Được Nikon giới thiệu ra thị trường hồi đầu năm nay, ống kính AF – S Nikkor 24mm F/1.4G ED hiện nay đang là ống kính Ultrawide nhanh nhất của Nikon đáng được mong đợi nhất (Ultrawide tạm dịch là ống kính có góc cực rộng; bên cạnh lợi thế về góc rộng 24mm, ông kính mới này còn được chú ý nhờ khẩu độ lớn nhất mà nó đạt được F/1.4). Thành viên mới này của gia đình Nikon được thiết kế nhắm vào đối tượng khách hàng là nhà báo chuyên nghiệp cũng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chuyên chụp phong cảnh. Nikon đã trang bị cho ống kính mới này một lớp tráng phủ nano pha lê cho mặt ngoài của thấu kính để làm giảm sự phản chiếu đồng thời mô tơ sóng tĩnh lặng (SWM) giúp cho việc lấy nét AF-S Nikkor 24mm F/1.4G ED diễn ra tuyệt đối êm ru và nhanh, chính xác một cách đáng chú ý. Nikon đã tuyên bố một cách đầy tự hào về sự cải tiến trong cấu tạo các thấu kính của ống kính mới này; cụ thể nó được tăng cường và thay thế hai thấu kính aspherical có khả năng làm giảm độ tán sắc của ánh sáng xuống cực thấp. Hiện ống kính Nikkor AF-S 24mm F/1.4G ED đang được bán ra tại thị trường Mỹ với giá $2199.95 và tại Anh là £1949.00 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. (tương đương hơn 46 triệu đồng tiền Việt Nam).

Trên Tay Tác Nghiệp

Trong một thời gian ngắn đầu tiên khi sử dụng, chiếc ống kính mới này của Nikon thực sự sẽ làm bạn cảm thấy nó khá to và nặng mặc dù nếu đem so sánh với đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Canon EF 24mm F/1.4 II USM thì thành viên mới của gia đình Nikon vẫn gọn gàng và nhẹ hơn. Tất nhiên là chiếc ống 24mm này có thể tương thích và làm việc tốt trên các thân máy thường (dòng DX, không full-frame) của Nikon, cho tiêu cự tương đương 36mm với máy film 35mm; Nhưng nếu xét về mặt cơ học, rõ ràng sẽ không có sự cân bằng, lấy vị dụ cụ thể, ta có thể nhìn thấy khi lắp vào thân máy Nikon D3 Full-frame, nó thậm chí làm cho phần phía trước của thân máy trở nên nặng hơn nhiều.

Ống Nikkor 24mm trên thân máy full-frame Nikon D3

Khi phải trả thật nhiều tiền để sở hữu chiếc ống kính này, đương nhiên là bạn hi vọng rất nhiều vào nó; và Nikon chắc chắn không làm bạn phải thất vọng vì đã sản xuất chiếc ống kính mới này của mình với chất lượng cấu tạo rất chắc chắn và bằng vật liệu cao cấp. Cầm ống kính trong tay cho bạn cảm giác cực kỳ chắc chắn và liền khối ngay cả khi vòng canh nét và đầu nối Filter của ống được làm từ chất liệu nhựa. Vòng lấy nét của ống kính được thiết kế có bề rộng ở mức vừa phải và được bọc bằng một miếng cao su có lằn gợn giúp người dùng cảm giác tốt khi thực hiện thao tác lấy nét bằng tay. Là một thành viên trong dòng ống kính sê-ri G của Nikon, tất nhiên chiếc ống kính mới này không có vòng chỉnh độ mở ống kính – đây thực sự không phải vấn đề lớn trừ khi bạn muốn sử dụng chiếc ống kính đắt tiền này trên một thân máy film cũ của mình.

Ống kính cung cấp thông số về tỉ lệ khoảng cách đi kèm với độ sâu trường ảnh; tất nhiên là độ sâu trường ảnh ít được quan tâm hoặc chỉ được sử dụng ở mức độ hữu hạn. Nó chỉ đánh dấu tại tiêu cự F/11 và F/16 mà thôi. Bên trái chỉ số biểu thị về lấy nét là một chấm nhỏ biểu thị cho thông số lấy nét hồng ngoại.

Vì ống kính Nikkor 24mm F/1.4 này không được trang bị hệ thống chống rung của Vibration Reduction nên trên thân ống chỉ có nút chỉnh chế độ lấy nét với hai lựa chọn M/A hoặc M mà thôi.

Ống kinh này của Nikon có lớp seal giúp làm kín các khe và biến nó thành một ống kính có khả năng chịu đựng các điều kiện thời tiết không thuận lợi như môi trường bụi hoặc độ ẩm tấn công vào bên trong thân ống. Ống kinh đi kèm với loa che nắng (lens hood) có ký hiệu HB-51.

Khả Năng Lấy Nét Tự Động

Ống kính 24mm F/1.4 đề cao khả năng làm việc của Silent Wave Motor (SWM) cho phép việc lấy nét của ống kính diễn ra nhanh, chính xác và gần như không có tiếng động nào. Quan trọng hơn, đặc tính này của ống kính đồng nghĩa với việc nó cho phép bạn làm việc ở chế độ chỉnh tay ngay tức khắc ngay cả khi ta đang mặc định cài đặt nó ở chế độ làm việc M/A. Việc lấy nét được các thấu kính xử lý ngay bên trong thân ống, điều đó nghĩa là sẽ không có sự thay đổi về chiều dài của ống kính trong suốt quá trình hoạt động.

Thử nghiệm trên thân máy Nikon D3, chúng tôi thấy việc lấy nét diễn rất rất yên tĩnh và khá là nhanh, những chắc chắn là không “tức thời”.

Quang Sai Màu

Sự quang sai màu, được hiểu như là sự xuất hiện các viền tím hoặc xanh ở những chỗ tiếp giáp có sự tương phản màu lớn như hình minh họa dưới đây. Hiện tượng này được Nikkon giải quyết rất tốt trên ống kính 24mm mới này.

Ánh Sáng Không Đều

Hiện tượng này xảy ra khi bạn mở khẩu độ lớn tối đa (F/1.4). Sự xuất hiện của các vùng xám mờ hay tối ở bốn góc của ảnh. Để tránh hiện tượng này khi chụp những chủ thể quá sáng, bạn nên sử dùng f-stop tại f/5.6 hoặc nhỏ hơn nữa để thoát khỏi hoàn toàn hiện tượng này.

Hiện Tượng Flare

Đây là hiện tượng phổ biến diễn ra khi sử dụng ống kính góc rộng, chúng tôi rất tò mò không biết Nikon xử lý vấn đề này như thế nào. Tất nhiên là với lớp phủ pha lê ở bề mặt ngoài của thấu kính, hiện tượng này đã giảm đi tối đa nhưng không phải không còn, đặc biệt là ở những trường hợp chụp có nguồn sáng mạnh từ hậu cảnh chiếu thẳng vào ống kính như hình mô phỏng dưới đây

Crop hình sẽ cho thấy rõ vùng ảnh bị ảnh hưởng

Phóng lớn vùng bị ảnh hưởng quang sai

Chụp Macro

Đây tất nhiên không phải một ống kinh chụp Macro. Điểm gần nhất mà ống kính có thể lấy nét với chủ thể là vào khoảng 25cm tính đến sensor của máy. Hình dưới đây chụp một chiếc thẻ nhớ sẽ cho bạn thấy khoảng cách gần nhất có thể lấy nét với ống kính 24mm F/1.4 này.

Minh Họa Về Bokeh

Bokeh là thuật ngữ để sử dụng cho hiện tượng out nét của nhiếp ảnh, thường được miêu tả với những thuật ngữ chỉ mức độ như mềm mại, mịn màng hay gắt v…v. Một trong những lý do mà khách hàng mua ống kính có tốc độ thực thi nhanh vì họ muốn có khả năng cô lập chủ thể nhanh nhất so với hậu cảnh; điều này vốn dĩ rất khó cho các ống kính có góc rộng. Nikon dường như rất thẩu hiểu vấn đề này và họ đã đưa vào ống kính 24mm một lớp màng ngăn dạng cầu vồng với chin lưỡi thép hình tròn. Thực tế kiểm nghiệm, chúng tôi thấy là Nikon đã khá thành công với cải tiến này

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế được chụp từ ống kính Nikkor 24mm F/1.4G ED:

Hình 1

Hình 2

Hình 3

Share

Advertisements