Đó là một căn hộ trên tầng thượng của một tòa nhà ở thủ đô Viên được thiết kế vô cùng táo bạo bởi kiến trúc sư Elke Delugan_Messl và chồng của cô, Roman Delugan. Thường thì cảm giác về ngôi nhà ở tầng trên cùng như là một phần thêm vào nhưng căn hộ này như một tác phầm nghệ thuật và dường như nó chỉ gắn vào ngôi nhà trong một thời gian rồi sẽ rời đi nơi khác mà nó muốn vậy.

“Người ngoài hành tinh” này là một phần dầm treo được gắn với mặt sau của Penthouse và lơ lửng ở phía sân thượng của tòa nhà. Nó gắn liền với cầu thang chính của nhà và lối vào phòng hát của gia đình. Từ đó căn hộ mở ra những căn phòng không theo thứ tự cổ truyền mà là một dãy các phòng được bao quanh là khung cảnh của quận Wieden của thủ đô xinh đẹp này tạo nên cảm giác về chuyển động vĩnh cửu.

Cả hai vợ chồng đều muốn hướng tới khái niệm về “tốc độ” của không gian hơn là hình dáng hay chức năng của nó. Những điểm hội tụ của kính, sàn nhà dốc và trần nhà mang lại không gian đa diện. Tường nhà được bao quanh bằng kính càng tăng lên ảo giác về sự trong suốt. Không có gì được gắn lên tường kính trừ ở phòng ngủ và phòng tắm. Hầu hết đồ nội thất được gắn cố định và cũng góp phần thể hiện tính chuyển động của không gian.

Những dốc thoai thoải dẫn đến khu vực ở còn bếp thì nằm ở phần cao nhất của nhà. Dọc theo quầy bar trắng kéo xuống phần giữa của căn hộ và được dùng để đồ bếp và là nơi ngắm cảnh bên ngoài. Trong “khu vực thư giãn” là một cái bục đầy gối xuất hiện như là treo lơ lửng mà xung quanh đều là những bức tường kính.

Khu vực ở bao quanh nên cao với một cái bể nước được đặt rất chông chênh. Nước phun lên đến một mức nhất định đã tạo nên một ấn tượng trực giác vô cùng  mạnh mẽ.

Hai vợ chồng kiến trúc sư trẻ tuổi này đã chuyển thể được những triết lý về kiến trúc của họ vào thực tế. Từng chi tiết, từng yếu tố nhỏ trong nhà từ công tắc điện tới đồ nội thất, tất cả đã được kết hợp hài hòa tạo nên một công trình kiến trúc tiêu biểu cho thiết kế nhà chung cư cao tầng của Áo.

Share

Advertisements