Những tấm ván gỗ ốp trần có rãnh dạng hình lưỡi hầu hết được sơn phủ lại một lớp sơn màu trắng để tăng độ tán sáng trong căn phòng. Những người chủ mới của căn nhà cần cù đánh bóng lại những chiếc xà và rầm bằng cát và sáp để lấy lại vẻ đẹp lộng lẫy vốn dĩ của căn nhà. Sàn nhà bằng gỗ tếch được cạo sạch và đánh bóng lại bằng vecni làm tăng cảm giác về độ rộng và lớn của phòng khách. Lò sưởi đã từng không phải điểm nhấn trung tâm trong căn phòng nên chúng ta đã sắp xếp lại bộ bàn ghế để tạo nên một không gian ấm cúng cho phòng khách như vậy.


Vào những năm 1950 thung lũng Mill ở California, thời gian này nhà cửa bị đóng băng và bỏ hoang. Một căn nhà với bếp lò xanh lá cây, ngói hồng và viền đen, không cần đề cập đến sàn nhà dột nát cũng đủ làm mọi người sợ hãi. Nhưng nhà thầu và sản xuất đồ thiết kế David Stewart và vợ mình Geri thì lại có một suy nghĩ rất khác.

David nhớ lại: “ Chúng tôi thích căn nhà ngay lập tức. Chúng tôi không tập trung vào những khuyết điểm hiện tại của nó mà chỉ nhìn thấy là căn nhà có kết cấu vững chắc và tầm nhìn tuyệt đẹp” . Thêm một điểm cộng nữa, với một gia đình có 4 con trai còn nhỏ tuổi thì địa thế của căn nhà là rất phù hợp. David nói: “ Căn nhà này đáp ứng 99% trong danh sách ưu tiên. Tất cả những thứ chúng tôi cần đều có cả. Với vốn hiểu biết và 25 năm kinh nghiệm trong nghề, tôi biết mình phải chọn căn nhà này”.

Mục tiêu của đôi vợ chồng là xây một căn nhà thoải mái kết hợp được cả chi tiết cổ điển và hiện đại mà không làm hỏng bờ đất ở sườn đồi. David đang làm chủ công ty của mình- D&D&Sons, đặc biệt rất hài lòng với các sản phẩm thủ công có chất lượng tốt. Anh quyết định thay đổi lại toàn bộ phía trong nhà và bắt đầu từ đầu là giải pháp tối ưu. Thay vì tốn tiền cho đội xây dựng, vợ chồng David quyết định từ làm mọi thứ và quản lý xây dựng theo ý đồ của mình. Bởi vì móng nhà đã được xây dựng khá hoàn chỉnh và hơp lý, họ có thể tiến hành ý tưởng của mình mà không cần quan tâm về những hạn chế trong xây dựng.

Ngôi nhà gần 70m2 này đã bị bỏ hoang phế trong một thời gian dài. Việc làm căn nhà trở nên hợp thời nghĩa là làm mới toàn bộ hệ thống điện, nước và sưởi ấm. Để duy trì sự bố trí nguyên thủy, David phải làm lại dựa trên kế hoạch mở cho khu vực phòng ăn, phòng bếp và phòng khách. Anh cũng phải thiết kế lại để tạo phòng tắm lớn hơn và không gian cho buồng tắm thứ hai. Ở tầng dưới, không gian cũng được khéo léo điều chỉnh cho phòng làm việc, phòng giặt ủi, 2 phòng ngủ và 1 phòng tắm nữa.

Để tạo nên những nét kiến trúc khác biệt và xuyên suốt, đôi vợ chồng làm lại sàn nhà bằng khuôn gỗ tek sáng và mỏng. Hệ thống tủ thủ công với những chi tiết kì công kết hợp được vẻ đẹp và sự tiện dụng. Nhưng trên hết, căn nhà bây giờ giống như những gì mà David và Gari đã hình dung ra trong đầu.

Khu vực bàn ăn thân thiện của gia đình được đặt nằm liền kề ngay với bếp. Sự cải tiến này về vị trí sắp xếp cho phép bà chủ của ngôi nhà có thể trông coi lũ trẻ khi chúng học bài hoặc chơi đùa mà vẫn hoàn thành được công việc bếp núc của mình. Thiết kế cửa số kính nguyên bản giúp căn phòng lấy được đầy nắng và sự ấm áp cũng như làm ngạc nhiên các vị khách tới dùng bữa cùng gia đình trước góc nhìn toàn cảnh không gian bên ngoài rất đẹp.

Theo thứ tự trừ trái qua phải là sơ đồ tầng một căn nhà trước và sau khi cải tạo. Như ta thấy, trước kia khu xưởng đã nuốt mất phần lớn không gian của tầng một, sau khi tiến hành sửa chữa, chủ nhà đã có thêm tới 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, một phòng nhỏ để làm việc và một nơi để làm văn phòng giao dịch nữa.

Sử dụng rất nhiều mảnh gỗ cổ nhưng được cải tiến. David vận dụng khả năng thiết kế nội thất của mình để làm thủ công tủ chung trong bếp với tủ đựng màu xanh nước biển ở giữa nhà bếp như  một hòn đảo giữa đại dương. Geri, được coi như nhà thiết kế phần bên trong căn nhà, thích thú việc màu xanh của chiếc tủ ở trung tâm tương phản với màu trắng của những chiếc tủ đựng xung quanh. Những thiết bị mới bao gồm tủ lạnh Sub-Zero nằm ẩn trong tường.

Từ trên xuống dưới theo kiểu Reno

Gia đình Stewart thích căn nhà từ cái nhìn đầu tiên nhưng căn nhà vẫn cần được tu sửa, đổi mới. Đây là những cái mà họ đã làm.

  • Rút các đinh tán và đổi mới hệ thống điện và ống nước.
  • Hoàn thiện và sơn lại đèn chùm trên trần nhà
  • Xây các vách thạch cao và sàn nhà mới
  • Tinh chỉnh bố trí để mở rộng buồng tắm
  • Thêm tủ đựng được làm thủ công trong bếp

Những khe rãnh và nan để ngăn cách trên giá để đĩa mang một chút phong cách của Châu Âu, một chút của nước Anh, một chút của Pháp và cả của Ý nữa. David nhấn mạnh rằng: “Một kế hoạch có tính toán kỹ lưỡng cho ra thành quả là một bồn rửa có chỗ để tạp dề ở phía trước trong khi mặt bếp được ốp bằng gỗ tếch có chỗ khoan để lắp các vòi chậu rửa vừa vặn”.

Phòng ngủ với tông màu mát, bo cửa sổ được làm lại thủ công và sàn trải thảm

Dễ dàng tìm thấy nhiều đồ thủ công ở trong phòng tắm lớn. Việc tỉa tót thủ công biến cửa sổ thành tâm điểm. Đồng chọn với không gian này, chủ căn nhà tạo 1 bồn tắm sang trọng với vòi hoa sen. Cửa sổ phòng tắm lộ ánh sáng từ ngoài vào nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư. Bàn gỗ gụ với màu sắc kì ảo là sự đối lập thú vị với đá cẩm thạch Carrara màu lợt. David thổ lộ: “Bạn có thể dành ít thời gian tạo cơ cấu kiến trúc nhưng lại mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện nó”

Theo thứ tự từ trái qua phải là sơ đồ sàn tầng hai trước và sau cải tạo.

Nền chính trước khi xậy dựng lại: Trước khi tiến hành sửa mới thì căn bếp có vẻ khá tù túng. Mọi người đều phải sử dụng chung một phòng tắm.

Nền chính sau khi xây dựng lại: Phòng bếp được thiết kế lại mở rộng ra cả khu vực phòng ăn. Phòng tắm lớn được nới rộng thêm ra và xây thêm 1 phòng tắm thứ hai nhỏ hơn.

 

Share