Người khổng lồ công nghệ này tham vọng giảm số lượng các vụ tai nạn xe cộ xuống một nửa.

Google đang thử nghiệm và phát triển công nghệ để tạo nên một chiếc xe với chế độ lái tự động. Theo một blog của Google thì các kĩ sư của hãng đã đi thử 220,000km với một đoàn xe của họ qua rất nhiều đoạn đường khác nhau.

Google gọi đây là giai đoạn thử nghiệm. Họ hi vọng rằng với những công nghệ của mình, hãng có thể phát triển các loại xe tự động không người lái cho tương lai và giảm được số lượng các vụ tai nạn do xe cộ – theo ước tính của tổ chức y tế thế giới hiện nay là 1.2 triệu vụ một năm- xuống còn một nửa.

Chiếc xe là một đòn bẩy về công nghệ được sử dụng trong các bài kiểm tra được tài trợ bởi DARPA. Công ty này cũng là nhà tổ chức các cuộc thi để phát triển những chiếc xe tự động  lái cả trên đường có địa hình phức tạp lẫn đường trong thành phố. Năm 2006, hãng thử nghiệm công nghệ mới này trên các con đường thành thị và năm 2007 là trên con đường trước là một sân bay quân sự không dùng nữa. Đại diện của Google nói rằng  họ đã thuê một vài thành viên của các nhóm tham gia thi đấu vào việc phát triển công nghệ này.

Để chắc chắn một điều là nhiều người sẽ cảm thấy căng thẳng khi phải chia sẻ việc lái xe với một hệ thống tự động, Google đã nói những chiếc xe luôn được có chế độ người lái và có thể được thực hiện ngay lập tức bởi người ngồi sau vô lăng.

“Chúng tôi luôn sử dụng những người lái xe kinh nghiệm và được đạo tạo cơ bản để ngồi sau tay lái và họ có thể nhanh chóng xử lí mỗi khi có tình huống xấu xảy ra.” Họ nói, “Và chúng tôi cũng tạo ra những người điều khiển phần mềm ở ghế hành khách để điều khiển hệ thống tự động. Bất cứ cuộc thử nghiệm nào cũng bắt đầu bằng việc lái xe sẽ đi xe theo cách truyền thống để hiểu được cung đường và tình trạng của đường. Bằng cách ghi lại các đặc điểm của đoạn đường như vạch chỉ đường hay tín hiệu đèn, phần mềm trong xe sẽ trở nên quen thuộc với môi trường và các đặc tính trước.

Share

Advertisements