Các công nhân Trung Quốc làm việc tại Foxconn biểu tình chống lại việc trả lương không công bằng, Foxconn phủ nhận đình công.

Nhà máy Foxconn tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, là nơi đang lắp ráp những thứ đồ công nghệ hàng đầu mà rất nhiều người trong chúng ta hiện đang sở hữu, ví dụ như Xbox 360, PSP3, PSP, iPhone, iPad, Wii và cả Nintendo DS nữa. Sau nhưng vụ tự tử hàng của công nhân (mà theo con số thống kê lên đến 11 trường hợp), hiện nay những công nhân hiện đang tiếp tục làm việc tại đây đã bày tỏ sự không hài lòng và bất mãn của mình.

Tuần qua, những công nhân của Foxconn đã cho phóng viên Reuters biết họ đã tổ chức những cuộc biểu tình trong suốt một tuần để phản đối vấn đề trả lương không công bằng của giới chủ. Toàn bộ con phố đã bị lèn cứng bởi những người công nhân tham gia biểu tình, một công nhân cho Reuters biết. Có khoảng sáu hay bảy ngàn người đã tham gia. Những người làm thuê, công nhân của Foxconn tiếp tục cảm thấy “không thỏa mãn”.

Những công nhân làm việc lại chi nhánh của Foxconn tại Phật Sơn đang công khai bày tỏ đòi hỏi một mức lương cao hơn và biểu tỉnh chống lại các kế hoạch của Foxconn muốn di chuyển các nhà máy vào sâu nội địa của Trung Quốc hơn, nhưng nơi mà đang có sức hấp dẫn do giá nhân công thấp hơn.

Một công nhân nói với phóng viên Reuters rằng mức lương cơ bản tại nhà máy Foxconn ở Phật Sơn tương đương với 168.80 dollar Mỹ một tháng, con số này thấp hơn so với những gì mà lãnh đạo Foxconn đã hứa hẹn trước đó với công nhân.

Đương nhiên là Foxconn không đáp ứng đòi hỏi này và đe dọa sẽ xa thải bất cứ ai chống đối lại họ.

Foxconn cho Reuters biết rằng không có bất cứ cuộc biểu tình nào được tổ chức tuần qua tại nhà máy của họ; họ cũng đồng thời tuyên bố rằng một vài công nhân đã đưa ra những đòi hỏi quá đáng hơn. Foxconn tất nhiên không để lộ ra con số cụ thể có bao nhiêu công nhân như thế.

Hồi đầu tháng này, có những bản báo cáo cho biết đã có những trường hợp mới về việc công nhân có dự định tự tử, càng làm tăng thêm quan ngại về số phận và điều kiện sống của những lao động trong công ty này.

Một vài người thậm chí còn phân tích từ Foxconn như hai chữ cái “Fox” có nghĩa là con sói, và “con” trong tiếng Anh là sự lừa gạt hoặc trò bịp bợm.

Share

Advertisements