Hình các thành viên Hoàng Gia Thái chụp năm 1991

Sáng nay đọc tin Hoàng Thái Tử Bảo Long qua đời, chợt nhớ tới Hoàng Thái Tử Thái Lan cũng đang không biết sẽ ra sao với căn bịnh thế kỉ ông đang mang.

Chủ nhật tuần này là Ngày Của Mẹ của Thái Lan, tức là ngày sinh nhật của Hoàng Hậu Sirikit, cùng với sinh nhật Vua và những ngày lễ khác của Hoàng Tộc, ngày sinh nhật Hoàng Hậu cũng là 1 ngày lễ lớn và các công sở năm nay sẽ nghỉ bù vào thứ 2 tuần sau. Không biết nặng gánh thời gian và những ưu phiền vì nhân vật kế vị ngai vàng & cuộc sống mong manh không biết khi nào tắt, Hoàng Hậu có tổ chức lễ sinh nhật của mình trong cung vàng hay không?

Trong căn nhà tôi đang ở có 1 bức hình gia đình Hoàng Gia, Vua Rama IX, do chủ nhà treo lên đó. Như các bạn biết, cũng như người Nhật, người Thái rất hâm mộ và kính trọng Hoàng Gia, trong các công sở và ngoài đường phố lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy hình ảnh của Vua , Hoàng Hậu và các vị Hoàng Đế trước của dòng họ Rama, Hoàng Gia còn tồn tại, trị vì lâu đời nhất thế giới. (Người Thái yêu quí Hoàng Via vậy chứ hỏi họ: Công Chúa tên gì, và đừng ngạc nhiên nếu 90% người không biết hoặc lẫn lộn với tên Hoàng Hậu, còn lịch sử Thái Lan … người Thái họ không quan tâm . Yêu Vua, và biết mặc áo vàng vào ngày thứ 2 (tượng trưng cho Vua mà họ gọi là Cha) và mặc áo xanh ngày thứ 6 trong tuần (tượng trưng cho Hoàng Hậu, gọi là Mẹ) là đủ. Mà cũng thường thôi, cũng như tôi hỏi bạn đi chùa chứ bao nhiêu người biết năm nay là năm Phật Lịch thứ mấy.

Sơ đồ Hoàng Cung Thái Lan tại Băng Kok

Dĩ nhiên, được yêu quí nhất chính là Vua Rama V, tức Vua Chualalongkorn. Vua Chualalongkorn là vị Vua đã được hấp thụ nền giáo dục Tây Phương từ nhỏ do cha của ông, Vua Mongkut tức Vua Rama IV đã nhìn thấy trước một viễn cảnh không mấy sáng sủa cho Đông Nam Á lúc bấy giờ: có đóng cửa nước bế quan tỏa cảng như Nhật hay Việt Nam thì tụi Tây mắt xanh mũi lõ cũng sẽ đạp cửa xông vào, chi bằng ta dùng biện pháp ôn hòa, mời tụi nó đến vừa tránh khỏi đổ máu vừa có tiếng thơm. Chính vì thế mà Thái Lan chưa từng là thuộc địa của bất kì nước nào, mà lại được nhận lấy những ơn mưa móc và thu nạp những thành tựu kĩ thuật tiên tiến của Tây Phương. Hoàng Gia Thái mặc trang phục tựa như Hoàng Gia Anh, và bạn có thể thấy cũng như những nước chịu ảnh hưởng Anh Quốc như Singapore, Hongkong … Thái Lan dùng xe tay lái nghịch và theo luật lệ giao thông của Anh Quốc.

Sân cỏ ngay bên trái cổng vào, bên kia tường xa xa là Điện Phật Ngọc

Vì thế Vua Chualalongkorn mà bạn thấy trong phim hoặc đọc trong sách The King and I (Quân Vương và Thiếp) đó chính là cậu bé con lớn nhất của Vua Mongkut, có cặp mắt thông minh lanh lợi mà Anna đã dạy dỗ vào những ngày niên thiếu trong cung gấm.

Cũng phải nói thêm là có những luật lệ rất gắt gao cho việc gìn giữ những giá trị của Hòang Gia, vì thế phim The King and I chưa bao giờ được nghênh đón tại Thái Lan, cả phim cũ và mới, người Thái cho rằng phim này đã sỉ nhục vua Mongkut. Thời ấy ở Thái Lan, đàn bà cắt tóc ngắn ngủn chứ không nuôi 1 mái tóc dài và dầy vấn gọn gàng quanh mặt như ở Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc … mặc dù Hoàng Gia Thái Lan, cũng như phần ít ỏi dân số nắm quyền hành và thế lực đồng thời nắm quyền về tài chính …là gốc Hoa. Bạn có thể ngạc nhiên tại sao người Thái khôngthông minh cho lắm, nhưng đất nước lại phát triển giàu đẹp, đó là vì thành phần nắm quyền quyết định vận mệnh đất nước là người Thái gốc Hoa. Người Thái gốc Thái thì bao thế hệ rồi vẫn không thể hiểu nổi tại sao lại lấy số km đi được chia cho số lít xăng để ra được 1 lít xăng đi được bao nhiêu cây số, họ hỏi: Ủa chi vậy, tính chi cho mệt vậy? … Họ phần lớn thời gian không thích vận động đầu óc, nhưng cũng phải nói có 1 số người Thái đặc biệt thông minh, một trăm phần trăm gốc Hoa.

Lính gác Hoàng Cung (phần lớn là người của quân đội, lực lượng ủng hộ Hoàng Gia Thái)

Trong gia đình Hoàng Tộc hiện nay có lẽ đang ngấm ngầm tìm người kế vị nếu chẳng may Hoàng Thái Tử lên đường trước Vua cha, người được cho là không còn nhiều sức lực cho lắm dù ông mới trở về từ hải ngọai có lẽ để tịnh dưỡng. Trong gia đình Hoàng Gia, tôi thích công chúa Prathep nhất (nguyên tên là Somdet, PraThep Rattana Rat Cha Suda Siam Borrom Ratcha Gu-Ma-Ree . Cô công chúa hiền hậu, giống bà tiên trong truyện cổ hơn, giống y như Vua cha, nàng rất quan tâm lo lắng cho đời sống của dân chúng. Nàng thường xuất hiện trong cái áo giống áo của Bác Hồ, và không nghi ngờ gì dân Thái mến nàng hơn ông anh hay cho xe hụ còi dẹp đường để đua xe của nàng.

Người Thái họ dùng lịch của họ, nhưng thay vì bắt đầu 1 năm từ lễ Songkran tết cổ truyền thì lại lai 1 tí, chọn đầu năm và cuối năm như năm dương lịch , nhưng trong giấy tờ vẫn dùng năm Thái, năm nay là năm 2550, vị Vua già đã 78 tuổi trị vì 60 năm tròn , vẫn còn là 1 sức mạnh liên kết tất cả những người Thái với nhau. Bạn hãy đi xem phim trong 1 rạp ở Thái, đầu mỗi lần chiếu bạn phải đứng lên chào Vua. Trên các làn sóng phát thanh và TV, mỗi ngày có 1 số giờ nhất định để phát 1 bài hát về Vua, như 6 giờ chiều chẳng hạn.

(*)Tên đầy đủ của Bankok là กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินทร์์ มหินทรายุธยามหาดิลกภพ นพรัตน์ราชธานีบุรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธ, Krung-thep-ma-ha-na-kon A-mon rat-ta-na-ko-sin Ma-hin-tara Yud-tha-ya ma-ha-di-lok-phopNop-pa-rat rat-cah-tha-ni Bu-ree-rhom Udom-rat-cha-ni-wat Ma-ha-sa-thanA-mon-pi-man A-wa-tarn-sa-thit Sak-ga-tad-ti-ya-wit-sa-nu-gum-pra-sit, thành phố của những thiên thần, là tên thành phố dài nhất thế giới, dân Thái thường gọi là Krungthep.

Một buổi biểu diễn nghệ thuật trong Hoàng Cung

Một số thông tin khi đến thăm Hoàng Cung Thái Lan tại Băng Cốc:

  1. Giờ mở cửa: 8h30 sáng đến 3h30 chiều (trừ ngày lễ và ngày có các sự kiện)
  2. Vé vào cửa: 350 Baht/người (tương đương US$11.73/người), có Hướng dẫn viên tiếng Anh miễn phí vào lúc 10h00, 10h30, 13h30 và 14h00. (tránh bị lừa sử dụng dịch vụ hướng dẫn viên của những người cò mồi chung quanh Hoàng Cung). Mượn tai nghe có phiên dịch phải có hộ chiếu, giá 100 Baht/lần (tương đương US$3.35/lần)
  3. Không được đi dép lê và ăn mặc hở vai, cổ và chân. Ở cổng vào phía bên phải là nơi bạn có thể thuê những chiếc khăn để quấn lên người như váy để tránh để lộ những phần da thịt bị coi là bất kính với Hoàng Gia. Có một chốt gác của quân đội và máy kiểm tra soi toàn thân trước khi bạn được phép vào thăm quan Hoàng Cung.
  4. Vua Thái hiện nay là vị Vua giàu nhất thế giới với tài sản lên tới hơn 30 tỉ dollar Mỹ. Sức khỏe của ông hiện rất yếu và Hoàng Gia đang tìm kiếm người kế vị. Tại Thái, khi Vua mất, Hoàng Tộc sẽ chọn ra một thành viên trong Hoàng Gia kế vị, người đó không nhất thiết phải là con trai của vị Vua vừa băng hà. Thái tử hiện nay của Thái là người phá gia chi tử, không được lòng thần dân Thái nên nhiều khả năng sẽ không được chọn kế vị khi Vua cha qua đời.Share

Advertisements