Hầu hết chúng ta thường chỉ nhớ đến bác sỹ khi bị ốm. Điều buồn cười là ai cũng biết câu nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, tuy nhiên, điều này hình như chỉ được những người lớn tuổi quan tâm. Đã đến lúc thực sự nên thay đổi điều đó bởi vì không có gì quý hơn sức khỏe đối với một con người.

Chúng ta nên đặt lịch định kỳ để đi khám bác sỹ, nói chuyện, trao đổi và tiến hành những xét nghiệm y tế cần thiết nhằm phát hiện sớm những vấn đề hoặc bệnh tật tiềm ẩn (hoặc thậm chí đang có trong người bạn ngay lúc này) để có thể có biện pháp phòng ngừa hoặc chữa trị sớm.

Dưới đây chúng tôi đưa ra danh sách mười xét nghiệm y tế bạn nên thực hiện trong lần tới gặp bác sỹ tới đây:

1.Kiểm tra Huyết Áp:

Đây là một xét nghiệm chuẩn đoán thực sự không có gì đặc biệt nhưng nó giúp bạn xác định tình trạng huyết áp của mình qua đó có thể có những sự điều chỉnh có lợi đối với sức khỏe của các mạch máu. Huyết áp cao liên quan đến những vấn đề về bệnh tim cũng như chứng đột quỵ. Mặc dù vậy, kiểm tra huyết áp tại các cơ sở y tế hay phòng khám bệnh viện đôi khi thường không cho kết quả chính xác bởi vì phần lớn mọi người thường cảm thấy bất an và lo lắng mỗi khi ghé thăm những nơi này. Cảm giác đó sẽ làm cho huyết áp của bạn tăng lên theo nhịp tim và dẫn đến độ sai lệch. Trên thực tế, chúng ta có thể tự thực hiện việc này thông qua những chiếc máy đo huyết áp cá nhân có bán tại các nhà thuốc trên thị trường. Việc đo và theo dõi huyết áp thường xuyên thực sự đặc biệt có ý nghĩa quan trọng đối với những ai có tiền sử liên quan đến việc điều trị bệnh huyết áp, ví dụ như Beta-Blocker (quá trình dùng thuốc điều trị chứng tăng huyết áp hoặc rối loạn nhịp tim). Những ai quan tâm và yêu quý sức khỏe của mình khi ở ngưỡng trên 40 tuổi trở đi nên quan tâm tìm hiểu đến vấn đề huyết áp này và thường xuyên duy trì chế độ sinh hoạt và tập luyện thể dục thể thao hợp lý nhằm giữ mức huyết áp của mình ổn định và tốt nhất có thể.

2. Kiểm tra về Stress: (Stress không có nghĩa là sự căng thẳng trong trường hợp này)

Những người ở độ tuổi ngoài 50 và đặc biệt là những ai thuộc trong diện có nguy cơ cao mắc những chứng bệnh về tim nên thường xuyên có những kiểm tra đánh giá về tình trạng Stress của mình. Xét nghiệm y tế này bao gồm việc đi bộ hoặc chạy trên các máy tập đi bộ hoặc đạp xe trên máy tập đạp xe đạp để nhằm xác định liệu tim có nhận được lượng máu đưa qua đủ không khi bạn vận động như vậy. Một màn hình đi nhịp tim điện tử sẽ kết nối với cơ thể bạn qua các dây cảm ứng gắn trên cơ thể bạn để xác định nhịp tim và huyết áp. Bác sỹ, từ kết quả đo được, sẽ chỉ ra cho bạn thấy liệu bạn có gặp những nguy cơ về bệnh động mạch vành hay không.

3. Kiểm tra về Lượng Đường Trong Máu:

Có hai loại kiểm tra y tế đơn giản mà không hề đắt cho xét nghiệm dạng II của lượng đường trong máu. Kiểm tra nhanh gluco trong huyết tương hoặc kiểm tra mức độ xử lý lượng gluco qua nước bọt sẽ đánh giá được mức độ của lượng đường gluco có trong máu, từ đó xác định được bệnh nhân có (hoặc không có) sự trao đổi chất bình thường, có thuộc vào giai đoạn trước hoặc thậm trí đang bị mắc bệnh liên quan đến việc cơ thể mất kiểm soát lượng đường trong máu hay không. Những người từ 45 tuổi trở ra nên có những kiểm tra về lượng đường trong máu định kỳ; việc xét nghiệm này cũng là cần thiết đối với những trường hợp người có mức độ béo phì hoặc thừa cân trên 20% so với mức độ tiêu chuẩn thông thường của người khỏe mạnh.

Có những nghiên cứu và chứng minh khoa học lớn và thành công đã chỉ ra rằng việc sử dụng các thảo dược một cách có chọn lọc cẩn thận kết hợp với những phương thuốc liên quan đến phép chữa vi lượng đồng cân cũng như việc cung cấp chế độ ăn uống đúng cách và hợp lý sẽ giúp phòng và chống và kiểm soát ở mức độ an toàn những tác nhân cơ bản sẽ dẫn đến hiện tượng mất kiểm soát lượng đường trong máu trên đây. Thay đổi chế độ sinh hoạt và lối sống theo hướng tích cực, có lợi cho sức khỏe là điều tốt nhất bạn có thể làm cho mình để tránh xa khỏi nguy cơ mắc bệnh này.

4. Kiểm tra liên quan đến Lượng Mỡ:

Phần lớn người Việt có sự hiểu biết về vấn đề lượng mỡ rất hạn hẹp và bó gọn trong những thông tin mà họ đọc được trên báo chí hay sách vở. Trong tiếng Anh, những kiểm tra trên đây được gọi là Lipid Profile, là một nhóm những xét nghiệm được bác sỹ đề nghị bắt buộc phải tiến hành đồng thời một lúc nhằm xác định những nguy cơ liên quan đến động mạch vành của mạch máu và các vành tim. Những xét nghiệm sẽ cho thấy những dấu hiệu bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với những bệnh như đau tim hoặc đột quỵ hay không, bị gây ra bởi sự tắc nghẽn mạch máu hoặc sự sơ cứng các động mạch trong cơ thể. Các xét nghiệm liên quan đến Lipid Profile bao gồm:

Các bác sỹ từ kết quả xét nghiệm có thể chỉ ra những dấu hiệu liên quan đến máu có vấn đề như có những lipoprotein có kích cỡ nhỏ xíu hay apolipoprotein có trong máu. Cả hai dấu hiệu trên nhăm xác định bạn có nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan đến những bệnh của mạch máu trong tim hay không. Bạn có thể yêu cầu xét nghiệm VAP lượng Cholesterol vì hầu hết các chi phí gói bảo hiểm y tế có bao gồm chi phí cho xét nghiệm này.

Đối với những bệnh nhân có lượng Cholesterol cao thì có thể kiểm soát và điều chỉnh bằng cách kết hợp một lối sống lành mạnh tốt cho sức khỏe và sự điều trị với thuốc đúng chỉ định. Y học đã chứng minh, việc dùng các phương thuốc tự nhiên kết hợp luyện tập và ăn uống thay đổi có thể tạo ra một sự khác biệt lớn đối với việc giảm lượng mỡ trong máu, giới hạn hoặc thậm chí loại bỏ hẳn việc phải dùng thuốc đề điều trị vấn đề này.

5. Kiểm tra C-reactive Protein (thường gọi là CPT):

C-reactive Protein là một dấu hiệu của máu giúp ta xác định mức độ đốt cháy năng lượng trong cơ thể. Xét nghiệm C-reactive Protein này thường đi kèm với những quá trình chuẩn đoán khác cho các vấn đề về tim mạch, đặc biệt là những ai đang có nguy cơ có vấn đề về sức khỏe ở thời điểm khám hiện tại, ví dụ như có lượng cholesterol trong máu cao và đang có vấn đề về huyết áp chẳng hạn. Xét nghiệm này không trực tiếp nhắm vào tim nhưng nó có liên quan đến những tác nhân gây ra những cơn đau tim hoặc đột quỵ, vì thế, việc tiến hành các xét nghiệm này có thể giúp bác sỹ nhìn thấy những bệnh tiềm ẩn nếu chúng đang trong quá trình phát triển trên cơ thể của chúng ta.

Rất nhiều người hiện nay đã bắt đầu chuyển sang dùng các loại thảo dược cũng như phương pháp phép chữa vi lượng đồng cân để giảm thiểu những nguy cơ liên quan đến vấn đề rắc rối về quả tim của mình.

6. Kiểm tra Ruột Kết:

Nếu bạn đang ở độ tuổi 50 hoặc thậm chí nhiều hơn thế, vất kể bạn có gặp vấn đề gì hay không về sức khỏe, bạn vẫn nên bắt đầu thường xuyên kiểm tra vấn đề ung thư ruột kết. Ruột kết và ung thư ruột hai trong số những căn bệnh ung thư phổ biến ở cả nam và nữ giới. Soi kiểm tra ruột kết bằng hình ảnh là một quá trình đưa một ống nhỏ và dài, có thể uốn cong cơ động tùy vào điều chỉnh, với đầu dò và camera vào trong ruốt kết của bạn để tìm pô líp. Quá trình tiến hành xét nhiệm này sẽ gây ra những cảm giác rất khó chịu và lan tỏa khắp bên trong cơ thể bạn, đầu dò và camera y tế sẽ sử dụng công nghệ 3D và X-quang để tái tạo lại hình ảnh ruột kết của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ tiến hành xét nghiệm trên bằng chụp CT Scan thì có thể sẽ không gây những cảm giác khó chịu trên đây nhưng lại không thể rà soát hết và có thể không phát hiện được những nơi có tồn tại pô líp.

7. Kiểm tra CYP 450:

CYP 450 là những gen enzymatic (những gen có chứa những protein phức hợp được tạo ra bởi tế bào và sẽ phản ứng như một chất xúc tác trong các phản ứng sinh hóa đặc biệt của cơ thể) tồn tại trong cơ thể sống của con người, nó giúp xác định những thuốc mà chúng ta uống khi vào trong cơ thể đã tiến hành trao đổi chất như thế nào cũng như sự có công hiệu của nó. Xét nghiệm CYP450 sẽ chỉ ra cho bác sỹ liều lượng chuẩn để có thể tiến hành kê đơn thuốc cho bạn, phụ thuộc vào mức độ Enzyme có trong cơ thể bạn. Những kết quả xét nghiệm còn giúp bác sỹ biết được cơ thể bạn có phản ứng miễn dịch đối với một loại thuốc nào không. Điều đáng quan tâm của loại kiểm tra này là nó khá đắt đỏ, khoảng $500 một lần tại Hoa Kỳ.

8. Kiểm tra Pap Smear:

Pap Smear là một kiểm tra đơn giản để nhằm tìm ra những thay đổi của những tế bào ở cổ tử cung của phụ nữ, một trong những nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung hoặc sẽ phát hiện xem cơ thể có ở vào tình trạng bị tiền ung thư hay không. Tất cả những phụ nữ trên 21 tuổi hoặc có quan hệ tình dục nên tiến hành kiểm tra xét nghiệm này hàng năm.

9. Kiểm tra những Kháng Nguyên Tuyến Tiền Liệt:

Kiểm tra mức độ của kháng nguyên tuyến tiền liệt, chất mà tuyến tiền liệt sinh ra trong máu, có thể giúp tìm ra những tác nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt. Sự tăng đột biến những kháng nguyên thường dẫn đến tình trạng tiền bệnh lý này. Kiểm tra này thực ra đơn giản chỉ là một xét nghiệm máu, và tốt nhất nên tiến hành mỗi năm một lần đối với những người có độ tuổi trên 50. Tuy vậy, có một tỉ lệ cao sự chuẩn đoán sai trong các xét nghiệm loại này, cũng như các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đi kèm với xét nghiệm. Hãy hỏi bác sỹ của bạn để có những lời khuyên hữu ích cho từng trường hợp cụ thể của mình.

10. Kiểm tra Ung Thư Da:

Bạn có thể tiến hành xét nghiệm ung thư da hàng năm, việc này có thể thực hiện được bởi các bác sỹ khoa da liễu tại các bệnh viện để tìm ra những triệu chứng sớm của một trong ba loại ung thư da phổ biến sau đây:

  • Ung thư tế bào da cơ bản
  • Ung thư các tế bào da có dạng hình vảy
  • Ung thứ da ác tính với các vùng da biến đổi màu và lớn dần về kích thước.

Dấu hiệu đầu tiên bạn nên quan sát chính là sự thay đổi trong hình dạng, màu sắc và kích thước của những chỗ “đáng chú ý” trên cơ thể, đặc biệt là những nốt ruồi nếu chúng phát triển nhanh và không cân xứng về mặt hình học.

 

Share

Advertisements