Cạnh tranh giữa iPad và MacBook Air

Hai sản phẩm mới của Apple có thể tạo ra sự khó khăn cho khách hàng với câu hỏi họ nên mua gì? Một chiếc laptop siêu mỏng hay một chiếc iPad.

Khi Apple cho ra mắt Air, họ nói rằng đó là một sản phẩm kết tinh của tất cả những ưu điểm của Macbook và iPad. Giống như máy tính bảng, Air có flash storage và không có optical hay phần cứng. Tuy nhiên, giống phiên bản trước của Air, chiếc máy tính mới này cũng dùng hệ điều hành OS X và có những tính năng của laptop. Vì vậy, nếu bạn muốn dùng Apple nhưng chỉ muốn chọn một trong hai, bạn sẽ chọn cái nào?

iOS và OS X

Điều đầu tiên cần cân nhắc là phần mềm và nhu cầu của bạn. Nếu bạn chọ iPad, bạn sẽ có rất nhiều ứng dụng để chọn lựa trong đó có iwork của Apple. Nhưng việc chuyển dữ liệu giữa ipad và máy tính của bạn vẫn khá là phức tạp, nó yêu cầu bạn phải dùng iTunes và Document manager.

Air có đầy đủ hệ thống quản lí file của Mac OS X và bạn có thể chuyển file vào Air qua cổng USB. Bạn cũng có thể cài đặt bộ Office cho Mac phiên bản 2011. Tuy nhiên, bạn sẽ phải dùng một chiếc máy tính khác để chạy đĩa cài.

Trên cả công việc, cả hai thiết bị có thể bật nhạc trên iTunes của bạn và bạn có thể truy cập vào các dịch vụ nhạc trực tuyến như Spotify dùng trình duyệt web của Air hay ứng cụng của Spotify cho iPad. Nhưng trò chơi thì dễ đưa vào iPad hơn vì bạn có thể tải hàng loạt trò chơi dành cho điện thoại di động.

Cuộc thử nghiệm trên máy bay

Nếu bạn muốn một thiết bị để sự dụng trên độ cao hàng nghìn mét thì sự phân vân giữa iPad và Air dựa vào sở thích của cá nhân. Air dài 30cm và rộng 19.2 cm có thể để vừa vặn trên chiếc bàn ở ghế ngồi của bạn. Còn iPad dài 18.97cm nên nếu bạn dùng pad với bao đựng giúp dựng nó lên thì cũng vẫn hoàn taonf thoải mái. Ưu điểm của ipad là bạn có thể để trên đùi hay đặt thẳng lên bàn khay.

Bàn phím, mang đi dễ dàng và những điều quan tâm khác.

MacBook Air tự hào về bàn phím kích thước tiêu chuẩn với 72 phím chính, 12 phím chức năng và 4 phím mũi tên. Ipad chỉ dựa vào bàn phím màn hình (thật ra cũng có bàn phím cơ học nếu bạn mua rời).

Về tính dễ mang khi di chuyển, cả hai sản phầm đều khá nhẹ, iPad có trọng lượng 0.68kg cho bản dùng Wifi và 0.73kg cho bản dùng 3G(cộng thêm 0.35kg nếu bạn mua bàn phím dời). Air nặng hơn một chút, 1.06kg. Cả hai đều có thể thể kết nối Wifi 802.11n và tương thích với phiên bản chậm hơn bao gồm  802a/b/g, và cả hai đều có Bluetooth 2.1+ EDR. Một điều mà Air không có chính là kết nối 3G có sẵn tuy nhiên Air có thể tương thích với MiFi mobile hotspot.

Về giá cả, MacBook Air có giá 849 bảng. iPad có giá từ 429-699 bảng phụ thuộc vào dung lượng bộ nhó và dịch vụ 3G mà bạn chọn.

Sẽ khá là thú vị để xem liệu một chiếc laptop nhỏ gọn có thể cạnh tranh với doanh số bán của iPad hay không hay liệu người dùng có hoàn toàn lờ đi chiếc máy tính mới này vì sự yêu thích dành cho máy tính bảng?

Advertisements