Kể lại chuyện hàng ngày cho con của bạn. Nó sẽ là bước đầu cho sự phát triển ngôn ngữ của bạn. Ví dụ như khi bạn thay tã cho con mình, hãy nói với con rằng: “Giờ chúng ta sẽ thay tã cho con nhé, có thể sẽ hơi lạnh một chút đấy. Oh, con bị rôm này, chúng ta bôi lên đấy một chút kem nhé. Một đứa trẻ mà mẹ của bé nói chuyện khi thay tã cho bé cũng có thể khiến trẻ tiếp thu từ  tốt hơn những trẻ mà mẹ bé không nói gì, theo tiến sĩ Jenn Berman, chuyên gia tư vấn.

Đưa con cùng đến hiệu tạp hóa. Có thể khiến bạn ngại nhưng đối với bé thì đó là một trải nghiệm tuyệt vời, được nhìn thấy nhiều khuôn mặt, âm thanh và mùi vị. Bạn càng đưa con ra ngoài cùng bạn nhiều càng tốt vì não trẻ phát triển mạnh dựa trên sự kích thích từ những thứ xung quanh bé.

Hãy khuyến khích bé. Bạn có thể nói “ Mẹ rất vui khi con chia sẻ đồ chơi với bạn.” Những lời nhận xét tích cực như vậy sẽ giúp con ban tự tin và luôn nhìn nhận bản thân là người có khả năng học tập- theo tiến sĩ tâm lí học Licia French.

Tắt TV. Nghiên cứu mới nhất từ trường đại học Massachusets cho biết khi bạn ti vi bật, người lớn sẽ giành thời gian để nói chuyện với con ít hơn 20% và họ cũng ít để ý đến con hơn là khi tắt tivi. Thay vì thế, bạn có thể bật nhạc.

Gọi tên con. Trẻ trong khoảng 6 tháng tuổi chú ý tới những từ ngữ khi được nói sau khi nghe thấy từ để gọi tên của bé hơn là tên của những đứa trẻ khác. Vì vậy, thay vì nói “Quả bóng của con đâu”, bạn có thể nói “Quả bóng của Harry đâu” hay “Đồ ăn của con đây” thì bạn có thể nói là “ Đồ ăn của Harry đây.”

Chỉ vào tất cả mọi thứ. Chỉ là cách con bạn sử dụng trước khi bé có thể giao tiếp bằng cách nói. Và đó cũng là một cách giúp bé nhận ra từ hay đồ vật liên quan. Vì vậy, khi con chỉ vào một thứ gì đấy, bạn hãy gọi tên đồ vật đó.  Ví dụ, nếu con bạn chỉ tay vào bình sữa, hãy hỏi bé là “con muốn uống sữa phải không”. Khuyến khích con bằng cách cầm tay bé và chỉ vào sự vật khi bạn nói.

Để con tự khám tự khám phá. Theo một nghiên cứu gần đây của trường đại học Washington, các nhà nghiên cứu với hai nhóm trẻ. Một nhóm sẽ được bố mẹ giúp đỡ lấy những đồ chơi ở các vị trí khác nhau và trẻ chỉ nhìn bô mẹ làm việc đó, nhóm thứ hai được bố mẹ hướng dẫn cách làm. Kết quả là trẻ ở nhóm thứ hai bắt đầu nhận biết được là bố mẹ chuẩn bị làm gì với những đồ vật đó và có thể làm theo. Áp dụng kết quả của chứng minh này ở nhà thế nào? Nếu bạn muốn con mình quen với việc dùng thìa, đầu tiên, hãy chỉ cho bé cách dùng và sau đó để bé tự làm.

Phát triển khả năng nhận thức của bé bằng trò chơi  ú òa. Khi bé trong khoảng 5 tháng tuổi, con bạn cười khi thấy mặt bạn lộ ra bởi bé hiểu bạn vẫn ở đó ngay cả khi không thấy mặt bạn. Dần dần, bé sẽ bắt đầu với tay để bỏ tay bạn ra khi bạn che bởi giờ bé đã có thể đoán được bạn ở đâu. Ở tháng thứ 9, bé có thể tập chơi trò đó bởi bé đã biết bắt chước cách bạn làm.

Tận dụng thời gian ngủ trưa. Thời gian ngủ ban ngày còn giúp bé tăng cường khả năng học những khái niệm mới. Một nghiên cứu mới của trường đại học Arizona phát hiện ra rằng trẻ 15 tháng tuổi ngủ trưa đều đặn có thể tiếp nhận thông tin sớm hơn và ứng dụng nó trong các tình huống. Vậy bạn nên cho con ngủ trưa khoảng bao lâu? Cho đến 1 tuổi, trẻ cần từ 1 đến 2 giờ ngủ trưa hàng ngày. Đến khoảng 15 tháng trở đi thì 1 giờ là đủ.

Tạo cho trẻ thói quen đọc sách. Đọc sách giúp tăng trí nhớ, từ vựng và thời gian tập trung cũng như khả năng sáng tạo. Chọn những quyển sách giàu tính nhạc để tăng khả năng cảm nhận, sách hình để giúp bé nhận biết đồ vật….

Share

Advertisements