Nếu bạn hỏi tôi về khách sạn số một Singapore thì câu trả lời chắc chắn không bao giờ là những cái tên quen thuộc 5 hay 6 sao như Mandarin Oriental, Hilton hay Fullerton rồi. Bất cứ người dân Singapore nào nghe bạn hỏi cũng sẽ buột miệng mà không cần suy nghĩ, đó chính là: Raffles Hotel.

Khách sạn Raffles được xây dựng theo lối kiến trúc thuộc địa tại Singapore, có niên hiệu từ năm 1887. Khách sạn được đặt tên theo người đã có công khai phá và phát triển vùng đất Singapore ngày nay, Sir Stamford Raffles, là thư ký của toàn quyền Anh tại bán đảo Mã Lai. Khách được điều quản lý bởi Raffles International, nó nổi tiếng là một khách sạn cổ, sang trọng bậc nhất và có những nhà hàng ăn nguy nga, tráng lệ tại đảo quốc Sư Tử. Bên trong khách sạn có một khu sân vườn nhiệt đới, bảo tàng và một nhà hát xây dựng theo phong cách nữ Victorian.

Lịch Sử Khách Sạn

Khách sạn được sáng lập bởi anh em nhà Sarkies người Armenia (quốc gia nằm ở cửa ngõ vào Phương Đông, nằm tiếp giáp Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ), bao gồm Martin, Tigran, Aviet và Arshak Sarkies. Ông chủ đầu tiên xây dựng một khu nghỉ dưỡng kiểu Bungalow mang phong cách thuộc địa với 10 phòng ngủ tại đường Beach Rd và Bras Basah Rd, là một thương gia giàu lòng nhân ái người Ả Rập có tên Syed Mohamed Alsagoff vào tháng 1 năm 1887. Alsagoff phát triển diện tích của khu bất động sản của cha ông để lại, trở thành tòa nhà hiện đại nhất Singapore lúc bấy giờ. Sarkies là một người đã được chấp thuận cho phép thuê lại khu vực nghỉ dưỡng này ngắn hạn. Vị trí ban đầu của khách sạn nằm ở gần bờ biển, mặc dù vậy, những tu bổ cải tạo sau này đã làm cho khách sạn dịch chuyển khoảng 500m cách xa bờ biển so với vị trí cũ. Không một người châu Á nào được phép lưu trú tại khách sạn Raffles với tư cách là khách cho tới tận những năm 1930. Kiến trúc sư đã thiết kế nên khách sạn có tên là Regent Alfred John Bidwell đến từ công ty Swan and Maclaren; khách sạn Raffles mà chúng ta còn nhìn thấy cho đến ngày nay được hoàn thành vào năm 1899. Khách sạn trong quá trình hoạt động đã không ngừng mở rộng với việc xây thêm hai dãy hành lang, khu không gian bán mở bằng gỗ phía trước khách sạn, phòng ballroom, quầy bar, và tất nhiên là thêm nhiều phòng dành cho khách lưu trú. Sự đi xuống tệ hại nhất là dấu hiệu cho thấy những rắc rối của khách sạn xảy ra vào năm 1931, Raffles Hotel bị rơi vào tình trạng phải tuyên bố phá sản. Mặc dù vậy, hai năm sau, tức là vào năm 1933, những vấn đề về tài chính được thu xếp ổn thỏa và một công ty nhà nước có tên Công ty TNHH khách sạn Raffles đã được ra đời.

Khách sạn cuối cùng cũng đứng vững được trong Thế chiến thứ II bất chấp việc Singapore đã phải đối mặt với một thời kỳ cam go và đau khổ nhất. Khách sạn đã từng bị trưng dụng và trở thành trại trung chuyển các từ binh chiến tranh. Năm 1987, chính phủ Singapore tuyên bố khách sạn là Đài Kỷ Niệm Quốc Gia.

Năm 1989, khách sạn đã đóng cửa để tiến hành tu bổ và cải tiến lại với tổng chi phí lên đến 160 triệu dollar Singapore. Công ty đã đảm nhiệm nhiệm vụ này là một công ty rất nổi tiếng của Hàn Quốc, có tên Ssangyong Engineering & Construction.

Khách sạn mở cửa trở lại đón khách vào ngày 16 tháng 9 năm 1991. Toàn bộ khách sạn đã được trang hoàng lại theo phong cách nguy nga và trang trọng của nó ở thời kỳ hoàng kim nhất vào năm 1915, có rất nhiều thay đổi quan trọng đã được tiến hành. Tất cả các phòng đã được chuyển đổi thành loại phòng Suite với sàn được lát bằng gỗ tếch quý, thảm trải sàn được làm thủ công bằng tay, trần nhà cao đúng 14 bộ. Quầy Bar nổi tiếng Long Bar, nơi mà thứ đồ uống Cocktail nổi tiếng nhất Singapore Sling đã được ra đời, qua nhiều thập kỷ vẫn được bảo trợ bởi các tên tuổi lớn đã đi vào văn chương như Ernest Hemingway, Somerset Maugham, hiện nay đã được di chuyển từ hành lang của khách sạn vào trong đường đi có mái vòm che liền kề.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 2007, khách sạn Raffles đã tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật 120 năm tuổi của mình với sự tham dự của cựu thủ tướng Singapore, ông Lý Quang Diệu, người mà cũng bước sang tuổi 87 tuổi đúng vào ngày đó.

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2010, tờ Straits Times Singapore cho hay, một vị Hoàng thân giàu có của Qatar đã mua lại khách sạn Raffles với trị giá 275 triệu dollar Mỹ, tương đương với 384 triệu dollar Singapore. Để tiến hành việc đảm nhận lại khách sạn Raffles, ông chủ mới người Qatar sẽ bơm thêm 467 triệu dollar Mỹ vào Fairmont Raffles để đối lấy 40% tiền vốn đóng góp vào chuỗi khách sạn sạng trọng mà Raffles tham gia.

Điều đặc biệt của Raffles Hotel mà không phải sách sạn năm hay sáu sao nào tại Singapore cũng có vinh dự và có thể tự hào đó là danh sách những người nổi tiếng trên khắp thế giới đã từng tới và chọn đây là điểm dừng chân của mình trên quốc đảo Sư Tử giàu có này. Hãy cùng tôi điểm qua danh sách nhé:

Bạn có muốn thêm tên mình vào danh sách khách hàng của Raffles Hotel không?

Share

Advertisements