Chủ tịch Apple, Steve Jobs đã có sự xuất hiện hiếm hoi để đưa ra một cuộc tấn công với hai đối thủ của họ là Google và Research In Motion (sản xuất BlackBerry).

Jobs nói rằng ông “không thể không ghé qua” xem kế hoạch về việc sử dụng lợi nhuận lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm qua. Doanh thu của Apple theo sổ sách là 20.3 tỉ đô và lợi nhuận ròng là 4.3 tỉ đô trong quý 4 này. Rõ ràng là Steve luôn nắm bắt được tình hình tài chính của công ty và ông sử dụng sự kêu gọi lần này để nhằm vào đối thủ trong thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Jobs hỏi về doanh thu của điện thoại thông minh dùng hệ điều hành Android và sau đó diễn giải về đặc tính và công dụng của hệ thống di động của Google. “Google muốn mô tả Android như là một hệt điều hành ‘mở’ còn iOS và iPhone là ‘đóng’”. Họ nhận xét rằng điều đó có vẻ không sòng phẳng lắm và chỉ ra những điểm khác biệt giữa hai hệ thống’. Jobs nói.

Điều đầu tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ về khi nghe thấy từ ‘mở’ là Windows. Tuy nhiên, không giống với Window khi mà hầu hết các PC đều có chung giao diện và chạy cùng một loại ứng dụng, Android có tính phân khúc hơn nhiều.

“Rất nhiều hãng sử dụng hệ điều hành Android trong đó có hai hãng lớn nhất là HTC và Motorola cài đặt bản quyền cho giao diện dành cho người sử dụng của họ để làm họ khác với đối thủ cùng sử dụng hệ điều hành này. Người dùng chính là những người sẽ khám phá sự khác biệt đó. So sánh với iPhone thì tất cả các thiết bị cầm tay đều giống nhau.”

Jobs cũng chỉ ra cách tiếp cận với các ứng dụng của Google và chỉ ra rằng bên cạnh thị trường của Android “Amazon, Verizon, và Vodafone tất cả đều sẽ tạo ra các ứng dụng tương thích với Android. Sẽ có ít nhất 4 app store trên Android và người sử dụng sẽ phải tìm kiếm giữa những lựa chọn đó để tìm ra ứng dụng họ cần và các nhà phát triển sẽ cần làm việc với tất cả những thứ đó để bán được sản phẩm và thu lợi nhuận. điều này sẽ tạo nên những khó khăn không nhỏ cho các nhà phát triển cũng như người dùng.”

“Trái lại, App store của Apple cung cấp cho người sử dụng cách dùng đơn giản nhất và một App store lớn nhất thế giới được tải sẵn trong các sản phẩm iPhone của hãng”, ông nói thêm.

Nhà sản xuất BlackBerry Research In Motion (RIM) cũng phải hứng chịu sự mỉa mai của Jobs khi ông chỉ ra rằng công ty này sẽ không thể bắt kịp Apple trong thị trường điện thoại thông minh đồng thời cũng chỉ trích RIM khi cho ra đời chiếc máy tính bảng 7 inch để cạnh tranh với iPad.

“Một suy nghĩ  tự nhiên nhất sẽ là màn hình 7 inch sẽ chỉ cho phép 70% những gì mà một chiếc màn hình 10 inch có thể mang lại”, Jobs nói.  Tuy nhiên, thật không may là điều này không đúng sự thật. Kích thước của màn hình tính theo đường chéo vì thế màn hình 7 inch chỉ bằng 45% kích thước màn hình 10 inch của iPad mà thôi. Bạn không nghe nhầm đâu, chỉ bằng 45% kích thước của iPad.

Jobs nghĩ rằng việc cho ra đời các sản phẩm có kích thước 7 inch sẽ “chết yểu”. Ông nói: “Các nhà sản xuất này sẽ học được bài học đau thương rằng chiếc máy tính bảng của họ quá nhỏ và họ sẽ phải tăng kích thước vào năm sau và vì vậy sẽ bỏ rơi khách hàng cũng như các nhà phát triển phần mềm với thiết bị 7 inch đó.”

Google chưa có phản hồi chính thức đối với những lời chỉ trích của Jobs, nhưng nhà kiến tạo ra Android Andy Rubin nói rõ về thuật ngữ “mở” trên trang Twitter của ông “mkdirandroid; cd android; repo init- u git://android.git.kernel.org/platform/manifest.git; repo sync ; make,”. Đây chính là đoạn mã giúp người dùng có thể download và sử dụng Android.

RIM thì chọn cách chống lại Jobs. Đồng chủ tịch của hãng, Jim Balsillie nói rằng lời nói của chủ tịch Apple là không liên quan tới những vấn đề thực tế mà họ đang bàn tới. “Dành cho những ai đứng bên ngoài sự bóp méo của  Apple, chúng ta đều biết rằng máy tính bảng kích thước 7 inch sẽ chiếm thị phần lớn” Balsillie nói.

Đó không phải là lần đầu tiên hai đối thủ này đối đầu với nhau. Nhà chế tạo BlackBerry cũng từng trả lời cụt ngủn như vậy vào tháng 7 khi Jobs cố gắng đánh lạc hướng người tiêu dùng về những phàn nàn xung quanh sản phẩm iPhone 4 của hàng với những trục trặc ăng ten bằng cách nói rằng đó là vấn đề chung của thị trường.

Balsillie cũng chỉ ra rằng quý tài chính của Blackberry kết thúc sớm hơn Apple để phản bác lại việc iPhone có doanh thu vượt trội so với BlackBerry trong tháng cuối. Quý tài chính cuối cùng của BlackBerry kết thúc vào ngày 28 tháng 8 còn của Apple là vào ngày 25 tháng 9.

“Nhu cầu của thị trường vào tháng 9 thường mạnh hơn những tháng hè” ông nói. Balsillie cũng nói thêm rằng con số 14.1 triệu máy iPhone mà Apple bán ra trong quý tư có thể là do sự bán chậm từ quý trước. BlackBerry bán được 12.1 triệu máy trong quý cuối cùng của mình. “Theo lẽ thường, cho dù chủ đề có là Ăng ten hay Flash hay cách vận chuyển thì cũng có những việc mà sớm muộn gì thì kể cả những người trong cuộc cũng sẽ cảm thấy phật ý bởi những câu chuyện mà họ chỉ biết một nửa sự thật”, Balsillie nói.

Share

Advertisements