5 mẹo nhỏ dành cho các bà mẹ mang thai sắp sinh

Một kế hoạch sinh nở chu đáo và có chuẩn bị cẩn thận là một việc làm rất quan trọng, thể hiện khát vọng làm mẹ của bạn. Chúng tôi đã hỏi một y tá cso kinh nghiệm hàng chục năm trong lĩnh vực phụ sản để có những lời khuyên hữu ích cho các bà mẹ tương lai.

Biết chính xác ai sẽ là người đưa bạn vào viện để lâm bồn. Bà đỡ hay chuyên gia sản khoa của bạn có cùng một nhóm không? Nếu họ (bất cứ ai) không thể nghe điện thoại vào ngày bạn lâm bồn thì phương án thay thế sẽ là ai. Hãy nhớ câu đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn.

Hãy nghĩ về việc làm thế nào để bạn sẽ đẻ? Nghe thật buồn cười phải không? Bạn sẽ đi bộ, ngồi trên xe đẩy? hay nằm cáng để lên bàn đẻ? Đừng đùa, hãy nghĩ đến cả việc bạn phải sinh nở trong…nhà tắm hoặc bất cứ đâu trong trường hợp bất khả kháng. Hãy nghĩ đến mọi khả năng.

Biết chính xác khi nào thì bạn nên đến nhà hộ sinh hoặc bệnh viện. Nếu bạn không có bất cứ vấn đề gì có tiền sử gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của hai mẹ con thì nhiều khi hạ sinh ở nhà, bên quanh sự chăm sóc và đợi chờ của mọi người là một điều rất thoải mái và an tâm. Hãy đến bệnh viện ngay nếu bạn bị vỡ ối hoặc bạn được chỉ dẫn của bác sỹ phải tới bệnh viện trước khi sinh để đề phòng những lý do y tế khác. Có một vấn đề cần phải lưu ý đó là về xét nghiệm Group B Strep hay còn gọi là GBS. Ở vào giai đoạn từ tuần thứ 35 đến 37 của thai kỳ, bạn sẽ phải làm xét nghiệm Group B Strep. GBS là một loại vi khuẩn mà một phần ba phụ nữ có mang ở trong âm đạo. Những vi khuẩn này, mặc dù lành tính đối với phụ nữ xét một cách tổng quát, tuy vậy có thể sẽ đặt bạn vào tình huống nguy hiểm và thậm chí gây hậu quả nghiệm trọng đe dọa đến tính mạng đứa con bạn trong quá trình sinh nở. Xét nghiệm chiếu chụp có thể xác định chính xác bạn có phản ứng dương tính với loại vi khuẩn này không và bạn sẽ được điều trị một cách dễ dàng bằng thuốc kháng sinh trong quá trình chuyển dạ và sinh con để đề phòng việc truyền vi khuẩn này từ mẹ sang con. Hầu hết các bà mẹ có GBS đều sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Nếu thiếu sự chuẩn đoán đầy đủ và chính xác cùng với việc điều trị thì em bé của bạn trong quá trình sinh ra sẽ gặp nguy cơ tử vong hoặc để lại những biến chứng lâu dài về sau.

Hãy chuẩn bị cho một ca hạ sinh thường nhưng cũng cần phải chuẩn bị nếu đẻ mổ là cần thiết trong trường hợp bất khả kháng. Hãy thảo luận với bà đỡ và bác sỹ của bạn xem biện pháp nào là cần thiết và nếu cần phải mổ thì cần tiến hành những bước như thế nào. Hãy làm tất cả để có một ca hạ sinh thường (theo đường âm đạo).

Hãy nhớ là em bé của bạn sẽ chui ra khi nó muốn. Con bạn chính là người quyết định giờ sinh và nó chẳng đọc những bảng dự đoán sinh hay các hình siêu âm bốn chiều mà bác sỹ đưa cho bạn. Sự dự đoán chỉ mang tính tham khảo và để bạn có sự chuẩn bị cần thiết cho ngày lâm bồn được thuận lợi và an toàn nhất.

 

Share

Advertisements