Đầu tiên là nước Mỹ và mới nhất đây là tại sân bay Paris, Pháp, việc sử dụng máy soi toàn thân đã trở nên bắt buộc và phổ biến. Những bức hình mới đây được tiết lộ từ những chiếc máy (được cho là không lưu lại hình ảnh này) đã làm dấy lên những lo ngại mà thiết bị này có thể mang lại.

Hãy cũng cùng tôi xem xét vấn đề này.

Máy Soi Toàn Thân Là Gì?

Bạn có nhớ những câu chuyện hoạt hình khoa học viễn tưởng không? ở đó, có những nhân vật có thể nhìn xuyên thấu tường và quần áo. Máy soi toàn thân là một dạng tương tự như vậy. Những chiếc máy quét này lợi dụng ưu thế của một số bước sóng nhất định, kèm với sóng điện từ, có thể đi xuyên qua quần áo nhưng không xuyên qua lớp da, kim loại hay những vật chất khác như là thuốc nổ hoặc ma túy, thuốc uống.

Nếu mắt của bạn nhạy cảm với các bước sóng giống  như những chiếc máy quét này, bạn có thể nhìn xuyên thấu quần áo của tất cả mọi người bạn gặp, bạn có thể thấy họ…Nude hoàn toàn, những thứ họ mang theo trên mình như bút, tiền xu, khóa thắt lưng v…v của họ sẽ hiện lên trong mắt bạn. Đương nhiên là bạn có thể thấy nếu họ mang theo dao hay thuốc nổ trong người.

Những lo lắng về vấn đề ảnh hưởng sức khỏe mà những chiếc máy này mang lại?

Có hai loại máy quét cơ thể chính. Loại thứ nhất dùng tia X-quang trong khi loại còn lại sử dụng bước sóng milimet có năng lượng thấp. X-quang đương nhiên là nguy hiểm bởi vì những tia Photon của nó bắn ra có đủ năng lượng để ion hóa nguyên tử và phá vỡ các liên kết hóa học. Điều này có thể gây ra sự phá hủy DNA của bạn và tất nhiên, theo lý thuyết, sẽ dẫn đến việc bị ung thư. Những chiếc máy tưởng rằng an toàn bởi vị tổng liều lượng mà bạn nhận phải trong quá trình máy quét qua cơ thể là khá nhỏ.

Mặc dù vậy, hồi đầu năm nay, một nhóm các nhà khoa học tại trường đại học California, San Francisco đã đưa ra bằng chứng nhưng nguy hiểm của việc dùng máy quét X-quang đối với có thể người. Họ nói rằng, những tia X con người đang dùng có mức năng lượng thấp đủ để bất thình lình quét qua trên bề mặt da hơn là đi xuyên thấu cơ thể, tạo nên những hình ảnh tập trung vào khu vực cần xem xét phía bên dưới lớp quần áo. Điều này có nghĩa là tổng lượng mà một người nhận từ máy scan được tập trung vào vùng da hơn là lan rộng khắp cơ thể họ. Điều đó có nghĩa là lớp da ở khu vực đó đã nhận một lượng gấp đôi mà con người có thể chịu đựng hoặc vẫn cho là an toàn từ trước đến nay. Đối với nhiều nhà quan sát, đây thực sự là một điều đáng lo ngại.

Liệu có những mối lo ngại về sức khỏe liên quan đến máy quét bước sóng milimet?

Theo lý thuyết, những chiếc máy quét này an toàn hơn máy quét bằng tia X bởi vì các photon milimet thường không có đủ năng lượng để phá vỡ các liên kết hóa học. Mặc dù vậy, năm ngoái, các nhà khoa học tại phòng thì nghiệm quốc gia Mỹ tại Los Alamos ở New Mexico cũng đã cho rằng, các photon năng lượng thấp này có thể phá hủy các DNA theo một cách hoàn toàn mới. Các nhà khoa học tại đây đã nói rằng trong khi các photon này không thể phá hủy các DNA, chúng lại làm cho chúng bị rung lắc và náo động,. Sự lay động này có thể rất mạnh và làm giải nén các thành phần của thể phức hợp trong DNA, gây trở ngại cho bộ máy cấu tạo gen mà đang giữ cho chúng hoạt động một cách khỏe mạnh.

Nhóm  nghiên cứu tại Los Alamos đã tính toán đến những sóng ở tầm nhỏ hơn milimet và những bước sóng lớn cỡ terahertz, những bước sóng mà sinh ra photon có năng lượng mạnh hơn. Kết quả của họ xem đáng lo ngại và cần phải xem xét lại hơn là sự quả quyết về mức độ an toàn như ở trên. Nghiên cứu này đã chứng tỏ về những hiện tượng mà đôi khi người ta ghi nhận được sự phá khuye DNA do sóng teraheartz gây ra trong khi trong phần lớn các ghi chép khác lại không thấy hiện tượng gì.

Có giải pháp nào thay thế cho việc quét toàn bộ cơ thể không?

Các khách đi máy bay có thể chọn lựa tham gia hoặc không tham gia hình thức quét an ninh bằng máy này; lựa chọn còn lại là để cho nhân viên an ninh “nghịch ngợm” cơ thể bạn bằng tay. Tại Mỹ, một nhóm những người phản đối đang muốn làm to vấn đề này lên nhằm thu hút sự chú ý và đồng thuận của công luận đối với việc tẩy chay những chiếc máy quét toàn thân này.

Những vấn đề về sự riêng tư nhạy cảm?

Các quan chức Mỹ thừa nhận rằng những chiếc mày này có khả năng lưu trữ và in ra những tấm ảnh người mà nó đã quét an ninh. Tuy nhiên, họ cũng cho biết chức năng khi và sao lưu giữ liệu này chỉ được bật khi người ta tiến hành kiểm tra hoạt động của máy và được tắt ngay đi sau đó khi nó thực hiện công việc tại sân bay. Tất nhiên là lời giải thích này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ vì chẳng có gì đảm bảo những nhân viên làm việc với chiếc máy này tại sân bay không ghi lại những hình ảnh nhạy cảm bằng điện thoại di động của mình hay bất cứ vật có khả năng ghi hình nào khác. Đầu tuàn này thì một loạt những hình ảnh như vậy đã bị phát tán lên Internet càng làm cho những hành khách hàng không tức tối thêm.

Những ngời biểu tình phản đối máy quét toàn thân tại sân bay

 

Share

Advertisements