Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay là tòa tháp Burj Khalifa, cao 828m, nằm tại trung tâm của thành phố Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Chẳng có gì phải nghi ngờ nữa, tòa nhà nổi tiếng và sẽ nhanh chóng trở thành biểu tượng của Dubai này đã lọt vào tầm quan sát của vệ tinh GeoEye 1, mới đây, nó vừa thực hiện chụp một bức ảnh có độ phân giải cao về Burj Khalifa, mở đầu cho một năm làm việc mới 2011 của công ty me GeoEye tại trái đất.

Với hơn 160 tầng cao, tòa nhà chọc trời này hiện là công trình kiến trúc cao nhất trên thế giới đã được xây dựng, nó lấy đi vị trí của tòa tháp Taipei 101 tại quận Xinyi, thành phố Đài Bắc, Đài Loan.

Để xây dựng tòa tháp này, người ta đã mất 6 năm, tiêu tốn 39,000 tấn thép được gia tăng độ cứng, 330,000 mét khối bê tông và 22 triệu giờ lao động để hoàn thành công trình.

Vệ tinh GeoEye hoạt động trên một quỹ đạo cách trái đất 684km, nó hiện đang cung cấp hình ảnh về về mặt trái đất cho hai ứng dụng nổi tiếng nhất thế giới là Google Maps và Google Earth.

Gần đây, tài tử Holywood Tom Cruise đang có mặt tại tòa tháp Burj Khalifa để thực hiện những cảnh quay dành cho siêu phẩm mới sẽ ra mắt trong thời gian tới: Nhiệm Vụ Bất Khả Thi 4. Một người bạn của chúng tôi, là một nhiếp ảnh gia đang sống tại thủ đô Dubai, có tên Gerald Donovan đã chụp được những tấm hình về…không phải ai khác, chính là Tom Cruise, khi anh đang nhảy xuống từ nóc của tòa nhà Burj Khalifa. Tòa nhà này vẫn được người dân ở đây gọi với cái tên trìu mến, Burj Dubai.

Họ, những thành viên của đoàn làm phim đã bận rộn với những cảnh quay tại đây hơn 10 ngày qua. Gerald có nhiều quan hệ tốt với những người trong tòa nhà này, vì thế, cùng với sự nổi tiếng về việc không cần diễn viên đóng thế, tôi tin đây là một trong những hành động điên dồ gây tiếng vang khác của Tom. Đây chắc hẳn không phải Tom đang rít lên và nhảy tót lên chiếc Sofa êm ái của Ophra rồi.

Thêm ảnh về Burj Khalifa, Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất:

Share

Advertisements