Rượu vang đỏ đã được các một số nhà khoa học chứng minh là một nguồn có tiềm năng những hợp chất chống lại chứng mất kiểm soát lượng đượng trong máu của cơ thể – tuy vậy những hợp chất có lợi này có lẽ không thể đi qua ruột. Phát hiện mới này chắc chắn sẽ làm sôi nổi thêm những cuộc tranh luận vốn có sẵn về những lợi ích của đồ uống đối với sức khỏe.

Alois Jungbauer và những đồng nghiệm tại đại học Khoa học xã hội và tự nhiên tại Vienna, Áo, đã kiểm tra 10 mẫu rượu vang đỏ và hai mẫu rượu vang trắng nhằm tìm ra khả năng mạnh giới hạn một protein có tên là PPAR-gamma; protein này được biết chính là mục tiêu tấn công của loại thuốc chống lại sự mất kiểm soát lượng đường có trong máu mà chúng ta vẫn thấy trong các hiệu thuốc , có tên là Rosiglitazone. (Loại thuốc này được đưa ra thị trường dưới một cái tên thương hiệu là Avandia. Nó mặc dù vẫn được tìm thấy và có thể mua tại Mỹ nhưng tại châu Âu thì đã bị ngừng cấp phép bán do lo ngại về những tác dụng phụ mà nó có thể mang lại cho sức khỏe bệnh nhân).

PPAR-gamma là một dạng của Protein có tên gọi là receptor (là một loại dây thân kinh cuối, luôn phản ứng với những thay đổi như nóng hay lạnh, bằng cách gửi các thông điệp về trung tâm thần kinh của người). Giữa những dây thần kinh khác, nó điều chỉnh mức độ tỉ lệ chấp nhận chất béo trong các tế bào. Thuốc Rosiglitazone nhắm vào PPAR-gamma tại các tế bào béo, làm cho chúng trở nên nhạy cảm hơn đối với insulin và cải thiện tỉ lệ hấp thụ gluco của cơ thể. Thường chúng ta vẫn biết có hai loại phương pháp điều trị chứng rối loạn kiểm soát lượng đường có trong máu, một trạng thái khi con người hoặc là không tạo đủ insulin để giữ lượng đường gluco trong máu của họ ở mức thấp hoặc là bắt đầu chống lại đối với lượng Insulin bình thường trong cơ thể.

Hàng loạt các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống một lượng vừa phải rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ của sự mất kiểm soát lượng đường trong máu dạng 2. Jungbauer và những đồng nghiệp của mình đã xác định mối quan hệ ràng buộc của rượu vang và so sánh những kết quả với hiệu quả của thuốc Rosiglitazone mang lại. Họ tìm đã thấy rằng rượu vang trắng có những mối liên quan ràng buộc thấp, nhưng tất cả các loại rượu vang đỏ lại có khả năng giới hạn PPAR-gamma một cách dễ dàng. Cứ 100ml rượu vang đỏ (khoảng nửa cốc) có thể có tác dụng với PPAR-gamma mạnh gấp 4 lần tác dụng của cùng tổng liều lượng Rosiglitazone mà bạn uống trong một ngày.

Tốt và Xấu

“Thật không thể tin được. Nó thực sự có tác dụng cao”, Jungbauer nói. “Lúc đầu, chúng tôi đã rất lo lắng nó chỉ là một sử giả tưởng, nhưng sau đó chúng tôi xác định những hợp chất có tác dụng có trong rượu”.

Những hợp chất este dưới dạng acid tỏi; những chất có khả năng giúp cơ thể chống lại một số dạng ung thư có trong rau củ quả hay hợp chất chống lại quá trình lão hóa phức hợp – cũng được tìm thấy trong cây trà xanh – có mối quan hệ liên kết chặt chẽ nhất, chiết suất ra acid polyphenol ellagic, có thể có được nhờ các loại rượu vang đỏ trên đây được cất giữ trong các thùng rượu làm từ gỗ cây sồi. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng một số hợp chất đã hoạt động chống lại sự mất kiểm soát lượng đường trong máu có trong rượu vang đỏ có được là nhờ những hợp chất đã hoạt hóa PPAR-gamma

Tuy vậy, Jungbauer đã cảnh báo rằng những hợp chất được tìm thấy này không biến rượu vang đỏ trở thành những hạt đậu có phép thần kỳ. Bên cạnh những tác dụng thì những hợp chất này cũng có thể gây ra những tác hại, và không phải tất cả các hợp chất đều được hấp thụ và có khả năng để cho cơ thể sử dụng. “Rượu tất nhiên là có ethanol, sẽ được cộng thêm vào làm tăng lượng calorie của bạn” jungbauer nói.

Share

Advertisements