Khi nữ kiến trúc sư đang làm việc tại San Francisco, Christi Azevedo và chồng của cô mua một bất động sản tại Oakland với mục đích đầu tư lâu dài, trong tờ hợp đồng mua bạn có liệt kê cả một nhà kho có thể nối liền với xe rơ móc kéo có trên mảnh đất mua, được làm từ năm 1908. Sau khi ngôi nhà, Azevedo đã tiến hành một vài bước cơ bản để chống thấm và xử lý mối mọt bên ngoài tường nhà, dự định sẽ có một ngày cô biến nó thành một ngôi nhà hoàn chỉnh để cho thuê lại.

Và cái ngày mà cô dự định đó cuối cùng cũng đến, chỉ một năm sau ngày việc mua bán được hoàn thành. Một người bạn thân của cô, Henry Defauw, hiện đang độc thân đã đưa ra lời đề nghị được giúp đỡ tái tạo lại căn nhà kho cũ có diện tích 360 bộ vuông để đổi lại tiền thuê chính căn hộ sau khi sửa đó trong vòng 6 tháng. Azevedo nói: “cùng với việc giúp đỡ của người anh trai tôi tên là Crag,hiện đang là thợ điện và rất nhiều bia vào những ngày thứ 7 hàng tuần, chúng tôi cuối cùng đã trang điểm cho cái tổ chim cúc cu cũ kỹ này trở thành một căn gác xép hiện đại và có thể ở tốt được.

Vào năm 2008 khi mà Azevedo vừa mới tới nơi mà căn nhà kho đang tọa lạc, nó chỉ là một cái vỏ nhà rỗng với máy nhà hình chóp nhọn kiểu nhà thờ, không có máng nước và một phần sàn nhà bị mục nát. Cái nhà kho lúc đó thực sự có rất nhiều vết thủng lỗ chỗ; thực ra, vì không có bất cứ sự cách ly nào cũng như không được trát vữa hay lớp bảo vệ bên ngoài nên nước mưa cứ vậy mà xối vào trong. Bên dưới lớp sơn tường là những tấm ván gỗ tường nhà dày khoảng 7 hoặc 8 inch được làm từ gỗ cây đỏ của loại cây thuộc loại tùng bác tại California còn rất là tốt.

Sau phủ một lớp sơn màu đồng Ruskin của hãng Kelly Moore và lắp thêm những ống dẫn nước từ mái nhà xuống đất bằng đồng, căn nhà thực sự trông đã hoàn toàn biến đổi mình. Nếu bạn quan sát kỹ, tấm ván cửa gỗ đặc trưng của một căn nhà xe kéo dùng để chuyển ngựa vẫn được giữ lại như nguyên bản làm cửa ra vào của tầng một.

Defauw đứng trước cửa nơi ở khiêm nhường của mình, lối đi vào tầng hai nhờ có một chiếc cầu thang làm bằng thép được mạ tĩnh điện do Azevedo thiết kế và làm. Những bậc lên xuống cầu thang bằng gỗ đỏ được tái xử dụng, được nhổ từ chiếc thang khác trong nhà  ra và đóng vào chiếc thang mới.

Defauw và căn phòng khách của anh ấy. Anh và nhóm cải tạo nhà đã vá và hoàn thiện cả tầng trệt của căn nhà. Tường tầng một được xử lý khá rẻ với việc phun sơn lên lớp ván gỗ bảo vệ tượng màu sơn dầu trắng. Cái giá ở phía trên là loại ván gỗ dán có độ dày ¼ inch đặt ở trên cao và được dùng như một giải pháp tình thế tạm thời, với tay đòn đỡ có độ dày ½ inch được làm từ một đoạn ống dẫn nước mưa gắn trên cột dùng để đóng các tấm dán tường bằng gỗ làm vách nhà. “Azevedo nói rằng: “tất cả chỉ là những công việc tay chân đơn giản và chúng tôi hình như đang nô đùa với công việc và căn nhà một cách vui nhộn”. “Chúng tôi giống như làm cho ngôi nhà cũ kỹ đứng dậy và gỗ cánh, vươn mình thay đổi hoàn toàn.

Một góc nhìn rộng hơn để lộ ra vẻ duyên dáng và trang nhã cho căn nhà mới sửa: “một tầng mái cơ động và chút ít không gian được mở rộng hơn làm cho căn nhà trông khá là tươm tất”, Azevado nói. Cô đã chia phần trần nhà dọc theo phía tây của ngôi nhà và trổ thêm một cửa sổ sát trên mái nhà, tạo nhiều không gian dành cho bếp, phòng tắm, cửa vào và cả nhà vệ sinh nữa.

Chỗ ăn được định vị ở trung tâm của căn nhà, nối liền không gian của bếp và phòng khách. Chiếc bàn của IKEA đóng vai trò vừa là bàn ăn, một bàn sơ chế đồ ăn đa năng.

Azevedo đã đặt được vừa vặn một phòng tắm bé nhỏ liền kề với góc bếp và ở dưới cửa sổ áp mái của nhà. Tấm kính chắn sáng mờ và chống axit của phòng tắm làm cho ánh sáng có thể từ phòng khách chính rọi theo một chiều và khu vực tắm, giữ được sự kín đáo cho người ở bên trong.

“Phòng tắm là một thứ thật tuyệt”, Azevedo nói thêm. Sàn nhà là những mảnh gỗ rời được ghép và sơn lót sàn và được tận dụng được từ việc sơn tổng thể của cả căn nhà. “Thực thế chúng tôi đã không tiết kiệm được là bao vì căn phòng tắm mới trang bị vòi sen tắm mưa kép loại Toto không hề rẻ”, Azevedo thêm vào.

Với hai mặt làm bằng kính chống axit hóa, phòng tắm được vây quanh như một chiếc đèn lồng xách tay với ánh sáng từ bên trong”, cô Azevedo cho chúng tôi biết. Chỗ bị thụt lùi vào để đựng các chai lọ trong phòng tắm được làm từ thép không gỉ, được thiết kế bởi cửa hiệu Bay Area .

Căn bếp này là loại cỡ 0,57 lít theo kiểu Mỹ và một ngày gọn gàng. Một bàn bếp làm từ thép không gỉ có ba ngăn kéo cơ động, được thiết kế bởi Standard Sheet Metal tại San Francisco. Chiếc tủ lạnh mini ở phía bên dưới được cung cấp bởi hãng Avanti.

Share

Advertisements