Cải tạo một ngôi nhà cũ, biến chúng thành một công trình kiến trúc mới là điều không phải không thể làm, chỉ cần bạn và kiến trúc sư của gia đình chịu khó ngồi làm việc với nhau để đi đến tận cùng của con đường. Phần thưởng cho bạn đương nhiên là một chốn mà bạn luôn muốn quay về mỗi khi mệt mỏi. Trên đây là sơ đồ bố trí các phòng của một ngôi nhà cải tạo nằm trên một mảnh đất hình chữ nhật.

Sơ đồ mặt cắt ngang và mặt cắt dọc của ngôi nhà sau khi cải tạo. Bài toán đặt ra khá đau đầu cho kiến trúc sư khi phải chia đôi 92m2 tổng diện tích của khu đất, vừa để đảm bảo cho một gara để xe, vừa đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả một gia đình bao gồm: ăn, ngủ, nghỉ, chơi, học, phòng giặt, phòng chứa đồ và cả phòng dành cho khách nữa

Chung quanh khu vực ngôi nhà phần lớn đều được xây dựng với một mô típ giống nhau, là những ngôi nhà hai hay ba tầng có gara ở tầng trệt, phần lớn chúng đều trông giống như “cái hang”. Kiến trúc sư đứng trước bài toàn giải quyết không gian rất vất vả. Trên đây là hình khu giặt đồ của gia đình trước khi cải tạo

Chủ nhà có khả năng tài chính eo hẹp nên mọi cải tạo đều phải rất khéo léo và hợp lý, bố trí không gian đầy đủ cho danh sách dài những nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình. Đây là hình phòng khách, nối liền với khu học tập và nhà bếp của căn nhà khi đang cải tạo. Thay vì làm cửa sổ, để tiết kiệm chi phí, kiến trúc sư đã đưa vào một khung cửa kính, đảm bảo lấy đủ ánh sáng tràn ngập vào căn phòng khách và mang lại cảm giác ấm cúng cho mọi người

Ngoài giá sách, phần bàn và tủ của góc học tập của hai cô cậu tuổi teen, con của chủ nhà được phủ và thiết kế tinh tế bằng những tấm ván gỗ, tạo dáng bọc ngoài kết cấu xây bằng xi măng trông rất vừa mắt, góc học tập nằm ngay trước cầu thang dẫn lên tầng trên

Để tiết kiệm không gian và tăng tính thẩm mỹ, chủ nhà đã yêu cầu làm một hộc tường âm dành cho những thiết bị Media của gia đình như tivi mằn hình phẳng, đầu đĩa, và có hẳn một ngăn để thuốc và các vật dụng y tế cần thiết. Tất cả đều được thiết kế sao cho tính thẩm mỹ cao nhất, ổ điện náu mình hoàn toàn trong hộc tường

Một góc nhìn khác của phòng khách khi hoàn thiện

Không gian bếp và bàn ăn được thiết kế thoáng, lấy nhiều ánh sáng và nằm liền kề nhau

Để tránh việc ngăn cách không gian bằng quá nhiều tường, chủ nhà sử dụng các kệ tủ gỗ để giúp chia không gian và tận dụng công năng một cách tối đa

Trước khi cải tạo, muốn đi ra khu vực sân sau của nhà chỉ có cách duy nhất là đi qua gara để xe, với việc thêm một chiếc cầu thang dẫn lên tầng để ra phía cửa sau của ngôi nhà, đồng thời cũng là khoảng không lấy sáng, đã giải quyết được bài toán đi lại

Cầu thang sau khi hoàn thiện, một phần vách nhà tắm được che chắn và ngăn cách bằng tấm kính mờ có khả năng giảm phản chiếu do ánh sáng từ bên trong hắt ra

Cabin tắm được ngăn cách với khu vệ sinh và chậu rửa vệ sinh cá nhân, điều này tránh cho nhà tắm luôn bị ẩm ướt và tăng khả năng phục vụ của nó đối với nhu cầu người sống trong căn nhà

Căn nhà nhìn từ bên ngoài. Đây là phía sau nhà nơi có khoảng sân. Như các bạn thấy, lối ra sân sau được nối từ cửa sau nhà từ tầng hai xuống đất bằng một cầu thang

 

 

Share