Có người đã từng nói “bạn sẽ chỉ thật sự làm cha mẹ khi bạn có đứa con thứ 2”. Những gia đình có con một sẽ không thể thực sự hiểu điều này. Gia đình có từ 2 con trở lên sẽ hoàn toàn đồng ý với điều trên bởi nó nói đến sự cãi cọ, tranh giành, thậm chí là đánh nhau thường xuyên xảy ra giữa anh chị em trong gia đình.

Tuy nhiên, có hơn một con tạo cho con bạn cơ hội để học nhiều điều mới. Trẻ sẽ được học cách chia sẻ, học cách làm thế nào để hòa hợp với anh chị em mình, làm cách nao để thể hiện sự yêu quý với mọi người và làm thế nào để thỏa hiệp với các anh chị em của chúng. Có rất nhiều điểm tích cực trong cuộc sống của những gia đình có từ 2 con trở lên mặc dù nhiêu bố mẹ sẽ phải thốt lên rằng “Không có điều đó trong gia đình tôi đâu.”

Những sự cãi cọ xảy ra thường xuyên giữa những đứa con của bạn là một trong những điều phiền phức nhất mà bố mẹ phải chịu đựng. Nhiều khi họ còn cảm thấy bất lực bởi không có cách nào để giải quyết vấn đề. Và vì vậy, bố mẹ thường dẫn đến cách việc hét lên với con, thiên vị, buộc tội và giải quyết vấn đề của con cho nhanh để không phải cảm thấy mệt mỏi. Tất cả những cách làm đó chỉ như thêm dầu vào lửa mà thôi.

Thay vì chỉ nghĩ đến việc sẽ giải quyết vấn đề thế nào, bố mẹ có thể chủ động hơn trong phản ứng của mình. Họ có thể đứng ngoài các cuộc tranh cãi của con và không đưa ra một sự đánh giá hay phê bình nào cả. Trẻ nhiều khi cần được tự giải quyết những vấn đề của chúng. Bố mẹ có thể dạy trẻ những kĩ năng đàm phán vào những lúc bình thường, dạy con bạn cách nói chẳng hạn như “ Chị sẽ cho em những thứ này cho trò chơi kia của em”. Điều này sẽ giúp con bạn học được kĩ năng  thỏa hiệp để hai bên cùng có lợi, một kĩ năng rất quan trọng sau này.

Một điều khác là bố mẹ phải thể hiện sư tin tưởng rằng con mình có thể tự làm được. “Giờ hai chị em chỉ có một con búp bê nhưng bố/mẹ tin là các con có thể cùng chơi với nhau vui vẻ đúng không?” và sau đó hãy ra khỏi phòng, bạn sẽ ngạc nhiên đấy.

Và cuối cùng, bố mẹ cần nhớ khẳng định và chấp nhận tất cả những cảm xúc của con nhưng không phải là thể hiện điều đó bằng hành động. Bạn có thể nói với con “ Con rất tức giận khi em làm hỏng chiếc xe tải của con, con có thể nói với em để giải thích cho em hiểu, không phải là đánh em.” Luôn ghi nhớ là những cảm xúc xấu thường đến trước những cảm xúc tốt đẹp.

Khi bố mẹ giải quyết mâu thuẫn bằng mâu thuẫn, tự nhiên sẽ tạo ra sự hằn học giữa những đứa trẻ. Trẻ con thế hệ mới sẽ cần những kĩ năng đàm phán và thỏa hiệp trong nghề nghiệp và các mối quan hệ trong tương lai. Bố mẹ, ngay từ bây giờ, cần dạy cho trẻ những kĩ năng quan trọng ấy. Và chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy sự khác biệt lớn mà những điều này  mang lại trong nhiều năm tới.

Share

Advertisements