Cuối cùng chúng ta cũng có một sự hiểu biết nhất định về việc tại sao ăn uống quá độ có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.Những phụ nữ thừa cân có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn người bình thường. Tuy nhiên nguyên nhân tại sao vẫn là một điều bí ẩn. Giờ đây, nhờ công trình nghiên cứu của Kevin Gardner, một nhà nghiên cứu của Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ ở Bethesda, Maryland. Tiến sĩ và đồng nghiệp của ông đã tìm ra rằng việc sản sinh calo ảnh hưởng đến hoạt động của BRCA1, một loại gen để giải mã một loại protein ngăn sự phát triển của u bướu. Sự biến đổi của loại gen này được suy đoán là nguyên nhân gây ra ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Phát hiện của tiến sĩ Gardner rằng một chất có tên là C-terminal biding protein (CtBO) giúp điều chỉnh BRCA1 và vì thế nó được điều khiển bởi các phân tử giàu calo cho nên càng nhiều phân tử này được sản sinh trong cơ thể thì nguy cơ bị ung thư càng lớn.

CtBP biết được lượng năng lượng trong tế bào bằng cách liên kết các phân tử NADH (một sản phẩm của sự trao đổi chất) thành các bó nhỏ và các tế bào đã sản sinh ra năng lượng dự trữ vượt mức cần thiết khiến cho chất này trở nên dư thừa so với phân tử NAD+. Khi mà tỉ lệ NAD+ giảm xuống, CtBP kết hợp với NADH. Những sự thay đổi này điều khiển hoạt động của DNA bằng cách làm cho một số gen không hoạt động.

Protein được giải mã bởi BRC1 liên quan đến sự sửa lại DNA. Những tế bào họa động không bình thường này sẽ tích lũy lại dẫn đến sự biến đổi của một số loại gen. Những sự thay đổi này có ảnh hưởng ít hay dẫn đến sự chết của tế bào mà có thể tạo thành và phát triển những khối u. Theo tiến sĩ Gardner, tỉ lệ NAD+/NADH thấp có hậu quả tương đương với sự thay đổi của BRCA1 tức là sẽ khiến DNA tự sửa và dẫn đến nhiều thay đổi hơn.

Vì vậy, thật không may rằng cùng với những ảnh hưởng của việc thừa cân sẽ thúc đẩy sự sản sinh oestrogen bởi các tế bào tích trong mỡ. Càng nhiều oestrogen tức là càng nhiều tế bào tăng trưởng trong hóc môn gây tăng nguy cơ dẫn đến ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Thêm nữa, mặc dù đây là nghiên cứu đầu tiên về sự liên quan giữa lượng calo hấp thu vào cơ thể và căn bệnh ung thư ở cấp độ phân tử, tiến sĩ Gardner khẳng định rằng những kết quả của ông khá là chính xác bởi đã trải qua rất nhiều thí nghiệm. Ví dụ, khối u ở vú thường phát triển nhanh hơn ở những con chuột được cho ăn nhiều so với những con có chế độ ăn hợp lí. Do vậy, cùng với những phát minh trong thời gian qua, đây có thể là một kết quả đáng chú ý để bạn có thể phòng ngừa căn bệnh ung thư đang ngày càng phổ biến.

Share

Advertisements