Nghiên cứu đã cho thấy sức hấp dẫn của các trò chơi khiến người chơi bị nghiện. Hầu hết cha mẹ đều có thể ý thức được điều này.

Phần lớn trẻ em trong độ tuổi tween (8-12tuổi) về việc chúng thích dành thời gian rảnh hay bất cứ cơ hội nào có thể để chơi game hay nghe nói về game. Nhưng tại sao chúng lại yêu thích game đến vậy? Có phải chúng đã bị nghiện game không? Theo một số nghiên cứu cho biết sức hấp dẫn của trò chơi điện tử khiến não tiết ra một chất tạo phản ứng giống  như là nghiện vậy. Đối với các bậc cha mẹ đã nhìn thấy con mình chơi game một cách say sưa, có lẽ điều này cũng không quá ngạc nhiên.

Vậy điều gì làm cho các trò chơi này hấp dẫn đến mức ấy? Tiến sĩ Charles Ungerleider giải thích rằng “Trẻ con rất thích những thứ có độ phức tạp tăng dần và chúng muốn nhanh chóng biết thêm và biết thêm nữa.” Vì vậy khi quá chú tâm vào game, nó sẽ khiến trẻ sao lãng khỏi những hoạt động khác. Và vì vậy “Bố mẹ cần phải đặt ra mức thời gian cho phép bé chơi game”.

Giáo sư về khoa học máy tính, bà Maria Klavee cho rằng các trò chơi điện tử, nếu không quá bạo lực có thể LL “cung cấp những trò chơi mà có thể giúp bé tăng khả năng giải quyết vấn đề, tạo chiến lược và tư duy phê phán.” Nhưng bà cũng nói thêm rằng việc cho trẻ chơi dưới sự giám sát của người lớn là điều cần thiết. Cha mẹ nên tạo cho con mình nhiều sự lựa chọn về vui chơi giải trí chứ không chỉ có một để bé trở nên quá chú tâm vào một thú vui và nó có thể gây nghiện. Thêm nữa, hãy chọn những trò chơi có cố truyện và nhân vật để trẻ có thể cân bằng với cuộc sống thực. Thể thao, đọc sách cũng không hề kém quan trọng. Hãy nghĩ rằng game cũng là một thành phần khác cấu thành nên sự khám phá thế giới bên ngoài của trẻ.

Thế còn sự “nghiện game?” Ungerlieder tin rằng “bố mẹ có thể ngăn con mình khỏi việc quá yêu thích game hay TV bằng cách tạo ra những mẫu lựa chọn cho việc xem hay chơi từ khi con còn nhỏ và khi trẻ lớn dần lên và bạn cũng có ít thời gian để kiểm soát con hơn, trẻ sẽ tự điều chỉnh để cân bằng các hoạt động của chúng”.

Cuối cùng, Ungerlieder nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng “nếu con trẻ trở nên quá say sưa với game, đó có thể là vấn đề và bố mẹ cần can thiệp ngay và cung cấp cho bé những lựa chọn khác để vui chơi giải trí.”

Share

Advertisements