Đau người là một phần của cuộc sống của chúng ta nhất là đối với những người đã có tuổi. Tuy nhiên có đến 70% những người được hỏi nói rằng họ từ chối đi khám mỗi khi cảm thấy đau mỏi. Trước khi bạn bỏ qua những triệu chứng ban đầu ấy thì ít nhất hãy lưu ý đến những dấu hiệu sau:

1.     Đau lan rộng ở vùng ngực. Nếu chỗ đau còn lên cả vùng vai hay cằm hoặc bạn cảm thấy căng các cơ như đang bị kéo mạnh, có thể mạch máu của bạn đã bị chặn và ảnh hưởng đến việc oxy lên tim.

Bạn nên làm gì? Gọi 911 và uống asprin liều cao. Khi đến bệnh viện sẽ có máy móc kiểm tra xem có phải bạn bị lên cơn đau tim hay không.

2.     Đau tê vùng lưng trở xuống: Những cơn đau bắt đầu từ hông lan xuống chân có thể là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi cột sống bị thoái hóa và gây áp lực lên dây thần kinh.

Bạn nên làm gì? Hãy đi khám và bác sĩ chuyên khoa sẽ biết được vấn đề của bạn. Bạn có thể được chữa trị mà không cần phẫu thuật với các hình thức như nghỉ ngơi điều độ kết hợp với các bài tập co dãn cơ sẽ giúp cho sự đau đớn giảm đi ở trên 90% bệnh nhân. Tuy nhiên nếu những cơn đau vẫn tiếp diễn thì có lẽ bạn sẽ phải phẫu thuật để dịch chuyển đia đệm.

3.     Đau ngứa bàn chân: Bạn có thể quen với cảm giác đau và mỏi nhừ chân sau khi đi những đôi dày cao cả chục phân sau một ngày dài. Nhưng nếu chỗ đau còn kèm theo cảm giác ngứa rần như kiến bò thì có thể dây thần kinh ở chân của bạn đã bị phá hủy và nguyên nhân chính là căn bệnh tiểu đường.

Bạn nên làm gì? Xét nghiệm lượng đường trong máu có thể chuẩn đoán được bạn có bị tiểu đường hay không. Ăn kiêng, tập thể thao vào kiểm soát lượng đường trong máu cùng với uống thuốc đầy đủ có thể ngăn chặn những nguy cơ về sau.

4. Đau đầu nặng: Triệu chứng đau nửa đầu phổ biến hơn đau đầu nặng. nhưng những cơn đau đầu trầm trọng, tưởng tượng như đầu bạn chưa bao giờ bị đau đến thế, có thể là dấu hiệu của sự phình mạch máu não.

Bạn nên làm gì? Bởi vì huyết áp tăng cao trong hộp sọ của bạn khiến cho lượng oxy cung cấp cho não bị giảm đi. Triệu trứng này cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ tiến hành chụp cắt lớp để kiểm tra và hội chẩn nhanh chóng để thông mạch máu và giảm độ phình của động mạch.

5.     Đau chân với những vết tấy đỏ: Đó có thể là dấu hiệu của chứng chuột rút nhưng nhưng nếu bạn còn nó còn bị sưng phồng và tấy đỏ thì nhiều khả năng đó là chứng nghẽn mạch, khi những chỗ nghẽn mạch này bị vỡ ra, có thể nó sẽ di chuyển qua mạch máu và gây ra đau phổi do động mạch chính cung cấp máu cho phổi bị nghẽn lại.

Bạn nên làm gì? Đừng cố gắng mát- xa để giảm đau bởi nó có thể khiến những chỗ nghẽn vỡ nhanh hơn. Thay vào đó hãy đi khám bác sĩ  và có thể bạn cần pha loãng máu để làm tan chỗ bị nghẽn.

 

Share

Advertisements