Chiếc điện thoại thông minh đã trở thành một trong những công cụ phổ biến nhất của thế kỉ 21 với những tính năng vô hạn và thiết kế bắt mắt và nó có tất cả những gì mà một người có thể nghĩ đến. Sự khác biệt ở đây là loại điện thoại khác nhau lại có những tính năng và giá thành khác nhau. Hai trong số những điện thoại thông minh phổ biến nhất hiện nay là Apple iPhone và những điện thoại sử dụng nền tảng Android của Google. Hãy thử so sánh hai nhà khổng lồ này.
Tính hữu dụng
Đầu tiên chúng ta cần rõ một điều rằng không có một chiếc điện thoại Android chính thức nào cả. Android chỉ là tên của một hệ điều hành dành cho điện thoại di động được tạo ra bởi Google và vì vậy cũng khá là khó khi so sánh một cách công bằng với iPhone. Rất nhiều tính năng của iPhone hoạt động một cách trực quan hơn Android nhưng đó là do iPhone có hệ điều hành đồng nhất trong khi Android được thiết kế để sử dụng trên nhiều loại điện thoại được chế tạo bởi các nhà sản xuất khác nhau.
Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm những yếu tố “oh, thật tuyệt” thì có thể bạn sẽ bị ấn tượng bởi iPhone. Tất cả các chức năng đều hoạt động thống nhất một cách hoàn hảo, với màn hình cảm ứng thông minh đã trở thành vũ khí mạnh mẽ để đánh gục những khách hàng của sản phẩm này. Tuy nhiên, hầu hết những gì iPhone có bạn đều có thể tìm thấy ở các điện thoại của Android. Bạn muốn truy cập Web? Điện thoại Android sẽ cung cấp cho bạn. Bạn muốn màn hình cảm ứng? Điện thoại Andoid cũng có. Điều khác biệt lớn nhất ở đây là iPhone là một thiết bị đơn lẻ trong khi Android là một phần mềm nền tảng. Apple kiểm soát một cách chặt chẽ tất cả những gì có trên chiếc iPhone còn Android của Google thì ngược lại, cho phép người dùng có thể tự do làm bất cứ thứ gì mình muốn trên chiếc điện thoại của họ.
Vấn đề về các ứng dụng (Applications)
Đây là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất khi so sánh giữa iPhone và Android. Apple đã tạo nên được lượng application khổng lồ trên iTune store và người dùng iPhone có thể thỏa sức lựa chọn. và tất nhiên, Android Application store có ít sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, nếu nói đến sự tự o thì bạn có thể cài đặt tất cả những ứng dụng từ một trang web hay bất kì chỗ nào khác trên internet về điện thoại với Android nhưng bạn không thể làm điều đó với iPhone.Tức là bạn có thể download một phần mềm để thay đổi toàn bộ layout màn hình điện thoại của bạn hay sử dụng hàng ngàn ứng dụng khác mà Apple không cho phép các nhà phát triển của họ cung cấp cho người dùng. Vì vậy, có thể có ít ứng dụng dành riêng cho Android hiện nay, nhưng những ứng dụng chính thì đều đã có cho cả hai loại máy và bạn sẽ không bỏ lỡ quá nhiều thứ khi sử dụng Android đâu. Nếu bạn khá một chút về máy tính, bạn có thể tận hưởng sự tự do mà hệ điều hành Android mang đến cho bạn. Còn nếu bạn là một người dùng bình thường, có lẽ bạn sẽ thích hợp hơn với giao diện của iPhone.
Nhà cung cấp
Hiện nay, iPhone chỉ kết hợp với AT&T data network. Android không giới hạn về mặt này vì thế nếu bạn không thích AT&T hay bạn thấy đường chuyền quá chậm, bạn có thể dùng một chiếc điện thoại Android của bất cứ nhà cung cấp nào.
Cuối cùng, khi nói đến vấn đề sở thích, nếu bạn không muốn phải nhờ những người thợ chuyên nghiệp để xử lí những vấn đề cho chiếc điện thoại của bạn thì Android là lựa chọn hợp lí. Còn nếu bạn chỉ muốn một món đồ đơn giản, sành điệu thì iPhone hoàn toàn không phải là sự lựa chọn tồi. Cuộc cạnh tranh giữa Android và iPhone thật sự đã mang đến nhiều cải tiến đáng kể cho những chiếc điện thoại di động và phần nào thay đổi cuộc sống của chúng ta theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Share

Advertisements