Chắc hẳn có đôi lần bất cứ ai trong chúng ta đã gặp chút rắc rối khi đọc thông số về nhiệt độ được ghi dưới thang độ F, chứ không phải thang độ C quen thuộc thông thường. Trong tình huống đó, bạn nên làm gì? Một chút kiến thức nho nhỏ dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn ít nhiều.

Đầu tiên, xin giới thiệu về Fehrenheit và Celsius:

Tên đầy đủ của Fahrenheit là Daniel Gabriel Farenheit (1686 – 1736), ông là nhà vật lý người Đức, đã tìm ra cách chia thang nhiệt độ của mình mà sau này chúng ta đặt tên thang độ đó theo tên của ông là độ Fahrenheit (hay độ F) vào năm 1724. Ngày nay thang độ này đã được thay thế bằng thang độ Celsius tại hầu hết các quốc gia, trừ một số nước vẫn dùng độ F như Mỹ và Belize.

Celsius là một thang độ dùng để đo nhiệt độ phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Nó được lấy theo tên nhà Thiên văn học người Thụy Điển Andres Celsius (1701 – 1744). Điều đáng chú ý là ông đã tìm ra cách thức tính thang độ của nhiệt độ chỉ hai năm trước khi ông qua đời ở tuổi 43. Từ khi phát minh ra, thang độ của Celsius được gọi với cái tên Centigrade cho tới tận năm 1948.

Công thức chuyển đổi từ thang độ Fahrenheit (°F) sang thang độ Celsius (°C):

°C = (°F – 32) / 1.8

Dưới đây là công thức chuyển đổi giữa các thang độ cơ bản:

Share

Advertisements