Điều gì sẽ xảy ra khi một phi hành gia bị tuột khỏi trạm không gian vũ trụ quốc tế (ISS)? NASA làm thế nào để cứu họ? Đây là những gì mà NASA có thể làm.

Trên thực tế, điều này chưa bao giờ xảy ra, và NASA tỏ ra tự tin rằng điều này đương nhiên sẽ KHÔNG BAO GIỜ xảy ra. Có một điều chắc chắn, các phi hành gia khi tiến hành ra ngoài không gian bên ngoài trạm vũ trụ để làm việc sẽ KHÔNG TRÔI NỔI tự do. Bên ngoài trạm vũ trụ ISS, họ, các nhà du hành trên thực tế được gắn với phi thuyền bởi những sợi dây xích làm bằng thép chất lượng cao, có khả năng chịu một lực kéo lên tới 1,100 pound. Thường luôn luôn sẽ có hai phi hành gia cùng ra bên ngoài không gian để làm việc, và họ được “gắn” với nhau bởi các sợi dây xích bằng thép.

Nếu có vấn đề nào đó xảy ra với các sợi xích thì sao? Tất nhiên, các phi hành gia luôn có một kế hoạch dự phòng: Jetpack hay còn gọi là bộ dây đeo ở lưng có gắn khỏa tiễn. Mỗi một phi hành gia sẽ phải đeo một bộ như vậy gọi là “Bộ bảo vệ sự an toàn”, dành cho các hoạt động trợ giúp cứu hộ đặc biệt. Một bộ hỏa tiễn gắn lưng như vậy được cấu tạo từ hai ống phản lực có chứa Nitrogen, nhằm giúp các phi hành gia có được lực đẩy cần thiết để di chuyển về hướng trạm không gian trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Tất nhiên bộ bảo vệ sự an toàn này chỉ có tác dụng nếu phi hành gia chú ý và nhận thức được trong hoàn cảnh đó. Vậy, nếu phi hành gia bị va chạm vào phần đầu, bị tuột khỏi sự níu giữ của sợi xích và không thể điều khiển hoạt động của bộ Jetpack thì sao? Khi đó, nỗ lực cứu hộ sẽ được đảm nhiệm và tiến hành bởi phi hành gia còn lại hoặc những thành viên trong phi hành đoàn có mặt trong trạm ISS, Michael Curie, phát ngôn viên của trung tâm điều hành NASA tại mặt đất cho biết. Phi hành gia bị nạn không nên đoán xem những bước chính xác mà một đội cứu hộ sẽ làm những gì để cứu anh ta, bởi vì họ sẽ hành động tùy thuộc vào các hoàn cảnh cụ thể. Michael còn cho biết thêm: thực ra chúng tôi rất hạnh phúc với hệ thống níu giữ an toàn dành cho các phi hành gia làm việc ngoài không gian hiện nay.

Jim Oberg, một nhà báo về hàng không vũ trụ, người đã làm việc tại trung tâm kiểm soát nhiệm vụ của trạm vũ trụ quốc tế trong 22 năm đã cho biết: trọng lượng chính là những “lựa chọn” cho việc giải cứu phi hành gia bị nạn. Cánh tay Robot của trạm ISS, anh giải thích, thường không năm trong tầm hoạt động mà các phi hành gia làm việc ngoài không gian, thêm vào đó, nó còn di chuyển rất chậm chạm để có thể tóm được một ai đó. Đôi khi nó cần tới cả một ngày để nạp đẩy năng lượng và bắt đầu thoát khỏi chế độ tĩnh mặc định. Trong hoàn cảnh đó, bộ lọc khí Cacbon Dioxide trong bộ quần áo phi hành gia sẽ không thể giúp người bị nạn có thể thở lâu hơn được, dẫn đến ngạt thở và tử vong của phi hành gia. Trạm ISS cũng không thể chuyển hướng hệ thống phản lực của mình kịp thời để di chuyển về phía phi hành gia bị tuột khỏi trạm và rơi vào không gian.

Trong những trường hợp xấu nhất, có một các duy nhất để cứu hộ đó là nhờ sự giúp đỡ của phi hành gia còn lại, sử dụng bộ hỏa tiễn lắp ở lưng để di chuyển tới chỗ người bị nạn, cứu anh ta và đưa trở lại trạm ISS. Nếu phi hành gia bị tuột khỏi trạm mà rơi vào quỹ đạo của trạm ISS thì trạm có thể thay đổi hướng một cách linh hoạt và có thể tiếp cận và cứu phi hành gia đó trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi bị rơi khỏi trạm ISS.

 

Share

Advertisements