Các bậc phụ huynh thường phàn nàn rằng: “con cái của chúng tôi làm mọi thứ để chống đối bố mẹ”. Nhưng, sự thật là trẻ em tỏ ra cứng đầu và chống đối không phải ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào chúng cũng làm vậy. Luôn luôn có sự tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau đối với hành động của cha mẹ lũ trẻ. Khi những việc đó xảy đến, chúng ta thường đổ lỗi…

Những đứa trẻ hư. Gia đình là nguồn cơn của tất cả

Có một khái niệm sự phạm tồn tại có nội dung như thế này” “Tất cả mọi người, bao gồm cả tốt và xấu, mọi thứ bạn nhận được là từ chính gia đình bạn”. Và thật khó để đồng ý ở đây, đối với một gia đình, đó là thế giới mà đứa trẻ được chào đời, và là nơi chúng nhận được những kết nối với xã hội.

Giáo dục gia đình có ba đặc tính quan trọng: Nó luôn luôn tiếp diễn, kéo dài và ổn định. Bạn có thể chỉ ra bất cứ môi trường hay thậm chí chỉ một phần của bất cứ loại hình giáo dục xã hội nào có thể có đủ cả ba đặc tính trên không? Lẽ đương nhiên là KHÔNG rồi.

Giáo dục gia đình dài hơn bất cứ một quá trình giáo dục nào khác mà con cái bạn có thể nhận được, nó rộng và sâu, ảnh hưởng đến rất nhiều mặt khác trong quá trình hình thành nên một con người, không chỉ là kiến thức đơn thuần. Gia đình của một đứa trẻ thực chất là một dạng của xã hội mà nó trải nghiệm từ bé đến khi lớn lên. Trong gia đình, một đứa trẻ nhận được những sự hiểu biết đầu tiên về mọi mặt trong cuộc sống: Những giá trị về tinh thần, quyền và trách nhiệm, kế hoạch cuộc sống cá nhân, sự động viện, hành vi sống, thái độ, hay các mối quan hệ với mọi người.

Điều quan trọng hơn nữa, giáo dục gia đình thường dễ mang nhiều cảm xúc hơn các loại hình giáo dục khác. Vì thể, giáo dục gia đình sẽ tác động sâu hơn lên đứa trẻ trong quá trình trưởng thành. Và những kết quả của nó đảm bảo chắc chắn cho việc hình thành nhân cách của đứa bé, gần giống như là bản năng vậy.

Nói chung, khi một đứa bé đang trải qua giai đoạn khó bảo, đừng vội rày la nó, hãy tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến hành động đó của con bạn hoặc thậm chí ngay cả tìm ra điểm sai trong phương pháp giáo dục con của bạn. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới điều này.

Những ông bố bà mẹ quyền lực và những đứa trẻ hư

Hầu hết con cái trưởng thành trong gia đình có các ông bố bà mẹ có quyền lực thì đều trải qua hoặc tỏ ra ngang bướng và khó bảo. Đó là cách duy nhất, đặc biệt của bọn trẻ để bảo vệ suy nghĩ và cảm giác của mình chống lại chủ nghĩa độc đoán của bố mẹ. Những đứa trẻ phản ứng như vậy không phải vì chúng muốn làm một điều gì đó khác mà thực ra là chúng không muốn phải tuân theo những “chỉ thị” của bố mẹ. Và rồi, sau đó những hành vi của chúng có thể sẽ quá chừng, phi logic và thậm chí không thể giải thích được – chỉ để chứng mình rằng bạn (cha mẹ của chúng) không có quyền hạn tuyệt đối., bạn không có quyền kiểm soát hoàn toàn chúng và quan trọng hơn, chúng muốn cho bạn thấy chúng có thể kháng cự lại bạn.

Bạn sẽ tự hỏi, vậy những ông bố bà mẹ ưa hống hách này thường phản ứng ra sao phải không? Họ sẽ hét lên: “Làm theo những gì tao bảo!!!”, chúng ta có thể gọi đó là tất cả những gì gọi là khải niệm về giáo dục của những con người này. Họ là những người luôn quan niệm rằng những từ ngữ tranh cãi với bố mẹ sẽ thuộc vào “luật” của riêng mình, họ không thấy được tầm quan trọng của việc giải thích, họ tin vào một quy tắc không thể xâm phạm khi họ tự cho rằng đó là quyền của cha mẹ, những thứ mà họ đơn giản thể hiện nó, không có sự thỏa hiệp hay ngoại lệ nào dành cho con cái. Và cứ như vậy, rất thường xuyên, những ông bố bà mẹ đó có những hành động hoặc lời lẽ làm nhục hoặc bẽ mặt những đứa con của họ để đảm bảo chắc chắn sự phục tùng và vâng lời một cách mù quáng của những đứa trẻ họ đang gọi là con mình. Tuy vậy, động chạm vào lòng tự trọng, giới hạn các quyền và tự do của con trẻ không phải và chắc chắn sẽ rất khó đạt được những kết quả trong việc giáo dục. Tạ ơn chúa, những đứa trẻ được sinh ra trong những gia đình có bố mẹ “chuyên quyền” như vậy chúng lại phát triển nhân cách cá nhân mạnh mẽ và luôn có xu hướng phòng thủ và bảo vệ bản thân cao hơn các trẻ khác.

Vậy hãy để cho những bậc cha mẹ thích sử dụng quyền lực vui vẻ với việc trẻ chống đối. Tất nhiên, thật tệ nếu sự độc đoán đến cực đoan của họ giết chết sự phát triển nhân cách cá nhân của trẻ, chúng sẽ không bao giờ phản kháng lại những yêu cầu của bố mẹ nữa, điều đó, chắc chắn còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Học cách giả mù và vâng lời những bậc cha mẹ thích thể hiện sự quyền uy, trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn để tuân theo các hình thức ra lệnh khác, và tất nhiên, không phải loại mệnh lệnh nào cũng có lợi cho con bạn, và bạn thì không chạy theo con cả đời để lo cho nó được, hãy nhớ lấy điều đó.

Những ví dụ xấu sẽ là bài học tệ làm ảnh hưởng trẻ

Khi một đứa trẻ phản ứng theo kiểu chống đối lại, hãy đưa ra một câu trả lời trung thực cho câu hỏi: “có thể, chính bạn là một ví dụ về hành vi đó?” Có thế bạn, trước đó, đã có những hành động chống đối lại vợ hoặc chồng của mình, hay thậm chí là mẹ chồng, mẹ vợ, bạn bè v…v và sau tất cả, chống đối ngay cả với con của bạn mà bạn không hề để ý. Có thể một đứa trẻ chi đơn giản bắt chước theo hanh vi thái độ của bạn khi chúng muốn gây sự chú ý, khăng khăng theo ý mình, không quan tâm đến cảm xúc hiện tại thông thường.

Sự giáo dục trong một gia đình xảy ra mọi lúc và chỉ có 10% là từ những sự dạy bảo trực tiếp có chủ định của bố mẹ, còn lại, là 90% từ chính những hành vi và cách cư xử của các bậc phụ huynh trong gia đình trẻ. Tất nhiên, đối với người lớn, thật khó khăn để họ dám thừa nhận sai lầm của mình đối với con trẻ, nhưng nếu bạn thực sự muốn có một sự giáo dục tốt cho con cái mình và muốn chúng có được nhân cách tốt, bạn phải làm điều đó. Và không chỉ có vậy, bạn còn phải tự giáo dục bản thân mình, để thoát khỏi những tư tưởng cực đoan, hữu khuynh, nếu không thì sẽ không bao giờ có sự thay đổi trong hiệu quả của việc giáo dục trẻ.

Một lý do khác khiến cho một đứa bé hành xử theo kiểu chống đối lại bố mẹ đó chính là việc bố mẹ đã không thể hiện được kỹ năng quyền lực của mình trong gia đình. Hãy tưởng tượng bạn không thể kiểm soát, không phải một ví dụ về sự chống đối, nhưng những đứa trẻ của bạn vẫn cố đấu tranh để được làm theo ý mình, như thể là điều đó không đúng với bạn. Đấy chính là lúc bạn nên nghĩ về sự tin nghiệm của mình trong mắt những đứa trẻ trong gia đình. Có một sự thật là, nếu thiếu đi uy quyền thì quá trình giáo dục của bạn đối với con cái là việc không thể thực hiện được.

Quyền lực của cha mẹ không mang lại một điều gì cụ thể. Nó thậm chí sẽ không chỉ tồn tại nếu bạn cho đó là điều đương nhiên. Trên thực tế, bạn phải chiến đấu để có được nó trong mắt con cái bạn. Càng thiếu tín nhiệm trong mắt con bạn, càng khó cho bạn để đạt được những uy quyền của bậc làm cha mẹ, điều đó sẽ hủy hoại việc giáo dục thế hệ tương lai trong gia đình bạn, thật may là điều này không phải là loại không thể làm được.

Đây là những lời khuyên dành cho các ông bố bà mẹ có con hư:

1.      Hãy dừng ngay việc thể hiện là những bậc phụ huynh độc đoán, và thích ra lệnh. Loại trừ ngay từ “Phải” trong các giao tiếp hàng ngày với trẻ. Hãy dành thời gian để giải thích, và hãy để cho con bạn tự phải nói ra là mình “nên” làm thay vì mình “phải làm.

2.      Một đứa trẻ chính là cái gương phản chiếu hình ảnh của bạn. Nó đương nhiên không phải luôn luôn rõ ràng, nhưng nếu bạn nhìn….bất cứ điều gì bạn không muốn ở đứa con của mình, hãy chỉnh đốn bản thân mình trước tiên.

3.      Hãy nghiêm khắc những cũng phải cư xử đúng cùng lúc với nhau. Tất cả các hành vi giáo dục đều cần phải được tiến hành với tình yêu, không phỉa với những tiêu chuẩn theo nghĩa thông thường khô cứng của từ này.

4.      Không bao giờ được lăng mạ, xỉ nhục hay đánh trẻ. Những mục tiêu cao quý và tốt đẹp không bao giờ có thể được biện hộ bằng cách làm hay hành vi ti tiện và đê hèn.

5.      Hãy tạm dừng một chút trong cuộc nói chuyện với con cái để đưa ra các quyết định độc lập. Đừng bao giờ luôn hi vọng vào việc con bạn sẽ hành động một cách nhanh chóng trong chốc lát, hãy dành cho trẻ thời gian và hãy để chúng được ở một mình.

6.      Đừng bao giờ đánh mất cảm giác và thói quen về sự hài hước. Khi bạn nhận thấy cuộc đối thoại sẽ đi đến những xung đột, hãy tìm ngay một lý do gì đó để bong đùa với con, khi đó, mọi sự có thể thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng tốt mà ngay chính bạn cũng không ngờ tới.

7.      Bạn sẽ không bao giờ có một mối quan hệ với một đứa trẻ nếu bạn không cho chúng thời gian. Hãy dành thời gian với trẻ trước khi bạn muốn tiến hành làm gì hoặc mong muốn đạt được điều gì từ những đứa con của mình.

 

Share

Advertisements