“Mặc dù có cảm giác như chẳng còn gì để mất nhưng tôi cũng đã đánh đổi tất cả để đến được đây” anh Park Cheol- hwan, một người bỏ trốn khỏi Bắc Triều nay sống ở thủ đô Seoul tâm sự. Sau khi vượt biên giới sang Trung Quốc, giống như hầu hết những người đào tẩu đều làm, anh đã mất cả năm để làm việc trong môi trường vô cùng tồi tệ để trả hết nợ cho người môi giới đã đưa anh đến đây, mà cũng vấn luôn phải lo lắng việc sẽ bị bắt lại.

Những mối nguy hiểm của việc đào tẩu này là rất to lớn. Thành viên trong gia đình ở lại Bắc Triều có thể phải hứng chịu sự truy vấn trong khi đó những người đã trốn được sang Trung Quốc sẽ phải đối phó với việc bị trục xuất. Mọi người ai cũng vậy và số người sẵn sàng mạo hiểm đang tăng lên nhanh chóng. Phải mất cả nửa thế kỉ để số người bỏ trốn thành công đạt ngưỡng 10,000 người nhưng chỉ trong vòng 3 năm gần đây đã có thêm 10,000 người nữa tẩu thoát thành công.

Không có gì ngạc nhiên khi bất cứ ai cũng muốn rời Bắc Hàn nhưng sự gia tăng chóng mặt của những con số là điều nằm ngoài dự đoán của chính phủ Nam Hàn. Họ cung cấp cho những người đào tẩu thành công những sự giúp đỡ nhất định, trong đó có một khoản hỗ trợ tiền mặt là 6 triệu won (khoảng 5300 đô la mĩ) một người và những sự hướng dẫn căn bản từ cách sử dụng thẻ ngân hàng đến việc trang điểm.

Tại Seoul, giám đốc của một trong những trung tâm hỗ trợ cho hay, một phần lí do giải thích cho việc số người tăng nhanh là vì người dân Bắc Hàn có điều kiện được tiếp cận với phim ảnh và các chương trình truyền hình của Nam Hàn. Trong những năm gần đây, những đĩa DVD lậu từ Trung quốc tràn ngập đã khiến cho những người dân ở một đất nước bị đàn áp nhất thế giới có thể nhìn thấy người anh em Nam Hàn của mình sống xa xỉ ra sao.

Bởi các thành viên còn lại của gia đình sẽ khốn đốn nên các cuộc đào tẩu cả gia đình đang trở nên phổ biến. 2/5 trong số những người mới đến đi cùng ít nhất một thành viên trong gia đình trong khi những người thân còn lại thì lo lắng từng ngày chờ có cơ hội được sang cùng. Hơn 2/3 số người này là phụ nữ và họ cũng chính là những người đã tạo nên thành phần chủ yếu của khu vực chợ đen ở Bắc Triều, cái mà toàn bộ dân chúng trông cậy vào để có nguồn cung cấp về các nhu yếu phẩm và đồ dùng khác.

Rất ít những người lao động này tưởng tượng rằng cuộc sống ở Nam Hàn là hoàn hảo nhưng khi đến đây họ đã bị shock. Mặc dù về cơ bản thì họ đều cùng một dân tộc nhưng những người tị nạn Bắc Hàn phải sống một sống thứ cấp. ít hơn một nửa trong số hộ có khả năng làm kinh tế. Rất nhiều nhà tuyển dụng không muốn thuê người Bắc Hàn vì họ coi những người này là lạc hậu và chậm tiến khiến cho họ phải sống dựa vào trợ cấp của chính phủ. Những người đào tẩu này luôn cố gắng để che giấy đi nguồn gốc của mình, ví dụ như bằng cách bắt chước ngữ điệu Seoul để có thể có được một công việc dù là mạt hạng nhất. Ngay cả khi thực tế khắc nghiệt như vậy thì từ ngày 11 tháng 11 đến 20 tháng 11 năm nay đã có thêm 50 người sang được Nam Hàn.

Một số hình ảnh về Triều Tiên ngày nay:

Ảnh hai cha con chủ tịch Kim

Lính Triều Tiên

Một nhóm rất đông phụ nữ tới thăm tượng chủ tịch Kim

Trẻ em Triều Tiên trên đường phố

Một đám cưới của người Triều Tiên

Ga tàu điện ngầm, trang phục của người Triều Tiên

Clip quay về cảnh quan tại thành phố Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên ngày nay

Share

Advertisements