Nếu bạn nghĩ bạn không cần tập thể dục bởi bạn “mình dây” hay đang rất cân đối ở lứa tuổi đôi mươi. Hãy nghĩ lại. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người bắt đầu tập thể thao đều đặn từ những năm 20 tuổi sẽ có được thói quen đó đến khi 30 hay 40 và bớt phải chịu đựng những bệnh tật do tuổi tác mang lại.

Nghiên cứu được công bố trong ấn bản mới nhất của hiệp hội y khoa Hoa Kỳ đã cho thấy phụ nữ tập thể dục thể thao đều đặn khi còn trẻ sẽ giữ được sự khỏe mạnh, dẻo dai và tăng cân ít hơn những người lười vận động hay không có thói quen luyện tập đều đặn.

Một nghiên cứu khác của trường Y khoa Feiberg được tiến hành bởi tiến sĩ Arlene Hankinson thực hiện với trên 3500 đàn ông và phu nữ tuổi từ 18 đến 30. Qua đó cho thấy “chỉ với 25 phút tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ mang lại kết quả tốt hơn là việc thỉnh thoảng tập trong thời gian từ 45ph đến 1 tiếng.”

Vậy liệu có hình thức tập luyện nào ưu việt hơn các hình thức khác không? Bà Hakinson trả lời: “loại hình tập luyện mà tôi gợi ý cho bạn chính là những môn thể thao mà bạn cảm thấy phù hợp với mình nhât.” Bà cũng chỉ ra rằng bạn có thể có rất nhiều lợi ích từ việc chạy bộ bởi vì nó không đòi hỏi nhiều kĩ năng hay dụng cụ gì phức tạp cả. Tuy nhiên, có rất nhiều người ghét môn này bởi nó nhàm chán hay bởi họ không thể làm nó khi tuổi đã cao. Bà đã khuyên mọi người chọn những hoạt động phù hợp có thể là khiêu vũ hay làm vườn, điều quan trọng nhất là phải thực hiện nó một cách thường xuyên và liên tục.

Hakinson hi vọng bài nghiên cứu của bà sẽ đưa thêm một quan điểm mới trong việc phòng chống căn bệnh béo phì. Trong khi rất nhiều nghiên cứu trước đây chú trọng vào việc làm thế nào để giảm cân và những bài tập phụ trợ, thì nghiên cứu của bà đã hướng tới việc sử dụng các bài tập để ngăn chặn việc tăng cân. Bà nói: “nghiên cứu này phản ánh một thay đổi trong định hướng của con người trong việc đối mặt với béo phì. Thêm nữa, việc tìm ra biện pháp làm thế nào để ngăn không tăng cân có lẽ cần được nhiều quan tâm nghiên cứu hơn nữa để có thể hy vọng chữa được bệnh từ gốc.”

Share

Advertisements