Câu hỏi: Tôi là sinh viên mới ra trường. Làm thế nào để thể hiện ra là mình không phải quá thiếu kinh nghiệm mà không cần nói dối?

Trả lời:
Không có ai là hoàn toàn hài lòng với hồ sơ xin việc của mình cả. Quá nhiều kinh nghiệm, không có đủ kinh nghiệm, hồ sơ quá dài đối với một công ty hay quá ngắn đối với công ty khác….Vấn đề là ở chỗ với những hồ sơ xin việc dài dòng thể hiện sự vô vọng trong mong muốn được nổi bật, được chú ý đến và thật sự công chuyện này sẽ không có hồi kết. Vì vậy tôi sẽ trả lời câu hỏi này của bạn sau khi bạn hứa là sẽ không bị ám ảnh quá nhiều bởi bộ hồ sơ xin việc và bắt đầu tìm kiếm những mạng lưới quan hệ cho riêng mình.
Ok, giờ đi vào câu hỏi của bạn. Bạn luôn có ít nhất vài thứ để viết vào hồ sơ thể hiện răng bạn có những yếu tố phù hợp với công việc, đúng không? (Trừ khi bạn chưa từng làm thêm hay làm tình nguyện một ngày nào). Cho dù đó là công việc được trả lương hay không thì cũng đều được tính là kinh nghiệm và đó là những thứ mà bạn có thể viết dưới tiêu đề “Kinh nghiệm làm việc” trong hồ sơ của mình đấy.
Với mỗi việc bạn đã từng làm, hãy kể những câu chuyện nhỏ liên quan đến nó dưới dạng gạch đầu dòng. Nếu bạn bắt đầu làm then bằng công việc trông trẻ, hãy nêu ra, và nói rằng có bao nhiêu người đã thuê bạn cho đến khi bạn hoàn tất công việc đó. Nếu bạn từng làm bồi bàn, hãy kể về việc bạn đã được ông chủ tín nhiệm ra sao và được chuyển đổi lên làm một số việc khác. Bạn trẻ và không có một nhà tuyển dụng nào hy vọng bạn đã từng quản lsi hàng tá nhân viên hay quản lí ngân sách hàng chục trăm ngàn đô la đâu. Những điều họ muốn biết là cách thức bạn thực hiện công việc, khả năng chịu trách nhiệm của bạn, sự đáng tin cậy, sáng tạo và hứng thú với công việc ngay cả khi đang gặp khó khăn.
Bên cạnh kinh nghiệm, một yếu tố không kém quan trọng mà bạn cần nêu ra trong hồ sơ xin việc chính việc để phần trình độ học vấn của bạn ở đâu. Hầu hết các bản hồ sơ mẫu đều để mục này đầu tiên, tuy nhiên nó cũng là cách để bạn thông báo với nhà tuyển dụng rằng “đây là hồ sơ xin việc của một sinh viên mới ra trường.” Vì vậy, để thể hiện mình “không quá non nớt” hơn, hãy đặt mục đó sau phần kinh nghiệm.
Tuy nhiên, nếu bạn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng là bạn đã nỗ lực hết mình và bố mẹ bạn cũng phải lao động rất vất vả để có tấm bằng đó, bạn hoàn toàn có quyền để nó lên đầu danh sách. Tốt hơn hết là bạn chỉ nghĩ đến việc cho bảng thành tích học tập của bạn xuống cuối nếu bạn có những kinh nghiệm nổi bật muốn gây sự chú ý tới nhà tuyển dụng.

Điều cuối cùng, dù có biết nhiều bí quyết hay mánh khóe gì đi chăng nữa thì bạn nên nhớ rằng sự chân thật luôn ghi điểm và hãy tự tin vào những thế mạnh của bản thân. Chúc bạn thành công!

Share

Advertisements