Câu hỏi:Tôi đang chuẩn bị được phỏng vấn cho một công việc mới và tôi có nên bàn về chuyện tiền lương không?

Trả lời:

Sau đây là một số gợi ý cơ bản để trả lời cho câu hỏi của bạn. Chúc bạn thành công trong việc thương lượng và công việc mới của mình.

1.      Hãy làm “bài tập về nhà”. Nghiên cứu về lương để có thể biết được bạn có thể được hưởng bao nhiêu từ vị trí của bạn. Bạn có thể tìm thông tin qua Internet hoặc qua các mối quan hệ.

2.      Chắc chắn rằng bạn hiểu và ý thức được về các mặt mạnh, kĩ năng và thành tích của mình. Và nếu có thể hãy mô tả kết quả bạn đã đạt được từ những khả năng đó. Nêu ra những lợi ích  mà bạn có thể sẽ mang lại cho công ty và tự tin khi thảo luận về nó.

3.      Đừng thổi phồng mức lương hiện tại của bạn với hi vọng sẽ được trả cao hơn.

4.      Đừng mang chuyện tiền lương ra nói trước khi người phỏng vấn bạn đề cập đến chuyện đó. Tìm kiếm càng nhiều thông tin càng tốt về vị trí của bạn, về những trách nhiệm đi kèm với vị trí đó.

5.      Nếu bạn được hỏi về mức lương bạn mong muốn, hãy nói nó trong một khoảng mà bạn cảm thấy chấp nhận được và phù hợp với cuộc sống của bạn. Hãy khéo léo để người tuyển dụng đưa ra mức lương trước.

6.      Bạn không cần phải chấp nhận ngay mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra ngay lần đầu tiên. Nếu lời đề nghị ấy không thể chấp nhận được, hãy thương lượng lại với dẫn chứng là nhưng số liệu cụ thể.

7.      Hãy nhìn toàn bộ những lợi ích mà bạn có được chứ không phải chỉ từ số tiền mà bạn sẽ được hưởng. Ví dụ như thời gian linh hoạt, ngoài ra còn bao gồm các chi phí khám sức khỏe, đi nghỉ mát rất hấp dẫn kèm theo.

8.      Nếu bạn không thương lượng được mức lương cao hơn, hãy chuẩn bị để thảo luận về những vấn đề kèm theo như nghiệm thu kết quả công việc sau 6 tháng (thay vì một năm), hay một chức vụ tốt hơn…

9.      Hãy để ý nhận lời đề nghị trên giấy tờ chứng thực.

10.  Và cuối cùng, đừng quên luyện tập khả năng thương lượng của bạn. Nói một cách từ tốn, thoải mái về những thành công và lí do bạn nên được hưởng mức lương đó. TỰ TIN là yếu tố then chốt để thành công

Hãy cho chúng tôi biết nếu những gợi ý này có thể giúp bạn và chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của bạn.


Share

Advertisements