Những lỗi bạn thường gặp khi nấu nướng

1.    Bạn không nếm trong quá trình nấu

Kết quả: mùi vị và “kếu cấu” của hỗn hợp món ăn bạn đang nấu bị mất cân bằng (mặn quá hoặc nhạt quá” hay thậm chí…chẳng có vị ngon gì cả. Đối với phần lớn các món ăn khi nấu, nếm là một điều bắt buộc, nếu không, cái giá phải trả của bạn có thể rất đắt. Phần lớn các công thức nấu ăn bạn có thể đọc ở đâu đó không “luôn luôn đúng” và “chi tiết” theo sự thay đổi của mùa, của thời gian nấu ước chừng v…v, do đó, kết quả rất là khác nhau, phụ thuộc vào thành phần thực phẩm bạn chọn, bếp bạn dùng để nấu, phụ thuộc cả vào độ cao từ nồi đến ngọn lửa…và hàng triệu các lý do khác, do đó, khẩu vị hay việc nếm chính là yếu tố quyết định kiểm soát chất lượng món ăn. Lỗi này, chắc chắn với bạn nhé, ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cùng thường mắc phải.

2.    Bạn không đọc toàn bộ công thức chế biến món ăn trước khi bắt đầu nấu

Ngay cả những người viết công thức nấu ăn giỏi nhất trên thế giới chắc chắn không phải lúc nào cũng cho những thông tin quan trọng hoặc bí quyết khi chế biến một món ăn nào đó lên phần đầu của nội dung giới thiệu. Những phương pháp nấu giỏi đó là bạn cần phải đọc tổng quát hết mọi thứ của phần công thức trước khi bắt đầu, hãy học thói quen của những đầu bếp chuyên nghiệp, hãy chuẩn bị đầy đủ những thứ mình cần ngay trước mặt trước khi bạn quyết định bật bếp để bắt đầu.

3.    Bạn sử dụng một sự thay thế không đúng trong việc làm nở các thực phẩm ủ

Nên nhớ, mỗi một loại món ăn, một loại thành phần thực phẩm sẽ có hiệu quả và tác dụng khi tiến hành theo đúng thành phần và công thức nhất định. Nếu sai phạm điều này, bạn sẽ làm hỏng thành phần cấu tạo hóa học của công thức chế biến. Bất cứ một sự thay thế nào sẽ là thử thách và sự liều lĩnh đối với chất lượng của món ăn. Vì mỗi một loại phụ gia được cấu thành từ một thành phần khác nhau, định lượng khác nhau, do đó khi thay thế một cái gì đó, kết quả bạn đạt được sẽ giống như một loại phản ứng hóa học bị hỏng hơn là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực

4.    Bạn đun sôi đồ ăn trong khi lẽ ra điều bạn cần làm là đun nhỏ lửa

Một món ăn nấu ẩu và vội sẽ trở thành một thứ có nhiều váng bẩn, khó ăn và thậm chí khô không khốc. Đây là một trong những lỗi thông thường hay mắc phải nhất của việc bếp núc. Đầu tiên, tôi muốn giúp các bạn làm rõ thế nào là đun nhỏ lửa: các bong bóng do nước sôi làm vỡ bề mặt của tất cả các chất lỏng khi bạn bỏ vào nồi đun cứ mỗi một hoặc 2 giây đồng hồ qua. Những bong bóng sôi mạnh hơn có nghĩa bạn đang tiếp tục quá trình đun sôi, và sự khác biệt giữa đun sôi và đun nhỏ lửa có thế làm hỏng hoàn toàn mùi vị của món ăn. Một cô bạn của tôi vì muốn làm món ăn một cách nhanh chóng đã cho một miếng thịt vào nồi vào đun sôi trong vòng 45 phút, kết quả ư, tất nhiên là cũng “nấu xong” rồi, nhưng; thay vì phải đun nhỏ lửa trong vòng nhiều giờ thì món thịt của cô ấy nhận được rất là khô và thực sự…khó để nhai và nuốt nổi.

5.    Đun Sô Cô La quá nhiệt độ cần thiết

Thay vì nhận được một hỗn hợp có độ đặc lý tưởng, quyện như kem và mềm mại, thứ sô cô la đun sôi của bạn sẽ vón cục, rời rạc và …cháy sém. Cách tốt nhất để chế biến sô cô la là hãy đun một cách chậm rãi, nhỏ lửa và bắc ra khỏi bếp trước khi nó tan chảy hoàn toàn, sau đó khấy đều cho đến khi chúng mềm mịn. Nếu bạn sự dụng lò vi sóng, một lưu ý cực kỳ quan trọng đó là hãy tạm dừng lò cứ mỗi 20 hay 30 giây để khấy đều hỗn hợp lên. Nếu sử dụng lồng hấp, hãy đảm bảo là nước ở dưới chỉ sôi nhỏ chứ không được phép sôi ầm ầm như đun sôi nước. Rất dễ để làm hỏng sô cô la và tất nhiên là không có cách nào để bạn gỡ gạc được hậu quả đâu nhé

6.    Bạn để cho bơ quá mềm

Với những loại bơ bị bạn bảo quản ở trạng thái quá mềm, khi sử dụng chúng để chế biến bánh Cookie thì bánh của bạn khi vào lò nướng sẽ bị dàn ra quá rộng, nếu làm bánh ngọt khi bánh của bạn không bông và không xốp, ăn rất chán. Có những bạn khi làm bánh, vì quên không làm rã đông để bơ bớt cứng đã cho miếng bơ ngay vào trong lò vi sóng với mục tiêu làm giảm bớt thời gian chờ đợi. Cách tốt hơn hết là hãy để bơ tự rã đông ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 30 đến 45 phút để bơ đạt được độ quyện đặc thích hợp. Nếu bạn muốn đẩy nhanh tiến độ này thì có thể cắt bơ thành các miếng hoặc lát nhỏ và sau đó để bơ tự nhiên rã đông ở nhiệt độ phòng. Bơ quá mềm đồng nghĩa với việc hỗn hợp bột làm bánh cookies của bạn sẽ dễ nhão hơn và ở trong lò nướng sẽ không tạo được hình như mong muốn. Bơ quá mềm cũng đồng nghĩa rằng nó không tạo kem chính xác với đường như thông thường và quá trình tạo kem là điều cần thiết đối với việc tạo ra sự tơ mịn, mềm đối với ruột bánh.

7.    Bạn đun nhiệt quá lớn đối với các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp

Kết quả: sữa sẽ đông lại, “hỏng” hoặc vón thành cục có độ đàn hồi, dẻo ở tất cả các thành phẩm như pho mát, kem hay bánh pudding. Nếu bạn là người mới học cách sử dụng bếp nấu thông thường, có thể bạn không biết rằng việc đun kem là điều bình thường, nhưng điều này không thể áp dụng cho các sản phẩm khác của sữa, điều mà sẽ dẫn đến hậu quả là việc đông đặc lại của dung dịch. Giải pháp cho việc đun các sản phẩn hàng ngày có hàm lượng chất béo thấp là hãy dùng nhiệt độ dưới 180 đô C hoặc thấp hơn thế.

8.    Bạn không nắm vững những tính năng không lường trước của chiếc lò nướng vi sóng của mình

Kết quả: đồ ăn sẽ bị nấu quá nhanh, quá chậm, hoặc thậm chí…chín không đều. Về lý thuyết, các lò nướng vi sóng có thể đạt 350 độ C, nhưng thực tế rất nhiều chiếc lò không thể làm được điều đó, kể cả những chiếc đắt tiền, và đôi khi, có nhiều chiếc lò thậm chí còn thay đổi cả “thái độ làm việc” theo năm tháng mà bạn đã sử dụng chúng. Giải pháp cho vấn đề này là hãy luôn sử dụng một chiếc nhiệt kế dành riêng cho lò vi sóng. Hãy để ý đến những điểm, khu vực dễ bị nóng hơn. Nếu các chiếc bánh bạn đang nướng có bề mặt “gơn sóng” nhiều hơn ở bề mặt, đó là dấu hiệu của việc nhiệt không đều trong lò.

9.    Bạn hay đong đếm định lượng cách thành phần thực phẩm chế biến một cách ngẫu nhiên

Kết quả: những chiếc bánh khô, dai, những chiếc bánh socola nhỏ nhưng dẻo như kẹo cao su hoặc bất cứ một thành phẩm khó ăn nào khác. Đối với việc nướng bánh bằng bếp thông thường, bạn đang sử dụng ít bơ và dầu hơn thông thường, điều mà bạn có thể khắc phục bằng các chiếc cân chuyên dụng để đong đếm định lượng. Hãy nhớ, đối với công thức làm bánh hoặc các sản phẩm tráng miệng, tỉ lệ định lượng là điều đã được kiểm nghiệm rõ ràng va mang tính quy chuẩn, hãy làm theo những gì bạn đọc.

10. Bạn để cho chiếc chảo đang chế biến thức ăn của mình “quá chật”

Kết quả: những thực phẩm có chứa nhiều nước không thể ngả màu chín đẹp mắt. Hãy nhớ rằng thức ăn sản sinh ra độ ẩm khi bạn chế biến chúng bằng nhiệt, do đó, hãy để cho không gian nấu nướng của bạn có đường để thoát khí. Thật dễ bị xảy ra tình trạng cho quá nhiều đồ vào chiếc chảo chế biến những lúc bạn đang vội, đặc biệt là khi bạn muốn làm chín một số lượng thức ăn lớn như thịt bò xào chẳng hạn. Nhưng việc chín thức ăn, nhất là đối với về mặt của thực phẩm, sẽ quyết định đến hương vị của thức ăn khi chín, nhất là các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp. Nếu chảo có quá nhiều đồ ăn, thức ăn không được cung cấp đủ nhiệt cũng như đủ bề mặt thoáng để thải độ ẩm thì thức ăn sẽ chín theo một cách mất hết vị ngon của món ăn vốn dĩ có. Nếu bạn muốn đẩy nhanh việc chế biến mà không làm mất đi hương vị của đồ ăn, tốt nhất là sử dụng hai cái chảo.

Share

Advertisements