Phần 2: Lỗi thường gặp khi nấu ăn

11.  Bạn xử lý lòng trắng trứng không đúng cách

Kết quả: lòng trắng trứng không thể bị đánh bông lên. Hoặc vì đánh quá lực, xử lý một cách ẩu, chúng tạo ra những lớp mặt bánh phẳng lỳ, giống như bánh xu xê, bề mặt không gợn sóng. Đánh lòng trắng trứng đúng cách sẽ tạo ra một thể bùng nhùng bông, kem mịn và bóng nhoáng, nhưng hãy nhớ là bạn phải hết sức cẩn thận khi đánh. Đầu tiên, hãy tách lòng trắng trứng khỏi lòng đỏ một cách khéo léo và nhẹ nhàng, để cho lòng trắng trứng tuột xuống khỏi lòng bàn tay một cách nhẹ hàng vì một chút lòng vàng dính vào thôi cũng sẽ ngăn cản quá trình đánh bông kem lòng trắng trứng. Hãy để lòng trắng ở yên trong tô một vài phút trong nhiệt độ phòng, sau đó, nó sẽ dễ dàng được đánh bông hơn khi còn lạnh. Đánh lòng trắng ở trong một cái thố sạch, dùng dụng cụ đánh ở tốc độ cao cho đến khi bạn thấy hình thành bông bọt tạo thành khối rồi thì dừng lại, khi rút que đánh ra, nếu thấy bông bọt bám trên que không bị thành nước và giữ nguyên hình dạng là đạt yêu cầu. Nếu đánh sai, lòng trắng trứng của bạn sẽ bị khô, vón cục lại hoặc thậm chí tách thành cách phần nhỏ.

12.  Bạn đảo thức ăn đang chế biến quá nhiều lần

Kết quả: bạn gây trở ngại làm khô, chai bề mặt thực phẩm với những chiếc đũa, làm hỏng các chất bổ dưỡng có trong thức ăn hoặc thậm chí hỏng hẳn miếng ăn hôm đó. Học cách “để cho thực phẩm được yên” trong lúc đang làm chín chúng là một bài học khó khăn với những kẻ cứng đầu. Có một thứ ma lực hấp dẫn những kẻ này thích lật, chọc và ấn nhẹ vào các thực phẩm trong quá trình chế biến. Và lẽ đương nhiên phần thịt gà hoặc bò bạn đang chế biến sẽ không chín theo cách tốt nhất nếu bạn không để chúng yên, tự chín mà không bị làm phiền trong một khoảng thời gian nhất định. Một dấu hiệu ví dụ cho việc này là bạn gặp khó khăn khi dừng cái lưỡi lật để đảo bề mặt miếng thịt khi nó bị dính chặt vào lòng chảo, nếu cố lật đôi khi bề mặt miếng thịt và lòng chảo sẽ tặng mặt bạn một chút dầu ăn đang sôi chín được cả da mặt bạn đó

13.  Bạn không để cho chảo nóng đủ trước khi cho thức ăn vào chế biến

Kết quả: thực phẩm dính chặt xuống mặt chảo, thịt không khô khi chín mà tái xám ngoét đi. Những người không nấu ăn giỏi hoặc đang vội thường chẳng bao giờ làm nóng chảo đủ độ trước khi cho dầu ăn vào chảo hoặc quảng cả thành tây và sa tế vào cùng. Điều gì sẽ đến? chẳng có gì cả. Không có những tiếng xèo xèo thơm phức. Một chiếc chảo nóng đủ sau đó cho dầu ăn vào giúp đảm bảo việc chế biến các món rau xào ngon lành, giữ được chất dinh dưỡng cũng như đảm bảo những món thịt, cá của bạn không bị dính và nát trong lòng chảo trong quá trình chế biến. Nếu bạn nghĩ rằng chảo không đủ nóng thì hãy dừng lại và đun thêm cho nó nóng lên đã, dục tốc bất đạt. Nhưng cũng hãy nhớ phải canh, đừng để cháy chảo

14.  Bạn thái lát miếng thị – thay vì ngược lại với thớ thịt

Kết quả: những miếng thịt khó nhai có thể sẽ trở nên mềm hơn.

Để có những lát thịt thái mỏng mềm hơn khi ăn, hãy quan sát miếng thịt để xác định chiều của thớ thịt. Hãy thái ngang thớ thịt chứ đừng thái dọc theo nó. Điều này đặc biệt quan trọng và có hữu dụng đối với một số món như sườn bò hoặc phần thịt ở rìa mép, chỗ mà phần thớ thịt nhìn rất rõ.

15.  Bạn nướng bánh không đủ chín

Kết quả: những chiếc bánh của bạn sẽ tái nhám và nhớp nháp. Nướng quá tay luôn cho chúng ta những hậu quả tệ hại. Tuy vậy, theo nghiên cứu của chúng tôi, những người thường thiếu kinh nghiệm trong bếp núc lại có hiện tượng nướng thiếu độ và tất nhiên là kết quả cũng chẳng sáng tí gì. Trong quá trình nướng bánh, bạn phải dùng tăm để xăm trên bề mặt và kiểm tra độ chín ở bên trong ruột bánh. Hãy nhớ để ý cả màu sắc biến đổi trên bề mặt của bánh.

16.  Bạn không sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ thực phẩm chế biến

Kết quả: món gà quay của bạn, chân cừu hoặc bọ mềm trở nên khó nhai hoặc…chưa đủ độ chín. Một kinh nghiệm nhỏ nhưng giá trị đó chính là chiếc đo nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ thực phẩm bạn nên mua để trong bếp của mình. Đối với các món nướng, hoặc chiên, công cụ này sẽ là câu trả lời chính xác nhất cho chất lượng món ăn mà bạn mất công chế biến.

17.  Những miếng thịt không được nghỉ ngơi sau khi rời khỏi bếp nấu

Kết quả: Phần nước ngon nhất của miếng thịt sẽ bị các vết cắt của bạn làm cho chảy ra ngoài, làm cho miếng thịt trở nên khô và mùi vị mất ngon khá nhiều. Việc để cho miếng thịt được nghỉ ngơi và sau khi nhiệt của miếng thịt đã tỏa ra bớt thì nước còn lại bên trong sẽ tỏa đi khắp miếng thị giúp bạn có được món ăn mềm và đậm đà hơn. Lưu ý là không để thịt quá nguội lâu, điều đó cũng làm mất ngon.

18.  Bạn muốn đốt cháy giai đoạn khi chế biến hỗn hợp camramel hành tây

Kết quả: bạn có được nước sốt hành nhưng, khi cho chúng vào mồm thì…ẹ!!! Nếu bạn muốn có được kết quả như mong muốn, hãy kiên nhẫn đun hốn hợp đường và hành này ở một nhiệt độ thật thấp trong thời gian dài, có thể lên tới 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn muốn “tốc độ”, kết quả mà bạn đạt được sẽ hoàn toàn khác với những gì bạn có thể hình dung nhé.

19.  Bạn nhào bột quá lâu

Kết quả: tất cả những thứ bánh trái như Cookie hay bích quy của bạn sẽ trở nên…quá cứng. Những công thức bánh có nhiều bơ có xu hướng ẩm và mềm hơn bởi vì chất béo có trong chúng, bất kể bạn có nhào nặn hỗn hợp nhiều đến mức nào. Bạn đương nhiên nên thực hiện công việc này một cách nhẹ nhàng.

20.  Bạn quên mất là mình đang nướng những hạt/quả (lạc/điều/hạnh nhân) trong lò

Két quả: hạt bị cháy dưới nhiệt, mang lại hình thù đen sám và vị đắng. Nướng lâu dưới nhiệt làm đắng vị của các loại hạt trên. Hãy để các loại hạt này đừng thò ra quá nhiều trên bề mặt hỗn hợp bánh, và nướng tại nhiệt độ 350 độ C, cứ 2 phút phải để ý bề mặt bánh một lần nếu bạn không muốn hỏng cả mẻ bánh thơm lừng trong lò nhé

Share

Advertisements