Chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa không phải là điều duy nhất bạn nghĩ đến nếu muốn giữ hàm răng trắng đẹp. Có thể bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi nhận ra rằng rất nhiều hành động tưởng chừng như vô thưởng vô phạt mà bạn làm hàng ngày cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực đến răng lợi. Sau đây là những thói quen dường như vô hại nhưng có thể ảnh hưởng rất xấu tới răng của bạn.

1.      Ăn vặt vào buổi tối

Miệng của tiết ra ít nước bọt hơn vào ban đêm và nước bọt rất quan trọng cho việc làm sạch thức ăn khỏi răng. Kết qủa là những người hay ăn vặt buổi tối có khả năng phải nhổ răng sớm hơn những người khác.

2.      Uống rượu trắng.

Nhiều người không thích uống rượu đỏ bởi vì nó để lại màu trên răng ngay lúc đó. Tuy nhiên rượu trắng thực chất lại gây ra nhiều vấn đề hơn bởi nó chứa một lượng axit lơn hơn và những axit làm ảnh hưởng tới men răng của bạn và tạo nên các đường rãnh khiến răng nhanh chóng bị xỉn màu.

3.      Thở bằng miệng

Khi bạn thở bằng miệng như khi bạn chơi thể thao hay khi gặp vấn đề về mũi, miệng bạn sẽ bị mất nhanh nước bọt mà trong đó chứa những chất cần thiết để phòng chống sâu răng.

4.      Uống nước bằng chai.

Không giống như vòi bình thường, nước đóng chai thường không chứa florua- chất bảo về răng cực tốt.

5.      Nhai kẹo cao su quá thường xuyên

Nếu chỉ ăn ít thôi thì sẽ chẳng có tác hại gì đáng kể. Thêm nữa, những loại kẹo chứa xylitol còn giúp cho răng bạn tránh bị sâu. Tuy nhiên, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến các cơ ở thái dương và hàm dưới- những cơ kể kết nối hàm dưới và hộp sọ. điều này có thể dẫn tới những triệu chứng như đau đầu, đau cổ, tai hay cơ mặt.

6.      Cắn móng tay

Cắn móng tay không chỉ làm móng tay bạn xấu đi mà nó còn làm xấu cả răng của bạn nữa. Nó sẽ ảnh hưởng tới sự sắp xếp răng hàm dưới và làm rộng kẽ răng. Thêm nữa, theo nghiên cứu của học viện nha khoa Mỹ thì thói quen cắn móng tay còn tăng khả năng bị mắc chứng bệnh nghiến răng thành tiếng một cách vô thức.

7.      Uống nước từ cốc, chai.

Một cốc nước hoa quả hay soda tiếp xúc trực tiếp với răng của bạn qua thời gian có thể gây ra sâu răng. Nhưng theo như viện nha khoa thì bạn có thể giảm thiểu nguy cơ này bằng cách dùng ống hút đặt ở sau răng.

8.      Chải răng theo chiều ngang

Thói quen này nhiều người mắc phải và tác động của nó về lâu dài là sẽ làm tổn hại men răng. Vì vậy, hãy luyện thói quen đánh răng theo vòng tròn hoặc theo chiều từ trên xuống dưới.

Share

Advertisements