Bạn có bao giờ để ý những đứa trẻ luôn cố gắng làm phiền bạn khi bạn đang có dự định làm một việc gì đó không. Bạn càng mải mê thì những đứa trẻ trong nhà bạn lại càng làm bạn dễ phát cáu. Đôi khi bạn chỉ muốn dành một tiếng đồng hồ để thỏa mãn với trò chơi điện tử của mình, và những đứa trẻ lại muốn chơi cùng bạn, thật là phiền toái.

Sự thật là chúng chỉ muốn là một phần trong những gì bạn đang làm. Nếu bạn đang có trò để vui, chúng cũng muốn chia sẻ niềm vui đó của bạn. Nếu bạn đang vui vẻ với công việc nấu ăn, chúng sẽ cố để cùng tham gia với. Lũ trẻ thích giúp bạn trang trí cho dịp Noel, chúng thậm chí sẵn sàng cùng bạn gói quà.

Tất nhiên là có những lúc bạn bắt buộc phải nói KHÔNG với lũ trẻ nhưng trước khi bạn nói thì bạn cần phải xem xét lại có một cách nào đó khác để có thể giải quyết được vấn đề này không. Ví dụ, khi bạn đang bận làm bếp, bạn có thể kêu lũ trẻ giúp bạn nhặt rau, tác vỏ lạc hoặc rửa khoai tây chẳng hạn. Bọn trẻ chắc chắn sẽ rất vui.

Nếu bạn đang vẽ tranh, bạn có thể đưa cho lũ trẻ những chiếc bút cọ, chỉ cho chúng một phần trong tờ giấy và khuyến khích đứa bé thực hiện công việc mà chúng muốn cùng tham gia. Nếu con bạn thích những trò giải đố với các câu đố, bạn có thể lôi kéo lũ trẻ và “giết thời gian” của chúng.

Tất cả mọi chuyện sẽ trở nên nhỏ bé nếu bạn thực sự yêu quý trẻ con. Để chúng tham gia và xem chúng hành xử là một cách bạn giúp các con bạn phát triển.

 

Share

Advertisements