Chăm sóc con thất tốt, chơi với con, nói chuyện và lắng nghe con và đặc biệt là âu yếm con sẽ làm tăng sự gắn bó giữa bạn với con mình. Và sự giao tiếp này cũng làm tăng cường khả năng phát triển não bộ của trẻ, tạo nền tảng cho mối liên hệ giữa bé với thế giới.

Người mẹ có rất nhiều bản năng tự nhiên và việc nói chuyện với con trẻ cũng không phải là ngoại lệ. Đối với con, bạn luôn dùng một cách đặc biệt để giao tiếp như cao giọng hơn, dùng nhiều nét mặt để biểu hiện, phát âm trò vành rõ tiếng, nhấn mạnh vào những từ ngữ… tất cả những điều đó đề khiến con bạn cảm thấy thích thú khi nhìn thấy mẹ của bé như vậy. Nhưng có một điều mà bạn có thể không nhận thấy rằng cách nói chuyện này cũng giúp bé tăng cường sức mạnh của não bộ và khả năng học tập sau này.

Nghiên cứu đã cho thấy não bộ của con trẻ được hình thành bằng cách tạp nên những “đường rãnh” thần kinh. Mỗi khi bạn nói chuyện với con mình, những “đường rãnh” này sẽ được ghi nhận và tạo nên một nền tảng về cách học hỏi sau này. Càng nhiều “đường rãnh” được tạo ra và khắc sâu càng giúp tăng khả năng tiếp thu của bé sau này.

Một bản năng khác đó là việc bạn và con cùng nhau đối thoại. Đôi khi bạn dừng lại để chờ con bạn phản ứng hay gửi một thông điệp nào đó đến bạn trước khi tiếp tục câu chuyện. Thật ra nhiều khi sự “trao đổi thông tin này” dường như chỉ là một chiều, nhưng điều này khiến con bạn cảm thấy bé đang được tham gia và tạo nền tảng cho các cuộc hội thoại sau này. Qua quan sát video về cách các bà mẹ giao tiếp với con mình, hầu hết các bà mẹ đều dùng các thông điệp ngắn và dừng lại một khoảng thời gian đủ để nhận được sự phản hồi từ con mình, đặc biệt là sau những câu hỏi. Đây chính là những bài học nói sớm nhất dành cho trẻ và rất quan trọng bởi nó cũng là cách thức để hình thành cho con khả năng lắng nghe. Trẻ sẽ “lưu trữ” những thông tin này và sẽ nhớ lại nó sau này khi bé bắt đầu tập nói. Hãy sử dụng bản năng làm mẹ của bạn và nếu có chút nghi ngờ, hãy làm theo những hướng dẫn sau đây mà chúng tôi đã tổng hợp lại sau nhiều năm nghiên cứu:

1.      Nhìn vào “khán giả” của bạn: Hãy nhìn vào mắt con trước khi bắt đầu cuộc nói chuyện. Bạn sẽ thu hút được sự chú ý của bé. Luôn nhớ gọi bé bằng tên. Có thể bé không hiểu nhưng việc nghe thường xuyên sẽ khiến bé hiểu rằng đây là một âm thanh đặc biết và liên quan trực tiếp đến bé.

2.      Hãy kể những câu chuyện ngắn và ngọt ngào: Dùng những câu ngắn khoảng 4 đến từ những từ bạn có thể kéo dài ra như “deeeeeee thươngggggggg”. Trẻ con chỉ có khả năng tập trung trong thời gian ngắn nên bé sẽ lảng đi nếu bạn cứ nói những câu chuyện dài với âm thanh đều đều.

3.      Thêm vào những hành động: Nếu có thể, hãy mô tả những điều bạn nói bằng hành động. Ví dụ bạn nói “vẫy tay chào bạn cún con” thì hãy vẫy tay bởi trẻ thường học từ nhanh hơn qua những hành động đi kèm.

4.       Hát cho con nghe: Trẻ con rất thích những bài hát quen thuộc nên bạn đừng ngạc nhiên khi con bạn muốn nghe đi nghe lại bài hát yêu thích của bé, ngay cả khi bạn không phải là một ca sĩ, bạn vẫn luôn có một khan giả trung thành ngưỡng mộ bạn.

 

Share

Advertisements